Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Hśsfreyjan

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Hśsfreyjan

						að við séum hálftíma að búa til eina

rúllupylsu, sem er 1 kg, þá er tímakaup

okkar um 100 kr. Árið 1958 var seld

rúllupylsa fyrir 5 millj. Ég græddi 32 kr.

á því að taka sjálf beinin úr tveim bangi-

kjjötslærum fyrir jólin í stað þess að

kaupa þau beinlaus, og fannst mér það

vera ágætur gróði, en mörgum húsmæðr-

um finnst það sjálfsagt góð og tillölulega

ódýr hjálp í jólaönnunum að geta keypt

beinlaus hangikjötslæri.

Fyrir fisk voru borgaðar 73 millj., frú

Eiríka sagði að þetta væri ónákvæm tala,

það væri erfitt að fá nákvæma tölu yfir

fiskneyzluna. Nú kostar ýsan 4,40—

5,45 kr. kílóið, en súpukjöt 32,35 kr. og

lærissneiðar 48,20 kr., svo það er ekki

erfitt að sjá, hvað ódýrast er að kaupa

í matinn.

Fyrir mjólk, mjólkurvörur og egg

greiddum við 279 millj. Þetta er allt holl-

ur matur, sem við framleiðum sjálf. Feiti,

matarolía, smjörlíki og smjör kostaði 96

mill. kr., og er þá smjör og smjörlíki

reiknað á óniðurgreiddu verði.

Ávextir og grænmeti kostaði 130 millj.

Þar af kostuðu ávextir 82 millj. en græn-

meti 48 millj. Neyzla ávaxta virðist fara

mikið eftir því, hvað flutt er til landsins

hverju sinni. Mikið er notað af niðursoðn-

um ávöxtum. Af grænmetinu kostuðu

kartöflurnar mest eða 21 millj. en þá eru

þær kartöflur, sem bændur notuðu í bú-

skap sinn reiknaðar á óniðurgreiddu verði

Næst hæstir voru tómatarnir, kostuðu

þeir 7 millj. Hitt grænmetið svo sem hvít-

kál, gúrkur, gulrætur, laukur, o. fl., kost-

uðu hvert um sig undir 2 millj., en allt

niðursoðið og þurrkað grænmeti 4 millj

Kaffi, kaffibætir, te og kakó kostaði

55 millj. Kaffi kostaði 46 millj. en te ekki

ekki nema 2 millj. Er það ekki mikill

kostnaður í samanburði við það, að gos-

drykkir ag bjór kostaði 56 millj. og áfengi

154 millj. Síðastnefndu tölurnar eru ekki

taldar til matarkostnaðar.

Sykur, ávaxtamauk og sælgæti kost-

aði samtals 100 millj., og kostaði einung-

is sælgætið 55 millj. Frú Eiríka gerði mér

HÚSPBE YJAN

þann greiða að reikna út, hve mikill syk-

ur hefði verið notaður, og kom í ljós að

það var 51 kg á mann á ári eða hérumbil

1 kg á mann á viku. Að vísu er hér talið

með bæði molasykur, flórsykur, púður-

sykur, kandís og síróp og allur sá sykur,

sem notaður er í sælgæti, kökur og gos-

drykki. En þrátt fyrir það er ekki hægt

að neita því, að við notum sykur í óhófi.

Próf. Júlíus Sigurjónsson taldi í erindi,

sem hann hélt í kennarafélaginu Hús-

stjórn í fyrrasumar, að helzta vandamál

í mataræði okkar væri það, hve við borð-

uðum mikið og værum þess vegna of feit-

ir. Mikið sykurát skemmir einnig tenn-

urnar eins og allir vita.

Fyrir önnur matvæli hafði verið greitt

15 millj., og stendur meðal annars í

skýrzlu frú Eiríku, að notað hafi verið 2

millj. fyrir lýsi og 3 millj. fyrir bökunar-

dropa, en 3% millj. fyrir allt annað

krydd, kryddsósur og matarliti. Mér

finnst, að mikið fé sé greitt fyrir bökun-

ardropana, þ. e. aðallega vanillu- möndlu-

og sítrónudropa, og held ég, að auglýs-

ingarherferð verksmiðja, sem framleiða

vanillusykur eða dropa beri góðan árang-

ur. Við látum t. d. vanilludropa í margar

kökur, þar sem þeir gera ekkert gagn.

Vegna mikilla breytinga á verðlagi frá

ári til árs, eru stórar sveiflur á tölunum

eins og sýnt er í töflu II, sem hér fer á

eftir.

Tafla II.

Bjór og gosdrykkir

Kaffi, te, kakao   _.

Áfengi    _________

1957

Millj.

króna

44

52

136

1958       1959

Millj.

krónn

56

55

154

Milli.

króna

73

57

183

Til þess að geta séð, hvort neyzluvenj-

ur okkar séu að breytast, þyrftum við að

fá upplýsingar um, hve mikið magn af

hverri fæðutegund við notum á mann á

ári. Þetta kemur kannski bráðlega.

En ég held, að óhætt sé að fullyrða, að

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48