Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . . 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						DV. FIMMTUDAGUR 22. NOVEMBER1984.
Neytendur
Neytendur
Neytendur
Neytendur
Þarf aö vera smá-göldröttur
svo að svepparækt takist
„Það eru engin tvö hus eins en
maður reynir að líkja sem mest eftir
raunveruleikanum. Þaö er svipað með
sveppina — ekki er hægt að gefa ná-
kvæma uppskrift að því hvernig
ræktunin fer fram. Eg held að maður
þurfi að vera svolitið göldróttur til að
geta staðið í þessu. Menn verða að
skynja þetta með augum og höndum til
að það geti gengið og þreifa sig áfram
samkvæmt því," sagði Pálmi
Karlsson, svepparæktandi í Reykja-
vík.
Pálmi hóf ræktina fyrir tveimur og
hálfu ári síðan og hefur allt gengið
ljómandi vel, að hans sögn. Sveppirnir
vaxa og dafna i Ártúnsbrekkunni, en
Pálmi hefur leigt helminginn af kart-
öfiugeymslunum gömlu sem þar eru og
er hann með eina sex skála fyrír
sveppina.
„Eg er gamall útgerðarmaður frá
Hiisavík og hélt áfram í þeim bransa
er ég fluttist til Reykjavíkur. En mér
fannst erfitt að gera út hér fyrir
sunnan, svo aö ég stóö uppi atvinnu-
laus. Eitthvað varð maður þó að gera.
Eg fór að blaða i auglýsingadálkum
DV og sá ég þar auglýst „Fyrirtæki til
sölu". Þetta var á miövikudegi og átti
ég að koma og skoða eftir viku — á
miðvikudegi, því fleiri aðilar höfðu
áhuga. En á mánudagsmorgun var ég
búinn að missa þolinmæðina og mætti
þá á staðinn og sagöist ætla að kaupa
þetta. Nú, maðurinn spurði hvort ég
hefði reynslu í grænmetisrækt og sagði
ég auðvitað nei, en hér er ég nú samt,
ræktandi s veppi á f ullu.
Viö framleiöum um 3 tonn á mánuði,
en við framleiddum 5 tonn á mánuði í
sumar. Við þurftum að láta einn
skálann af hendi svo að framleiðslan
datt niður en við erum að reyna að
komast upp í sama magn og eigum að
geta f ramleitt 5—6 tonn á mánuði. Við
tinum alltaf á hverjum degi og keyrum
út til viðskiptavinanna í verslunum og
veitingahusum í Reykjavík og ná-
grenni. Frá því ég bý til jarðveg og
strái fræjunum liða um tveir mánuðir
þangað til ég tini fyrstu sveppina og
tíni ég úr hverju beði í um 45 daga og
þá hefst sami hríngurinn aftur og þarf
að búa til nýjan jarðveg og strá nýjum
fræjum."
Pálmi sagði að sveppirnir geymdust
Sveppirnir hans Pálma Karls. . .
auðveldlega i opnu íláti og i kæli i
hálfan mánuð og eru sveppirnir betri
eftir því sem þeir eru stærri.
Sveppirnir vaxa mjög hratt ef húsin
eruílagi. „Þaðþarf aðvakayfirþessu
eins og ungabami" sagði Pálmi „og
passa upp á raka, hita, vökvun óg
fleira í þeim dúr. Við erum búnir að f á
marga byrjunarskelli og má segja að
þetta hafi ekki komist á fastan punkt
fyrr en i vor, en þá fór ég til Kanada til
að kynna mér svepparækt og erum við
alltaf að læra meira.
Við getum ræktað sveppina árið um
kring hér á Islandi og ættum ekki að
þurfa að f lytja þetta inn og eyða gjald-
eyri í það sem við getum gert sjálfir.
Grunur minn er sá að svo sé einnig
farið með flestar aðrar grænmetis-
tegundir sem við þykjumst ekki geta
ræktað sjálfir. Við kaupum hálminn
frá bændum — með því skapast þar
aukabúgrein. Einnig er æskilegast að
hafa ræktunina sem næst markaðnum
vegna flutninga.
Jú, jú, maður vill nú alltaf stækka
við sig. Eg er orðinn svolitið spenntur
fyrir jarðarberjum sem er miklu betra
aðrækta.
Það er erfitt að gera sér grein fyrir
markaðnum.en nú eru til dæmis flutt
inn um 200 tonn af dósasveppum á ári
og held ég að þróunin verði sú að fólk
fer frekar að kaupa ferskt. Þessi fimm
mánaðarlegu tonn i sumar seldust öll
og gæti ég trúað að markaöurinn taki
alla vega við sjö tonnum. En við
flytj um ekkert út á landsbyggðina."
Pálmi selur kílóið af sveppunum á
250 krónur og er algengasta verð út úr
búð 325 krónur. Pálmi sagði að flestir
héldu að sveppir yxu í myrkri en það
væri bara draugasaga.
Pálmi sagðist vera með um átta
manns í vinnu og voru tveir þeirra
staddir á staðnum er blaöamaður
heimsótti hann.
Annar þeirra var sonur Pálma,
Finnur, sem ber titilinn yfirtínslu-
meistari og hinn, Guðmundur Magnús
Thorarensen, er titlaður sölustjóri.
Þeir voru ekki lengi að snara fram
uppskríft að „æðislegu sveppasalati"
sem þeir höfðu gætt sér á undanfariö
og vildu að menn færu ekki á mis við.
Innihaldið er á þessa leið:
SVEPPASALAT
saxaðir sveppir
skornir tómatar
ananasbitar
SOSAASALATIÐ
ma jones þynnt út með ananassafa og
kryddað með sinnepL
Sveppabóndinn sjálf ur lagði síðan til
ísveppasúpuna:
SVEPPASUPA
Hita vatn upp í 90 gráður.
300 grömm af söxuðum sveppum hit-
aðir í vatninu í 5 minútur og þá færðir
upp úr.
Smjörbolla   búin   til   og   soðið   af
sveppunum notað í hana.
1/81 rjómi.
SveppirlátnirútL
Einn biti af rjómaosti pískaður út í.
(Súpan   má   ekki   sjóða   eftir   a°
r jóminn og osturinn eru komnir út í.)
Heitt snittubrauð meö osti og hvít-
laukssmjöri borið fram með súpunni.
-Jl.
Fæðuhringur
Grundvöllur þess að halda
góðri heUsu er að borða hollan og góðan
mat. Þessi matur þarf að gefa okkur
nægflegar hitaeinmgar og ö'U nauðsyn-
leg næríngarefni til þess að líkaminn
geti starfaðá eðUlegan hátt.
Til þess að fólk gæti á einfaldan og
auðveldan hátt fundið út hvað það ætti '
að borða til að fá ÖU næringarefni úr
fæðunni á hverjum degi var farið að
skipta fæðutegundunum í flokka eftir
næringaref nainnihaldi þeirra.
1918 var fæðutegundum skipt í tvo
flokka í Bandarík j unur n. Annars vegar
voru það verndar-fæðutegundir. Gfldi
þeirra lá í því að þær voru auðugar af
góðum prótei num, vítamínum Og stein-
efnum. Hins vegar voru fæðutegundir
sem ekki voru til verndar og gáfu bara
orku.
1921 var fæðutegundum aftur skipt
upp og þá í 5 flokka í Bandaríkjunum.
Þessir flokkar voru grænmeti og
ávextir, kjöt, mjólk og aðrlr goðir pró-
teingjafar, Kornvö'rur, sykur og sykur-
ríkar vörur og fita og fituríkar vörur.
1946 var flokkunum fjölgað í 7, en
1956 var fæðuflokkunum i Banda-
ríkjunum hins vegar aftur fækkaö í 4
og er sú skipting enn notuð þar í landi.
IS víþjóð er f æðutcgundum aftur skipt l
7flokka.
Hér á landi gaf Manneldisfélag
íslands út næringarefnatöflu. Meðal
annars inniheldur þessi tafla mynd af
fæðuhring. Þessi fæðuhringur skiptist í
Gfæöullokka.
Fæðuf/okkar og næringar-
efnainnihald hvers um slg
Ef við skoðum fæðuhringinn á
næringarefnatöflu Manneldisfélags-
ins, sjáum við að hann hefur að
geyma:
a)  Avaxtaflokk. I þessum flokki eru
ávextír, ber og ávaxtasafar. MikUvæg-
asta næringarefnainnihald þessara
fæðutegunda er C-vítamín. Einnig
gefur ávaxtaflokkurinn nokkuð af
trefjaefnum og steinefnum.
b)  Græumetisflokk. 1 þessum flokki
er aUt grænmetí, auk kartaflna og
rótarávaxta. Fæðutegundir hafa að
geyma nokkuð af stemefnum og víta-
mínum.          Einnig trefjaefni.
Fæðutegundirnar í þessum flokki eru
fitusnauðar. Gulrætur skipta máU
vegna míkils magns af karóten-efnum.
c)  Brauð        og        mjöUlokkur.

Fi
in
nc
i
0|
fl
vi
aí
oí
t
[a
| F
rr
m
i F
ri
llb
si
'i v:
f
h
s:
u
fi
h
b
fi
n
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40