Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Fréttatķminn

PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Fréttatķminn

						40 áramótavín Helgin 28.-30. desember 2012
? áramót kampavín
Freyðandi gleði um áramót
Fátt jafnast á við gott kampavín og ekkert annað léttvín á sér jafn skemmtilega sögu. Sú saga er auð-
vitað órjúfanlega tengd þeim fjölbreytta hópi sem telst til aðdáenda vínsins, m.a. Napóleon Bónaparte, 
sem jafnan drakk það fyrir orrustur, Winston Churchill sem sagði: ?Ég á það skilið eftir sigur en þarfnast 
þess eftir tap?, Marilyn Monroe sem baðaði sig upp úr því og að sjálfsögðu herra Bond sem jafnan 
pantar sér flösku af Bollinger áður en hann sængar hjá næsta glæsikvendi.
Guðaveigar
Umdeilt er hvort það hafi í raun verið franski bene-
diktusar-munkurinn Dom Perignon sem fann upp 
kampavínið en sagan segir að hann hafi af slysni 
uppgötvað drykkinn og við fyrsta sopa látið þessu 
fleygu orð falla: ?Guð, ég hef bragðað á stjörn-
unum.? Munkurinn var hins vegar afburða snjall 
vínmeistari og átti stóran þátt í þróun kampa-
vínsframleiðslunnar, þar á meðal flöskunnar 
sem er þykkari og sterkari en aðrar vínflöskur 
til að þola þrýsting hins freyðandi víns. 
Áður fyrr báru menn oft þungar járn-
grímur á höfði til að verja sig gegn 
flöskum sem sprungu af mikl-
um krafti, oft með skelfileg-
um afleiðingum þar sem jafn-
vel hver flaskan sprakk á þá 
næstu þar til engin var eftir. 
Perignon fann því fljótlega út 
að best væri að hafa flösku-
botninn veikastan. Flaskan 
springur þá blessunarlega í 
átt að veggnum en ekki á þá 
næstu eða í andlit eða pung 
vínmeistarans.
Kampavín er frá Kampavíni
Einungis vín frá héraðinu 
Champagne í Frakklandi 
mega bera nafnið kampavín, 
eða öllu heldur ?Champ-
agne?. Vín þessarar gerð-
ar eru þó framleidd víðar í 
heiminum en mega þá aðeins 
bera merkinguna Méthode 
Champenoise, eða kampa-
vínsaðferðin, og við köllum 
þau einfaldlega freyðivín. Þótt 
vínið sé ljósgyllt eru rauðar 
þrúgur notaðar í framleiðsl-
una. Safanum er haldið tærum 
með því að pressa berin varlega 
og án þess að merja hýðið. Þær 
þrjár þrúgur sem notaðar eru 
við gerð kampavíns eru hvítvín-
sþrúgan Chardonnay og rauð-
vínsþrúgurnar Pinot Noir og Pi-
not Meunier. 
Tvígerjað
Ólíkt öðrum vínum er kampavín og vín gert með 
kampavínsaðferðinni látið gerjast tvisvar; fyrst í 
tunnum og svo aftur í flöskunni með því að bæta 
örlitlu geri út í. Við seinni gerjunina myndast 
loftbólurnar  (það eru u.þ.b. 50 milljón loftból-
ur í flöskunni) sem gera vínið svo einstakt. Að 
því loknu er sykri bætt út í flöskuna sem ræð-
ur sætleika vínsins. Næst þegar þú drekkur 
kampavín, eða freyðivín framleitt með kampa-
vínsaðferðinni (méthode champenoise eða mét-
hode traditionnelle), skaltu taka eftir hvort 
flaskan er merkt Brut, Sec eða Demi Sec. Þar 
er átt við mismunandi sætu vínsins þar 
sem Brut er þurrt, Sec er meðal-
þurrt og Demi Sec er meðalsætt 
og loks Doux sem er sætasta 
tegundin. Doux-vín getur þó 
verið erfitt að nálgast. 
Sætleiki
Það er tilvalið að prófa sig 
áfram á ódýrari freyðivín-
um sem framleidd eru með 
kampavínsaðferðinni til að 
átta sig á hvaða sætleiki 
þykir henta. Það þykir karl-
mannlegt að drekka Brut 
en kvenlegra að dreypa á 
Demi Sec eða Sec. Sætleiki 
vínsins ræður því hversu 
vel það hentar með mis-
munandi mat. Sætmeti og 
kampavín fara ekki endi-
lega vel saman því sæt-
metið kallar fram sýru-
bragð í víninu. Því hentar 
kampavín t.d. hvorki vel 
með súkkulaði né kökum. 
Ef þess er hins vegar neytt 
með sætmeti er betra að 
velja sætari tegundir víns-
ins. Kampavín er hins vegar 
afar ljúffengt með léttreykt-
um fiski, hörpuskel og auð-
vitað kavíar, en afleitt með 
rabarbara og ferskum aspas.
Veuve Clicquot 
Ponsardin Brut
Verð: 7.299 kr.
Þurrt með mildum 
sítruskeimi sem 
sker í gegn en þó 
gott jafnvægi á 
tungunni milli 
beiskju og sætu. 
Þegar á líður 
kemur pera og 
meiri ávöxtur 
í gegn. 
Mjög gott 
kampavín. 
Moët & Chandon 
Brut Imperial
Verð: 7.399 kr.
Tiltölulega flókið og 
bragðmikið kampa-
vín, þurrt og með 
ágætri fyllingu. 
Jarðtónað með 
smá möndlu í 
bland við ávöxt 
og léttan sítrus. 
Gott kampavín 
með mat.
Mumm Gordon 
Rouge Brut
Verð: 5.999 kr.
Bragðmikið og ferskt 
í mjög góðu jafn-
vægi milli sætu og 
beiskju. Grænn 
ávöxtur og sítrus-
keimur. Virkilega 
gott kampavín á 
ágætu verði mið-
að við önnur 
kampavín.
Bollinger Brut 
Special Cuvee
Verð: 7.799 kr.
Allt öðruvísi en hinar 
þrjár tegundirnar. 
Dauf sérrílykt og 
örlítið sætara en 
hin vínin. Greini-
leg epli, mandla 
og hneta sem 
er í ágætu 
jafnvægi við 
sítrusávöxt-
inn.

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56