Tķmarit.is   | Tķmarit.is |
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Hśsfreyjan

PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Hśsfreyjan

						Ef notaðir eru gleraöir pottar, er gott

ráð að láta fyrst sjóða í þeim svolítið

vatn og bæta síðan mjólkinni út í, ekki

sízt ef á að sjóða í þeim undanrennu, því

að henni liættir enn meira til að brenna

við en nýmjólk.

Jólin nálgast óðfluga og skal því til gam-

ans bregða út af efni því, sem þessum

þætti er ætlað, og birta uppskrift af brís-

grjónagraut úr kennslubók handa gagn-

fræðaskólum. Bókin beilir „Unga stúlkan

og eblbússtörfin" og er eftir Vilborgu

Björnsdóttur og Þorgerði Þorgeirsdóttur.

Bókin kom út í baust hjá Ríkisútgáfu

námsbóka og þykir liúsmæðrakennurum

mikill fengur í því að eiga kost á svo

góðri kennslubók banda nemendum.

En matreiðsla á brísgrjónagraut er nú

á tækniöld ekki eins flókin list og verið

befur bér áður fyrr. Til samanburðar skal

því einnig birt fyrirsögn um hvernig eigi

að sjóða mjólkurmat og uppskrift af brís-

grjónagraut úr matreiðslubók, sem Þóra

Andrea Nikólína Jónsdóttir gaf út á Akur-

eyri árið 1858.

Rísgrjónagrautur

Yn 1. valn

1 dl rísgrjón

% 1 injólk

Vi «11 rúsímir

/4 'ak.  sull.

Bísgrjónin eru soðin í vatni í 10 mín. Þá

er mjólkinni bætt í og soðið áfram í 15-—

20 mín. við hægan hita. Ef notaðar eru

rúsínur, eru þær soðnar með síðustu 5

mínúturnar. Grauturinn er saltaður, þegar

liann er soðinn. Borinn fram með mjólk

eða  rjómablandi.

Og hér kemur uppskrift úr matreiðslu-

bók frá 1858:

Þegar grautur er soðinn, þarf að gæta

sérlega vel að eldinum, svo ekki brenni

við. Þegar mjólkin sýður, er bezt að hella

benni úr og verka upp pottinn; er svo

mjólkin aftur látin í og verður hún að

sjóða áður en grjónin eru látin á. Ef pott-

urinn er ekki vel góður er bezt að rjóða

dálitlu af nýju smjöri um botninn, svo

ekki brenni við. I engan mjólkurmat má

láta salt fyrr en búið er að taka bann

ofan. Aldrei skyldi brúka þvöru við grauta

eða neinn mat, því skófir kunna við það

að hrærast saman við matinn, og þess

vegna eru trésleifar eftir stærð pottanna

beztar.

Hrísgrjónagrautur úr mjólk:

4 pottar af góðri mjólk eru látnir upp,

og þegar sýður er 1 pd. af skoluðum grjón-

um látið ásamt vænni flís af nýju smjöri

og ef til er dálítið af smásteyttum sætum

möndlum til smekkbætis; loksins er dálít-

ið af salti látið saman við. Suðan á að

vera hér um bil l1/^ stund. Þegar á borð

er borið, er stráð út á samansteyttum

bvítasykri og kaneli, sem er boðið um

sérílagi. Fyrir útálát er baft vín eða öl

með sykri í, eða rjómi, eða mjólk, sem lát-

ið er í könnu með vör á, og standi á diski

og þannig borið í kring svo hver geti tek-

ið' eftir þörfum. — Handa 8.

Hér með slæ ég botn í SPURT OG

SVARAÐ að sinni. Óska ég öllum hús-

mæð'rum gleðilegra jóla og farsads nýárs

og þakka fyrir gott samstarf á liðnu ári.

Sigríður Haraldsdóltir.

í síðasta tölublaði Húsfreyjunnar hefur

því miður orðið sú prentvilla í greininni

um fund norrœnu neytendamálanefndar-

innar, að dr. Gylfi Þ. Gíslason var nefnd-

ur félagsmálaráðherra, en ótti að vera

menntamálaráðherra, og leiðréttist það

hér með.

HUSFRETJAN

33

					
Fela smįmyndir
Kįpa I
Kįpa I
Kįpa II
Kįpa II
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Auglżsingar
Kįpa III
Kįpa III
Kįpa IV
Kįpa IV