Tíminn - 07.02.1958, Blaðsíða 4
4
T í MIN N, föstudaginn 7. febrúar 1958,
r j>
Afengismagnið í Ágli sterka er 4,5%
Aðrir drykkir innihalda 1 til 2,25%
Heimsókn í ölgerðina Egi! Skallagrímsson
Landsmenn hafa um 45
ára skeið teygað ýmsa góm-
sæta drykki, sejn framSeidd-
ir eru hjá ÖJgerðinni Agli
Skailagrímssyni. Þessi væta,
bjórinn, pilsnerinn og maltið,
rennur um hvers manns
kverkar og svaiar þorsta, Og
hvar sem sterkari drykkir
eru á borðum, þar er EgiJI
sjálfkjörinn til bragðbætis. '
Frétta'raaður bíáðsíns leit fr.n
. bjá ciger'ði'nni í fyrra dag cg varð
ncíckurs vísari um frajrrjjeiSci’.una-
Tómas Tóaii-ason, c'Ogerðataiaðui-
og forcfjári var nærstaddur cg
sýr.di h-ann undlrrituðuim verk-
'smiðjv.na. Við bjTjiuim ferðtaa með
viðkcmu í ketilhúsinu, ea bar eru
tveir gufukatlar, annar hiaðinn úr
niúrsteini og brer.nir svartri jarð-
olíu. Ölið er soðið og dauðhitað
við gufu.
Maltkorn og humlar
Við fjarlægjumst ecmyrj.una í
'ketilhúsinu og göngum í kornloft-
í Vörumerki Egib sterka. Egi!l er svo
j sterkur, að isJíndingura er ekki
treyst tii 33 drekka hann.
utan og innan rr.eð sjóðandi kiór-
upplausn, skolar þær og skilar
þeim í áfyijiingarvélina á færi-
bandi. Flöskurnar streyma fram-
hjá stækkunargleri, en hinum
megin er beint að þeim sterku
ljósi. Kona situr við glerið og
skyggnir hverja flösku um leið og
hún fer framhjá. Ef óhreinindi
i. .. . sr ,t\t..a.
Úr gosdrykkjaverksmiðiunni Síríus. Kjarnvökvi biandeður í geytni.
ið, þar sem hráefntr.u er sturtað
niður um rist í gólfinu, Iyft af vél-
um og dælt upp á efsta loft í hús-
inu, þar sem kornið er fágað og
‘ir.alað. Ölið er bruggað úr maít-
kcrni og humlum og er farið af
síakasta hreir.Iæti með þessa vöru.
Óhremindi eru immnsmorð í húgi
ölgerðarmanna.
—• Hreinlæti, hreinlæti og hrein-
læti. Það er fyrsta, armað og
þriðja boðorð, segir Tómas.
Verksmiðjuhúsin eru kölkuð
;éðli máluð nokkrum sinnum á
ári og starfsemin er undtr eftir-
liti borgarlæknis.
Þegar maltið hefir farið gegn-
um kvörnina. fellur það uin stút
og niður í suðukerið. Maitið ligg-
ur sáðan við ákveðinn hita í ker-
inu; er þvínæst siað og soðið í
■öðru keri. Kerin eru hreir.suð
eftir hveria suðu og á hitamælum
þeirra má lesa þessa áletrun;
Signi vættir eyju sagna suðukerin
Egils mjaðar.
Kæling og gerjun
Þegar lcgurinn hefir vertð soð-
inn og síaður, er honum dælt í
.,bakka til afkælingar. Hver lögun
kælist í eina til tvæc klukku-
stur.dir í hreinu og svölu lofti.
'Síðan er leginum hleypt niður um
yfirkæld rör og þaðan í
gerkjallarann, þar sem hann gerj-
ast í trékörum sjö til átta daga.
Löguninni, pi'lsner, bjór eða rcatti,
er síðan dælt á geytna í kjállara.
Lagerkjallarar eru tveir fyrir
bjór og pilsner cg sá þriðji fyrir
malt og hvítöl. Hver geymir tekur
50 hektólítra.
sjást í eiahverrt flöskunni, gríp-
ur konan hana og Ieggur har.a til
hliðar. Áfyliingarvélin fyllir 4800
fíöiskur á kiukkustund og næsta
verkfæri í samstæðunni rekur
tappana á flöskurnar. Eftir það
er fíöskunuin raðað í grindur og
þeim ektð á vagnt í hitaskápana,
þar setn ,,pastúriseringin“ fer
fram. M er að líma miðana á
flöskurnar og er það gert um
leið og þær eru teknar út úr hita-
skápunum. Véltn sem límir mið-
ana getttr aígreitt 5000 flöskur á
kluk'kustund. Aftan á hverjum
miða er númer, sem eigendur
verksmiðjunnar líta á. ef þeim
berst kvörtun um að ölið sé of
ganialt. Þetta er framleiðslunúm-
er og vísar til dagsins, þegar flask
an var fyllt og látin í kassa. Núm-
erið má lesa, þegar horft er á
miðann aftanfrá, gegnum flöskuna.
Egill sferki
Flestir kannaist við Egil sterka
af afspurn. Hinir eru þeim rnun
færri, sem hefir hlotnazt ’ að
smakka á honum. Egill er svo
sterkur, að ísfendingum er ekki
treyst til að drekka hann, en alkó-
hólmagnið er 4,5%. Þessi forboðni
drykkur er bruggaður á svipaðan
hátt og bjór og pilsner og í sömu
ílátum. Þegar Egill er kominn í
flöskurnar, er hann settur undir
lás og siá og tveir pótentátar
geyma lyklana. Hann er marg-
prísaður í erlendum sendiráðum
hér í Eeykjavík og stríðsmenn og
ferðalangar á Kefiavíkurflugvelll
hafa hann til að dreypa í.
Áfengismagnið í biór og pilsner,
sem íslendingu'm leyfist að drekka
er 2,25%, maltextrakt inniheldur
1% og hvítölið 2,2%. Rannsókn-
arstofa Háskóiians mælir áfengis-
magnið í þessum drykkjum til ör-
yggis, en allar gerrannsóknir fara
fram í ölgerðinni. Það er Her-
maun Raspe, þýzkur bruggmeist-
ari, sem sér um þessar rannsóknir,
en hann hefir fræðitega umsýslu
hjá verksmiðjunni.
Vatnið er gott, en
yfirvöJdin þrjóskast
Hermann Raspe segir, að vatnið
| á íslandi taki öðru vatni frarh til
ibruggunar á sterku öli. Vatnið í
j Þýzkaíandi sé miklu harðara -og
vatn. á Norðurlöiidum ög sérstak-
lega í Englandi þaðanaf verra.
Allar þessar þjóðir framleiða
sterkt öl óg drekka það með góðri
lyst, en á íslandi mætti brugga
síerkan hjór, sem tæki ölliim þeim
clrykkjum langt fram. Prófessor-
ar í Þýzkalandi telja öldrylckju
til heilsubótar og ráðleggja mönn
um að neyta öl§ daglega til að
örva meltinguna.
— En yfirvöldin hér kæra sig
ekki um bjórinn, segir Raspe. Það
má ekki einu sinni tala um hann.
Raspe var bruggmeistari hjá
Berliner Kindl Brauerei í Vestur-
Berlín og hefir numið efnafræði
Og gerlafræði. Hann réðst til
starfa hjá ölgerðinni 1953 og hef-
ir dvalið hér síðan. Hann lætur
vel yfir^ dvöl sinni hérlendis, seg-
ir að íslendingar séu gott fól'k
og engar æðruimanneskjur.
Síríus
Ölgerðin EgiIL Skallagrímsson
Tómas Tómasson, ölgerðafmaSur, sést hér í gerkjallara verksmiðjunnara
rekur gosdrykkjaverksmiðjuna
Síríus, en þar eru framleiddir
drykkir fleiri en nöfnum tjáir að
nefna. Síríus er afkastami'kil verk
smiðja, en vélasamstæða hennar inn á þær.
töppun fer fram á sama hátt og
á Frakkastígnum, nema hvað
flöskunum er ekki stungið í ofn
eftir að tappinn hefir verið sleg-
Gufuketillinn. Ölið er soðið og dauðhitaS við gufu.
er einfaldari en ölgerðar-
innar, þar sem gosdrykkjafram-
leiðslan er miklu einfaldari en öl-
Fyrirtækin hafa 65—70 manna
í þjónustu sinni og 90 þegar eftir-
spurnin nær hámarki, sumarmá'a-
gerð. Flöskuþvottur, áfylling og uðina og fyrir jól.
Ríkisótvarpið heitir verðlaunum
fyrir beztu lög við kvæði Jónasar
Ríkisútvarpið hefir ákveðið,
eins og áður hefir verið tilfcynnt,
að veita verðlaun fyrir heztu ný
lög er því berast við kvæði Jón-
asar. Hallgrímssonar, og var þetta
tilboð upphaflega gert á vegum
Afmælissjóðs útvarpsins. í sam-
bandi við 150 ára afmæli Tónasar.
Verðláun eru alls kr. 11.500,00
og eru annars vegar verðlauti fyrir
lög við einstök kvæði. en þar eru
1. verðlaun kr. 2.000.00 og 2. verð-
laun kr. 1.000,00. Hins vegar eru
svo verðlaun fyrir , umfangsmeiri
verk við eitt'hvert hinna stærri
kvæða, og getur þá verið um að
ræða einsöngslög og kórlög, 15—
20 mínútna eða lengri hljórasveit-
arverk. 1. verðlaun eru þar kr.
kr. 6.000,00 og 2. verðlaun kr.
2.500,00.
Tónskáldum er heimilt að velja
sér sjálf texta, en Ríkisútvarpið
hefir bent á ýmis smærri kvæði
’iog stærri, er það telur einkum
æskilégt að fá lög við.
Útvarpið áskilur sér rétt til
frumflutnings laganna og áfram-
'.haldandi fíutningsrétt og einnig
útgáfurótt, eftir samkomulagi, ef
uþað óskar þess.
Frestur til að skila lögunum er
j f dómnefnd eiga sæti. auk út-
varpsstjóra, dr. Páll ísól'fsson, dr.
iVictor Urbancic, Fritz Weisshapp-
el, pía'nóleikari og Guðmundiur
Jón=son. óperusöngvari.
J Kvæði þati, er útvarpið hsfir
^tekið til, eru þessi:
I. Sjuærri kvæði:
Ásta
La Belte !
Gráti'ttlingurinn
Sr. Þorsteinn Helgason
(einkum 3. og 4. ví'sa)
Sláttuvísa i
Ó. þú jörð
Hví skyldi ég ei vakna við
Tómasarhagi
Occidente SoLe
i
II. Stærri kvæði:
1 Gunnarshólrai
Hulduljóð
ísland farsælda frón
Annes og evjar
Formannsv.ísa
Þetta tifboð er einn þáttur í
beirri starfsemi útvarpsins, að
það vill efla og st.yðia ísíenzka
tónlist og íslenzkar bókmenntir £
dagskrá sinni. Það væntir bess,
að úr þessu megi koma góð og
4800 flöskur á klukkustund
Ölflöskurnar eru þvegnar x
stórri þvottavél, sem sprautar þær
Kona sltur viC stækkunarglerið og skyggnir hverja flösku um !ei3 og hún
kemur úr þvottavélinni. Ef óhreinindi sjásf í flöskunum, eru þær lagSar
til hiiðar.
til 1. marz 1958. Lögin skulu send skemmtileg verk, og góð samvinnn
með sérstöku auðkenni, er einnig . útvarpsins og höfunda.
sé sett á lokað umslag, er í sé svo I Al'lar nánari upplýsingar fást
nafn böfundar. hjá Ríkisútvarpinu.