Vísir í vikulokin

Árgangur
Tölublað
Aðalrit:

Vísir í vikulokin - 20.06.1970, Blaðsíða 1

Vísir í vikulokin - 20.06.1970, Blaðsíða 1
VISIR ÍVIRULORIN Söngvatn eða sultardropi Kokkteilar eru að öllum líkindum amerísk uppfinning, og þar eru kokk- teilveizlur snar þóttur í félagslífinu. Þessi tegund félagslífs hefur víða nóð að skjóta rótum, og hér ó landi kann- ast margir við þennan sið. Sé rétt farið að öllu, færð þú kort, þar sem þér er hótíðlega boðið í síð- degisboð einhvern tiltekinn dag kl. 17 —19. Og þó veiztu, að þér er ætlað að koma í sómasamlegum klæðum ó þennan tiltekna stað, þar sem þú svo stendur upp ó endann í tvo tíma með vínglas í höndum, sígarettu eða vind- il, e. t. v. handtösku og jafnvel brauð- sneið eða pylsubita og ótt þó samt sem óður að hafa lausa hönd til að heilsa með og umfram allt heilsu til að tala við hvern, sem þú kemst í færi við. Þetta er mikil kúnst, eins og nærri mó geta, og hefur orðið tilefni ýmissa gamanmóla, eins og sögunnar um manninn, sem fann upp kokkteilhækj- una, sem var útbúin hillu undir vín- glas, annarri undir öskubakka og þeirri þriðju undir brauðsneiðina, auk þess að vera þreyttum manni til stuðn- ings. Fræg eru einnig ummæli sendi- herrafrúar einnar, sem taldi mikilvæg- ast fyrir konu í sinni stöðu að vera sterk í fótum. — íslendingar eru nú alitaf samir við sig og hafa tekið upp ó þeim ósköpum að fó sér sæti í kokkteilveizlum, sem gerir þó vitan- lega þolnari en góðu hófi gegnir í slíkum samkvæmum. Enda þótt við gerum okkur tíðrætt um kokkteilveizlur, er það einungis nafnsins vegna, því að í slíkum veizl- um eru sjaldan bornir fram eiginlegir kokkteilar, eins og þeir, sem við nú kynnum okkur í móli og myndum. Þeir eru hins vegar prýðilegir lystaukar fyr- ir mat, en slíka drykki kallaði einhver górunginn eitt sinn sultardropa. Lík- lega hefur hann verið skyldur honum maðurinn, sem fann upp ó því að kalla sterk vín einu nafni söngvatn, og það er nú einmitt söngvatnið, sem ríkjum ræður í íslenzkum kokkteilveizlum. Vandalítið er að blanda þessa skemmtilegu drykki. ís getið þið mulið með því að setja hann innan í klút og lemja með hamri. Setjið ísinn alltaf fyrst í hristarann eða glasið, sem þið blandið í, setjið síðan smæstu ein- ingarnar fyrst í og þær stærstu síðast, eins og röðin í uppskriftunum sýnir. Á mynd hér að ofan sjóum við fró vinstri: Sidecar, Martini dry kokkteil, Bloody Mary, Vodka Gibson og White Lady. Myndin að neðan sýnir okkur fró vinstri: Eliot, Screwdriver, Campari-kokkteil, Manhattan og Golden Daisy. k Sidecar Hristið 1 hl. af sítrónu- safa, 1 hl. Cointreau og 2 hl. af koníaki með muldum ís og hellið í glösin gegnum sigti. Martini dry kokkteill Hrærið saman mulinn ís, 1 hl. Martini og 3 hl. gin. Setjið olívur í glös- in, hellið kokkteilnum yfir í gegnum sigti, kreistið nokkra sítrónu- dropa út í. Bloody Mary Hristið rækilega sam- an mulinn ís, pipar og salt (eftir smekk), 4 dropa af Worcestersósu, y3 hl. sítrónusafa, 1 hl. vodka og 2 hl. gin. Vodka Gibson Hrærið saman mulinn ís, 1 hl. sérrí og 2 hl. vodka. Þræðið kokk- teillauka upp ó pinna og leggið í glösin, hellið kokkteilnum yfir. White Lady Hristið saman mulinn ís, 1 hl. sítrónusafa, 2 hl. Cointreau og 2 hl. gin. Eliot Hristið rækilega sam- an mulinn ís, 2 tsk. af sykri, 1 eggjahvítu, 1 hl. sítrónusafa, 1 hl. portvín og 3 hl. viskí. Screwdriver Blandið saman 1 hl. af appelsínusafa ó móti 2 hl. af vodka og berið fram með ísmola. Campari-kokkteill Hristið saman mulinn ís, 2 hl. Campari og 2 hl. gin. Manhattan Hristið saman mulinn ís, 2 dropa Angostura, 1 hl. sætan vermút og 3 hl. viskí. Leggið kirsiber í glösin og hellið kokk- teilnum yfir í gegnum sigti. Golden Daisy Hristið saman mulinn ís, 2 tsk. sykur, 1 hl. sítrónusafa, 1 hl. Coin- treau og 3 hl. viskí.

x

Vísir í vikulokin

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vísir í vikulokin
https://timarit.is/publication/308

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.