Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Hśsfreyjan

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Hśsfreyjan

						jSpurt

Stundum hafa húsmæður hringt til Leið-

beiningastöðvarinnar og beðið um upp-

skriftir af gömlum íslenzknm þjóðarrétl-

um. Yfirleitt befur verið vmnt að finna

þær uppskriftir í matreiðslubókum. Eins

og kunnugt er, lagði Helga Sigurðardóttir

mikla áberzlu á að' birta uppskriftir af

þjóðlegum íslenzkum mat. Sömuleiðis bef-

ur Jóninna Sigurðardóttir og margir aðrir

matreiðslubókaböfundar birt uppskriftir

af slíku tagi í bókum sínum.

En ég er þó sannfærð um, að til eru

víða uppskriftir af ýmsum þjóðarréttum

sem aldrei liafa birzt á prenti. Leiðbein-

ingastöðin hefur hug á að safna slíkum

uppskriftum, svo að þær glatist ekki með

öllu. Ef einhverjir lesendur Húsfreyjunn-

ar skyldu eiga í fórum sínum uppskrift-

ir af þjóðlegum réttum, biðjum við þá

góðfúslega að senda þær til skrifstofu

Kvenfélagasambandsins, Hallveigarstöðum,

Reykjavík. Væri ekki úr vegi að birta

þær uppskriftir sem berast í Húsfreyj-

unni síðar meir.

Spurning: Nú virðist vera meira úrval af

ostum en verið hefur áður fyrr. Mig lang-

ar því til þess að vita, hvaða ostategundir

eru framleiddar bér á landi, ennfremur

hvaða næringarefni eru í osti og hvernig

er bezt að geyma bann.

Ég hef séð osta stimplaða með spor-

öskjulaga stimpli. Á liomim stendur t. d.

45% og ennfremur einhver bókstafur.

Hvað þýðir það?

HÚSFREYJAN

Svar: Áður en ostur er sendur á markað,

er hann merktur. Sýnir stimpillinn, hve

mikið fitumagn er í þurrefnum ostsins.

Ennfremur merkir bókstafurinn, hvar ost-

urinn er framleiddur.

Ostar eru framleiddir með mismunandi

fitumagni. 1 feitum ostum er 45% fita af

þurrefnunum, en einnig eru framleiddir

ostar með 30% fitu. 1 camembert-ostum

og í gráðaosti (roquefort o. fl.) er þó 50%

af þurrefnunum fita.

Ostur er kalkríkasta fæðutegund, sem

völ er á. Þár að auki er mikið af verð-

mætri eggjahvítu í osti, mikið af fosfór

og nokkurt B2-vítamínmagn. Mismunandi

magn af fitu og fitufylgjandi vítamínum

(A og D) er í ólíkum ostategundum.

Geymið ost á köldum stað. Vefjið hann

í   álþynnu,   eða   hítið   hann   í   plastpoka

(polyetylen-plast).

Ymsar ostategundir:

BrauSostur, skorpulaus. Hann er fram-

leiddur í 5 kg aflöngum stvkkjum og

seldur í plastumbúðum. 45% eða 30% fita

er í þurrefnum bans.

Brauðostur me& rauðri skorpu, er fram-

leiddur í um 4 kg aflöngum stykkjum

(45% fita).

Kúmenostur er eins og brauðostur, en með

kúmenbragði.

Schweitzerostur er framleiddur í 12 kg

kringlóttum stykkjum með parafínskorpu

(45% fita).

Ambassador er aflangur ostur, framleidd-

ur í 2 kg stykkjum, en skorinn í 1 kg

stykki til neytenda. Það er bragðsterkur

ostur með 45,% fitu af þurrefnunum.

Tilsitter er 2 kg aflangur ostur með para-

fínskorpu, bragðsterkur með 45% fitu af

þurrefnunum.

Porl salut er lítill, bragðsterkur, frekar

mjúkur ostur, seldur í litlum aflöngum

stykkjum (um 200 g) sem vafin eru í ál-

þynnu (50% fita).

GráSaostur er þéttur mygluostur, seldur í

þríbyrndum   stykkjum   (rúmlega   200   g),

sem vafin eru í álþynnu  (50% fita).

Camembert     er     mjúkur,     bragðsterkur

mygluostur með' hvítri skorpu. Þegar ost-

31

					
Fela smįmyndir
Kįpa I
Kįpa I
Kįpa II
Kįpa II
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Kįpa III
Kįpa III
Kįpa IV
Kįpa IV