Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . . 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
Smelltu hér til aš fį meiri upplżsingar um 118. tölublaš - Helgarblaš 
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						f~t fc? i£f d t"'fa iCt Cy    M—Wvf       LAUOARDAGUR 24. MAÍ2003
Matur og vín
Umsjón
Gunnþóra
Gunnarsdóttir
Karrí
Karríer einkennandi fyrir indverska oq aðra austurlenska matarqerð af ýmsu
taqi. Það er búið til úr marqs konar kryddblöndum sem ílndlandi qanqa undir
nafninu qaram masala. Blöndurnar qeta verið ólíkar oq braqðið er misjafnleqa
sterkt þvíhvert hérað hefursinn háttinn á. Þar eru blöndurnar búnar til heima eða
á markaðinum oq er kryddið þá nýmalað. Túrmerik er það krydd sem qefur blönd-
unni qula litinn sem oftast er yfirqnæfandi. Einniq eru yfirleitt íhenni kar-
dimommur, kanill, saffran, sinnep, pipar, chilipipar, kummin, kóríander, enqifer,
fennika oq basilíka. Fleiri tequndir má nefna en oftast erþað maqn chilipiparsins
sem ræður því hversu braqðsterk blandan er. Vesturlandabúar lærðu að meta
karrtrétti á síðustu öld oq kynntust kryddblöndunum, bæði íduftformi oq mauki.
Þeqar karríer notað íheita rétti er qott að setja það ífeiti á undan öðru hráefni oq
hita það íhenni en qæta verður þess að láta það ekki brenna.
Kryddið leikur stórt
hlutverk í kræsingunum
hjá Veróníku S.K. Palaniandy
4
100 q kræklinaur
100 q smokkfiskur
100 q sushi-krabbi
(Þrjár síðastnefndu tegundirnar kveöst Veróníka
hafa keypt saman í poka.)
3 msk. hreint smiör (qhee) til að steikja upp úr________
1 kaffírlauf___________________________________
5 sitrónulauf
Hún Veróníka S.K. Palaniandy er einn
þeirra erlendu matárgerðarmanna
sem ætla að sjá um veiting-
ar á hátíð hafsins um
næstu helgi á hafnarbakk-
anum í Reykjavík. Þar
verður íslenskt sjávarfang i
í öndvegi, framreitt meðjÉ
ýmsum hætti. Veróníka er®
frá Singapore og gerð aust-
urlenskra rétta leikur í
höndum hennar. Að því ^
komust blaðamaður og ljós- <)Á
myndari DV þegar falast var 1
eftir uppskrift og myndefni frá
henni. Hún breiddi batikdúk á borð
og töfraði fram bragögóðan mat úr sjáv-
arfangi, karrii og kókosmauki. Veronika seg
ir kryddið að sjálfsögðu leika stórt hlutverk í henn-
ar matargerð og það blandar hún sjálf, aðallega úr
ferskum jurtum, þó eru turmerik og saffran í duft-
formi. Hún kveðst hafa vanist því í sínu heimalandi
að blanda karríið sjálf og nú orðið sé það hægt á ís-
landi líka, enda hafi ýmsar verslanir, svo sem Nings,
Kryddkofinn og Austurlenska búðin allar tegundir til
sölu sem hugurinn girnist. Það hafi verið með nokk-
uð óðrum hætti þegar hún flutti hingað til lands fyr-
ir 16 árum.
Veróníka segist nota lax þegar hún vilji hafa mik-
ið við og lýsir því er hún veiddi sjálf stærðar lax í
1 kanilstönq
nokkur stvkki sítrónuqras
1 qeneaal (líkist enqiferróf)
V.    5 nequlnaqlar
^.----------------
nokkur fersk pandanlauf
1 chili, rauður
2 chili qrænir
5 qeirar hvítlaukur
4 skalotlaukar
1 lime
dl kókoskrem úr pk.
1 tsk. turmerik
1 tsk. saffran
1 peli riómi
fyrrasumar, fyllti hann með blöndu svipaðri og hér
er lýst og heOgrillaði. „íslenskur lax er besti fiskur í
heimi," segir hún brosandi. Hér kemur svo uppskrift-
in sem hún lætur okkur í té, ætluð fyrir tvo:
Sjávarréttur með saffran oq kókos______________
1 sneið bverskorinn lax_________________________
100 q skötuselur_______________________________
100 q stórar rækiur
100 q hörpudiskur
Hluti smjörsins er settur á pönnu og hálf teskeið af
hvoru, turmerik og saffran, sett fyrst í. Síðan er lax-
inn steiktur báðum megin og öðru sjávarfangi bætt á
pönnuna þegar laxinn hefur fengið dálítiö forskot.
Laukurinn, chiliið, laufin, sítrónugrasið, rótin og
negulnaglarnir steytt í mortéli. Sjávarfangið tekið af
pönnunni og kryddblandan steikt á henni um stund.
Síðan er fiskurinn settur á hana aftur og kókoskrem-
inu bætt út í, ásamt kanilstöng sem er soðin með.
Rjómanum bætt út í og allt látið malla um stund.
Limeávóxturinn skorinn í sneiðar. Smá safa bætt út
í réttinn allra síðast og sneiðarnar notaðar til
skrauts. Borðað með soðnum hrísgrjónum.
4
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64