Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Hśsfreyjan

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Hśsfreyjan

						jSpurt
Stundum hafa húsmæður hringt til Leið-
beiningastöðvarinnar og beðið um upp-
skriftir af gömlum íslenzknm þjóðarrétl-
um. Yfirleitt befur verið vmnt að finna
þær uppskriftir í matreiðslubókum. Eins
og kunnugt er, lagði Helga Sigurðardóttir
mikla áberzlu á að' birta uppskriftir af
þjóðlegum íslenzkum mat. Sömuleiðis bef-
ur Jóninna Sigurðardóttir og margir aðrir
matreiðslubókaböfundar birt uppskriftir
af slíku tagi í bókum sínum.
En ég er þó sannfærð um, að til eru
víða uppskriftir af ýmsum þjóðarréttum
sem aldrei liafa birzt á prenti. Leiðbein-
ingastöðin hefur hug á að safna slíkum
uppskriftum, svo að þær glatist ekki með
öllu. Ef einhverjir lesendur Húsfreyjunn-
ar skyldu eiga í fórum sínum uppskrift-
ir af þjóðlegum réttum, biðjum við þá
góðfúslega að senda þær til skrifstofu
Kvenfélagasambandsins, Hallveigarstöðum,
Reykjavík. Væri ekki úr vegi að birta
þær uppskriftir sem berast í Húsfreyj-
unni síðar meir.
Spurning: Nú virðist vera meira úrval af
ostum en verið hefur áður fyrr. Mig lang-
ar því til þess að vita, hvaða ostategundir
eru framleiddar bér á landi, ennfremur
hvaða næringarefni eru í osti og hvernig
er bezt að geyma bann.
Ég hef séð osta stimplaða með spor-
öskjulaga stimpli. Á liomim stendur t. d.
45% og ennfremur einhver bókstafur.
Hvað þýðir það?
HÚSFREYJAN
Svar: Áður en ostur er sendur á markað,
er hann merktur. Sýnir stimpillinn, hve
mikið fitumagn er í þurrefnum ostsins.
Ennfremur merkir bókstafurinn, hvar ost-
urinn er framleiddur.
Ostar eru framleiddir með mismunandi
fitumagni. 1 feitum ostum er 45% fita af
þurrefnunum, en einnig eru framleiddir
ostar með 30% fitu. 1 camembert-ostum
og í gráðaosti (roquefort o. fl.) er þó 50%
af þurrefnunum fita.
Ostur er kalkríkasta fæðutegund, sem
völ er á. Þár að auki er mikið af verð-
mætri eggjahvítu í osti, mikið af fosfór
og nokkurt B2-vítamínmagn. Mismunandi
magn af fitu og fitufylgjandi vítamínum
(A og D) er í ólíkum ostategundum.
Geymið ost á köldum stað. Vefjið hann
í   álþynnu,   eða   hítið   hann   í   plastpoka
(polyetylen-plast).
Ymsar ostategundir:
BrauSostur, skorpulaus. Hann er fram-
leiddur í 5 kg aflöngum stvkkjum og
seldur í plastumbúðum. 45% eða 30% fita
er í þurrefnum bans.
Brauðostur me& rauðri skorpu, er fram-
leiddur í um 4 kg aflöngum stykkjum
(45% fita).
Kúmenostur er eins og brauðostur, en með
kúmenbragði.
Schweitzerostur er framleiddur í 12 kg
kringlóttum stykkjum með parafínskorpu
(45% fita).
Ambassador er aflangur ostur, framleidd-
ur í 2 kg stykkjum, en skorinn í 1 kg
stykki til neytenda. Það er bragðsterkur
ostur með 45,% fitu af þurrefnunum.
Tilsitter er 2 kg aflangur ostur með para-
fínskorpu, bragðsterkur með 45% fitu af
þurrefnunum.
Porl salut er lítill, bragðsterkur, frekar
mjúkur ostur, seldur í litlum aflöngum
stykkjum (um 200 g) sem vafin eru í ál-
þynnu (50% fita).
GráSaostur er þéttur mygluostur, seldur í
þríbyrndum   stykkjum   (rúmlega   200   g),
sem vafin eru í álþynnu  (50% fita).
Camembert     er     mjúkur,     bragðsterkur
mygluostur með' hvítri skorpu. Þegar ost-
31
					
Fela smįmyndir
Kįpa I
Kįpa I
Kįpa II
Kįpa II
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Kįpa III
Kįpa III
Kįpa IV
Kįpa IV