Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 . . . .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						FIMMTUDAGUR 5. DESEMBER 2002
13
JZ>"V"
Innkaup
Menn leika sér að eldinum þegar þeir láta rjúpurnar hanga:
Dragúldna á nokkrum
dögum í hlýindunum
Uífar
Eysteinsson.
Matur
„Menn eiga að
setja rjúpuna
beint í frystinn
þegar þeir koma
með hana heim.
Það hefur ekkert
með gæði kjöts-
ins að gera. Það
er að leika sér að
eldinum          að
hengja rjúpurnar
upp úti, sérstak-
lega i hlýindum eins og núna. Menn
eru þá kannski að skemma vöruna
eftir að hafa haft mikið fyrir því að
ná í hana," segir Úlfar Eysteinsson,
matreiðslumeistari á veitingahús-
inu Þrír Frakkar hjá Úlfari.
Það hefur lengi tiðkast að veiði-
menn hengi rjúpurnar upp þegar
heim er komið og láti þær hanga
úti á svólum fram að hátíðum.
Þetta gengur kannski þegar frost er
tryggt allan tímann sem rjúpan
hangir en getur verið varhugavert
þegar umhleypingar eru ráðandi
með löngum hlýindaköflum. Þá get-
ur rjúpan dragúldnað á nokkrum
dögum. Getur jólamáltíðin þannig
farið fyrir lítið.
Úlfar segir þann sið að hengja
rjúpuna upp vera leifar frá gamalli
tið, sérstaklega á Norðurlandi, þar
sem langir frostakaflar hafa ein-
kennt vetrarmánuðina.
Ófáir halda að rjúpan taki bragð,
brjóti sig, meðan hún hangir. Hún
er hins vegar fislétt og nær yfirleitt
að brjóta sig í skqttinu á leið heim
úr veiðitúrnum. Úlfar bendir á að
gott bragð megi fá með því að nota
innan úr fóarninu, kannski úr 2-A
fuglum, þegar eldaðir eru tíu
fuglar, bæði út á pönnuna þegar
steikt er og eins út í soðið þegar það
sýður. Má láta á lyng og annað góð-
gæti sem rjúpan hefur gætt sér á í
grisju.
Að hengja rjúpuna upp eru leif-
ar frá gamalli tíð sem verða varla
skýrðar með öðru en því að á vetr-
um höfðu rnenn- stærsta frysti í
heimi úti undir berum himni.
Þessar sögulegu leifar minna Úlf-
ar á söguna af ungu húsmóður-
inni sem var vön fá sunnu-
dagslærið hlutað í tvennt áður en
hún steikti það. Maðurinn spurði
hverju þetta sætti en fékk ekki
önnur svör en þau að mamma
hefði alltaf gert þetta svona og
svona væri lærið best. Og þegar
tengdamóðirin var spurð voru
svör hennar á sömu lund: Mamma
gerði þetta svona og svona er
þetta best. Maðurinn vildi komast
til botns í málinu og lá því leiðin
á Grund, til ömmunnar. Sú gamla
hafði fátt annað til málanna að
leggja en að hún hefði orðið að
A flugi yfir Islandi
Komin er í
verslanir endur-
bætt útgáfa af
geisladiski Land-
mælinga íslands,
Á fiugi yflr ís-
landi, sem gefinn
var út 2001. Á hon-
um er þrívíddar-
mynd af íslandi í
raunlitum sem hægt er að fljúga yfir
og skoða frá mismunandi sjónarhorn-
um. Notandinn ræður flughaað, hraða
og flugstefnu. Hann stjórnar ferðinni
alfarið i rauntíma með mús,
stýripinna eða lyklaborði. Þrívíddar-
myndin er sett saman úr stafrænu
landhæðarlíkani og gervitunglamynd-
um. Meðal endurbóta frá fyrstu útgáfu
er að hægt er að birta nöfn 230
staða/svæða á myndinni, örnemalisti
með meira en 1200 nöfnum, sjálfvirkt
flug til allra staða i ömefnalista, ferða-
kort og sveitarfélagakort í korta-
glugga, vegakerfi landsins og loft-
myndir af nokkrum þéttbýlis- og ferða-
mannastöðum.
Jólasteik margra
Ekki er ráð að hengja rjúpuna upp úti við þegar úr veiðitúrnum er komið
nema menn geti verið öruggir um stöðugt frost. Að öðrum kosti getur þessi
ágæti matur skemmst.
hluta lærið í tvennt vegna þess að
ofninn hennar var svo lítill. Lær-
ið komst ekki inn í heilu lagi.
Þegar rætt er um að kjöt brjóti
sig má nefna að nautakjöt er látið
hanga í 2-3 vikur og þá við kjörað-
stæður allan tímann. Lambakjöt
þarf kannski viku og gæsin tvo sól-
arhringa. En rjúpan, sem er
kannski um 400 grömm, þarf varla
annað en ríflega timann i skottinu
á leið heim úr veiði.                -hlh
ÞURRKUÐ EPLI
MÖNDLUR
Blandaðir
þurrkaðirávestir
... allt sem þarfí baksturinnl
Jón og Guðlaug í Bordeaux með árlegan glaðning:
Jólavínið 2002
Jólavínið 2002 frá Cháteau de
Rions á rætur að rekja til Bordeaux
í Frakklandi, úr víngerðarhúsi Jóns
Ármannssonar vingerðarmanns og
konu hans, Guðlaugar Baldursdótt-
ur. Jólavínið er í fallegum flöskum
og setur svip á veisluborðið.
Rauðvínið er lagað úr Merlot,
Cabernet Franc og Cabernet
Sauvignon þrúgum. Þroskaðist vin-
ið á eikartunnum áður en það var
sett á flöskur. Vínið er fullþroskað
og tilbúð til drykkju. Af þvi er
þokkafullur ilmur þar sem finlegur
eikarkeimur blandast berjakeim.
Bragðið er blæbrigðaríkt, hóflega
kryddkennt og með góðri fyllingu.
Vínið fellur til dæmis vel að ýmiss
konar villibráð, lambakjöti og
nautakjöti.
Hvita jólavínið frá Cháteau de
Rions er úr Sauvignon Blanc og Sé-
millon þrúgum. Til að laða fram
sem mestan berjakeim og ferskleika
var vínið látið gerjast við lágt hita-
stig en síðan haft á eikartunnum.
Vínið er ilmríkt, slegið ristuðum
eikarkeim í bland við þrúgukeim.
Bragðið er nokkuð kryddkennt, með
gððri fyllingu. Vínið nýtur sín vel
eitt og sér en fellur vel að fiskmeti
eins og reyktum laxi eða grilluðum
humri. Einnig ljósu kjöti og pasta-
réttum.
Hvítvínið kostar 1.270 krónur en
rauðvínið 1.580 krónur.            -hlh
Jólavínlb 2002
Cháteau de Rions íjólabúningi.
Siglfirðingar og Skagfirðingar í samvinnu:
I Tvær ungar konur
opna Aðalbúðina
Skrifsiöfd flugsiöðvdr Léifs Eiríkssonar Kéfldvík
4t   ,      Fréttastofa sjóhvarþsihs
^Uausverk augiýsingdstofa (viskustykki)
Lýfja Smáratorgi
Sjóvádiménhar Borgarnési
Tvær ungar konur á Siglufirði,
þær Guðrún Hauksdóttir og Hrafn-
hildur Hreinsdóttir, hafa stækkað
við sig og opnað nýja búð undir
þekktu nafni, Aðalbúðina, þar sem
Bókabúð Siglufjarðar var lengi til
húsa. Fyrir nokkrum árum stofn-
uðu þær Föndurbúðina og voru með
hana til að byrja með í gömlu bíla-
stöðinni. Þaðan fluttu þær sig suður
i miðbæinn, í húsnæði Leifsbakarís,
og bættu þá við sig gjafavöru. Núna
hafa þær stækkað enn frekar við
sig, hafa fært sig á hornið á móti
þar sem bókabúðin var áður.
Þær Guðrún og Hrafnhildur hafa
Eigendur Aöalbúöarinnar
Hrafnhildur Hreinsdóttir og Guðrún
Hauksdóttir ásamt samstarfsmann-
inum Brynjari Pálssyni
i Bókabúð Brynjars.
breytt miklu innanstokks. Er nýja
búðin bæði rúmgóð og glæsileg en
Brynja Baldursdóttir listahönnuður
hjálpaði þeim við að standsetja búð-
ina. Þær Guðrún og Hrafnhildur
ætla að bæta við sig nýjum vöruteg-
undum, t.d. að bjóða Siglfirðingum
og nágrönnum upp á bækur og rit-
föng svo þeir þurfi ekki úr bænum
að kaupa þær vörur. Þessi deild
verslunarinnar er i samvinnu við
Bókabúð Brynjars á Sauðárkróki.
Til gamans má geta þess að æði-
langt er orðið síðan Siglfirðingar og
Skagfirðingar áttu samvinnu með
verslun. Líklega má rekja það allt
aftur til daga kjötbúðarinnar gömlu.
Talsvert var af fólki á fyrsta versl-
unardegi Aðalbúðarinnar. Aðspurð-
ar sögðust þær stöllur vera bjart-
sýnar á framhaldið og aö fólki litist
vel á nýju verslunina.               -ÞÁ
Stdrfshidhnahópar, séhdið okkur
tolvuþost ajolagledi@égilS:is
ög*þið?éigið von ájóidgiéðí
éfrá'OÍgéfðihni!

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
16-17
16-17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32