Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Tķminn

og  
S M Þ M F F L
. . . . 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |



Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Tķminn

						8
TÍMINN,  föstudaginn  23. september 1960.
Skrokkarnlr eru lagöir á fariband eftir að kindin hefur hlotiö ginn dauðdaga. Á þvf þokast þeir til fiáningsmannanna.
Hið endurbyggða sláturhús á Kópaskeri
er eitt hið fullkomnasta á landinu
Sauðfjárslátrun hófst á
Kópaskeri fimmtudaginn 15.
þ. m. í nýendurbyggðu slátur-
húsi Kaupfélags Norður-Þing-
eyinga. Fréttamaður blaðsins
kom þar á laugardaginn og
hafði þá tal af Þórhalli Björns-
syni, kaupfélagsstjóra, og Sig-
urði Björnssyni, yfirkjötmats-
manni á Norð-Austurlandi, um
hið nýja sláturhús
Við byrjum á því að spjalla
um fyrri aðstæður til slátrun-
ar á Kópaskeri og biðjum
kaupfélagsstjórann að segja
sögu þessara framkvæmda:
—  Við byggðum þetta sláturhús,
sem nú hefur verið byggt við, árið
1949 og tókum það í notkun þá um
haustið og höfum við slátrað í því
síðan þar til við hófum endurbygg-
ingu vorið 1959 og lukum þeirri
byggingu að mestu leyti á s. 1.
sumri og slátrum nú í fyrsta sinn
í þessu endurbyggða húsi.
—  Hvað var gamla sláturhúsið
stórt?
—  Gamla slátur- og frystihúsið
var á tveimur hæðum og bygging-
in 40x16 metrar að flatarmáli.
Frystihúsið sem var einnig á tveim
ur hæðum, var rúmur helmingur
af flatarmáli alls hússins.
—  Hefur nokkuð verið aukið
við það?
—  Það hefur að nokkru leyti
verið aukið bæði með því að koma
upp húsrými til innýflaverkunar
og innýflafrystingar við mjög full-
komna aðstöðu og einnig með því
að leggja niður svokallaðan for-
kseii, sem áður var notaður í frysti-
húsum en við það vannst pláss í
eldra húsinu og þar fengúm við
töluvert stóra geymslu.
—  Hvað er viðbyggingLn stór?
—  Viðbyggingin er á tveimur
hæðum eins og eldra húsið og er
24x16 metrar, svo að alls er húsið
nú 64x16 metrar en árið 19S4 byggð
um við gæruhús austurúr aðalbygg
ingunni, sem er 20x12 metrar, og
í ár lengdum við þá byggingu um
Rætt við Þórhall Björnsson kaupfélagsstjóra og Sig-
urð Björnsson yíirkjötmatsmann
4 metra og byggðum svo heila hæð
þar ofan á.
—  Þið voruð í hraki með pláss
áður en þið bættuð við?
—  Já, það var nú svo. Kröfur
til vinnubragða og meðferðar á
kjöti höfðu vaxið svo, þegar við
tokum gamla húsið í notkun haust-
ið 1949, að við fengum ekki löggild
ingu á húsið vegna þess að viö
höfðum ekki pláss til að afþilja
vinnusalinn frá kjötupphenginu.
Síðan og þar til í haust höfum við
slétrað í húsi'nu með undanþágu
og án þess að fá löggildingu á það.
—  Það stendur líklega ekki á
löggildingu núna?
—  Það vonast maður til að ekki
verði því við höfðum nú þessa
slæmu reynslu af hinni bygging-
unni og fengum nú Pál Pálsson,
yfirdýralækni, en hann er sá mað-
ur, sem mótar þær kröfur sem
gerðar eru til nýtízku sláturhúsa,
til þess að koma hér um það leyti
sem teikningar að þessari viðbygg-
ingu stóðu fyrir dyrum; hann kom
hér með Gunnari Þorsteinssyni frá
Teiknistofu Sambandsins, sem ann-
áðist teikningu hússins, til þess að
athuga hér skijfulag og vinnubrögð,
og við gerðum náttúrlega þá kröfu
til hans, að hann kæmi þá með
fyllstu kröfur, sem gerðar væru
um búnað sláturhúsa, svo að við
þyrftum ekki aftur að brenna okk
ur á því að fá ekki löggildingu á
húsið nýendurbyggt.
—  Hvað hann gerði?
—  Hvað hann gerði, já.
—  Þetta mun þá vera eitt full-
komnasta sláturhús á landinu, eða
hvað segir þú, Sigurður?
—  Ég veit ekki um neitt hús
betur búið eða fullkomnara en
þetta er nú. Hér hefur verið byggt
á fyrri reynslu og því nýjasta og
bezta, sem til er í þessum efnum.
—  Veizt þú um önnur sláturhús
með jafn fullkomnum búnaði?
—¦ Ég hef nú ekki skoðað nema
sum sláturhús á landinu en það er
ekkert á Norð-Austurlandi, sem
þolir samjöfnuð við þetta eins og
það er nú orðið. Sláturhús á ýms-
um stöðum eins og á Sauðárkróki
og hjá Kaupfélagi Eyfirðinga eru
mjög vel gerð á marga lund, en
það er ýmislegt hér, sérstaklega
gagnvart frágangi og meðferð á
innmat, sem er ekki þar mér vitan-
lega.
—  Hvað er það helzt?
—  Það er til dæmis um kæling-
una. Hún er miklu betur' skipulögð
og frá henni gengið heldur en
annars staðar. Það er kælt í alúm-
ínííimpönnum, sem hvíla í grind-
verkum. Síðan er þetta f lutt á rúll-
um alveg inn í frystingu, svoleiðis
að þa<5 þarf ekkert að handfjatla
þetta svo hægt sé að nefna. Þetta
er í rauninni aiger nýjung og afar
hagkvæm hvað vinnubrögð snertix.
Auk þess er þetta miklu betri með-
ferð á vörun/ni sjálfri. Má þar til
dæmis nefna að hausar sem jafnan
eru dálítið blóðugir vilja blóðgast
enn meira, ef þeim er velt til. Þetta
er nú úr sögunni. Hausunum er
aldrei velt og þeir blóðgast ekki
hver af öðrum eias og fyrr.
—  Ég sé að skrokikamir eru
Iagðir á færiband eftir að kindin
hefur hlotið sinn dauödaga. Er það
líka nýtt af nalinni, Þórhallur?
—  Það er alveg nýtt hér. Ég
veit ekki til að svo sé annars stað-
ar. Þó kainn það nú að vera. Ég er
elcki svo kunnugur því. En við
fengum Björgvin Ólafsson verk-
fræðing, sem vinnur á Teiknistofu
Sambandsins til að gera teikning-
ar af rafknúnu færibandi til þess-
ara nota. Þetta er borð með alúm-
íníumrennu tvískiptri og gúmmí-
bandi, sem færir skrokkana að
fláningsmönnunum.
—  Þið hafið tekið upp hring-
fláningu?
— Já, hún er ný ihjá okkur þessi
aðferð eða hringfláning, sem við
höfum tekið upp nú í haust. Við
fengum hringiinn í miðri sláturtíð
í fyrrahaust og reyndum hann síð-
usiu daga slátrunarinnar. Þetta er
að norskri fyrirmynd, sem slátur-
félagið tók upp fyrir tveimur
haustum og hefur verið reynd í
þrennum sláturhúsum. Aðferðin
verður tvímælalaust til mikilla
bóta.
—  Hvernig gefst ykkur þessi að-
ferð nú til að byrja með?
—  Það er nú eins og gengur,
þegar um nýjungar er að r'æða.
Menn fella sig misjafnlega við
þær, en þó ber öllum saman um
aíí verkunin sé tvímælalaust betri.
Kjötið er hreinna eftir fláningu,
þarf miklu minni þvott og lítur bet
ur út. En við erum ekki enin bún-
ir að ná sömu af köstum með þessu
lagi og eins og við höfðum áður, en
vonumst til að það breytist, þegar
mennirnir eru búnir að venjast
þessu.
—  Sigurður, ert þú á sama máli
um bætta verkun með þessari að-
ferð? r
—  Ég hef fulla von um að hún
verði betrl Beynslan af þessari
aðferð er stutt og ég hef ekki séð
árangurinn nema að frekar litlu
leyti, því að ég fer víða um og
stanza stutt. En maður heldur að
þetta verði til mikilla bóta upp á
allt hreinlæti, sem er nú hvað
stærsta atriðið í sambandi við venk
un á slátunafurðum.
—  Hvað fleira af athyglisverð-
um mýjungum, Þórhallur?
—  Fleira imætti nefna eins og
drykkjarútbúnað I fjárxétt, sem
hefur verið tekinn upp tíér og í
sláiturhúsi Kaupfélags Eyfirðkiga.
Uin fleiri staði veit ég ekki. Þetta
íhefur miikla þýðingu en kostar lít-
i<S. Þá hefur fjárréttin utan við
sláburhúsið verið gólflögð með
timbri til að lömbin óhreinkist þar
ekki í votviðruin.
Nú, ef við fylgjuim kjötinu áfram
af fláningshringnum, þá ganga
skrokkarmií þaðan upp í gálgamn,
sem er yfir enda hringsins, en þar
tekur við gálgafláning. Síðan tíeild-
ur skrokkurinn áfram á rennibraut
að aðskilnaðarboi'ði, þar sem teikið
er innan úr. Það er alúmíníumborð
á efri hæð hússins en frá því liggja
rennur í aðskilda vinnusali á neðri
hœð sem taka við innýflunuin ta
frekari veríkunar. Vambir og garn-
ir eru lagðar á pönmur og síðan
Bjðrn   Þórarinsson, kjötmatsmaður,  athugar  skrokkana.
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16