Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31 .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						H
LAUGARDAGUR 18. MAf2002      II fc? tQ O f' JL? IO CJ    JUP \f
Ragnar hellir kræklingunum í pott.
Hann verður á frönsku eyjunni !le
dE'Oléron í sumar og mun matreiða á
námskeiði fyrir þá sem kynnast vilja
franskri tungu og matarlist. Aðalat-
vinnuvegurinn á þessari eyju er ostru-
og kræklingarækt, svo og sjávarsalt-
framleiðsla. Ragnar segir hámarks-
fjölda þátttakenda í hvoru námskeið
vera 10 - áherslan sé lögð á virka
þátttöku.
Ragnar segir mikila virðingu fyrir
hefðunum einkenna franska
sveitamatreiðslu, bæði eldunaraðferðir
og bragðið, svo ekki sé minnst á hrá-
efnið. Það verður að vera það besta
hverju sinni. Oft er um að ræða
uppskriftir sem gengið hafa kynslóð
fram af kynslóð.
Eyjan Ile d'Oléron tilheyrir héraðinu
Charente-maritime en það er þekkt
fyir úrvals sjávarfang og fjölbreytta
matreiðslu á því. Vínrækt er mikil og í
yfir 400 ár hefur koníak verið einn
helsti auður héraðsins. Cognac-svæðið
er skammt frá en héraðið er einnig
þekkt fyrir framleiðslu á hinum
þekkta drykk, Pineau des Charentes.
Ragnar er ekkert að spara vínið við
matreiðsluna frekar en Frakkarnir.
Ekki þarf að nota dýrt vín en það þarf
að vera þokkalegt.
DV-myndir Hilmar Þór
Þurrt kampavín og
margslungið rauðvín
— er val Sigurðar Bjarkasonar
Kampavín er mikill eðaldrykkur og fátt skemmti-
legra en að drekka kampavín með mat við hæfi, svo
ekki sé minnst á kampavín eitt og sér á góðum
degi. Sigurður Bjarkason hjá Allied Domeq var
ekki í vafa um að kampavín mundi henta krækling-
unum hans Ragnars alveg ágætlega og auðvitað
franskt. Fyrir valinu varð Mumm Cordon Rouge frá
Reims í Champagne-héraðinu.
Þetta kampavín er úr þrúgunum Pinot Noir
(81%) og Chardonnay (19%). Liturinn er hunangs-
gullinn og vínið ilmar ríkulega af þroskuðum
ávöxtum og ristuðu brauði. Einnig má finna keim
af skógarviði.
Vínið er þurrt en af því er mikið ávaxtabragð og
fylling mikil. Mumm Cordon Rouge er þróuð
blanda gæðavína, berjategunda og árganga. Cordon
Rouge var fyrst kynnt 1875 með hinum áberandi
rauða borða frönsku heiðursorðunnar og er eitt af
vinsælustu kampavínum heims. Vínið vann til
bronsverðlauna International Wine Challenge 2001.
Mumm-fyrirtækið i Reims var stofnað 1827 og er i
hjarta Champagne-héraðsins. Kalksteinshellar fyr-
irtækisins eru um 10 km langir. í tæplega 200 ára
sögu sinni hefur orðspor Mumm Champagne verið
byggt á þurrum kampavínum og vel völdum ár-
göngum. Þess má geta að Mumm Champagne hefur
þótt skara fram úr keppinautum í flokki þeirra
kampavína sem ekki hafa árgang. Einnig eru
Mumm kampavínin geymd 2-3 sinnum lengur en
franskar reglur segja til um til að ná fram sem
mestum gæðum. Mumm Cordon Rouge fæst í
ÁTVR og kostar þar 2.550 krónur.
Sigurður skiptir hins vegar um gír þegar kem-
ur að kjúklingnum. Raimat Abadia frá Codorníu-
fyrirtækinu í nágrenni Barcelona á Spáni
varð   þá   fyrir   valinu.   Þetta   er   kirsu-
berjarautt   vín   sem   ilmar   af  plómum,
þurrkuðum ávöxtum og tóbaki. Bragðið
minnir á pipar og kakó og eftirbragðið er
margslungið. Þetta vin er blanda þrúgn-
anna      Cabernet      Sauvignon,      Merlot,
Tempranillo og Pinot Noir.
Það er geymt í 12 mánuði í nýlegum eik-
artunnum frá Virginiu og síðan í 6 mánuði í
tunnum úr franskri eik frá Limousine. Raimat
Abadia 1996 var valið vín ársins i eigin flokki
á Viniiexpo 1999 og fékk gullverðlaun á Vinii-
expo 1999.
Codorníu-fyrirtækið var stofnað árið 1551og
hefur síðan verið í eigu sömu fjölskyldunnar,
samtals í tólf ættliði. Vínkjallari Codorníu er
hinn stærsti í heimi, rúmlega 30 km að lengd
á fimm hæðum. Fyrirtækið á yfir 1.800 hekt-
ara af vínekrum.
%.
Umsjón
Haukur Lárus
llauksson
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80