Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Hśsfreyjan

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Hśsfreyjan

						Ef notaðir eru gleraöir pottar, er gott
ráð að láta fyrst sjóða í þeim svolítið
vatn og bæta síðan mjólkinni út í, ekki
sízt ef á að sjóða í þeim undanrennu, því
að henni liættir enn meira til að brenna
við en nýmjólk.
Jólin nálgast óðfluga og skal því til gam-
ans bregða út af efni því, sem þessum
þætti er ætlað, og birta uppskrift af brís-
grjónagraut úr kennslubók handa gagn-
fræðaskólum. Bókin beilir „Unga stúlkan
og eblbússtörfin" og er eftir Vilborgu
Björnsdóttur og Þorgerði Þorgeirsdóttur.
Bókin kom út í baust hjá Ríkisútgáfu
námsbóka og þykir liúsmæðrakennurum
mikill fengur í því að eiga kost á svo
góðri kennslubók banda nemendum.
En matreiðsla á brísgrjónagraut er nú
á tækniöld ekki eins flókin list og verið
befur bér áður fyrr. Til samanburðar skal
því einnig birt fyrirsögn um hvernig eigi
að sjóða mjólkurmat og uppskrift af brís-
grjónagraut úr matreiðslubók, sem Þóra
Andrea Nikólína Jónsdóttir gaf út á Akur-
eyri árið 1858.
Rísgrjónagrautur
Yn 1. valn
1 dl rísgrjón
% 1 injólk
Vi «11 rúsímir
/4 'ak.  sull.
Bísgrjónin eru soðin í vatni í 10 mín. Þá
er mjólkinni bætt í og soðið áfram í 15-—
20 mín. við hægan hita. Ef notaðar eru
rúsínur, eru þær soðnar með síðustu 5
mínúturnar. Grauturinn er saltaður, þegar
liann er soðinn. Borinn fram með mjólk
eða  rjómablandi.
Og hér kemur uppskrift úr matreiðslu-
bók frá 1858:
Þegar grautur er soðinn, þarf að gæta
sérlega vel að eldinum, svo ekki brenni
við. Þegar mjólkin sýður, er bezt að hella
benni úr og verka upp pottinn; er svo
mjólkin aftur látin í og verður hún að
sjóða áður en grjónin eru látin á. Ef pott-
urinn er ekki vel góður er bezt að rjóða
dálitlu af nýju smjöri um botninn, svo
ekki brenni við. I engan mjólkurmat má
láta salt fyrr en búið er að taka bann
ofan. Aldrei skyldi brúka þvöru við grauta
eða neinn mat, því skófir kunna við það
að hrærast saman við matinn, og þess
vegna eru trésleifar eftir stærð pottanna
beztar.
Hrísgrjónagrautur úr mjólk:
4 pottar af góðri mjólk eru látnir upp,
og þegar sýður er 1 pd. af skoluðum grjón-
um látið ásamt vænni flís af nýju smjöri
og ef til er dálítið af smásteyttum sætum
möndlum til smekkbætis; loksins er dálít-
ið af salti látið saman við. Suðan á að
vera hér um bil l1/^ stund. Þegar á borð
er borið, er stráð út á samansteyttum
bvítasykri og kaneli, sem er boðið um
sérílagi. Fyrir útálát er baft vín eða öl
með sykri í, eða rjómi, eða mjólk, sem lát-
ið er í könnu með vör á, og standi á diski
og þannig borið í kring svo hver geti tek-
ið' eftir þörfum. — Handa 8.
Hér með slæ ég botn í SPURT OG
SVARAÐ að sinni. Óska ég öllum hús-
mæð'rum gleðilegra jóla og farsads nýárs
og þakka fyrir gott samstarf á liðnu ári.
Sigríður Haraldsdóltir.
í síðasta tölublaði Húsfreyjunnar hefur
því miður orðið sú prentvilla í greininni
um fund norrœnu neytendamálanefndar-
innar, að dr. Gylfi Þ. Gíslason var nefnd-
ur félagsmálaráðherra, en ótti að vera
menntamálaráðherra, og leiðréttist það
hér með.
HUSFRETJAN
33
					
Fela smįmyndir
Kįpa I
Kįpa I
Kįpa II
Kįpa II
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Kįpa III
Kįpa III
Kįpa IV
Kįpa IV