Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Hśsfreyjan

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Hśsfreyjan

						HEIMILISHAGFRÆÐI

Heimilishagfræði fjallar um búskap

einstaklinga og fjölskyldna. Með góðum

búskap er átt við það, að menn reyni að

notfæra svo hyggilega sem tök eru á allt

það, sem fellur til búsins.

Húsmæður þurfa að hagnýta það, sem

fellur til búsins, þær eru neyzlustjórar

á heimilmu, ef svo mætti að orði kveða.

Áður fyrr var, eins og kunnugt er, allur

matur skammtaður og var það verk hús-

móðurinnar og sömuleiðis hefur hún séð

hverjum heimilismanni fyrir fatnaði. En

þá fór öll framleiðsla á fatnaði og allur

matartilbúningur fram á heimilinu sjálfu

og bjó hvert heimili sem mest að sínu.

Nú er þetta allt öðruvísi. Framleiðsla

á heimilunum hefur stórum minnkað og

hefur iðnaðurinn tekið við mörgum heim-

ilisstörfum. Framleiðslan er nú mjög f jöl-

breytt og verður fjölbreyttari með hverju

ári, svo að segja má, að það sé miklu erf-

iðara að vera „neyzlustjóri" en áður fyrr.

Svo sem kunnugt er hefur frú Eiríka

Friðriksdóttir, hagfræðingur undanfarin

ár rannsakað neyzluna á Islandi á vegum

framkvæmdabankans. Niðurstöður henn-

ar voru birtar í tímariti Framkvæmda-

bankans „Úr þjóðarbúskapnum". Held

ég að fróðlegt sé að athuga þessar nið-

urstöður nánar.

Þegar smásöluverð er reiknað á öllum

hlutum, sem notaðir hafa verið, var það

árið 1958 samtals fyrir alla Islendinga

4.096 millj. kr. á öllum neyzluvörum.

(Smáleiðréttingar hafa komið fram

seinna) Stærsti liðurinn er að sjálfsögðu

maturinn. I hann eyddum við 1163 millj.

eða um 28% af öllum kostnaði. Til sam-

anburðar má geta þess að föt og skófatn-

aður okkar kostaði 499 millj. Þar sem

húsmæður hafa mest áhrif á matarkostn-

aðinn, skal hann gerður að umtalsefni

hér. Hefur frú Eiríka skipt þeim kostn-

aði í níu flokka, eins og sýnt er í töflu I.

Til þess að gera það auðveldara að fá yf-

irlit yfir allar þessar tölur, hef ég ein-

ungis skrifað þær upp í heilum milljónum

króna og getur því numið nokkrum

hundruðum þúsunda króna til eða frá.

Tafla I.

millj.

króna

Kornvörur og brauð_____   kr.      102

Kjöt og kjötvörur   ________     -      313

Fiskur og fiskmeti________     -        73

Mjólk, ostar og egg   _____     -      279

Olía og feitmeti_________     -        96

Ávextir og grœnmeti____     -      130

Kaffi, te, kakao__________     -         55

Sykur, sulta og sœlgœti __     -      100

Önnur matvœli__________     -         15

Fyrir kornvörur og brauð var borgað

102 millj. kr. eða um 9% af matarkostn-

aðinum. Af þeirri upphæð var borgað

63 millj. fyrir brauð og kökur keyptar í

búð, en 39 millj. fyrir mjöl og grjón. Kök-

urnar kostuðu 23 millj., en rúgbrauðið

ekki nema 5 millj. Það er því skiljanlegt

að brauðbaksturinn sitji á hakanum hjá

bökurum.

Fyrir kjöt og kjötvörur voru greiddar

313 millj. kr. eða um 28% af matarkostn-

aðinum. Skiptist þessi liður í allmarga

flokka, sem ég skal ekki gera að umtals-

efni hér. Virðist fara í vöxt að kaupa full-

tilbúið álegg og ýmsar kjötiðnaðarvörur

eins og pylsur o. þ. u. 1., og er ekki nema

gott eitt um það að segja, þegar notað er

kjöt í það, sem annars færi til spillis. En

margt af þessu tlbúna áleggi getum við

sparað stórfé á með því að búa það til

sjálfar. T. d. kostar tilbúin rúllupylsa í

dag 90,50 kr, hvert kg en 35-40 kr. hvert

kg heimatilbúin. Ef við gerum ráð fyrir

HÚSFREYJAN

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48