Vísir í vikulokin - 04.05.1968, Blaðsíða 1
Kartöflusalöt
Kartöflur eru ómetanleg fæðuteg-
und, og varla er til sú manneskja,
sem eitthvað hefur ó móti kartöfl-
um með mat sínum, hversu kræsin
sem hún annars er. Kartöflur hafa
marga góða eiginleika, þær eru
ríkar af næringarefnum og eru auð-
meltar, auk þess sem þær bjóða
upp ó marga möguleika við mat-
reiðslu.
Mikilvægustu næringarefnin, sem
kartöflur innihalda, eru kolvetni,
eggjahvíta, steinefni og mikið magn
af vítamínum, A, B og C. Þessum
næringarefnum halda þær við þó
matreiðslu, sem húsmæðrum er töm-
ust hér ó landi: að sjóða þær með
hýðinu og bera helzt fram óflysj-
aðar. Við frekari meðhöndlun tapa
þær alltaf næringarefnum, en því
er ekki að neita, að gaman er að
breyta til með rnatreiðslu þeirra
stöku sinnum, og þess vegna birtum
við nú uppskriftir af nokkrum kar-
töfluréttum, sem væntanlega geta
lífgað upp ó móltíðina, ef þið hafið
þörf fyrir það. Og við lumum ó
fleiri slíkum, sem við munum einnig
birta fljótlega hér ó síðunni.
En óður en við snúum okkur að
uppskriftunum, er rétt að minnast
örfórra mikilvægra atriða við kar-
töflusuðu. 1) Kartöflur ó helzt að
sjóða með hýðinu, og bezt er að
gufusjóða þær, því að þó haldast
næringarefnin bezt. 2) Sjóðið kar-
töflur í litlu vatni, helzt ekki nema
eins sm djúpu. Þegar þær eru
soðnar, ó að hella undir eins af
þeim vatninu og geyma þær í lok-
uðum potti, þangað til þær eru
bornar fram. 3) Ef kartöflur eru
flysjaðar fyrir suðu, verður að gera
það rétt óður en þær eru lótnar í
pottinn, og varast ber að lóta þær
liggja í vatni yfir nótt.
Kartöflusalat í mayonnaise
1 kg kartöflur
14 I kjötsoð
125 g mayonnaise
1 laukur
1 epli
Vi gúrka
pipar, salt
Sjóðið kartöflurnar, flysjið og sneið-
ið. Hellið heitu kjötsoði yfir. Brytjið
lauk, epli og gúrku og blandið sam-
an við kartöflurnar ósamt mayonn-
aise og kryddi.
Kartöflusalat með skinku
1 kg kartöflur
smjör
60 g skinka
1 laukur
30 g hveiti
V2—34 I kjötsoð og mjólk, blandað
til helminga
salt og pipar
Sjóðið kartöflurnar. Brytjið skinku
og lauk og brúnið í smjöri. Hellið
vökvanum saman við, bindið með
hveiti og hrærið stöðugt meðan
suðan er að koma upp, kryddið.
Flysjið og sneiðið kartöflurnar, bæt-
ið þeim út í sósuna.
Kartöflur í kjötsoði
1 kg kartöflur
1 I kjötsoð
salt, smjör
1 laukur
1 knippi súpujurtir
steinselja
og blandið þeim ósamt hinum efn-
unum saman við kartöflusneiðarnar.
Kartöflur í sinnepssósu
1 kg kartöflur
2 egg
söxuð steinselja
2 smóttskornir laukar
3 msk. olía
1 sítróna
3 msk. sinnep
2 msk. sykur
5 msk. edik
salt
Sjóðið kartöflurnar, flysjið og sneið-
ið. Harðsjóðið eggin, fínsaxið þau
og merjið í gegnum sigti. Blandið
öllum hinum efnunum saman við
eggin og kartöflusneiðarnar.
Sunnudagssalat
500 g soðnar kartöflur
200 g skinka
200 g soðið hænsnakjöt
4 harðsoðin egg
1 soðin rauðrófa
2 epli
1 piparhulstur
salt, pipar
2 msk. sinnep
2 msk. edik
1—2 msk. olía
Sneiðið og skerið í bita allt, sem
skeranlegt er. Hrærið saman sinn-
ep, edik og olíu. Blandið öllu vel
saman.
Kartöflusalat í mayonnaise t. v.,
kartöflur í kjötsoði t. h. og kar-
töflusalat með skinku að ofan.
Brytjið súpujurtir og lauk og sjóðið
í smjöri, flysjið kartöflurnar ósoðn-
ar, sneiðið og lótið sneiðarnar
malla með í smjörinu í u. þ. b. 10
mínútur. Hellið því næst kjötsoð-
inu út í pottinn og sjóðið, þangað
til kartöflurnar eru fullsoðnar. Stró-
ið saxaðri steinselju yfir.
Kartöflusalat með eggjum
1 kg kartöflur
Va * kjötsoð
1—2 egg
1 msk. kapers
2 msk. saxað grænkól
4 msk. edik
4 msk. olía
salt
Sjóðið kartöflurnar, flysjið, sneiðið
og hellið heitu kjötsoði yfir. Harð-
sjóðið eggin og skerið í litla bita
VISIR í VIKULOKIN