Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Morgunblašiš

og  
S M Þ M F F L
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 . . . .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 65. tölublaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |



Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Morgunblašiš

						MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 19. MARZ 1987

55

Hallgrímur Jónasson, deildarstjóri nýiðnaðardeildar og starfsmenn-

irnir Erling Guðnason og Marta Konráðsdóttir rækta hitaþolnar

hveraörverur á Iðntæknistofnun.

Dr. Þorsteinn I. Sigfússon, eðlisfræðingur, vinnur við tölvustýrt

tæki til sýnagerðar í eðlisfræði málma. Tækið er afsprengi þekking-

ar í málmeðlisfræði, tölvutækni og rafeindatækni og er hannað á

Raunvísindastofnun.

með nýtingu fiskúrgangs til fóðr-

unar á eldisfiski. Verslun með

eldisfisk gæti haft mikilvæg jákvæð

áhrif á verslun með aðrar sjávaraf-

urðir og skipulag á flutningum og

dreifmgu þeirra.

Tölvuvogir og tölvustýrð fram-

leiðslukerfí, sem haldið hafa innreið

sína í fiskvinnsluna á undanförnum

árum, eru fyrsti þátturinn í um-

fangsmikilli endurskipulagningu

fiskvinnslunnar. Næsta stig er stór-

aukin sjálfvirkni, bæði við með-

höndlun         hráefnis,         flökun,

ormatínslu og snyrtingu, svo og

pökkun fiskflaka og annarrar neyt-

endavöru úr fiski. Flokkun físks og

kyngreining á loðnu og síld fyrir

frystingu eða hrognatöku á að geta

orðið sjálfvirk. Tæknistýrður skurð-

ur á fiski getur aukið hráefnisnýt-

ingu. Hér er um að ræða framfarir,

sem byggja á nýrri tækniþekkingu

á sviði tölvutækni, ljóstækni og

myndgreiningu, svo og vélmennum.

Tilkoma frjálsrar verðlagningar

og tölvuvædds uppboðsmarkaðar á

fiski er liður í þessari þróun sem

sennilega er skammt undan. Hann

gæti stuðlað að stórbættum gæðum

og hækkuðu verðmæti sjávarafla,

eins og áður er sagt, í samspili við

aðrar breytingar á flutninga- og

vinnslutækni.

Líftækni mun, eins og áður er

skýrt, hafa töluverð áhrif á fískiðn-

aði bæði með nýrri framleiðslu á

ensímum og öðrum lífefnum úr úr-

gangsefnum sjávarútvegs en einnig

með því að nota ensím við vinnslu

sjávarafla.

Með tiikomu nýjunga af þessu

tagi ásamt bættri hráefnismeðferð

á að verða unnt að draga mikið úr

mannaflaþörf, minnka vinnuálag,

auka afköst og arðsemi fyrirtækja

og  laun   þeirra   sem  fiskvinnslu

starfa. Tölvutækni og líftækni mun

opna nýjar leiðir og ný svið í fisk-

vinnslu sem skapa ný störf. Enn-

fremur mun útflutningur á

þekkingu á sviði sjávarútvegs geta

orðið atvinnuvegur.

A undanförnum árum hefur átt

sér stað stórkostlegt bruðl í upp-

byggingu atvinnuvega. Nægir þar

að nefna ótrúleg orkuvinnslu- og

stóriðjuævintýri, allt frá Kröflu til

Blöndu með viðkomu á Fljótsdals-

heiði og Reyðarfírði, fyrirbæri sem

Jón Sigurðsson forstjóri á Grund-

artanga hefur nefnt undanholdsiðn-

að og Júlíus Sólnes verkfræðipró-

fessor kallar stóriðjudrauginn.

Skefjalaus offjárfesting í land-

búnaði og fiskveiðum hefur kallað

á kvótaúrræði, sem ber keim af

hafta- og skammtakerfi fyrri ára-

tuga. Úrvinnslugreinarnar, fiskiðn-

aður, iðnaður og hátækni, sitja hins

vegar á hakanum.

Til þess að snúa þessari öfug-

þróun við og efla íslenska atvinnu-

vegi þurfum við að:

•   Bæta menntun á öllum stigum,

bæði verklega og bóklega.

•   Stórefla rannsóknir, bæði

grunnrannsóknir, nytjarannsóknir

og þróunarstarfsemi.

•   Velja sérstök áherslusvið, bæði

í menntun og rannsóknum, í tengsl-

um við mótun nýsköpunarstefnu.

•   Efia sjóði áhættufjármagns til

nýsköpunar í atvinnulífi.

•   Gera fýsilegra að fjárfesta í

nýjum atvinnufyrirtækjum með

skattalagabreytingum.

Við verðum að ieysa úr læðingi

athafnaþrá og athafnaorku hug-

vitsfólks með því að byggja brýr

yfir fyrstu erfiðleikatímabil og með

því að ryðja þröskuldum hafta og

banna úr vegi nýsköpunar.


ÞU RATAR A

HANA ÞESSA

enda er Létt og laggott sér á

parti! Nú er tækifærið til að

laga línurnar - grenna sig en

smyrja brauðið samt. Létt og

laggott er nýtt viðbit og

helmingi fituminna en allt borð-

smjörlíki, taktu eftir því. Létt og

laggott er eingöngu ætlað ofan

á brauð en hentar ekki til

steikingar.

Létt og laggott er framleitt úr

mjólkurpróteinum, sojaolíu og

smjöri. Það hefur smjörbragð

og er símjúkt.

Komdu þér á kreik og haltu

ummálinu í skefjum - Létt og

laggott léttir undir með þér.

•íKSSS^

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72