Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dvöl

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dvöl

						12
D V OL.
Johanns árið 1200 voru borgaralegir embættismenn
nefndir hérumbil eins og þeir eru erm þá nefndir.
Majorsnafnið, sem er norskt að uppruna, var veitt
æðsta embættismanninum í tið Hinriks 2. og sú tign-
arlega barónsnafnbót. Þegar Edvarð ?>. sat að vöid-
um  var Lord sett framan við það.                 (Framh.)
Ráð við vondri meltingu,
Pýtt úr ensku.
Varast að borða svínakjöt (pork) eða í'eitt kjöt,
sætabrauð, kryddjurtir, öll tilbúin sætiudi, te, kafíi og
alls konar víntogundir.
Fæðan á að vera blátt áfrain, lótt og heilnæm,
einkanlega ávexta- og jurtafæða, brauðið sé úr hveiti.
Borða á reglulegum tímum, ef máltíðirnar eru
þrjár, þásó kvöldverðurinu litiii.
Borða seint og ver glaður á ineðan, varast heit-
an mat og heita drykki.
Varast um fram alt að borða á milli máitíða.
Ver úti í hreinu lofti, sit aldrei í þungum þönk-
um, en varast að hugsa um nokkuð óþægiiegt.
Haf reglu í öllum hlutum, far snemma á fætur
og gakk hálfan tima fyrir morgunverð.
Far oft í bað, haltu hörundinu hreinu og svita-
holunum opnum.
Haf fæturnar þurrar, lát sólana undir skónum
vera þykka, svo engin deigla komist í gegn um þá.
Sjá um að nóg af hreinu lofti sé í svefnherberg-
inu og daglegu stofunni, því slæmt loft getur deytt
heilbrigða manneskju. — Það deyðir þúsundir manna.
Lát fötin ekki þrengja að og síst. um holið.
Reyk hvorki eða brúka neitt af tóbaki, fyrir
alla muni aldrei, því ekkert spillir meltingunni líkt því.
Brúka ekki meðul eða skottulækningar af nokk-
uru tagi.

Flossaumur,
sem er eins  varanlegur og flosvefnaður.
Verkinu er haldið beinu fyrir sér og saumað uppí
hendina.    Það verður að taka til  greina.
Nálinni er stungið niður á rétthverfunni og skilin
eftir tæplega hálf þumhingslangur eiídi. Þegar nálin
er dregin niður, svo er farið undir 2 þræði, og
komið upp með nálina 2 þváðum oða sporum nær
manni en endinn er, sem eítir var skilhm en í sömu
Jínu. Flyt þá nálina 4 sporum fjær, með þessum
2 meðtöldum, og sting henni niður á milli 4. og 5.
sporsins, einlægt i soiuu línu, sem byrjað var á, og
sting henni svo upp i sama nálfarið, sem fyrsti end-
inn varð eftir i, og lát þráðinn verða ofan við nálina
og upphafseiidann, herð svo á þræðinum, sem hefir
þá myndað haft eða langt spor yfir báða endana, fyrstu
endana og nálarendaim, sem koma þá niður. undan
miðju haftinu. .
Þetta er fyrsta sporið.
Næsta spor: Sfing nálinni niður undir 2 spor
fjæv, og i sömu línu, kom upp með hana við ondann
á haftinu, eða fyrsta sporinu, en lát ]>á nálþraðinn
mynda  lykkju,   jafnlanga   enda   þeim,   sem  eftir var
skilin, fer þá fjær með nálina og yíir og undir 4 spor,
með hinum 2 meðtöldum og sting nálinni upp við
endaun á lykkjunni, en nálþráðurinn myndar haftið
ofan við, eins og á iyrra sporinu. Nú eru tvö sporin
komin og þannig er haldið áfram eftir því hvað verkið
á að vera langt eða breitt, einlægt myndast lykkja á
milli Iivers spors. Næsta sporaröðin er eins, nemaað
tvö spor eða þræðir eru hafðir á milii þeirra; spora-
röðin lendir á mjJlj þráða, eins og t. d. bein þræðing
á tvisti eða striga mundi lenda milli þráðanna, eða
sporanna, þannig er þetta. Bezt er að sauma 'þetta í
tvist eða java canevas, en það má lika i klæði, flöjel
og hvað annað, en þá verður að ætla sér til spora-
tölunnar af handa hófi, nema ef hægt væri að móta
þau með teikningu á verkefnið. Flos má sauma með
alls konar litbreytingum eins og hvern annan saum,
og brúka hið sama í það, t. d. zephyrgarn, og sneggra
garn, jafnvel í vöuduðum verkum, silkitvinna óklofinn
eða klofinn, sömuleiðis seyddan svartan togþráð eins
og hafður var í hið fagra gamla flos; Flossaum má
ha.fa saman við annan saum í rósabikara og til feg-
urðarauka á fleiri stöðum.
fegar búið er að flosa nægilega mikið, er klipt
upp úr öllum lykkjunum og jafnað svo með
skærum, svo flosið verði eins snögt- og loðið
og maður vill hafa það, t. d. i rósum má mis-klippa
það, þar sem blöð koma sama.n, og þar sem lægðir
eiga að vera eftir skugga og Ijósbreytingum. Til þess
eru bezt ibjúg skæri sem fást i Thomsensbúð og kosta
1 kr.  50 au.
Ýmislegt.
(Pýtt úr ensku).
Kartöflukökui*.
Bftir að búið er að sjóða kartöflur og taka af
þeim hýðið, eru þær kramdar vol í sundur, meban þær
eru voigar, svo er jafnmikið tekið af hveiti og htið
eitt af smjöri. Þetta er hnoðað saman og flatt út
eins og smákökur en ekki mjög þykt, og bakað
síðan í heitum ofni. Þegar þær eru orðnar brúu-
leitar, eru þær klofnar í sundur, borið smjör á Þær og
borðaðar heitar.
Stciktuv fugi.
Franzbrauð (líka má hafa gott siirbrauð) er skor-
ið smátt, látinn í það hálfur bolli af heitu vatui; þá or
brytjaður laukur og dálitið af pipar látið saman \ið,
moð þessari kássu ér fugliun fyltur upp, saumað {yrir
gatið og hálsinn festur aftur á bakið, vængjaboinin
og lærloggii'nir vafðir sainan, svo beinin standi ekki út;
þegar búið er að steikja ftiglinn, er hann nnnað hvort.
borinn iini hoilJ eða í pöitutn og kássan þá látin á
sama fatið.
Sósan.
Ofur lítið af hveiti or hrært út i sjóðandi vatni
og lögur sá soin fugliun var steiktur í með litlu af
pipar látin saman við.
Bluðið kostar hér á landi 1 kr. 25 au., orlondis 2 kr., og
Ijorgist lielmingurinn. fyrir 1. júli, on liinn við áraniót.
Afgreiðsla blaðsiiiB er í nr. ii(i á Laugavegi.
Útgcfandi:   Torfhildur Þorsteimsdóttir Holm.
Prentað í Aldar-prentsmiðju.
					
Fela smįmyndir
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12