Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Fréttir | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 . . . .
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 85. tölublaš - Helgarblaš 
PDF  | HQ_PDF  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | TXT  |


Ašlaga hęš


žś žarft aš vera meš Adobe Reader Plugin til aš skoša žessa sķšu


get Adobe Reader



Dagblašiš Vķsir - DV

						-      58

LAUGARDAGUR 13. APRÍL 2002

Helgarblað

:ov

Veitingadtaöír

Býöur upp á íslenskt/ítalskt

La Primavera er í hjarta borgarinnar.

La Primavera

Veitrngastaðurinn La Primavera

er til húsa á annarri hæö húss nr. 9

við Austurstræti í Reykjavík. Hann

var opnaður árið 1993 og hefur skap-

að sér sérstakan sess enda sérhæfir

hann sig í að sameina íslenskt hrá-

efni og ítalska matargerðarlist. Með-

al þess sem fmna má á.matseðlinum

er ferskt, heimalagað pasta, risotto,

gnocchi og polenta ásamt því úrvali

af grænmeti, fiski, fugli, villibráð og

kjöti sem ferskast er á markaðinum

hverju sinni. Fjölbreytt úrval

ítalskra vína getur síðan fullkomn-

að sérhverja máltíð.

La Primavera hefur meðal annars

þróast sem vandaður ítalskur veit-

ingastaður vegna góðs sambands

við erlenda kokka og véitingahús.

Bæði hafa komið flinkir og frægir

erlendir matgerðarmenn og leitt

starfsemina í eldhúsinu tímabundið

og eigendur staðarins, þeir Leifur

Kolbeinsson og ívar Bragason, sótt

sér þekkingu í rómuð ítölsk eldhús.

Hér er ein uppskrift úr eldhús-

inu:

Ofnbökuð lúða með oregani,

kapers og sitrónu

Best er að nota lúðu sem er um 7

kg að þyngd. Skerið um það bil 5

sm þykkar sneiðar úr henni miðri

og helmingið á miðju beininu.

4 bitar lúða, um 300 g hver

1 matsk. oregano, þurrkað

1  chilibelgur

2 matsk. kapers

1 sítróna

1 matsk. smjör

skvetta af hvítvíni

ólífuolía

salt og pipar

Ofninn er stilltur á 180° C. Olía er

hituð á pönnu og flskurinn steiktur

í henni eina mínútu á hvorri hlið.

Fiskurinn kryddaður með salti og

pipar og tekinn af hitanum. Chili-

belgurinn skorinn í tvennt eftir

endilöngu, fræin hreinsuð úr hon-

um og söxuð smátt. Honum er stráð

yfir fiskinn, ásamt oregano. Smá-

klípa af smjöri er sett á hverja steik,

kapers skolað og dreift yfir pönn-

una. Sítrónusneiðum raðað á fisk-

inn og skvett vel af hvítvíni út á.

Setjið pönnuna í ofninn og bakið í

5-7 mínútur (eða færið fiskinn yflr í

eldfast form). Setjið fiskinn á disk

og hellið safanum yfir. Með þessu er

ljúffengt að bera fram soðið spínat.

La Prlmavera, Austurstræti 9, 2. hæö

Sími 561 8555

Opiö á virkum dögum frá 12-14.30 og

18-10.30

Á föstudögum og laugardögum frá

18-23.30.

Veffang: http://www.laprimavera.is

Yfirmatreiöslumaður: Leifur Kolbeinsson.

Fíkjur

Fíkjur eru ævaforn ávöxtur

enda kemur fíkjutréö

snemma við sögu, þar

sem taliö er aö Adam og

Eva hafi hulið nekt

sína með blöðum þess.

Einnig voru slík blöð

höggvin á margar fornar

styttur til að hylja kynfæri

þeirra. Fíkjur áttu fastan sess á

borðum Forn-Grikkja og Rómverja

og þóttu mikið afbragð. Þær

þykja enn munaðarvara,   ^

einkum þar sem hægt er Æ

¦^ að tína þær af

trjánum. Ferskar I

j fíkjur eru ljós-

I ar, rauðar eða

' dökkfjólubláar

og eru gjarnan

sultaðar eða notaðar i

ábætisrétti. Hér á landi

þekktust lengi vel ekki ferskar fíkjur

enda geymast þær illa en þurrkaðar

&SB6

I

fíkjur, sem nefndar eru gráfíkjur, eru

borðaðar sem sætindi og voru fyrr

& árum oft með því besta sem

börn gátu hugsað sér.

Gráfíkjur eru ýmist borðað-

,ar eins og þær koma fyrir

^eða soðnar stutt í sykur-

ílegi og bornar fram sem

ábætisréttur eða með

f steik. Þær skal bera fram

við stofuhita því kuldi deyfir

sætubragðið. Einnig eru fíkjur

notaðar út í kökur, sultu og

ávaxtagrauta og fara ljómandi vel með

ostum.

DV-MYNDtR E.ÓL

Bjartur Logl Flnnsson

„ Wð eltum ekki bara tískustraumana enda glatast þá gamlar og góöar uppskriftir og aöferöir."

Allt að því vanabindandi

- segir Bjartur Logi Finnsson bakari

„Við hér í Björnsbakaríi notum

fikjur og fíkjusultu alltaf svolltið í

okkar bakstur," segir Bjartur Logi

Finnsson, yfirbakari í Björnsbak-

arii við Austurströnd á Seltjarnar-

nesi. Fyrirtækið er yfir hundrað ára

gamalt og byggir að nokkru á forn-

um hefðum, í bland við nýjungar.

„Við eltum ekki bara tisku-

straumana enda glatast þá gamlar

og góðar uppskriftir og aðferðir,"

segir bakarinn. Að hans sögn hefur

gráfíkjukex til dæmis verið bakað

reglulega í Björnsbakaríi frá því

um 1940 og hann segir fólk af

eldri kynslóðinni leggja

á sig langar ferðir

til að kaupa

það. „Fíkjur

hafa dalað í

vinsældum

frá því

sem áður

var.

Yngra fólk

er     ekki

eins sólg-  i

ið i þær

og   það

eldra,"

segir

hann

m

skýr-

ingar.

„Gráfikju-

kexið er allt að

því vanabindandi og þar tala ég

af reynslu," bætir hann við og hlær

en þvertekur þó fyrir að nokkur

undarleg efni séu sett út í það.

Bjartur Logi segir gráfíkjutertu

alltaf öðru hverju á boðstólum í

Björnsbakaríi og gefur okkur upp-

skrift að henni, ásamt kexinu góða.

Gráfíkjuterta

100gsykur

120 g smjör

1 egg

Gráfíkjukrydd

Gráfíkjukúlur

Takið steinana úr 200 g af

gráffkjum, setjið þær í mat-

vinnsluvél og bætið hálfum dl af

appelsínulíkjór eða djús saman

við. Skerið 50 g af núggati í bita

og blandið þvi saman við ásamt

50 g af flórsykri og 100 g af

bræddu súkkulaði. Hrærið þar

til þetta er orðið að mauki. Mót-

ið litlar kúlur, veltið þeim upp

úr öðrum 100 g af bræddu

sukkulaði og setjið í álform.

Banana- og

gráfíkjubrauð

100 g af gráffkjum er saxað og

sett í skál ásamt þurrkuðum,

söxuðum banönum. Tveimur

matskeiðum af soðnu vatni er

hellt yfir. Þetta er látiö standa í

klukkustund. Ofninn er hitaður

í 180 gráður. 100 g smjör og 100

g púðursykur er hrært létt og

ljóst og tveimur eggjum bætt í,

öðru í einu. 150 g af hveiti og

tveimur teskeiðum af lyftidufti

blandað saman, hrært út í smátt

og smátt. Ávöxtunum, ásamt 50

g af söxuðum hnetum að síðustu

bætt í hræruna. Sett í form,

'nokkrum mulduni hnetum stráð

yfir og bakað 1 40 minútur við

175 gráður.

200 g hveiti

1 tsk. lyftiduft

2 tsk. natron

60 g hakkaðar gráfíkjur

100 g gráfikjusulta

60 ml mjólk

Sykur og smjör er unnið vel sam-

an, eggið sett saman við. Þurrefnun-

um  er  blandað  saman  og

hökkuðu gráfíkjunum.

, Hrært létt saman við


Því     næst

koma   sult-

an       og

|v mjólkin

og allt er

unnið  vel.

Sett í tvö

smurð

24

cm

I form

og

bakað

við      180

gráðuríca20

mínútur.   Botn-

f arnir lagðir sam-

an með 150-200 g af

f gráfíkjusultu.    (Þetta

p^ deig er líka gott að baka

í muffmsformum.)

Ofan á tertuna er sett rjómakrem

sem búið er á eftirfarandi hátt:

Rjómakrem

1 dl rjómi

aður að suðu og

hellt

saxað

súkkulað-

ið        og.f

smjörið.

Vanillu-

dropun-

um

blandað

saman

við.   Kælt  .

lítillega  og ^

smurt ofan á '^^g

kökuna. Skreytt ^i,,

með          ferskum

ávöxtum.   Kremið   má

líka nota á muffinskökurnar.

Gráfíkjukex úr	linsudeigi

500 g hveiti	

330 g smjörlíki	

170 g flórsykur	

2egg	

1 tsk. lyftiduft.	

Allt hnoðað vel saman og flatt út

í 3 mm þykkt. Bakað við 190 gráður

þar til það er gulbrúnt að lit. Lagt

saman tvöfalt með gráfíkjusultu og

skorið í ferkantaðar kökur.

-Gun.

250 g af gráffkjum

eru sett í skál. Ein-

¦,..  um og hálfiim dl af

% púrtvini er hellt

% yfir. Látið

*Lj| standa í 1-2

'fc a klst. við stofu-

& 11 hita. Sett í mat-

*SM vinnsluvél,

ásamt tveimur

<? matskeiðum af

Jf hvítvíni eða ediki

<?e^jr   °S flórum mat-

skeiðum af must-

arðskornum. Sett í

krukku.

Gráfíkjuterta

250 g af gráffkjum er brytjað.

250 g smjöiiíki og 250 g sykur er

hrært vel og tveimur eggjum

blandað saman við, öðru í senn.

Einni teskeið af kanil og annarri

af natroni er blandað saman við

300 g af hveiti. Þessum þurrefn-

um er blandað út í hræruna til

skiplis við nvjólk úr einum bolla.

Síöast er iikjunum bætt í. Bakað

í tveimur tertumótum og botn-

arnir lagðir saman með smjör-

kremi úr 100 g af smjöri, 150 g

af flórsyk ri, einni matsk. af

heitu vatni og einni tesk.

vanillu.

250 g suðusúkkulaði

1 msk. smjör

1 tsk. vanilludropar

Næringargildi

Fíkjur eru orku- og steinefnaríkar, elns og

þurrkaoir ávextir eru Jafnan.

Efnainnihald í hundraö grömmum er:

Hitaelningar 213

Prótein 3,1 gr

Kolvetni 46,8 gr

B2 vítamín 0,11

Kalk 200 mg

Jám 2,20 mg

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72