Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Hśsfreyjan

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Hśsfreyjan

						tirinn   er   fullgerjaour,   liefur   liann  mjög

takmarkað geymsluþol.

Mysuostur er brúnn ostur, framleiddur úr

ostamysu.

Rjómamysuoslur er mysuostur, blandaður

með rjóma.

Mysingur   er   mysuostur,   blandaður   með

sykri, karamellusafa og ýmsum bragðefn-

um.

Bræddir  ostar eru framleiddir úr sködd-

uðum ostum, og mismunandi bragðefni lát-

in saman við. Þeir eru seldir í álmótum

eða   plastöskjum.   Einnig   eru   mótuð   úr

þeirn  ílöng stykki   (MS-ostur).

Eins og sjá má af þessari upptalningu,

eru til alls konar ostar á markaði. Það

er því enginn vandi að útbúa fallega osta-

bakka með brauði og kexi og bera á borð

með kaffi eða te í staðinn fyrir sætar kök-

ur, þegar gesti ber að garði.

Spurning: Mér þykir camembert-ostur

mjög góður. En því miður bef ég stund-

um rekizt á vonda camembert-osta í búð-

unum. Hvernig stendur á því?

Svar.: Sá bængur er á þessum ostum, að

þegar þeir eru fullgerjaðir bafa þeir tak-

markað geymsluþol. Of gamlir camembert-

ostar eru bragðvondir og megna salmiaks-

lykt leggur af þeim. Eins og kunnugt er

eru þeir seldir vafðir í álþynnu og í pappa-

öskjum. Er því erfitt fyrir liúsmæður að

atbuga ga-oi ostanna, fyrr en lieim er

komið.

Er því æskileg nýjung afí stimpla fram-

leiðsludaginn á umbúðirnar. Ostagerðirnar

senda ostana frá sér, þegar þeir eru 4

vikna gamlir. Þeir eru þá tæplega full-

gerjaðir, og er þá livítur þéttur „kjarni" í

miðjum osti. Ef ostarnir eru geymdir í

kæli, eru þeir fullgerjaðir, þegar þeir eru

um 6 vikna gamlir og geta þá hahlizt

óskemmdir í kælinum þangað til þeir eru

um 8 vikna gamlir.

Atbugið því framleiðsludaginn, þegar

þið kaupið camembert-ost og kaupið liann

ekki eldri eri 8 vikna gamlan.

Spurning: Mér hefur verið kennt að skola

32

pottinn með köldu vatni áður en mjólkur-

matur er soðinn í honum, til þess að

mjólkin brenni síður við botninn. Eg hef

einnig heyrt um ýmis önnur ráð í því sam-

bandi. En er það ekki undir efninu í pott-

unum komið, hvort mjólkurmatur brenni

við í þeim?

Svar: Hjá Statens Husholdningsrad í Dan-

mörku hafa nýlega farið fram rannsóknir

á pottum úr mismunandi efnum. Ennfrem-

ur liefur verið kannað hvort ýmis húsráð

t. d. að skola pottinn með vatni hefðu

ábrif á það, bvort mjólkurmatur brynni

við.

Komizt var að þeirri niðurstöðu, að mat-

urinn festist sízt við í pottum úr póleruðu

áli með þykkum botni. Mjólkurmatur

brennur fremur við í álpottum sem eru

rafsýrðir (eloxeraðir) eða cru með teflon-

húð.

Mest brennur við í gleruðum (emaler-

uðum) pollum, eins og allir kannast við.

Ryðtraustir pottar með koparbotni eða ál-

botni eru betur lil þess fallnir að sjóða í

þeim mjólkurmat, en þó eru þeir ekki

eins góðir og álpottar. En kopar- eða ál-

lagið utan á pottunum þarf að vera a. m.

k. 1 mm á þykkt.

I Statens Hushohlningsrád var komizt

að þeirri niðurstöðu, að þaft' geri ekkert

gagn að skola pottinn með köldu vatni,

áður en mjólkurmatnr er soöinn í honum.

Mjólkurmatur brennur jafnilla vio' í skol-

uðum sem óskoluðum pottum. Hins veg-

ar virtist }>að hafa svolítið „bætandi" á-

hrif á gleraða potta að bera smjörh'ki á

pottholninn, áður en mjólkinni er bellt

í hann. Hins vegar dugði þetta ráð ekki

á ryðtrauslu pottana.

Einnig var reynt að láta suðuna koma

upp á J/2 dl af valni, áður en kaldri

mjólkinni var hellt í pottinn. Þetta ráð

reyndist langsamlega bezt, sérstaklega þeg-

ar um gleraða potta var að ræða. Enginn

hefur getað skýrt þ'að, hvers vegna þetta

ráð dugir.

Góðir álpottar reyndust bezt til að

BJóða í mjólkurmat, hann brennur sízt

við í þeim.

IIÚSFREYJAN

					
Fela smįmyndir
Kįpa I
Kįpa I
Kįpa II
Kįpa II
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Kįpa III
Kįpa III
Kįpa IV
Kįpa IV