Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Morgunblašiš

og  
S M Þ M F F L
. . . 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31 .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |



Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Morgunblašiš

						%0%pg^:m%
SÉRBLAÐ UM SJÁVARÚTVEG
MIÐVIKUDAGUR 1.JUL11992
Selirnir aftur
á leiðinni til
Finnmerkur
STÓRAR selavöður hafa að undan-
förnu verið á leið upp að ströndum
Finnmerkur í Noregi og er óttast,
að sagan frá síðasta áratug sé að
endurtaka sig. Þá olli selurinn miklu
tjóni með því að éta og skemma fisk
í veiðarfærum, auk þess sem tálið
er, að hann fæli burt fiskinn.
Norskir sjómenn hafa siglt í gegnum
selavöður, sumar allt að þriggja kíló-
metra breiðar, en talið er, að selurinn
sé að leita að þorski. Það fer því eftir
því hvar þorskurinn heldur sig hvort
selurinn kemur upp að ströndinni en
honum fylgir „svart haf' eins og norsk-
ir sjómenn segja, fiskileysi og eyðilegg-
ing. í svipinn hafa menn mestar
áhyggjur af, að selurinn spilli ýsuveið-
unum við ströndina.
UTLEIMDINGUM FÆKKAR
í FISKVIININSLU
Morgunblaðið/Þoretemn Briem
NfOKKRIR útlendingar hafa uunið hjá sjávarafurðadeild KASK, sem
Borgey hf. tekur yfir í dag, 1. júlí, og hér er einn þeirra, hún Lárína
frá Trángisvági á færcysku cynni Suðurey, að læra að snyrta ftök.
Um 500 útlendingar voru í fiskvinnslu hér í vetur en horfur eru.á
að ntun færri útlendhigar fái atvinnuleyfi í fiskvinnslu næsta vetur,
þvi margir fslendingar eru atviuniilausir.
Verður öll þorskveiði við
Nýfundnaland bönnuð?
ÁSTAND þorskstofnsins við
austurströnd Kanada og mikill
niðurskurður á kvóta hefur neytt
«•£»    i hoi      sl'Yktvi áhfif á      eitt etaíret* fiskiðnaðarfyrirtækið
lí!»« þar, National Sea Products Ltd.,
NatSea, til að seh'a alla starfscmi
sína i Bandaríkjunum. I Kanada
virðist nú vera vaxandi áhugi á að banna alveg þorskveiðar við Nýfundnaland
um árabil til að ná upp stofninum en í viðtali við Morgunblaðið sagði Bene-
dikt Sveinsson, framkvæmdastjóri íslenskra sjávarafurða hf., að það væru í
sjálfu sér slæmar fréttír fyrír okkur íslendinga.
Stórminnkað framboð
i haft slæm áhrif á
markaðinn vestanhafs
Fyrir dreifingarkerfið í Bandaríkjun-
um fékk NatSea greiddar rúmar fimm
milh'ónir Bandaríkjadollara og 20 milljón-
ir fyrir birgðir og annað. Er kaupandinn
FPI, Fisheries Products International
Ltd. í St. John's á Nýfundnalandi, og
lagar þessi sala skuldastöðu NatSea all-
verulega. Námu þær næstum 130 millj-
ónum dollara og vaxtakostnaðurinn var
mikill. Þá fylgdi það einnig með í kaup-
unum, að FPI mun nú taka við markaðs-
setningu fyrir NatSea í Bandaríkjunum.
Frá 1984 hefur þorsk- og ýsukvóti
NatSea minnkað úr 80.000 tonnum á
ári í um 25.000 tonn en á síðasta ári
var heildarsala fyrirtækisins 438,9 miUj-
ónir Bandaríkjadala en tapið 35,9 millj-
ónir. Henry Demone, aðalframkvæmda-
stjóri NatSea, sagði nýlega í blaðavið-
tali, að hann væri hlynntur framkomnum
hugmyndum um algjört bann við þorsk-
veiðum við Nýfundnaland ef það gæti
orðið til að endurreisa stofhinn og
tryggja örugga veiði eftir fúnm eða tíu
ár.
Benedikt   Sveinsson,   framkvæmda-
stjóri íslenskra sjávarafurða, segist hafa
frétt af þessum breytingum hjá NatSea
en telur ekki, að þær hafí nein áhrif
hér heima út af fyrir sig. Hér sé um
að ræða lið í almennum varnaraðgerðum
kanadísku fiskiðnaðarfyrirtækjanna á
austurströndinni í kjölfar hrunsins í
þorskveiðunum. Benedikt kvaðst líka
hafa heyrt um þá umræðu, sem nú á
sér stað, um' algert bann við þorskveið-
um við Nýfundnaland og hann taldi, að
hún væri meira en orðin tóm.
Við fyrstu sýn mætti ætla, að afleið-
ingin af slíku banni væri góð fyrir aðra
framleiðendur, til dæmis Islendinga, en
með tilliti til þess, að þorskurinn ætti í
mikilli samkeppni við aðrar fisktegundir
og aðra matvöru væri ólíklegt, að minna
framboð yrði til að hækka verðið sem
einhverju næmi. Það hefði hins vegar
þau áhrif, að kaupendur þorsksins sneru
sér annað og það gæti haft alvarleg á
markaðinn í heild.
FOLK
Jóhannes Már
tilDalvíkur
¦ JÓHANNESMár Jóhann-
esson hefur verið ráðinn fram-
kvæmdastjóri Fiskmiðlunar
Norðurlands á Dalvík með
Hilmari Daníelssyni, en Jó-
hannes var áður hjá íslenzkum
sjávarafurðum hf. og sá þar
um skreiðarsölu. ÍS hafa keypt
40% hlutafjár í Fiskmiðlun
Norðurlands og samkvæmt
þeim kaupsamningi mun
skreiðarsala ÍS flytjast norður
og verður skreiðin því áfram
viðfangsefni Jóhannesar. Með
þessari ráðstöfun verður FN
líklega stærsti útflytjandi
skreiðar til Nígeríu. Jóhannes
er Dalvíkingur að uppruna,
sonur Jóhannesar Krist jánss-
onar frá IIcllu, fyrrverandi
hreppstjóra á Dalvík, og eigin-
konu hans, Ingunnar
Ki-istjánsdóttur.
Aðstoðar nefnd
ummótun
stefnu
í sjávarútvegi
M ANDRlTeitsson hefur verið
starfsmaður nefndar um mótun
sjávarútvegsstefhu frá október
siðastliðnum.
Andri varð
stúdent frá
MA árið 1986.
Hann tók próf
í vélaverk-
fræði frá Há-
skóla Islands
árið 1990 og
masterspróf í iðnaðarverkfræði
frá Stanford-háskóla í Kali-
forniu árið 1991. Sumarið 1990
gerði Andri fyrir Aflanýtingar-
nefnd sjávarútvegsráðuneyt-
isins hermilíkan af rekstri fryst-
itogara með tilliti til mögulegra
vinnsluleiða. Únnusta Andra er
Auður H5rn Freysdóttir laga-
nemi en foreldrar hans eru Teit-
ur Jónsson tannlæknir og Val-
gerður Magnúsdóttir sálfræð-
ingur.
Andri Teftsson
Saltfisksúpa
SOÐNINGIN
ÚLFAIt Eysteinsson matreiðsluraeistari heldur hér áfram
að kynna saltfiskuppskriftir á afmælisári SÍF og kemtir
nú með uppskrift að saltfisksúpu.
Ihidirbúiiingur: 20 mfnútur.
Eldunartími: 30 mínútur.
f réttinn þarf:
Soðið áf saltfiskinum
2 blaðlauka (púrrur),
2  eða 3 gulrætur
1 rófu/næpu
3  kailöflur
1 hvítlauksrif
1 negulnagia
1 kryddjurtaknippi
1 eða 2 litlar, rauðar paprikur (eða kryddið súpuna
meira)
1 msk. smjör
ristaða brauðteninga
Ef vQI má bæta út i súpuna 2
msk. af sýrðum rjóma. Þessi
uppskrift er til þess ætluð að
nýta soðið af saltfiskinum. Að sjálfsögðu er ekbá hægt að
gera hana nema saltfiskurinn hafi verið vandlega afvatnað-
ur fyiir suðu.Setíið allt grænmetíð, niðursneittogskáskor-
ið út í sjóðandi soðið. Bætið út í hvítlauk, ncgulnagla og
kryddjurtaknippinu. Þegar súpan er soðin, fjarlægið þá
kryddjurtaknippið og bætíð smjörinu út i. Látið bullsjóða
í nokkrar sekúndur. Berið fram í súpuskál með ristuðum
brauðteningum og ef vill sýrðum rjóma.
t siðasta Veri var misritím i uppskrift að saltfiski i ofni
með spaghettíi og þvi birtíst uppskriftin hér aftun
Undirbúningur: 15 mínútur.
Eldunartími: 30 niínútur.
í réttínn þarf :
500 g saltfisk
250 g spaghettí eða núðlur
150 g af rifnum gruyereosti (óðalsosti)
3 nisk. af bræddu smjörlfki
(salt), pipar
Sjóðið afvatnaðan sattfiskinn i 3 minútur og plokkið
sundur (beinhreinsið). Sjóðið spaghettiið/núðlurnar á með-
an. Setíið síðan tíl skiptis i ofnfast fat citt lag af spag-
bettíi/núðlum og citt lag af saltfiski og hellið hráðnu smjöri
yfír áður en afttir er sett eitt lag af spaghettíi o.s.frv.
Hcllið bráðnu snýöri yfir efsta iagið, dreifið ostinum yfir,
setíið í 180 gráðu hcitan ofn og látið brúnast (gratínerast)
þar til yfirborðið er orðið fallega h'ósbrúnt.
Gámur, 40 fet. +2°C. Ferskur lax. Afhending Boulogne. Á mánudag kl.02:00
EIMSKIP
VIÐ GREIÐUM ÞÉR LEIÐ
					
Fela smįmyndir
B 1
B 1
B 2
B 2
B 3
B 3
B 4
B 4
B 5
B 5
B 6
B 6
B 7
B 7
B 8
B 8