Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 . . . .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						4o    H&lQarblaðJOV laucardaour,*
.  DESEMBER 2002
Matur og vín
Umsjón
Gunnþóra
Gunnarsdóttir
0/t /jefwr síldin verið kölluð silfur hafsins, enda er
>     ^   -^^                                    hún silfurgljáandi á hliðum og kviði, með fjólubláa
^^^^   p            ^                     slikju. Síld er uppsjávar- oq miðsævisfiskur sem lif-
L^F                  ^L A             ir íNorður-Atlantshafiog tileru af hennifjölmarg-
irstofnar. Hún ereinn af nytjafiskunum við ísland
og hefur færtþjóðinni ómældar gjaldeyristekjur gegnum tíðina. Síldveiðar hafa
verið stundaðar hér um aldir og elstu heimildir um útflutning á saltaðri síld eru frá
1697. Hámarki náðu síldveiðar íslendinga upp úr miðri20. óldþegar saltað var á
plönum íhverjum firði fyrir norðan og austan og síldarverksmiðjur spruttu upp.
Mestur varð ársaflinn hér árið 1966, 771.000 tonn.
íslensk saltsíld þykir einhver sú besta sem til er. Þó er hún ekki sérleqa algeng á
borðum íslendinga sem ekki hafa verið sérlega miklirsíldarneytendur, miðað við
til dæmis nágrannaþjóðirnar. Vel matreidd síld er þó herramannsmatur og þykir
ómissandi ájólahlaðborðin.
Ljúf á bragðið sé hún löguð
tímanleéa
- segir Sigtryggur á Hótel Loftleiðum
„Við látum síldina liggja í sósunum í tvær vikur
áður en við berum hana fram og það ger-
breytir henni. Bragðið verður svo
ljuft. Hins vegar eru síldarrétt-
ir     vel     nothæfir     þótt
skemmri tími líði frá því
þeir eru lagaðir þar til
þeir eru bornir á borð
en lágmarkstíma tel
ég   þó    vera    þrjá
daga,"    segir    Sig-
tryggur Brynjarsson,
matreiðslumaður    á
Hótel Loftleiðum. Þar
á bæ þykir síldin alger-
lega ómissandi á jólahlað-
borðið enda svífur andi hinn-
ar dönsku Idu Davidsen yfir vötn-
um og hefur gert síðustu átta ár. Hér
eru uppskriftir að tveimur rómuðum réttum Hót
els Loftleiða.
Sinnepssíld_________________________________
300 q krvddsíld_____________________________
Sinnepinu     og     púðursykrinum
blandað saman og olíunni
hellt rólega út í um
leið og hrært er
í.        Dillinu
blandað   í
hræruna.
Sildin
er sett
út í og
látin
standa
í       að
minnsta
kosti  þrjá
daga áður en
hún    er    borin
fram.
Síldarlöqur (ekki frá Hótel Loftleiðum)
3 dl edik_________________________
2 dl vatn______________________-
1 laukur_________________________
100 q svkur
4 lárviðarlauf
1 msk. heil piparkorn
1 tsk. heil sinnepskorn
Kryddinu blandað saman og það grófsteytt. Lauk-
urinn er skorinn smátt. Vatnið, edikið og sykurinn er
soðið saman og látið kólna. Kryddinu og lauknum
bætt út í. Látið standa 1 að minnsta kosti þrjá daga.
Smiörbolla
50 o smiör
50 o hveiti
Jólasíld
**»
1 kq krvddsíld
1/2 dl Taffel sinnep
3 qræn epli
1/2 dl Arome sinnep
1dl púðursvkur
1/2 dl matarolía
1/2 stilkur sellerí
1  dl rauðrófur
2 msk. rauðrófusafi
m»
2 msk. burrkað dill
Síldin skorin í bita. Eplin og rauðrófan í teninga og
selleríið í bita.
Síldarlögurinn   er   bakaður   upp   í
smjörbollunni þar til þykktin verður
svipuð og á mayonnesi. Eplin, sellerí-
ið og rauðrófurnar sett út í jafning-
inn volgan (ca 50 gráður) og síðan
kryddsíldin.         Vætt        í        með
rauðrófusafanum.   Síðan  er  rétturinn
settur í kæli og látinn bíða þar í að minnsta
kosti þrjá daga. Enn betri verður hann þó ef
hann fær að standa lengur.
Skreytt með eggjabátum og ferskri steinselju.
i
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
44-45
44-45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80
Blašsķša 81
Blašsķša 81
Blašsķša 82
Blašsķša 82
Blašsķša 83
Blašsķša 83
Blašsķša 84
Blašsķša 84
Blašsķša 85
Blašsķša 85
Blašsķša 86
Blašsķša 86
Blašsķša 87
Blašsķša 87
Blašsķša 88
Blašsķša 88