Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Morgunblašiš

og  
S M Þ M F F L
. 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 . . . . .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 42. tölublaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |



Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Morgunblašiš

						MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 20. FEBRÚAR 1988
47
Konudagur
Þátt  þennan   um   konudaginn   sér
bóndi minn, Sigurður Þorkelsson, að
sjálfsögðu um, og gef ég honum orðið.
Kristín Gestsdóttir.
egar flett er almanak-
inu sést gjörla, hvern-
ig við íslendingar höf-
um komið okkur upp
tilbreytingu í amstri
hversdagsins. Konu-
dagurinn í almanak-
inu gefur okkur tæki-
færi til þess að bregða fæti fyrir vanann
og húsbóndinn gengur inn i hlutverk
húsmóðurinnar.
Verslanir eru nú opnar fram yfir há-
degi á laugardögum, og að semja tossa-
miðann og fara i helgarinnkaup saman
er hjá okkur og æði mörgum, sýnist
partur af lífsmunstrinu, samlífinu. Oft
dregst í tímann og komið fram yfir há-
degi, þegar innkaupum er lokið. Þá er
kjörið að bjóða upp á forskot á sælu
konudagsins og borða pizzu á veitinga-
húsi með spænskri stemmningu. Pizza
Margareta fer vel í alla, tómatar, ostur
og létt krydd. Meðan pizzan bakast
dreypum við á því sem eyðir út nöldur-
tóni raddarinnar og stemmningin á
staðnum rifjar upp, þegar við 'sátum í
sólarlagi á sólarströnd og" borðuðum
uppáhalds ábætisréttinn okkar, mélónur
fylltar líkjör. Pizza er fullkomin máltíð,
svo ekki þarf að sinna eldamennsku
meira þann daginn, heldur fara að leggja
plön fyrir morgundaginn, konudaginn.
Enginn sem kominn er yfir miðjan ald-
ur, ætti að borða nema eina heita máltíð
á dag.
Það eru hæg heimatökin að semja
matseðilinn, matreiðslubækur þær, sem
húsfreyjan hefur, samið, nýtast mér
ágætlega.
Humarsalat í vatnsmelónuskel er úr
bók hennar „220 gómsætir sjávarréttir."
Steikt læri með mintu er úr bókinni
„220 ljúffengir lambakjötsréttir"
Sveskjur með marengs er úr „220
gómsætir ávaxta- og berjaréttir" en upp-
skriftin af brúnuðum kartöflunum birtist
í þessum þætti í Morgunblaðinu 13. des-
ember sl.
En maðurinn lifir ekki af einu saman
brauði, og meðan við drekkum kaffið
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON
ræðilega kært og elskulegt, mér kærara
en allt annað, er ég hafði þekkt og vissi
af, hófst að n£ju."
Langt mál er hægt að skrifa um áhrif
Swedenborgs á íslendinga og heims-
byggðina og ekki eru þau alltaf jafn
sýnileg og áþreifanleg og í Listasafninu
á Skólavörðuholti.
Miður dagur er, þegar gengið er úr
safni, og spinni nú hver fyrir sig og farn-
ist að óskum.
eftir matinn, getum við stungið upp á
því að gera eitthvað sameiginlegt, eitt-
hvað sem mettar líka sálina. Við gætum
farið saman í kirkju, á sýningar, í söfn
eða á vit náttúrunnar. Ég æla að stinga
upp á því, að fara í Listasafn Einars
Jónssonar, en nýliðin er 300 ára ártíð
Emanuels Swedenborgs, þess manns er
skipti sköpun í lífi og list Einars Jónsson-
ar.
Einár greinir sjálfur svo frá í bók
sinni, Skoðanir, sem Bókfellsútgáfan gaf
út árið 1944 (bls. 79) „Kvöld eitt, er ég
var genginn til rekkju, tók ég til lestrar
bók nokkra, er ég hafði fyrir löngu feng-
ið lánaða, en ekki nennt að lesa í fyrr.
Það var einhver samtíningur eftir Swed-
enborg. Nafn þetta stóð í sambandi við
eitt eða annað, sem ég hafði heyrt í
æsku. Ef til vilí hefur það verið að ein-
hverju leyti þess vegna, sem ég aflaði
mér bókarinnar og fór nú að lesa. Ekki
. man ég, hvað var liðið á nóttu, er ég
hætti. En í mörg ár hafði ég ekki lagt
mig til slíkrar hvíldar sem þessa nótt,
með hýrri ódáinsvon: Ef til vill væri ein-
hverja lífsmeiningu að finna. Ef til vill
var það þessi litla næturvaka, er varð
til þess, meðal ýmissa annarra orsaka,
að straumhvörf urðu í lífi minu. Undir
vissum kringumstæðum er lftill neisti oft
nægilegur til að tendra bálið. Hjá mér
vaknaði vonarneisti um það, að ég væri
kominn á slóð þess, sem ég hafði glatað
og svo lengi leitað og innilega þráð að
finna: Samband við eitthvað mér óum-
F/MING PSrcHE>l9t5-ia. 6ÍFS. 2*«0x2<«0cO».
Humarsalat í
vatnsmelónuskel
(Handa 6)
200 g soðinn humar
V2 meðalstór vatnsmelóna
1  bikar sýrður rjómi
2  msk olfusósa (mayonnaise)
5 dropar tabaskósósa
1 tsk sítrónusaíí
V4 tsk papríkuduft
1.  Takið kjötið úr vatnmelónunni með
lftilli teskeið. Gætið þess, að skelin haldist
heil. Pjarlægið aila steina úr aldinlq'ötinu.
2.  Skerið humarinn í smábita.
3.  Blandið saman sýrða rjómanum, olf-
usósunni, sftrónusafanum, tabaskósósunni
og paprfkuduftinu.
4.  Blandið humrinum og melónukjötinu
útí.
5.  Berið fram í skelinni utan af melón-
unni. Setjið hana ofan á hrúgu af salti
eða sykri svo að hún standi rétt.
Meðlæti: Smábrauð eða ristað brauð.
Steíkt læri med mintu
(Handa 6)
1 lambslæri, u.þ.b. 2Va kg.
1  tsk salt
l/í tsk nýmalaður pipar
2  msk þurrkuð minta
2 msk brætt smör
Ví pk rjómaostur, 100 g
1.   Nuddið salti og pipar ihn í lærið.
Hitið bakaraofninn f 160°C. Leggið lærið
í steikingarpott eða á skúffuna úr bakara-
ofninum og steikingarpappír yfir.
2.  Bræðið smjörið, setjið mintuna út í.
3.   Penslið lærið með mintusmjörinu,
þegar það er orðið vel heitt. Best er að
gera það í þrennu lagi með nokkurra
mfnútna millibili.
4.   Ausið soðinu, sem myndast, öðru
hverju yfir lærið.
5.  Steikið í 2 klst. Takið þá lærið úr
ofninum, setjið á grind, hafið skúffuna
undir. Kveikið á glóðrist eða aukið hitann
á bakaraofninum í 220°C. Steikið kjötið
í 15 mínútur.
6.   Takið kjötið af grindinni, setjið á
eldfast fat, slökkvið á ofninum og látið
steikina standa í honum opnum í 10—15
mínútur.
7.  Hellið soðinu í pott, fleytið ofan af
því fituna. Hitið og hrærið rjómaostinn út
f. Hellið sfðan sósunni f skál.
8. Skerið nokkrar sneiðar af lærinu
langsum, og berið lærið fram.
Meðlæti: Mintuhlaup, brúnaðar kartöfl-
ur og hrásalat.
Brúnaðar kartöflur
1 kg smáar, jafnstórar kartöflur
1 msk snvjör
1 msk matarolfa
2—3 msk sykur
1 dl rjómi
1.  Sjóðið og'afhýðið kartöflurnar.
2. Setjið smjör og olíu á pönnu og bræð-
ið. Setjið sykur út i. Hrærið í þar til þetta
byrjar að brúnast.
3.  Setjið rjómann út í og hrærið í þar
til allt er jafnt
4. Setjið kartöflurnar á sigti, hellið yfir
þær volgu vatni.
5. Setjið kartöflurnar á pönnuna,
minnkið hitann og veltið kartöflunum við
þar til allar eru fallega brúnaðar.
Sveskjur með marengs
3 eggjahvftur
1 dl sykur
250 g steinlausar sveskjur
1 dl vatn
1 msk sykur
1 peli rjómi
1. Þeytið eggjahvíturnar smástund, setj-
ið sykurinn smám saman út f og þeytið
þar til þetta er orðið þykkt.
2.  Setjið f nokkuð stóra toppa á smurð-
an bökunarpappír.
3. Hitið bakarofninn í 100oC, blásturofn
í 80°C. Setjið í miðjan ofninn og bakið í
2 klst. Fylgist vel með og hækkið eða
lækkið hitann eftir þörfum. Kælið.
4. Sjóðið sveskjurnar með vatni og sykri
í 10-15 mínútur. Kælið.
5.  Þeytið rjómann.
6.   Myljið marengskökurnar örlítið og
setjið f skál. Hellið sveskjunum ásamt saf-
anum yfir, setjið rjómann saman við. Hræ-
rið örlítið saman og berið fram.
Athugið: Þið getið að sjálfsögðu keypti
marengskðkur hjá bakara f stað þess að
baka þær sjálf.
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64