Morgunblaðið - 11.08.1994, Blaðsíða 12
12 FIMMTUDAGUR 11. ÁGÚST 1994
NEYTENDUR
MORGUNBLAÐIÐ
TILBOD
VIKIIMVAR
Borgarness
hur&nddað
lambalæn
niboðsvcrrt.
prAíg
Green Giant
maískorn
432 gr.
Tilboðsvero
Emmess
Daim shafis
Tilboðsvero
ítalsbar
irtmmupií*ur
Verð
Snper
Star
Eremkex
500 gr.
HAGKAUP
UPPSKRIFT VIKUNNAR
Lax, lax, lax og aftur lax
Morgunblaðið/BT
SOÐINN Iax í rauðvínssósu með steiktum agúrkubitum.
FERSKUR lax og reyktur er uppi-
staðan í uppskriftum þessarar viku.
Þær fengum við hjá konu sem hef-
ur mikið dálæti á fiski og hverskon-
ar fiskréttum.
Einfalt laxapaté
300 g reyktur lax
300 g smálúða
125 g brætt smjör
2 box sýrður rjómi
4 blöð matarlím
Lúða er soðin og allt nema matar-
lím maukað í rafmagnsblandara.
Matarlím mýkt í köldu vatni,
kreist og brætt í vatnsbaði. Blandað
saman við maukið.
Mót klætt að innan með plast-
filmu og maukið látið í. Plastfilman
auðveldar að ná paté-inu úr mótinu.
Látið bíða í ísskáp yfir nótt og
síðan borið fram, t.d. með spergil-
sósu og ristuðu brauði.
Spergilsósa
________1 dós grænn spergill______
____________1 avocato_____________
________1 msk. sítrónusgfi________
1 dl sýrður rjómi eða þeyttur rjómi
Avocato, sítrónusafi og ijómi,
maukað í rafmagnsblandara og
spergilbitum hrært varlega saman
við. Sósuna er best að laga rétt
áður en hún er borðuð.
Ferskur lax í rauðvínssósu
__________6 laxqsneiðar_________
5 dl fisksoð (vatn og fiskikraftur)
________2 blöð lárviðarlouf_____
8 svört piparkorn
salt
Sósa
_____________5 dl rauðvín__________
5 dl fisksoð (vatn og fiskkraftur)
_____________4 dl ijómi____________
_____________1 laukur______________
4 msk. stofuheitt smjör
smjörboila úr 1 msk. hv :ti og 1 msk.
smjöri
Meðlæti
_____________1 agúrka____________
salt, pipar og estragon á hnífsoddi
4 msk. smjör
Saxið laukinn fínt og sjóðið í fisk-
soði og rauðvíni þar til soðið hefur
niður um helming. Sigta má laukinn
frá ef vill, en síðan er ijóma bætt út
í og smjörbolla hrærð smám saman
út í þar til sósan er hæfilega þykk.
Látið krauma við vægan hita og
kryddið ef þarf.
Kljúfið agúrku í tvennt eftir endi-
löngu ogtakið kjarna úr. Skerið í
sneiðar.
Bræðið smjör á pönnu og steikið
agúrkubita þar til þeir verða mjúk-
ir. Kryddið með salti, pipar og
estragon.
Látið því næst suðu koma upp á
fisksoði og bætið lárviðarlaufum,
salti og piparkornum út í. Sjóðið
laxasneiðarnar.
Takið sósu af hita og þeytið
stofuheitt smjör saman við.
Hitið matardiska í ofni eða í heitu
vatni. Setjið sósu á hvem disk og
laxasneið ofan á. Skreytið með ag-
úrkusneiðum.
Borið fram með hrísgijónum eða
kartöflum.
ÍUnJft/Ai oy lunya, firvnn.ny Mönn oy •//» "
ÍÁcmka cr
okkar mái
K,4U~~~h.
Málrækt á
mjólkurum-
búðunum
EINS og neytendur mjólkur hafa
eflaust tekið eftir hafa sögulegir
fróðleiksmolar prýtt mjólkurfem-
urnar nú í sumar, en Mjólkursamsal-
an lagði Þjóðminjasafninu til pláss
á mjólkurumbúðum sínum í sumar
í tilefni af átakinu „ísland - sækjum
það heim“.
Nú hefur verið ráðgert að umbúð-
imar skuli helgaðar íslenskri tungu
og jafnframt hefur stjóm Mjólkurs-
amsölunnar ákveðið að leggja á
næstu árum íslenskri málrækt lið
með margvíslegum öðrum hætti. í
bígerð er að ganga frá formlegu
samstarfi í sumar við helstu aðila
og forsvarsmenn málræktar í land-
inu. Þar mun MS bjóðast til þess
að styrkja útgáfu á margskonar
fræðsluefni um íslenskt mál, leggja
sitt af mörkum til fræðsluþátta í
fjölmiðlum, stuðla að rannsóknum
og nýyrðasmíð, hvetja til samstarfs
og taka þátt í kostnaði vegna funda
og málþinga. Á eigin spýtur mun
fyrirtækið freista þess að vekja fólk
til umhugsunar um tungumál sitt
með margskonar merkingum og
fróðleik á umbúðum sínum, með
beinum auglýsingum, spurninga-
leikjum og ýmsum uppákomum og
síðast en ekki síst með því að tengja
slagorðið „íslenska er okkar mál“
við MS-merkið hvar sem því verður
við komið, segir í nýjasta frétta-
bréfi Mjólkursamsölunnar.
Gæludýr í
bónusferð
HINGAÐ til hefur punktakerfið
gengið út á að menn fengju bónus-
ferðir eftir tiltekinn fjölda ferða
með sama flugfélagi, en nú hefur
bandaríska flugfélagið Carnival
Air Lines brotið blað í flugsam-
göngum gæludýra, því félagið gef-
ur hundum og köttum einnig kost
á að safna punktum og vinna sér
inn bónusferð.
Gabriel Gabor talsmaður flugfé-
lagsins greindi nýlega frá þessu
gæludýratilboði, en sá ástæðu til
að taka fram að hundar og kettir
fengju ekki bókuð sæti, heldur
þyrftu þeir að ferðast í vörurými
vélanna. Til að forðast misskilning
tók hann einnig fram að dýrin
fengju ekki fría drykki á leiðinni
eins og mannfólkið. Hjá Flugleið-
um hefur ekki verið tekin ákvörð-
un um hvort punktar verði gefnir
fyrir flutning á gæludýrum, segir
Edda Hannesdóttir hjá upplýs-
ingadeild félagsins.
950-2.300 krónur
í innanlandsflugi
Alþjóðasamband flugfélaga,
IAFA, setur reglur um flutning
gæludýra með flugvélum og eru
meðal annars gerðar kröfur um
góð búr fyrir dýrin. í innanlands-
flugi Flugleiða þarf eigandi eða
sendandi dýrsins að útvega búr
og helst gefa dýrinu róandi lyf
fyrir flugið. „Það þarf að bóka dýr
í flug, sérstaklega hunda, og helst
er ekki flutt nema eitt dýr í hveiju
Punktar og bónus er
orðinn hluti af rekstrar-
kerfi fjölmargra flugfé-
laga, enda ríkir hörð
samkeppni í háloftun-
um.Brynja Tomer
íhugar hver sé staða
heimilisdýranna innan
þessa kerfís
flugi,“ segir Edda. Dýr ferðast á
ábyrgð eiganda síns eða þess sem
sendir það. í innanlandsflugi kost-
ar fargjald fyrir hund sem vegur
10-20 kíló 950-2.300 krónur eftir
áfangastað.
Að sögn Eddu er ekki algengt
að farið sé með gæludýr í milli-
landaflugi, en síðan einangrunar-
stöðin í Hrísey var opnuð hafa þó
nokkrir hundar og kettir verið
fluttir til landsins. Flugfélagið
leggur til búr fyrir dýrið sem kost-
ar 8.000-15.000 krónur eftir
stærð. Samkvæmt reglum IAFA
getur flugfélag krafist þess að
heilbrigðis- og bólusetningarvott-
orði hins fjórfætta farþega sé
framvísað auk innflutnings- og
útflutningsskj ala.
Dýrara en á Saga-class
Fargjald er reiknað út frá yfir-
vigtargjaldi á þeirri leið sem flogin
er, en innan Evrópu er greitt tvö-
falt yfírvigtargjald. Það þýðir að
fargjald milli Islands og London
kostar rúmlega 8.500 krónur fyrir
smáhund eins og Yorkshire terri-
er, sem vegur um 3 kg og ferðast
í 3. kg búri. Sé 35 kg hundur, t.d.
Labrador, á ferðinni, kostar far-
gjald milli London og íslands tæp-
lega 57 þúsund krónur miðað við
að búrið sé 5 kíló. Gjaldið hækkar
verulega ef 70 kg hundur eins og
fullorðinn St. Bernharðs-hundur
fer þessa leið. Sé miðað við að búr
fyrir hann vegi um 10 kfló er far-
gjaldið nærri 114 þúsund krónur.
Ofan á bætist kostnaður vegna
búrs. Ef ferfætlingurinn þarf að
ferðast alla leið frá Madrid kostar
fargjald fyrir St. Bemharðs
178.560 krónur. Til samanburðar
má geta þess að farseðill til Lond-
on á Saga-class kostar rúmlega
48 þúsund krónur með flugvalla-
skatti og til Madrid kostar hann
Ekki henda
gömlu
tölunum!
Það hefur verið dálítill hippastíll á
tískunni undanfarið og litagleðin
fengið að njóta sín hjá mörgum.
Hér eru venjulegir hattar gerðir
skrautlegir með því að nota gamlar
tölur.