Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31 .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 100. tölublaš - Helgarblaš  I 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						DV. LAUGARDAGUR4. MAl 1985.
Sælkerinn
Sælkerinn
Sælkerinn
Sælkerinn
Enn
versnar
þjónusta
ÁTVR
29. apríl sl. mátti lesa hér í blaðinu
frétt þess efnis aö ÁTVR endurskoö-
aði vínlistann, fjöldi tegunda hverfur
engar nýjar tegundir á næstunni. Svo
mörg voru þau orð. Eins og áöur
hefur veríð bent á hér á Sælkera-
síðunni er þjónusta ATVR hvergi
nógu góð. Hér er ekki við starfsfólk
ATVR að sakast heldur stjórnvöld,
því ATVR er ríkisfyrirtæki eins og
kunnugt er.
Sem dæmi um slæma þjónustu
fyrirtækisins fá starfsmenn vínsölu-
búöanna enga menntun eða fræðslu
um vín og vínframleiðslu. I búðunum
er ekki hægt að fá bæklinga um vin
eða upplýsingar um þær tegundir
sem á boðstólum eru. I Noregi, Sví-
þjóð og Finnlandi eru einkasölur eins
og hér á landi. I þessum löndum
gefst starfsfólkinu kostur á fræðslu
og sænska einkasalan gefur út tugi
bæklinga á ári hverju um vín. Þess
má geta að á síðasta ári dró úr
áf engisneyslu Svía.
En nú á sem sagt að taka af skrá
þær tegundir sem ekki seljast. Það
er kannski skiljanleg ráðstöfun en
það er ekki viturlegt að láta hreina
tölfræöi ráða í þeim efnum. Sumar
áfengistegundir koma ávallt til með
aö seljast í litlu magni. Þær eru t.d.
notaðar í kokkteila og mat. Nú sumar
ágætar vintegundir hefur fólk ekki
hugmynd um. Réttara væri að
endurskoða þær áf engistegundir sem
á boðstólum eru. Staðreyndin er sú
að vinlisti ÁTVR er nánast hlægi-
legur. Þaö rnætti halda að þau vin
sem á boðstólum eru hafi verið valin
af algjöru handahófi. — Þaö virðist
engin kerfisbundin hugsun liggja að
baki, t.d. er lítið úrval af Bordeaux
og Burgundarvínum en töluvert
úrval af öðrum vínum, t.d. eru tvær
tegundir af Beaujolais vínum f rá sitt
hvoru fyrírtækinu. Sama má segja
um Chianti vínin ítölsku. Nær væri
aö hafa eitt Chianti vín og t.d Barolo
Barbera eða Bardolino vín. Þá er
úrvalið af hvitum Bordeaux vínum
fyrir neðan allar hellur. Hins vegar
Umsjón:    Sigmar B.
Hauksson
er óhemju úrval af þýskum vínum og
sum þeirra algjört rusl. Til eru ein-
hver ósköp af Liebfraumilch vínum.
Við höfum ekkert að gera með allar
þessar tegundir. Vegna furöulegra
' álagningarreglna á léttum vínurn
virðist sem þau séu sum hver farin
að þynnast, t.d. er Liebfraumilch
Anheuser 8,5% og kostar flaskan af
því 170,- kr. Hið ágæta vín Bereich
Nierstein er 11,3% og kostar flaskan
af því 230,- kr. Það skal þó tekið fram
að ekki er hægt að bera þessi vín
alfarið saman en verðmunurinn er of
Enn vorsnar þjönusta ÁTVR. Ekki er við starfsfólk ATVR afl sakast holdur stjórnvöld.
mikill þegar það er haft í huga að
Bereich Nierstein er „meira" vín.
Þá eru á boðstolum einhver ósköp af
portúgölskum rósavinum en aðeins
ein tegund af frönsku rósavini. Þá
eru á boðstólum tvær tegundir af
bandarískum Burgundy vínum, að
vísu frá tveimur fyrirtækjum. Nóg
væri að hafa vín f rá öðru hvoru fyrir-
tækinu og svona mætti lengi telja. Þá
vantar á listann ýmsar tegundir sem
sjálfsagt væri að hafa. Nefna mætti
Créme de Cassis og Calvados og f jöl-
margar léttvínstegundir. Vissulega
má fækka tegundum, því nóg er af
ruslinu — en fara verður eftir gæðum
vinanna en ekki tölum. Svo virðist
sem yfirvöld líti á ÁTVR sem
mjólkurkú. Þjónusta við viðskipta-
vini virðist vera bannorð. Það er
kannski kominn timi til að f ela einka-
aðilum sölu áfengis hér á Iandi.
Astandið eins og það er i dag er alls
ekki viðunandi.
\ll om macl
Margir kannast við hið
danska blað „Alt om mad" á la
Carte. Þetta blað var mjög vinsælt
meðal sælkera á Noröurlöndum.
Nýlega bárust Sælkerasíðunni þær
fréttir að blaðið væri hætt að koma
út. Blaðið var víst of dýrt i
framleiðslu.
Það er þó huggun að við hér á
Lslandi höfum hið ágæta blað Gest-
gjafann, blað sem Hilmar B.
Jónsson og Elín Káradóttir gefa út.
Gestgjafinn er án efa vandaðasta
sérrit á Islandi í dag. Það er skrifað
af mikilli kunnáttu, í smekklegu
broti. Litmyndirnar eru sérstaklega
vel unnar. Sælkerasíðan þorir að
fullyrða aö Gestgjafinn er með betri
blöðum um mat á Norðurlöndum.
Uppskriftirnar eru miðaðar við
íslenskar aðstæður og því ber
sérstaklega að fagna. Þegar það er
haft i huga að mikill hluti þeirra
matreiðslubóka sem gefnar eru út
hér á landi eru algjörlega framandi
fyrir Islendinga. Sem sagt.Hilmar og
Elín, til hamingju.
Tvær þrælgóði
ar lauksilpur
Hilmar B. Jónsson og Elin Kéradóttir ritstjórar.
Lausnin er hjá okkur
-yfirbyggingar
3
-Q
C
E

0
O
>
I
at
0)
ffl
x
1*
Góð supa er heil máltíð.
Lauksúpur eru sérlega matarmiklar
og eru þær vinsælar hér á landi. Hér
koma uppskriftir að tveimur nokkuð
svo óvenjulegum lauksúpum. Það er
auðvelt að matreiða þessar súpur og
þær eru hvor um sig heil rnáltíð, þá
fyrri köllum við „lauksúpu með
eggi". Það sem þarf er:
500glaukur
2 msk. smjör
1   lítri kjötsoð  (1  lítri  vatn og  2
teningar kjötkraftur)
4egg
piparogsalt
Skerið laukinn i þunnar sneiðar og
steikið hann i potti í smjörinu. Þegar
hann er orðinn mjúkur og brúnleitur
er k jötsoðinu hellt í pottinn.
Súpan er krydduð með salti og
pipar og látin sjóða kröftuglega.
Lækkið því næst strauminn. Brjótið
eggið og setjið i bolla og hellið
varlega úr bollanum í pottinn. Þegar
eggiö er orðiö hvitt er næsta eggi
hellt í pottinn og svo koll af kolli þar
til öll 4 eggin eru komin í pottinn.
Súpan er látin sjoða við vægan hita í
3 mínútur og því næst borin á borð í
pottinum.
Þá er það „súpa frá Tourin". Þessi
súpa er frönsk að uppruna. Það sem
þarfíþessasúpuer:
Bláukar
4 snelðar reykt flesk (befkon)
lUtrivatn
2 eggjarauður
1 tsk. vínedik
salt og pipar eftlr smekk
2 súputcniugar
Byrjið á því að skera laukinn í
þunnar sneiðar. Setjið pott á hlóðir
helst með þykkum botni. Skerið
beikonið í strimla og steikið í
pottinum. Þá er laukurinn settur í
pottinn og straumurinn lækkaður.
Þegar laukurinn er vel mjúkur er
hann kryddaður með salti og pipar.
Þá er vatnið sett i pottinn og súpu-
teningarnir. Látið svo súpuna malla í
um það bil 15 mín. Þeytið saman í
skál eggjarauðurnar og vínedikið.
Hræriö þessa blöndu kröftuglega
saman við súpuna. Látið súpuna
malla enn, hún má þó ekki sjóða. Þá
er súpan tilbúin. Ristið 2—4
brauðsneiðar, skerið þær í teninga og
setjið þá í skál sem borin er fram
meösúpunni.
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44