Tíminn - 22.12.1972, Blaðsíða 3
Köstud-agur 22. desember lt)72
TÍMINN
3
Yerölauualiul'arnir l'rá vinstri: Laila Björnsson, Valur Þorvaldsson, l.inda Wendel, Pórunn Sif;urftardóttir ofí (iufibjörií Blöndal
2000 uppskríftir með skyrí
SB-Iteykjavik
Greinilega hefur nú komift i ljós
aö liægt er aft boröa skyr á annan
liátt en aft setja út á þaft mjólk
efta rjóma og spæna þaft siðan i
sig. i samkeppni um skyrupp-
skriftir, sem efnt var til fyrir
skömmu. bárust milli 1500 og 2000
uppskriftir af réttum, sem skyr er
notaö i. Verftlaun voru aflient á
miðvikudaginn.
Fyrstu verðlaun hlaut Linda
Wendel, Blöndubakka 15, Reykja-
vik, fyrir uppskrift af bakaðri ýsu
með skyrsósu. Fern verðlaun
voru veitt sem önnur verðlaun.
Hlutu þau Guðbjörg Blöndal,
Melabraut 39, Seltj.nesi fyrir
sildarrétt með skyri. Valur Þor-
valdsson, Vallholti 28, Selfossi
fyrir fjallagrasaskyr, Þórunn
Sigurðardóttir, Vonarstræti 8,
Reykjavik fyrir rétt, sem hún
kallar Gerplu,og Laila Björnsson,
Geitlandi 4, Reykjavik fyrir
sinnepssild með skyri.
Hér á eftir fara þessar fjórar
uppskriftir, en i ráði er að birta
fleiri siðar.
Bökuö ýsa meö skyrsósu
500-600 gr. ýsuflök.
2- 3 msk. smjör
2 laukar
1-e/ hvitalauksrif
100-150 gr. nýir sveppir (má
sleppa)
1 1/2 msk. ný steinselja eða 1 1/2
tsk. þurrkuð
3/4 tsk. timian
Múskat eftir smekk
Sage á hnifsoddi (má sleppa)
Salt og pipar.
Ofninn er hitaður i 175° C.
Grunnt ofnfast fat er smurt.
Ýsuflökin eru roðflett, skorin i
mátuleg stykki og raðað i botninn
á fatinu. Salti og pipar stráð yfir.
Smjör brætt á pönnu. Laukur
skorinn i þunnar sneiðar og hvit-
laukur brytjaður smátt. Sveppir
hreinsaðir og sneiddir þunnt og
steiktir i smjörinu ásamt lauk og
hvitlauk. Kryddað með
steinselju, timian, múskati, sage,
örlitlu salti og pipar. Blandan
steikt unz laukurinn er meyr.
Laukblandan er svo sett á fiskinn
i fatinu.
250 gr. skyr
majónes, jafnt rúmmál og skyrið
ca.
Karrý, þurrsinnep, salt og pipar.
Skyri og majónesi blandað
saman og kryddað eftir smekk.
Sósunni svo jafnaö vel yfir fiskinn
og laukblönduna svo hylji. Lok
eða álpappir settur yfir fatið.
Rétturinn bakaður i ofni i 30 min.
eða unz fiskurinn er tilbúinn.
Sildarréttur m/skyri
3 marineruð sild
1 litil dós skyr
4 msk. rjómi
1 epli
1 laukur
1 harðsoðið egg
1 1/2 tsk. karrý
3- 4 tsk. sykur
Siidarflökin skorin i smáa bita
raðað á fat. Eplið skrælt og skorið
í litla bita, raðað ofan i sildina
ásamt söxuðum lauknum. Karrý,
rjóma og sykri hrært samanvið
skyrið. Helít yfir sildina. Smátt
saxað harðsoðið eggið látið yfir.
Borðað með rúgbrauði og smjöri.
Fjallagrasaskyr
Þjóðlegur skyrréttur, uppskrift
fyrir fjóra.
2 dl. fjallagrös (þvegin og söxuð)
2 dl mjólk
4 msk. púðursykur (ljós)
1/8 tsk, salt
1 dós skyr (5 dl)
Þvoið fjallagrösin vel og saxið
þau eöa klippið smátt. Hitið
mjólkina að suðu og bætið fjalla-
grösunum og púðursykrinum út i.
Sjóðið við vægan hita i 10
minútur og hrærið stöðugt i.
Saltið.
Hrærið skyrið samanvið, og
berið réttinn fram i pottinum.
Fjallagrasaskyr er Ijúffengur
ábætisréttur, með rjómablandi,
en einnig er rétturinn kjörinn
uppistaða i litla máltið, t.d. á móti
einni heitri máltið á dag, og er þá
gott að bera sneiðar af súrmat
og/eða grófu brauði með.
Rétturinn bragðast bezt ný-
lagaður, með hitastigi nálægt
likamshita.
,/Gerpla"
100 gr. skyr (hrært)
100 gr. þeyttur rjómi
100 gr. rækjur (nýjarj
100 gr. gaffalbitar i vinsósu
1/2 litill laukur
Sólseljugrein (helzt ný eða fryst,
annars þurrkuð)
5-6 kartöflur.
„GERPLU” má framleiða bæði
heita og kalda.
Heit „Gerpla"
Kartöflurnar eru hráar
flysjaðar, og skornar i þunnar
sneiðar. Laukurinn skorinn mjög
smátt gaffalbitarnir skornir i
minni bita. öllu blandað varlega
saman vinsósunni af gafl'al
bitunum hellt saman við.
Sólseljan klippt eða mulin yl'ir.
Rétturinn er settur i ofn i eldföstu
móti og bakaður i ca. 30 minútur.
Köld „Gerpla”
Kartöflurnar eru hér soðnar, en
að öðru leyti er eins að farið.
Borið fram iskall. Hér geta góðir
sildarmenn aukið magnið af
gaffa.lbitunum. „Gcrpla” er
ljúffeng með islenzkum
flatkökum og smjöri, góðum
pilsner að ekki sé talað um Egil
sterka l'yrir þá sem i hann ná, til
þess að styrkja enn þjóðræknis-
kenndina.
Varðandi innihaldið i „Gerplu”
má minnka eða auka það
innbyrðis eftir smekk, t.d. má
auka magnið af skyri og rjóma,
einkum i köldu „Gerplunni", fer
það nokkuð eftir bragðstyrkleika
gaffalbitanna, sem getur verið
nokkuð misjafn. Að sjálfsögðu
eru bæði rækjurnar og gaffal-
bitarnir rammislenzk. Og að
lokum, bezt er að hafa flat-
kökurnar vel heitar.
Sinnepssild
2 sildarflök (marineruð)
1 epli
ca 1 dl. majones
ca. 1. dl. skyr (hrært með vatni og
sykri)
2-3 msk. sinnep
1 tsk. Paprikuduft
örlilil kryddsósa (t.d. HP sósa)
Epli og sildarflökin skerist i
smábita. Siðan er öllu blandað vel
saman. Borðist með brauði.
Tilvalin jólagjöf
RICHARD WURMBRAND
Neðan-
jarðar
kirkjan
Scra
Magnus Runólfsson
þyddi
Bok. sem vckur othyqli oq umt.il Bok. som hcfur komiö
ut i morqum utqafum i yfir 30 londum, oq viða veriö mct
solubok. Bok. scm l|allar um h.itur, þjomnqu oq vald hins
ill.i i hciminuin. Bok, scm svarar mcöal annars eftir
farandi spurnmgum: Hvcr cr Jesus? Hvaö cr kirk|a?
Tiökast truarofsokmr a 20. old.Bókin cr kroftugur
vitnisburöur manns, scm var fangi kommúnista i 14 ár.
i-r ...i.im.i__________k., i... .....n ..'.ft. v.-i.i i i»..nIk.«.ti.
• Iiit ......... ...............n.i,l,.rk]..H V.-.ð k. .•••.....•
lchthys bokafclagið, pósthóll 330, Akureyri
Jólaskeiðin 1972
komin
Kaffiskeiö: Gyllt eða silfr-
uó, verð kr. 495.00.
Desertskeiö: Gyllt eða
silfruð, verð kr. 595.00.
Hringið í sima 2-49-10 og
pantið skeið i póstkröfu.
Jón og Óskar
Laugavegi 70 Sími 2-49-10
TAIKO T 805
stereo
segul
bands
tæki
ARMULA 7 - SIMI 84450
w
al ti lanti'
Magnús
E. Ðaldvinsson
Laugavegi 12 - Simi
isson J
ni 22804^A
Efnahagsvandinn 1970
1 sambandi við umræður
stjórnarandstæðinga nú um
gengislækkunina og að efna-
hagsvandinn sé rikiístjórninni
að kenna, er lróðlegt að rifja
upp atburði, sem gerðust
sumarið 1970. Árið 1970 var
mikið uppgangsár. Afli var þá
miklu meiri en hann er á þessu
ári og verðlag útflutningsvara
fór stórhækkandi i hverjum
mánuði ársins 1970.
Þá lýsti formaður Sjálf-
stæðisf lokksins, Jóhann
Hal'stein, þvi yl'ir, að flokkur
hans teldi, að
þjóða r hagsm u n i r k re f ðus t
þess. að Alþingi yrði roíið og
efnt til nýrra kosninga.
Þetta álit Sjálfstæðis-
flokksins rökstuddi lormaður
flokksins og þáverandi lor-
sætisráðherra á þann veg, að
við mikinn vanda va>ri að etja
i efnahagsmálum og hann
trcysti ekki stuðnings-
mönnum stjórnarflokkanna til
að leysa þann vanda svo vel
v;eri á siðasla þingi l'yrir
kosningar. Þess vegna
þjónaði það þjóðarhags-
munum, að þjóðin veitli
Alþingi umboð sitt til 4 ára að
nýju svo þingmönnum yxi
kjarkur til að leysa el'nahags-
vandann á viðunandi hátt.
Auðvitað var ekki talað um
það þá i herbúðum Sjáll-
stæðisflokksins, að efnahags-
vandinn væ'j'i heimalilbúinn
þótt náttúruöflin til lands og
sjávar inn á við og út á við
va'ru eins hagstæð og frekast
vaM'i á kosið.
En Jóhann Hafstein lékk
ekki vilja sinn. Alþýðu-
flokkurinn, sem sjállsagl
hefur verið farinn að finna
fyrirboða þess fylgistaps
flokksins, sem siðar kom á
daginn.vildi fresla kosningum
eins lengi og frekast var kosl
ur i von um aþ staða llokksins
gæli eitthvað batnað. Jóhann
Ilafstein og Sjáll'stæðis-
flokkurinn urðu að sætla sig
við afstöðu Alþýðuflokksins og
sitja l'ram til vors. Beil Sjálí-
stæðisflokkurinn á það agn.
sem Alþýðuflokkurinn beitti.
Gylli benti á, að kosninga-
verðstöðvunin 1967, hel'ði
dugað mjög vel til að blekkja
kjósendur og ekkert væri þvi
til fyrirstöðu að beila þessu
herbragði aftur og taka upp
nýja kosningavorðstöðvun.
sem undanl'ara kosninganna
og taka svo til við að „leysa
oInah a gsvanda nn " ef t i r
kosningar i „viðreisnarstil”
að sjállsögðu , þ.e. þá hel'ði
þingmiinnum Sjálfstæðis-
llokks og Alþýðuflokks, som
komnir væru yfir
„kosningaskrekkinn" og með
Ijögurra ára umboð i
vasanum, aukizt svo kjarkur,
að unnt væri að taka til við
verulega kjaraskerðingu
launþega að nýju með gömlu
viðreisnarráðunum.
Lausn vandans
var frestað
Jóhann Hafstcin varð þó að
játa á Alþingi er hann mælti
fyrirþessari nýju verðstöðvun,
að hún leysti uí aí t'yrir sig
engan vanda, heldur væri
aðeins frestun á þvi að takast
á við hann. Það myndi ný
rikisstjórn gera að kosningum
loknum.
Það var þessi vandi, sem
Ólafur Björnsson þingmaður
Sjálfstæðisflokksins, nefndi
hrollvekjuna, nokkru eftir að
verðstöðvunarlögin voru sett,
sem rikisstjórn Ólafs
Jóhannessonar tók við i júli
1971.
Þá brá svo við að leiðtogar
Sjálfstæðisflokksins og
Alþýðuflokks, sem siðustu
daga fyrir kosningar, örstuttu
áður, höfðu báðir játað, að við
vanda var að fást i efnahags-
málum og það biði næstu
Framhaid á bls. 19