Þjóðviljinn - 27.10.1970, Blaðsíða 4

4 SlÐA — ÞJÓÐVILJINN — Þriðjudagur 27. ofctóber 1370. — Málgagn sósíalisma, verkalýðshreyfingar og þjóðfrelsis — Útgefandi: Útgáfufélag Þjóðviljans. Framkv.stjóri: Eiður Bergmann. Ritstjórar: Ivar H. Jónsson (áb.), Magnús Kjartansson, Sigurður Guðmundsson. Fréttastjóri: Sigurður V. Friðþjófsson. Ritstj.fulltrúl: Svavar Gestsson. Ritstjórn, afgreiðsla, auglýsingar, prentsmiðja: Skólavörðust. 19. Sími 17500 (5 línur). — Áskriftarverð kr. 165.00 á mánuðl. — Lausasöluverð kr. 10.00. Vinstrí samvinna flokksiráðsfundi Alþýðubandalagsins, sem lauk á sunnudagskvöld, var m.a. rætt ýtarlega um vinstra samstarf og fagnað þeim kröfum sem fram hafa komið að undanfömu um samvinnu allra vinstri afla. Jafnframt var lögð áherzla á nauð- syn þess að hefja umræðumar um vinstri sam- vinnu upp úr óljósu slagorðaglamri og láta þær snúast um þau málefni sem skera úr um það hvort einstaklingar og flokkar aðhyllast raunverulega vinstristefnu. í ályktun sem samþykkt var um það efni segir svo m.a.: Yinstristeina verður að fela í sér samstar'f við verklýðshreyfinguna og önnur samtök vinn- andi fólks. Hún verður að miðast við aukin rétt- indi alþýðu til handa, stórbætt tryggingakerfi, atvinnuöryggi, við það að tryggja öllu æskufólki jafna aðstöðu til náms og að tryggja fullkomið jafnrétti karla og kvenna í reynd. JJaunveruleg vinstristefna miðar að því að tryggja sjálfstæði þjóðarinnar, standa gegn erlendri ásælni, standa gegn sívaxandi áhrifavaldi er- lendra auðfyrirtækja í íslenzku atvinnulífi, að því að víkja hernum úr landi og að því að tryggja að ísland standi utan allra hemaðarbandalaga og pólitískra viðskipta- og efnahagsbandalaga. ^amstarf vinstrimanna verður að stuðla að rétt- látu þjóðfélagi, að því að efla gmndvöll at- vinnulífsins með stækkun landhelginnar og al- hliða framkvæmdum, sem tryggi fulla atvinnu og batnandi lífskjör og efnahagslegt og pólitískt sijálf- stæði þjóðarinnar. þeir sem kalla sig vinstrimenn í orði en styðja íhaldsöflin á borði em ekki heilir í afstöðu sinni. í því efni gildir einu hvort afturhaldsstefnu íhalds og atvinnurekenda er veitt brau'targengi með saimstarfi við flokk atvinnurekenda í heild- arsamtökum verkalýðsins, með því að leggja sam- vinnusamtökin undir ok atvinnurekendavaldsins, eða með því að styðja stefnu auðhyggju og at- vinnurekenda til æðstu áhrifa í þjóðfélaginu. Þess- ari þjónustu við íhaldsöfl þjóðfélagsins verður að linna af hálfu þeirra sem telja sig vinstrimenn.“ JJér er réttilega lögð áherzla á það að málefni og athafnir skera úr um raunvemlega afstöðu. Það er létt verk að flíka áferðarfögmm orðum, en það sem máli skiptir er sá veruleiki sem í slíkum umbúðum felst. Því hljóta þær umræður um vinstrisamvinnu sem vonandi fara fram á næstunni fyrst og fremst að snúast um málefni, um þau markmið.seim raunvemlegir vinstrimenn hljóta að setja sér. Flokksráð Alþýðubandalagsins hefur bent' á ýms þau málefni sem úrslitum hljóta að ráða, og verður nú lærdómsríkt að fylgjast með yiðbrögðum annarra. — m. Bikarkeppnin: ÍBV — ÍBK 2-1 Eyjamenn komnir i úrslit Slógu ÍBK út og mæta annað hvort Fram eða KR í úrslitum □ I eimim skemmtilegasta kniattspymiDleik haustsins sigraði ÍBV ÍBK sl. sunnudag í bikarkeppninni og tryggði sér þar með sæti í úrslitaleiknum, sem verður annað- hvort gegn Frain eða KR. Leikur ÍBV og ÍBK var mjög jafn og hraður og raunar harður líka og má segja að sigurinn hefði getað lent hvoru megin sem var. Það var greinlegt strax í upphafi að hart yrði barizt og hvergi gefið eftir. Keövíkingar með sína frægu hörkukarla skrúfuðu upp hraðann og léku af festu, en ]>á kom í ljós að Eyjamenn geta líka leikið fast og tóku ]>eir hraustlega á móti. Hefði dómarinn, Sveinn Krist- jánsson, ekki dæmt jafn vel og hann gerði og tekið á mál- unum með festu, hefði þessi leikur sennilega leystst upp í slagsmál, en Sveinn gaf leik- mönnum aldrei tækifæri á slíku. Marktækifærin létu ekki á sér, standa, því að strax á 10. mínútu munaði ekki nema hársbreidd að ÍBK skoráði, þeg- ar fyrst var skotið í stöng, þaðan hrökk boltinn út aftur og aftur var skotið, en þé var bjargað á línu og enn var skotið, en þá bjargaði Páll markvörður mjög vel og úr varð hornspyma. Grétar Magnússon var í dauðafæri á 32. mínútu, en Páll fékk naum- lega varið skot hans og Sævar Tryggvason, miðframherji ÍBV, var i færi á markteig á 39. mínútu, en boltinn var hirtur af tánum á honurn er hann hugðist skjóta, En þrátt fyrir þessi ágætu marktækilfæri tókst hvorugu liðinu að sikora og því varð fyrri hálfleikurinn marklaus. Það var svo ekki fyrr en á 18. mínútu síðari hálfleiks að Haraldi Júlíussyni tókst að skora fyrra mark ÍBV. Tómas Pálsson komst innað endamörk- um ag gaf þaðan fyrir markið til Haralds, sem skoraði auð- wldlega, enda var Þorsteinn ekki í markinu, hann hafði far- ið út á móti Tómasi. Innan við minúta leið þar til boltinn iá aftur í ÍBK-markinu. Þá var Sævar Tryggvason að verki, er hann hljóp ÍBK-vömina af sér eftir að gefið hafði verið inn fyrir vömina og hafnaði skot Sævars- í bláhorninu, með öMu Haraldur Júlíusson sækir þama að Einari Gunnarssyni í leik ÍBV og ÍBK sl. sunnudag. Með 2:2 sigri yfir ÍBK tryggði ÍBV sér þátttöku í úrslitaleiknum. óverjandi fyrir Þorstein mark- að Keflvíkingum tækist að vörð. Guðni Kjartansson skioraði svo mark Keflvákinga á 35. mínúbu úr mikilli þvögu er myndaðist fyrir frarnan ÍBV- markið. Oft munaði eklri miklu jafna á þeim 10 mínútum sem eftir voaru, en gæfan var ekkl með þeim og því eru það Eyja- Framhald á 13. síðu. jyw'jw >•> .................... w\ \\\\w \\\\\\ \w\ \ \>f»\\>'>'v '">' Sf' < Hér sækja þeir Jón Olafur og Birgir Einarsso í að marki ÍBV. Páll Pálmason markvörður ÍBV liggur á jörðinni og hefur misst boltann undir sig en varnarleikmaður ÍBV kemur til bjargar. Bikarkeppni KSÍ. KR Breiðablik 1-0 Breiðablik ,átti' leikinn en það var KR sem skoraði □ KR-ingar eni komnir 1 undanúrslit í bikarkeppn- inni en þeir sigruðu Breiðablik, nýliðana í fyrstu deild, á laugardaginn með einu marki gegn engu. Voru þeir Breiðabliksmenn þó sterkari aðilinn í leiknum og áttu mun fleiri markatækifæri en KR, en tóksit ekki að nýta þau, þótt mjóu munaði, og áttu þeir m.a. þrjú stang- arskot. Það var Húsvfirinigurinn í KR- liðinu, Siguirlþór, sem skoraði maþkdð. sem réð úrslitum í leikmim. Þetta gerðist rétt fyrir miiðjan síðari hiáMeik og var hálfgert klúðursm/arfc. Jón Sig- urb.iörnsson hafði sfcotið föstu Meira um íþróttir á 13. síðu sfcoti að marki, sem hinn ágæti markvörður Breiðabyks varði í horn, og upp úr hornspymunm barst fcnötturinn til Sigurtþórs, seim tófcst að skora úr þvögu framan við miarfcið. Þegar lei'kurinn hófst var talsn/erð snjiófcoma svo rétt grillti í holtann, og vöHurinn var mjög hlautur, Strax á 10. mínútu komst Guðmundur Þórðarson, hinn marfcsækni og fljóti miðherji BreiðaMiks, í færi en mistðkst skotið, eins og raunar ofltar í ledknum, og var eins og efckert heppnaðist hjá honum í þessum leifc. Næsta markifæri áttu KR-ingar, er Sigurþór var í góöu færi, en sfcaut yfir. BreiðabHiksmiann voru mdklu ákveðnari í leik siínum en KR- ingar og fljótari á boltainn, og vóru þeir miklu meira í sókn. Á 25. mínútu sfcaut Þór föstu skoti, en boltinn lenti í mark- súlunni og hrökk inn á vömiinn. Rétt á efitir varöii mairkvörður KR vel. og á sömu mínútunni sfcaut Haraldur að marki og lenti baltinn utanvert í mark- S'útanni. Voru KR-ingar sann- Framhald á 13. síðu. araréttimli tek- íihi af Hennesi . Þ. Sigurðssyni Hannes Þ. Sigurðsson, sém lengst allra fslenzkra hand- knattleiksdómara hefur haft milliríkjadómararéttindi og starfað hefur sem dómari og að málefnum dómara- stéttaxinnar lengur en flest- ir aðrir, var allt í ednu nú í haust og án nokkurra skýringa sviptur millirikja- dómararéttindunum. Dóm- aranefnd HSl, er tilnefnir milliríkjadómara til stjóm- ar HSI, er sikipuð þrem dómurum og einn af þeim tilnefndi sjá'lfan sig í stað Hannesar. Þótt menn geti eflaust deilt um hversu góðurdóm- ari Hannes Þ. Sigurðsson er, þá er það ótvírætt, að hann er í hópi okkar reynd- ustu handknattleiksdómara og að mínu viti f hópi þeirra bezitu, og víst er það að dómarinn, sem tilnefndi sjálfan siig sem milliríkjar dómara í stað Hannesar, éir ekki jafnlngi hans í því starfi. Þótt framfcoma dóm- aranef ndarinnar í þessu máli sé ljót og raunar ekk- ert annað en misnotkun á aðstöðu, þá er þáttur fyrr- verandi stjómar HSl, sem lagði blessun sína yfir ósómiann, ljótari. . Stjómin hefði átt að sjá spma sinn í því, að þeir menn sem hún skipar til trúnaðar- starfa misnoti ekki aðstöðu sína sjálfum sér 'til fram- dráttar. Eflaust segja einhverjir, að Hannes Þ. Sigurðsson geti ekki ætlazt til að hafá fengið milliríkjadómararétt- indin ævilangt óé er það rétt, en á meðan maðurinn er starfandi dómari og stendur sig vel, ér ekkert sem réttlætir það áð svipta hann réttindununí', og sízt af öllu þegar þeir1 sem upp á því stinga gerá það til að geta fengið 1 réttindin sjálfir. — S.dór.