Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . . . . 1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 . . . . . .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 90. tölublaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						FÖSTUDAGUR 21. APRÍL 1995
Neytendur
Ýmsar verðhækkanir farnar að líta dagsins ljós:
Kjötverkendur spá
hækkun á nautakjöti
- brauð,kmdakjöt,sykiirogkartöflurhafaeinnighækkað
„Eg vona að botninum sé náð af
hálfu sláturleyfishafa. Þeir hafa
lækkað afslátt til okkar umtalsvert,
úr u.þ.b. 20% niður í eins stafs tölu.
Þessi afsláttarlækkun, ásamt verð-
hækkunum 1. apríl, þýðir 16-18%
hækkun á hráefnisverði nautakjöts
inn í hús til okkar. Ég geri ráð fyrir
að það leiði til 13-15% hækkunar á
smásöluverði," sagði Snorri Jónsson,
framkvæmdastjóri Ferskra kjötvara,
en nautakjöt hækkaði einnig í byrjun
desember sl.
Aðspurður sagði hann hækkunina
þegar hafa skilað sér á einstaka vöru-
liðum hjá vel fiestum verslunum og
bjóst við að neytendur yrðu hennar
enn meira varir síðar. Hann sagði
markaðinn vera mun strembnari en
hann hefði gert ráð fyrir, þ.e.a.s.
minna framboð og lakari gæði nauta-
kjöts. „Það hefur verið mjög tak-
markaÖ framboð af kýrkjöti síðast-
liðnar vikur og ungnautakjötið er
mjög lélegt, mikið af mögru kjöti."
Þar sem grilltíminn fer nú í hönd
sagði Snorri að ástandið ætti eftir að
bitna á úrvalinu af grillsteikum.
„Það er alveg ljóst. Við verðum e.t.v.
með 2-3 grillsteikur í nautakjöti í
stað átta áður. Maður hefur ekkert
að bjóða þegar hráefniö er ekki til."
Brauð hafa hækkað um 4%
„Ég ætla ekkert að fara að rjúka
af stað með einhverjar hækkanir
núna, alls ekki. Myllan leiðir mig
ekkert í veröum nema síöur sé, ég
hef ekki breytt verðum síðan bakarí-
ið opnaði," sagði Haukur Hauksson,
eigandi Heildsölubakarísins á Suð-
urlandsbraut, í kjölfar þeirra um-
mæla Björns Jónssonar, markaðs-
stjóra hjá Myllunni, í DV að hann
ætti von á því að aðrir fylgdu verð-
hækkunum þeirra á brauðum eftir.
Myllan hækkaði nýlega brauð um
u.þ.b. 4% á þeirri forsendu að hráefni
Ýmsar veröhækkanir hafa nú litiö dagsins Ijós. Sumar þeirra má skýra með hækkun hráefnisverðs og umbúöa
en aðrar eru tilkomnar vegna beinna taxtahækkana.
hefði hækkað, t.d. sykur, hveiti og
plast. „Ég nota Kornax hveiti og verð
Verðmunur á púðusykri
Kötlu
PT^
á því hefur ekkert breyst sl. 11/2 ár.
Mér finnst svolítið skrýtið að þeir séu
fyrstir til að hækka þar sem þessir
aðilar eru á meðal þeirra dýrustu í
bænum samkvæmt verðkönnun frá
því í janúar. Syo fullyrða þeir að
þeir geri fastlega ráð fyrir að hinir
fylgi hækkununum eftir, það geta
þeir engan veginn," sagði Haukur.
Púðursykur hækkar
„Heildsöluverð á Kötlu púðursykri
hækkaði um 12% í desember og sú
hækkun skilaði sér núna nýlega í
smásöluverði hjá okkur. Heims-
markaðsverð á sykri hefur verið á
uppleið frá því í nóvember en er nú
eitthvað að lækka aftur," sagði Jón
Ásgeir Jóhannesson, framkvæmda-
stjóri Bónuss, í samtali við DV. í
nýlegri verðkönnun okkar kemur í
ljós að allt að 61% verðmunur er á
hæsta og lægsta verði á DDS púður-
sykri og 50% verðmunur á Kötlu-
púðursykri.
Mat- og drykkjarvörur
í vísitölu hækka
„Það hefur orðið 0,1% hækkun í
heild á mat- og drykkjarvörum í vísi-
tölu neysluverðs. 0,03% eru vegna
kjöts og kjötvara en kinda- og nauta-
kjöt hefur hækkað örlítið. Verðin er
þó mjög breytileg frá mánuði til mán-
aðar því markaðurinn í dag byggist
mjög mikið upp á tilboðsverðum,"
sagði Rósmundur Guðnason, hag-
fræðingur hjá Hagstofu íslands, en
hann sér um að reikna út vísitölu
neysluverðs. Hann sagði ennfremur
að smásöluverð á kartöflum og vör-
um sem unnar eru úr þeim hefði
hækkað um 7% sem vega 0,03% í
vísitölunni og að einhver hækkun
hefði orðið á brauðvísitölunni.
„Það er því hækkun á matarliðnum
en vísitalan öll lækkar þó um 0,11%.
Það er fyrst og fremst húsnæðisliður-
inn sem lækkar því markaðsverð á
húsnæði hefur þokast niður," sagði
Rósmundur.
Ekta f ín béarnaise
Béarnaise-sósan er sívinsæl og hentar við
ótrúlegustu tækifæri. Hér er uppskrift að einni
ekta fínni sem við fengum hjá Guðmundi Emil
Jónssyni matreiðslumeistara. .
250 g smjör
250 g smjörlíki
5 eggjarauður
2 eggjahvítur
1 tsk. béarnaise-essence
1 tsk. kjötkraftur
estragon (framan í tsk.)
fersk steinselja (finsöxuð)
Bræðið smjörið og smjörlíkið í potti. Pískið
saman egg, kjötkraft og estragon í vatnsbaði þar
til það verður eins og þykk froða. Bætið smjör-
inu/smjörlíkinu varlega út í smátt og smátt og
pískið á mUli, alls ekki of hratt því þá skilur
blandan sigrBlandan verður að vera ylvolg þeg-
ar smjörið fer út í því ef hún er of heit eykst
hættan á að hún skilji sig.
Salt og vatn úr blöndunni fellur sjálfkrafa á
botninn og því núkilvægt að fleyta aðeins ofan
af með ausu þegar serja á blönduna í sósukönnu
(ekki hella). Bragðbætið með essence eftir
smekk rétt áður en borið er fram og hrærið fín-
saxaðri ferskri steinselju saman við.
Nýja vörulínan frá Kjöiumboö-
inu.
Full-
meyrnað
kjöt
Nýléga kom á markað ný vöru-
iína með fullmeyrnuðu nauta-
kjöti frá Kjötumbbðinu en það er
nýjung. Kjötið er selt í sérhönn-
uðum, lóftþéttum 300-500 g um-
búðum á sama kflóverði og það
filmupakkaða.
Fullmeyrnað kjöt er mjúkt und-
ir tönn enda einungis um bestu
vöðvana að ræðarÞeir eru skorn-
ir á 3. degi eftir slátrun og pakkað
belnt í lorMregnar umbúöir og
geymdir þannig í kæli. Um 80%
meyrnun hefur því átt sér stað
þegar kjötið kemur í verslanir og
geymsluþolið eftír fyrsta söludag
er allt að fjórum vikum í kæli.
Svona Iítur Viilikötturinn ú t.
Villiköttur
frá Freyju
„Þetta er al©ör nýjung hjá okk-
ur og þarna liggur feikna þróun-
aryinna að baki. Framleiðslufer-
illinn er mjög flókinn enda hefur
það tekið okkur tvö ár að þróa
tæknina sem þurfti til að geta
sett fyllingu í súkkulaði og kex
með," sagði Ævar Guðmundsson,
eigandi Sælgastisgeröíirínnar
Freyju, um nýju sukkulaðiteg-
undina sem fyrirtækið er að
senda frá sér um þessar mundir
undir nafhinu Villiköttur.
Villikötturinn er hálfur
Freyju-staur, fylltur með rojúkri
karamellu og kornkúlum og:
b^úpaður rtieö bæði dökku og
ljösu sukkulaði ásamt kornkúl-
um.
Aðspurður sagði Ævar móttðk-
urnar hafa verið mjög jákvæðar
af öllum aldurshópum en súkkul-
aðið kemur í öestar verslanir á
næstu dogum.
Engin
debetkort
„Póstgiróið er innlánastofnun
eins og hver annar banki og við
hðfum ékki fengið aðgang að deb-
etkortakerfinu þó við höfum
margítrekaö óskað eftir jþví. Nú
eru einhverjar viöræður í gangi
svo við vonum að þetta leysist
fljótlega en á raeðan við fáum
ekki að gefa út debetkort förum
við ekki að taka við slíkum kort-
um frá öðrum," sagöi Hrefna Ing-
ólfsdótttr, upplýsingafulltrúi
Pósts og síma.
Neytendur hafa látið í sér heyra
og kvartað við neyténdasiðuna
vegna þess að ekki er tekið á
mðti debefkortum í pósthúsum.
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40