Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Morgunblašiš

og  
S M Þ M F F L
. . . . 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 223. tölublaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |



Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Morgunblašiš

						MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 15. NÓVEMBER 1984
31

*¥t?M
* á ¦    jé   m
KRÆKLINGARÆKT á sænsku vesturströndinni. Reiknað er með að uppskeran í ár verði þar 2400 tonn krækiinga.
tonn á ári. Enginn kræklinga-
framleiðsla er i landinu en mest er
flutt inn frá Hollandi.
Frakkar neyta um 81.000 tonna
af kræklingi á ári, þar af eru
50.000 tonn keypt inn, mestan part
frá Spáni. Þá er og neysla krækl-
inga mikil í V-Þýskalandi, en þar
fullnægir innlend framleiðsla ekki
eftirspurn.
Helstu framleiðslulönd krækl-
inga í heiminum eru Danmörk,
Holland, Spánn og Suður-Kórea.
Danski kræklingurinn er aðal-
ega veiddur í Limafirði, en meng-
un þar hefur valdið erfiðleikum í
framleiðslunni.
Nýlega uppgötvaðist að miklu
magni af eiturtunnum hefur á
undanförnum árum verið sökkt í
Limafjörð, sem getur haft mjög
alvarlegar afleiðingar fyrir fram-
tið danskrar kræklingafram-
leiðslu.
Hollenska kræklingaræktunin
er sú fullkomnasta f heimi, en þar
eru nær engir möguleikar á aukn-
ingu framleiðslunnar, vegna
mengunar við strendur. Krækl-
ingaframleiðsla Spánverja fer
fram á flotprömmum við norð-
vesturströnd Spánar, en einnig
þar hefur framleiðslan orðið fyrir
áföllum vegna sjávarmengunar
siðustu árin.
íslenskir kræklingar
Neysla kræklinga er ákaflega
lítil á íslandi og til skamms tima
hafa kræklingar vart verið taldir
mannamatur. Kræklingur mun þó
eitthvað hafa verið étinn fyrr á
timum á Vesturlandi sem nýmeti
á vorin og i harðindum og hung-
ursneyðum munu kræklingar hafa
orðið lffgjöf margra. Kringum
hveri við Reykholt í Borgarfirði
voru áður fyrr mikið af krækl-
ingaskeljum, sem benda til þess að
fólk hafi tint sér kræklinga og
soðið í hverunum.
Aðallega var kræklingur nýttur
á íslandi til beitu og fóru sjómenn
oft langar leiðir að sækja sér
krækling. Kræklingaleirurnar
neðan við Miðsand í Hvalfirði
voru t.d. viðkunnar og þangað réru
sjómenn frá verstoðvum á Reykj-
anesi að sækja sér krækling.
í fljótu bragði virðast möguleik-
ar til kræklingaræktar vera góðir
víðast hvar við strendur ísland, á
fjörðum og vogum og um eyjar og
sund. Þar kemur til hinn ómeng-
aði, næringarriki sjór við ísland
og víða eru miklir straumar, sem
er kostur i kræklingarækt.
Kostnaður við ræktunina er
hverfandi lítill, þegar settar hafa
verið út baujur og tilheyrandi
stjórar og þar á línur og kaðlar.
Þeir staðir viða um land, þar
sem náttúruleg kræklingamið er
að finna eru augljóslega heppi-
legir til kræklingaræktar. En ef
nefna ætti einhverja staði við
strendur landsins öðrum fremur,
þá virðast allar eyjar og sker
Breiðafjarðar sérlega heppilegar
til kræklingaræktar, þar má og
leggja framleiðsluna inn i vinnslu-
stoðvar, sem þegar hafa reynslu í
skelfiskverkun t.d. f Stykkishólmi
og víðar.
Nú er það hugsanlegt, að vaxt-
arhraði kræklinga sé eitthvað
hægari kringum fsland en erlend-
is þar sem sjór er heitari, en þó er
sjavarhiti eflaust nægilega mikill
til þess að kræklingarækt geti orð-
ið arðbær búgrein og aukabúgrein
viða um land. Gæði kræklinga úr
köldum sjó eru og talin mun meiri
en kræklings frá hlýrri hafssvæð-
um.
Hér má og hafa f huga að sam-
keppnisstaða fslenskrar krækl-
ingaræktar batnar i jöfnu hlut-
falli   við   siaukna   mengun   við
strendur Vestur-Evrópu. Það eru
ekki bara hefðbundnir krækl-
ingaframleiðendur, sem geta illi-
lega orðið fyrir barðinu á sjávar-
mengun, heldur einnig þjóðir eins
og Svfar, sem nú eru að byggja
upp sfna kræklingarækt og sem
dæmi um þetta má nefna, að ný-
lega uppgötvaðist að heill flói f
V-Svíþjóð, Laholmsbukten, þar
sem áður var góð fiskigengd, er
nær aldauða að lffi frá 3 m niður á
8 m dýpi og eru ástæður taldar
mikil notkun tilbúins áburðar i
nærliggjandi landbúnaðarhéruð-
um.
Kræklingar eru ákaflega holl og
góð fæða og víða um heim eftir-
sótt lúxusvara. Við íslendingar
ættum að nýta okkur betur þetta
matarforðabúr, sem kræklingarn-
ir eru, bæði til framleiðslu verð-
mætra útflutningsafurða og til
eigin neyslu.
Til gamans eru hér látnar fylgja
þrjár mataruppskriftir um hvern-
ig matreiða má kræklinga bæði
sem hvunndagsmat og veislumat.
„Ferskir kræklingar"
Innihald: (4 pers.) 50—60 krækl-
ingar, 1 stór gulur laukur, 2
matskeiðar extrasaltað smjör.
Burstið kræklingana vel og
skolið nokkrum sinnum. Kastið
skeljum sem eru opnar, ef þær
loka sér ekki við högg.
Takið ca. 5 litra pott, hellið í
vatni ca. 5—10 mm yfir botninn,
leggið i skffaðan laukinn og
smjörið. Hitið upp til suðu, hellið
kræklingunum i og setjio lok á
pottinn. Hrærið f kræklingunum
og eftir 5 mfn. hafa þeir allir
opnað sig og eru tilbúnir til átu.
Berið kræklingana fram heita,
beint úr pottinum, með rista-
brauði og smjöri.
„Gerlesborgssalad"
Innihald: 1,5 kg soðnir og af-
skeljaðir kræklingar, 3 súr epli, 2
gulir laukar, Vi pakki beikon og f
„dressing" 0,5 hlutar vatn, 1,5
hlutar edik, 2 hlutar olía, salt, pip-
ar og 2 matskeiðar sinnep.
Brytjið epli og lauk og blandið
við kræklingana og hrærið saman
við „dressing". Skerið i ræmur og
steikið beikonið og stráið yfir sal-
atið.
„Moules Mariniére"
Nafnið á þessum franska krækl-
ingarétti þýðir einfaldlega að
kræklingarnir eru tilreiddir að
hætti sjómannskonunnar.
Innihald: (4 pers.) 48 ferskir
kræklingar, 1 gulur laukur, 1
schalottenlaukur, Vz tsk timjan,
svolitið af hvftpipar, 20 sl þurrt
hvitvín, 60 g smjör og svolitið af
hveiti.
Burstið kræklingana vel og
skolið nokkrum sinnum. Kastið
skeljum sem eru opnar, ef þær
loka sér ekki við högg. Hellið sam-
an víninu, hökkuðum lauknum,
timjan og hvítpiparnum og látið
suðuna koma upp.
Þegar vinið sýð^r setjið þá
kræklingana í potti n og lok á.
Hrærið i og eftir 5 mínútur hafa
allir kræklingarnir opnað sig og
eru tilbúnir.
Sfið upp kræklingana úr soðinu
og setjið á djúpa diska. Hitið upp
soðið og setjið í smjörið, sem svo-
litlu af hveiti hefur verið blandað
i. Síið soðið og hellið á krækl-
ingana og stráið yfir finhakkaðri
persilja.
Þorraldur Friðriksaoa er tornleita-
fræðingur og startar í Gautaborg.
Orator með
dansleiki
á Hótel Borg
í vetur
ORATOR, félag laganema, hefur
í samvinnu við Hótel Borg tekið
að sér að halda almenna dans-
leiki £ Hótel Borg í vetur og
verður fyrsti dansleikurinn fóstu-
daginn 16. nóvember.
Tilgangurinn með þessu er
tvfþættur. Annars vegar að
standa straum af kostnaði við
Norrænt laganemamót, sem
haldið verður hér á landi
hæsta sumar, og hins vegar að
auka fjölbreytni í skemmtana-
lffi hðfuðborgarinnar.
Mót norrænna laganema
hafa verið fastur liður í starf-
semi norrænna laganema frá
árinu 1918 og hefur þátttaka
íslendinga i þeim verið óslitin
frá 1947. Til þeirra er boðið
helztu fræðimönnum Norður-
landa og gefst laganemum
tækifæri til að kynnast við-
horfum þeirra um hin ýmsu
málefni, sem ofarlega eru á
baugi hverju sinni.
t.
1a NOV'84-3' JAN 85
Togveiðar bann-
aðar út af Mel-
rakkasléttu
Sjávarútvegsráðuneytið hefur í
dag útgefið reglugerð um línu-
svæði út af Melrakkasléttu. Sam-
kvæmt reglugerð þessari verða
togveiðar bannaðar á svæði, sem
markast af línum milli eftir-
greindra punkta:
a. 66°59'6N           15°53'5 V
b. 67°06'8N           15°50'5 V
c. 67°00'4N           15°37'5 V
d. 67°074N           15°34'0 V
Reglugerð þessi tekur gildi 20.
nóvember  1984  og gildir  til  31.
janúar 1985.
Sterkurog
hagkvæmur
auglýsingamiöill!
7. þáttur á myndbandaleigiir í dag
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80