Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Ęskan

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Ęskan

						¦         ¦ ¦ ¦
eimih
AÐ TAKA Á MÓTI
SLÁTRINU
Þegar sláturs er von eru allir
pottar, balar, fötur og brúsar þveg-
ið sem best og skolað úr heitum
vötnum. Hn far, nálar, saumgarn og
gisið léreft, þvegið og soðið, er haft
tilbúið í eldhúsinu. Rúgmjöl, hveiti,
haframjöl, salt, pipar og laukur er
einnig haft við höndina, svo allt
geti gengið sem best.
Þegar slátrið kemur heim er hið
fyrsta verk, sem gera þarf, að salta
blóðið. Lokaður hnefi af salti í hvert
kindarblóð.
BLÓÐMÖR
Blóðið er mælt og því hellt gegn-
um sigti í balanum, sem hræra á
í. Einn kaffibolli af vatni er látinn
móti 11/3 I af blóði. % rúgmjöl og
Va haframjöl er hrært út í blóðið
og jafnað vel þangað til sleifin
stendur ein, þó maður sleppi henni
snöggvast. Mörinn, sem er brytjað-
ur og kirtlar teknir frá, er látinn út
í eftir vild, einnig rúsínur í suma
keppina. Ráðlegast er að láta ekki
rúaínur í þá keppi, sem á að súrsa.
Keppirnir eru fylltir að % og saum-
að fyrir þá, látnir ofan í sjóðandi
saltvatn og látnir sjóða í 3—31/4
tíma. Bæta þarf vatni við og við
í pottinn (heitu). Stinga þarf á
keppina svo vömbin springi ekki.
Keppunum er raðað á fjöl eða borð
til að kólna. Venjulega gengur af
blóðinu þegar búið er að fylla upp
í keppina og eru þá saumaðir
léreftspokar. Þá má næstum fylla
og binda vel fyrir þá, en mjöli er
betra að bæta ( blóðið, sem í þá
er látið. Pokarnir eru soðnir í 4
tíma, dálítið kalt vatn og þeim flett
af blóðmömum strax. Keppirnir eru
geymdir í vatni með örlitlu af ediki
út í.
Sláturtíðin
Nógur góður og hollur matur.
LIFRARPYLSA
Lifrin og nýrun eru þvegin vél og
himnur teknar af, skorin í bita og
hökkuð 2—3 í vél. Vz I mjólk og
ögn af vatni er blandað með Vz
litlum bolla af salti móti hverri lifur.
Þessu er hrært út í lifrina og zh
rúgmjöl og Va hveiti jafnað vel
saman við. Mörinn látinn í eftir geð-
þótta. Þetta er falið upp í vinstrarn-
ar og langana, og poka ef þörf
gerist, og soðið í 2%—3 tíma.
Langarnir ekki svo lengi. Sumum
þykir gott að láta ögn af kúmeni í
lifrarpylsuna.
Bragðið á hrárri lifrarpylsu til
þess að vita hvort hún er mátulega
sölt. Hún þarf að hrærast nokkuð
þykk.  .
ÆSKAN - Munið hina stóru bókaskrá blaösins fyrir árið 1976
34
					
Fela smįmyndir
Kįpa I
Kįpa I
Kįpa II
Kįpa II
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Kįpa III
Kįpa III
Kįpa IV
Kįpa IV