Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31 .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 194. tölublaš - Helgarblaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						LAUGARDAGUR 25. AGUST 2001
51
3*
I>V
Tilvera

Með góðan mat fær
maður öllu framgengt
- meira að segja fyrirgefningu, þannig að ég
dreif mig af stað og útbjó dýrindishlaðborð í
miðjum Herjólfsdal
Æskan er tíminn eins og einhver
sagði og þó hún líði hjá er þó alltaf
hægt að ylja sér við minningarnar sem
maður á. Minningar um endalausar
skemmtanir, vináttu, ástir og annað
eins. Það eru eflaust margir sem hafa
eignast skemmtilegar minningar eftir
siðustu verslunarmannahelgi og
Hrund Guðmundsdóttir, sem er mat-
gæðingur vikunnar að þessu sinni, er
engin undantekning. Það eru ótrúlegir
hlutir sem gerast á útihátíðum og
þessa vikuna mun Hrund deila með
okkur skemmtilegri sögu um þá at-
burði sem hún lenti í um siðustu versl-
unarmannahelgi.
Röö tilviljana
„Það má með sanni segja að ég
skemmti mér konunglega um síðustu
verslunarmannahelgi og í rauninni þá
held ég að það verði erfitt að toppa þá
helgi því það er mjög ólíklegt að lífið
geti orðið skemmtilegra en þá. Það
mætti segja að þetta hafi allt saman
verið röð tilviljana. í fyrsta lagi ætluð-
um ég og vinkona mín, Salka, ekki að
fara til Eyja til að byrja með, við ætl-
uðum á Eldborg. Það var ekki fyrr en
seint á föstudeginum sem við ákváðum
að koma okkur til Eyja. Við keyrðum
til Selfoss og þar hittum við indælis
stráka sem redduðu okkur með sér í
vélina til Eyja. Það má segja að það
hafi verið mikil heppni að hitta þá því
þegar við komum í Herjólfsdal tjölduð-
um við við hliðina á þeim og sáu þeir
alltaf til þess að við svæfum ekki of
lengi. Það mætti segja að að hluta til
hafi það verið eins og að vera i þrælk-
unarbúðum að vera i Eyjum því að það
var algert bann við að sofa oflengi. Ég
og vinkona mín brugðum því á það ráð
á sunnudeginum að fela okkur alger-
lega í svefnpokunum svo að það sæi
enginn að við værum sofandi. Við vor-
urn mjög heppnar að Vaka, grunn-
skólavinkona okkar, vakti okkur rétt
fyrir brekkusönginn. Vaka hafði verið
svo tillitssöm að kaupa kjúklingabita
fyrir mig og Sölku svo að við dæjum
ekki úr hungri á hátíðinni."
Skelfilegur svipur
„Af því að kjúklingur er uppáhalds-
maturinn hennar Sölku var þetta
svona hálfgerð hátíð fyrir hana. Svip-
urinn á henni þegar hún beit í
kjúklingabitann var skelfilegur og ég
er alveg viss um að ég hef séð glitta i
eitt lítið tár á augnhvörmum hennar.
Kjúklingurinn var sem sagt óætur
þannig að við ákváðum að fylla okkur
bara af bjór í brekkusöngnum svo við
myndum gleyma hungrinu. Þegar líða
tók á nóttina voru bæði Salka og Vaka
byrjaðar að kvarta yfir hungri og neit-
uðu báðar að fá sér að borða niðri í
dal. Þegar nöldrið í þeim var orðið
heldur mikið fyrir partdýr eins og mig
stakk ég þær af en um leið og ég fann
þær ekki aftur fékk ég mikið sam-
viskubit og settist hálfgrátandi í brekk-
una í dalnum og aumkaði mig yfir því
hve vond ég gæti verið," sagði Hrund
og glotti er hún rifjaði upp þessar
skemmtilegu minningar.
Hlaðborö í miöjum Herjólfsdal
„Þegar ég var búin með áfengis-
birgðirnar ákvað ég að fara inn í tjald
og ná mér í meiri vistir. Þegar ég kom
inn í hlýlega tjaldið okkar datt mér i
hug að það væri nú snjallræði að elda
fyrir Sölku svo hún gæti fengið sér að
boröa þegar hún kæmi til baka. Salka
hafði minnst á það að hún ætlaði að
kaupa einhvern mat og ef til vill griH
áður en við færum á útihátíðina. Ég
læddist því í töskuna hennar og mér til
mikillar undrunar hafði hún keypt allt
sem til þurfti til þess að grilla góðan
mat. Þetta kom mér mikið á óvart því
yflrleitt er hún vinkona mín frekar
óskipulögð í sambandi við svona hluti.
Ég fann einnota grill og allan pakkann,
hún hafði meira að segja keypt for-
kryddaðar lærisneiðar og tilbúna sósu
sem þurfti einungis að hita. Ég bað
einhvern strák sem ég sá að hjálpa
mér að kynda undir grillinu (ég hafði
aldrei grillað áður) og svo hófst elda-
mennskan. Ég tók stórt teppi sem hún
hafði tekið með og lagði yfir grasblett-
inn og lagði plastdiska og hnífapör við
hliðina. Allt saman heppnaðist þetta
ótrúlega vel og mér tókst meira að
segja að hita sósuna með því að hella
henni í eina bjórdósina og setja á
grillið. Þetta var orðið rosalega flott
hjá mér og það eru ekki til orð sem
geta lýst því hversu ánægð ég var þeg-
ar ég sá fyrir mér svipinn á hungruðu
vinkonu minhi þegar hún sæi að henn-
ar biði hlaðborð. Ég ákvað að athuga
hvort það væri ekki eitthvað fleira til í
töskunni hennar og mér til ómældrar
ánægju fann ég einnig salat,
súkkulaðikex og ýmislegt fleira. Ég
raðaði þessu öllu á teppið og undirbjó
mig undir það að hringja í Sölku."
„Þegar Salka svaraði loks í síman-
um sínum virkaði hún frekar þreytt.
Ég sagði henni að drífa sig upp í tjald
til min því hennar biði óvænt veisla.
Hún muldraði eitthvað sem átti að
vera já og ég hélt áfram að laga kræs-
ingarnar og gat ekki setið á mér og
smakkaði þvi kjötið og það var vægast
sagt guðdómlegt. Ég var þó orðin frek-
ar óþolinmóð því vinkona mín hafði
tekið sér allmikinn tíma í að koma
þannig að ég ákvað að hringja í hana
og athuga hvernig staðan væri," sagði
Hrund.
Forðuöum okkur
„Salka virkaði enn þá jafnþreytt
þegar ég hringdi aftur í hana og sagði
henni að koma sér inn í tjald. Mér til
mikUlar undrunar sagðist hún vera
inni í tjaldinu okkar og væri búin að
koma sér mjög vel fyrir. Hún sagði að
það væri meira að segja einhver búinn
að borða kjúklingabitana okkar sem
lágu fyrir framan tjaldið okkar. En ef
Salka var í tjaldinu, hvar var ég þá?!
Ég lýsti staðsetningunni fyrir Sölku og
hún kom til mín til þess að hjálpa mér
því ég var búin að setja allt dótið mitt
út um aOt í tjaldinu þannig að ég gat
ekki beint hlaupið í burtu. Þegar hún
kom auga á matinn mætti segja að hún
hafi bókstaflega slefað yflr honum.
Hún leit á mig bænaraugum og sagði
að við gætum ekki skilið þennan mat
eftir, það hefði jú einhver annar borð-
að kjúklingabitana okkar og ef til vill
væri það sama manneskjan. Við sett-
um salatið, gosið, ávaxtasafann, sós-
una, kjötið, diskana, glösin og allt það
sniðuga, sem ég hafði fundið, í teppið
og forðuðum okkur í burtu! Þegar við
vorum komnar í tjaldið okkar komum
við okkur vel fyrir og byrjuðum að
borða veisluföngin því ekki gátum við
borðað hann fyrir utan ef við yrðum
svo óheppnar að hitta eiganda kjöts-
Dularfullur þjófur
„Seinna um daginn heyrði ég strák-
ana í tjaldinu við hliðina á okkur
kvarta undan því að kjötið sem vinur
þeirra hafði tekið með sér væri horfið.
Það kom þeim þó á óvart að það hafði
enginn stolið neinu áfengi, bara mat!
Ég varð hálfvandræðaleg og kunni
ekki við að segja viðkomandi að það
væri bara átvaglið ég sem hefði borðað
Eldað fyrir Sölku
„Ég fann einnota grill og allan pakkann, Salka haföi meira aö segja keypt forkryddaðar lærisneiöar og tilbúna sósu sem þurfti ein-
ungis aö hita," segir Hrund Guðmundsdóttir.
kjötið með bestu lyst, en ég bjóst ekki
við því að hann yrði mjög ánægður, þó
svo að ég myndi bjóða honum upp á
leifarnar eða hamborgara í matartjald-
inu. En við vinkonurnar höfðum oft
hugsað út í það hver það var sem borð-
aði kjúklingabitana fyrir framan tjald-
ið okkar. Þeir voru nefnilega búnir að
liggja úti alla nóttina og höfðu alls ekki
fengið góða meðferð. Ég vona a.m.k. að
viðkomandi hafi ekki orðið veikur eft-
ir að hafa borðað þá," sagði Hrund að
lokum.                                    -Saga
•    Humar meö portobelb-sveppum
Fyrir 4
400 g humar, skelflettur
200 g portobello-sveppir
6 msk. steinselja
1/2 dl ólífuolía til steikingar
50 g smjör til steikingar
80-100 g smjördeig
1 eggjarauða
ldlvatn
100 g blaðlaukur
djúpsteikingarolía
Rjómasósa
4 eggjarauður
1 dl kjúklingasoð (vatn og Knorr-ten-
ingur)
300 g smjör, bráðið
1 dl rjómi
Snöggsteikið humarinn í vel heitri
olíu, bragðbætið með salti og nýmöluð-
um pipar. Setjið til hliðar og haldið
heitu. Bætið smjöri á pönnuna og
steikið saxaða portobello-sveppi og
steinselju. Skiptið á diska ásamt humr-
inum.
Pískið saman vatn og eggjarauðu og
penslið smjördeigið. Skerið deigið í
litla bita og bakið við 180°C í 10 mínút-
ur. Raðið siðan á diska i kringum
humarinn og sveppina.
Skerið blaðlaukinn í strimla og
djúpsteikið. Setjið á smjörpappir eða
servíettur og látið drjúpa af. Saltið.
Leggið yfir humar og sveppi þegar bor-
ið er fram.
Rjómasósa
Pískið saman eggjarauður og
kjúklingasoð yfir hita þar til eggja-
rauðurnar verða eins og léttþeyttur
rjómi. Bætið þá bráðnu smjóri saman
við og loks þeyttum rjóma. Berið fram
með humrinum.
Toblerone-marens
Mjög góð, þægileg og frekar einfóld.
Botnar
3 eggjahvítur
220 g sykur
1/4 tsk. salt
1/2 tsk. edik
200 g salthnetur
Rjómakrem
3 dl rjómi
1 tsk. sykur
1 tsk. vanilludropar
400 g Toblerone
Súkkuladi
1/4 dl rjómi
150 g rjómasúkkulaði
Þeytið eggjahvíturnar og blandið
sykri rólega saman við ásamt salti og
ediki. Þeytið vel þar til sykurinn er al-
veg horfinn. Blandið salthnetum sam-
an við með sleikju, smyrjið á pappír
tvo botna og bakið við 130°C í 60 mín.
Þeytið rjóma og sykur ásamt vanillu-
dropum, blandið 3/4 af rúsínunum
saman við með sleikju og setjið á milli
botnanna.
Hitið rjómann að suðu og hellið yfir
saxað súkkulaðið, hrærið þar til allir
kekkir eru farnir, hellið yfir efri botn-
inn og setjið smávegis af rúsínum ofan
á kremið til skrauts. Látið standa í
kæli í ca 3 tima. Ef frysta á tertuna er
best að sleppa hjúpnum og setja hann
á þegar hún er borin fram.
Verð frá
35.500
Allar stærðir
Grensásvegi 3
s: 533 1414
Valtarar
Áltar stærðir og gerðir.
Tæknilega fullkomnir
meö eða án þjöppumælikerfis
BOMflG fiJöppiaffiK
Sími 594 6000

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
28-29
28-29
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64