Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 . . . .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						10
FÖSTUDAGUR 13. DESEMBER 2002
Fréttir
JOV
Bragðgæöingar DV
Sigmar B. Hauksson, Dröfn Farestveit og Ölfar Eysteinssön hafa veriö bragðgæöingar DV um árabii. Hér skoöa bau diska meö vænum sneiöum af hangikjöti
og hamborgarhrygg áður en bragðprófunin hófst á veitingastaðnum Þrír Frakkar hjá Úlfarí í gærmorgun.
Árleg bragðprófun DV á úrbeinuðum hangikjötslærum og hamborgarhryggjum:
Nóatúnshryggur
og KEA-hangikjöt
- er besta kjötið að mati bragðgæðinga DV
Norðlenska kemur mjög vel út úr
bragðprómn DV á hangikjöti og ham-
borgarhrygg, framleiðir þrjú efstu
vörumerkin í hangikjöti og tvö efstu
í hamborgarhrygg. Um það vitnar
samanlögð einkunnagjöf bragðgæð-
inga DV sem sjá má í meðfylgjandi
töflum.
Eins og fyrir mörg undanfarin jól
gekkst DV fyrir bragðprófun á hangi-
kjöti og hamborgarhrygg. Keypt voru
helstu vörumerki af úrbeinuðu
hangilæri og hamborgarhrygg, sam-
tals 8 hangilæri og 9 hamborgar-
hryggir. Þess var gætt í hvívetna að
lærin og hryggirnir væru myndarleg-
ir, valin voru „góð" stykki frá hverj-
um framleiðanda. Keypt var inn í
Nóatúni í Austurveri, Hagkaupum i
Kringlunni og Skeifunni og í Bónusi
í Skútuvogi.
Að venju voru margreyndir bragð-
gæðingar fengnir til að bragða á kjöt-
inu. Það voru þau Dröfn Farestveit,
Sigmar B. Hauksson og Úlfar Ey-
steinsson. Bragðprófunin fór fram í
gærmorgun á veitingastaðnum Þrír
Frakkar hjá Úlfari. Tveir gamal-
reyndir kokkar staðarins, Sigurður
Karlsson og Gunnlaugur Guðmunds-
son, suðu kjötið daginn áður að Úlf-
ari fjarverandi. Kjötið var merkt þeg-
ar það var sett i pottana og síðan
merkt með tölustöfum frá 1-9 og 1-8
um leið og það var skorið í sneiðar.
Bragðgæðingarnir höfðu enga hug-
mynd um frá hverjum hver kjötsneið
var. Þeirra hlutverk var að gefa
hverjum bita frá einni og upp í fimm
stjörnur og gera viðeigandi athuga-
semdir.
Húrra fyrir KEA
Samanlögð einkunnagjöf bragð-
gæðinganna þriggja skipar hangi-
kjötinu frá KEA í efsta sæti með 12
stjörnur. Um þetta kjöt sagði Sigmar:
sagði: „Mjög góður hryggur, safarík-
ur og bragðgóður." Dröfn sagði hann
meyran og bragðgóðan og Sigmar
hrósaði fallegri sneið með hæfilegri
fitu en fannst eftirbragðið „gervi-
legt".
Búrfellshryggurinn og SS-hryggur-
inn höfnuðu í 3.^4. sæti með 11
stjörnur hvor. Dröfn gaf SS-hryggn-
um hæstu einkunn og sagði: „Mjög
fallegt kjöt sem lítur vel út. Gott sam-
ræmi milli reyk- og saltbragðs." „Fal-
leg sneið og góð holdfylling. Safarik-
ur en eftirbragðið leiðinlegt," sagði
Sigmar. Búrfellshryggurinn þótti að-
eins of feitur en fitan góð sem og
reykbragðið af kjötinu.
Of salt eða þurrt
Dröfn og Sigmari fannst hamborg-
arhryggurinn frá Bautabúrinu of
saltur en kjötið fallegt. Úlfar var
hrifnari, talaði um holdfylltan, safa-
ríkan og bragðgóðan hrygg og gaf
honum 4 stjörnur.
Skiptar skoðanir voru um Ali-
hrygginn sem var í 6.-7. sæti ásamt
Óðals-hryggnum. Dröfn sagði hann
helst til þurran, Sigmari fannst að
hann mætti vera saltari og bað um
meira reykbragð en Úlfar hrósaði
góðu jafnvægi milli fitu og kjóts og
góðu bragði en fannst hann aðeins of
þurr.
Sigmari fannst Óðals-hryggurinn
með frábæru reykbragði og gaf hon-
um 4 stjörnur en bæði honum og Úlf-
ari fannst kjötið of þurrt.
Hryggurinn frá Bezt lenti í 8. sæti.
Dröfn og Úlfari fannst hann heldur
þurr en Sigmari fannst gott jafnvægi
milli salts og reykbragðs.
Hamborgarhryggurinn frá Kjarna-
fæði fékk samtals 6 stjörnur. Hann
þótti heldur bragðlítill og í þurrari
kantinum og fitan helst til of mikil
fyrir smekk bragðgæðinga.
Breytilegur smekkur
Ljóst er af framansögðu og ein-
kunnagjöf þremenninganna að sitt
sýnist hverjum. Kjöt sem lendir neð-
arlega í samanlagðri einkunnagjöf
getur samt verið að fá 4 stjörnur frá
einum bragðgæðinganna. En kjöt
sem fékk 5 stjörnur lenti þó ekki neð-
ar en í 3.^1. sæti.
Hafa verður i huga að hér eru þrír
einstaklingar á ferð, hver með sinn
smekk fyrir kjöti og ólíkt bragðskyn.
Það sem einum þykir gott þykir öðr-
um sæmilegt. Þannig er þessu einnig
farið hjá fólki hvar sem er á landinu.
Á það ber einnig að lita að ef sam-
bærileg bragðprófun yrði gerð eftir
Bragðprófun DV
Dröfn
kea             irtrtrtt
Sambands      ^CrÍrCrCr
Fjallahangikjöt -jírsínír
SS blrklreykt    irCrCr
Skagfirskt (KS) iHrtr
Kjarnafaeði       •CrCrCrCr
Hólsfjalla        ÍrCrtrCr
Húsavíkur         -CrCrCr
<r
linir
Sigmar
~CrirCrirCr
-CrCrCrCr
JrCrCr
irCrCr
irirCr
irCr
trir
itrtrtt
irCrCr
Úlfar
¦CrCrCr
irCrCr........
irCrirCrCr
i
irCJrCrCr
irCrirCr
irCrCr
irCrCr
irtrCr
Samtals
12
A 11
ic
!
10
s
9
irirCrCr    irCrCrCrir
MJog vont              Vont
Sœmilegt
„Safaríkt kjöt með góðu reykbragði.
Fallegur vöðvi. Ljómandi hangikjöt.
Hangikjöt ársins að mínu mati."
Sambandshangikjötið og Fjalla-
hangikjötið (sem einungis fæst í Bón-
us) voru jöfn í 2.-3. sæti, fengu sam-
tals 11 stjörnur hvort. „Falleg sneið
og bragðgott kjöt," sagði Úlfar um
Sambandshangikjötið en Sigmar
sagði: „Já, já. Gamaldags hangikjöt
með góðu reykbragði." Um Fjaíla-
hangikjötið sagði Dröfn: „Of lítil fita
í kjötinu og var því aðeins of þurrt
en annars ágætt." Úlfar bætti hins
vegar um betur og gaf því fimm
stjórnur: „Þetta er gott hangikjöt,
sneiðin er falleg og bragðið mjög
gott."
Gott reykbragð
í 4.-5. sæti var SS birkreykta
hangikjötið og Skagfirska hangikjöt-
ið frá KS. Úlfar gaf SS-kjötinu fjórar
stjörnur og sagði: „Falleg sneið og
bragðgott kjöt." Sigmar, sem gaf þvi
3 stjörnur, sagði: „Gott reykbragð og
hæfilega salt." Um Skagfirska hangi-
kjötið sagði Sigmar að það væri safa-
ríkt en af því væri heldur lítið reyk-
bragð. Úlfari fannst fituröndin falleg
og kjötið safaríkt en bragðið milt.
Þurrt eða salt
Saman í 6.-S. sæti var hangikjötið
frá Kjarnafæði, Hólsfjallahangikjötið
og Húsavíkurhangikjötið. Um kjötið
frá Kjarnafæði sögðu öll að það væri
fallegt að sjá og bragðið þokkalegt en
of salt. Um Hólsfjallakjötið sagði Sig-
mar að liturinn væri ágætur en kjöt-
ið of þurrt og eftirbragðið leiðinlegt.
Úlfar tók undir að kjötið væri of
þurrt. Um Húsavíkurhangikjötið
voru Sigmar og Úlfar sammála að
Hl m	ragðf	>rófun DV		¦i
				
Nó	atúns	Dröfn               Sigmar irtrtrtr     pirCrCrCr	Úlfar           Samtals irCrCrCr        13	
KE	A	irCrtrCr       irCrCr	iHrirtrCr       12 lirsinirtV        11 1	
Bú	rfell	/ irCrCrCr         irtrtr		
SS		irírtrtrtr        irCr	-sínírsíhír        11 j irtrCrCr        10 irCrCr           9 rCrCr irCr            'e	
Bautabúriö		• irCrCr       / TÍninir		
All		irCr          irCrýr		
Óðals		irCr          irCrirCr		
Bezt		irCr          irCrtrCr		
Kjarnafæöi		irCr            irCr		
__________		iziz          irCrCr	irCrCrCr    irCrCrCrCr	
það væri þokkalegt á bragðið en of
þurrt.
Safaríkur frá Nóatúni
Nóatúns-hamborgarhryggurinn
fékk samanlagt flestar stjörnur eða
13 og er því besti hamborgarhryggur-
inn að mati bragðgæðinga DV. Um
hann sagði Dröfn: „Kjötið er meyrt
og hæfilega salt." Og Sigmar, sem gaf
honum 5 stjömur: „Safaríkur og góð-
ur hamborgarhryggur, hæfilega salt-
ur með góðu reykbragði." Úlfar tók
undir það álit að Nóatúnshryggurinn
væri safaríkur og bragðgóður og vel
holdfylltur að auki.
2.-4. sæti
KEA-hamborgarhryggurinn er i
öðru sæti með 12 stjörnur samanlagt.
Úlfar gaf þessum hrygg 5 stjörnur og
helgina gætum við lent á
kjötstykkjum sem mundu breyta röð
vörumerkjanna á listanum.
DV keypti allt kjötið í verslunum,
stóð í sömu sporum og hver annar
neytandi. Ekkert kjöt var sent frá
framleiðanda. DV tekur enga ábyrgð
á þáttum eins og geymslu kjötsins
hjá birgjum eða smásölum. Farið var
i einu og öll eftir leiðbeiningum um
suðu, þar sem þeim var til að dreifa,
en kjöthitamælir notaður til að
tryggja að kjarnhiti færi ekki upp
fyrir 68 gráður.
En hvað varð um kjótið sem ekki
rataði ofan i bragðgæðingana? Mikið
var eftir af kjöti að lokinni smökkun
og var það allt gefið i Rauðakrosshús-
ið við Hverfisgöru.
-hlh
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
20-21
20-21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40