Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Fréttatķminn

PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Fréttatķminn

						64 jólabaksturinn Helgin 10.-12. desember 2010
Kaka, eftirréttur og jólaskraut 
? allt í senn
A
lgengasti jólaeftir-
rétturinn í Frakk-
landi er kakan buche 
de Noël (jóladrumb-
ur). Þessi skemmti-
lega kaka hefur breiðst út víða á 
seinni árum, enda er hún sérlega 
jólaleg og hægt að skreyta hana 
eins og hugurinn girnist. Hún er 
þó alltaf gerð þannig að hún minnir 
á bút af trjábol. Uppruna kökunnar 
er líka að leita í þeirri fornu hefð 
að brenna stóra trjádrumba í eld-
stæði heimilisins yfir jólin og 
hefur sá siður verið rakinn aftur í 
heiðni. Oft leitaði fjölskyldan uppi 
stærsta trjádrumbinn sem unnt var 
að finna og kom honum fyrir í eld-
stæðinu um vetrarsólstöður, það 
er að segja rétt fyrir jól, og brenndi 
hann svo um jólin til að fagna 
endurfæðingu sólarinnar og eldaði 
jólamatinn við hitann frá honum. 
Þetta var talið færa heimilinu 
gæfu.
Þegar opin eldstæði viku fyrir 
brenniofnum og eldavélum var 
ekki lengur hægt að viðhalda þess-
um gamla sið en Frakkar gripu 
þá til þess ráðs að baka til jólanna 
köku sem minnti á trjábol. Þessi 
siður varð til í París upp úr 1870 og 
varð þegar mjög vinsæll.
Buche de Noël er fremur nafn 
á kökutegund en einni ákveðinni 
köku því til eru margar og býsna 
ólíkar uppskriftir. Upphaflega var 
reyndar um að ræða lagköku úr 
mörgum þunnum botnum sem 
lagðir voru saman með kremi; 
kakan var svo skorin til þannig að 
hún minnti á trjádrumb og kremi 
smurt á hana. Nú er alltaf notuð 
rúlluterta og annar endinn, eða 
báðir, skorinn af og festur utan á 
tertuna til að líkjast kvistum eins 
og á alvörutrjábol.
Tertan getur verið ljós eða dökk 
og fyllingin einnig; kremið utan 
á er yfirleitt súkkulaðikrem þótt 
hvítir jóladrumbar sjáist einnig. 
Allt þetta má bragðbæta á ýmsan 
hátt. Algengast er að tertan sjálf 
sé hveitilaus svampterta en það 
er þó alls ekki algilt og botninn 
í uppskriftinni sem hér fylgir er 
það ekki. Í Frakklandi er oft notað 
kastaníukrem í fyllinguna en hér-
lendis er erfitt að fá hráefni í það 
og því þarf að grípa til annarra 
ráða. Auðvitað er vel hægt að nota 
smjörkrem, bæði utan á kökuna og 
í fyllinguna, en það gæti þó verið 
fullsætt og því er ágætt að nota 
eitthvert annað krem í fyllingu, 
til dæmis rjómakrem eins og gert 
er í uppskriftinni sem hér fylgir. 
Ef það er gert er ágætt að blanda 
dálitlu búðingsdufti saman við 
rjómann svo að hann verði stífari 
og auðveldara sé að rúlla tertunni 
upp með fyllingunni án þess að 
hún þrýstist út úr henni.
Jóladrumb má skreyta á ótal 
vegu, með ætu skrauti og óætu, 
til dæmis berjum, súkkulaði-lauf-
blöðum eða skrautsykri. Víða er al-
gengt að búa til litla marenssveppi 
og setja þá á kökuna til skreyting-
ar. Það má gera með því að þeyta 
marens á hefðbundinn hátt, setja 
hann í sprautupoka með sléttum 
stút og sprauta litlar marenskúlur 
(sveppahatta) og stutta leggi á bök-
unarpappír. Þetta er svo bakað og 
látið kólna og síðan eru hattarnir 
límdir á stönglana, til dæmis með 
ögn af bráðnu súkkulaði, svepp-
irnir festir á trjábolinn og svolítið 
kakóduft e.t.v. sigtað yfir.
Rúllu tertu-
botn:
3 egg og 3 rauður að 
auki (við stofuhita)
175 g sykur
1 tsk. vanillusykur
¼ tsk. salt
75 g hveiti
4 msk. maísennamjöl
4 msk. kakóduft
Hitaðu ofninn í 200°C 
og fóðraðu rúllutertu-
form eða annað form, 
helst um 25x35 cm, 
með bökunarpappír. 
Þeyttu egg, eggjarauð-
ur, sykur, vanillusykur 
og salt mjög vel saman. 
Blandaðu hveiti, maís-
ennamjöli og kakódufti 
saman í annarri skál. 
Sigtaðu það svo yfir 
eggjablönduna og 
blandaðu gætilega 
saman með sleikju. 
Helltu deiginu í papp-
írsklædda formið og 
smurðu því jafnt yfir. 
Settu rúllutertubotninn 
strax ofarlega í ofninn 
og bakaðu hann í um 
10 mínútur, eða þar til 
hann hefur lyft sér vel 
og er svampkenndur. 
Breiddu hreint 
viskastykki eða nýja 
bökunarpappírsörk á 
vinnuborð og hvolfdu 
rúllutertubotninum 
á hann um leið og þú 
tekur hann úr ofninum. 
Losaðu bökunarpapp-
írinn frá tertubotninum 
og rúllaðu honum svo 
upp með viskastykkinu 
eða nýja bökunarpapp-
írnum. Láttu kökuna 
kólna alveg.
Fylling:
250 ml rjómi
75 g flórsykur
4 msk. Royal-búðings-
duft (súkkulaði eða 
vanilla)
1 msk. kakóduft og 1 
tsk. vanillusykur eða 2 
msk. Grand Marnier
Þeyttu allt vel saman 
og kældu kremið svo. 
Smurðu því á tertuna 
og rúllaðu henni 
gætilega upp. Láttu 
samskeytin snúa niður.
Krem:
125 g suðusúkkulaði
125 g smjör, lint
200 g flórsykur
3 eggjarauður
2 tsk. skyndikaffiduft, 2 
tsk. vanillusykur eða 1 
msk. líkjör
Bræddu súkkulaðið í 
vatnsbaði og láttu það 
kólna svolítið. Hrærðu 
smjör, flórsykur, eggja-
rauður og bragðefni 
vel saman og blandaðu 
svo súkkulaðinu saman 
við. Skerðu endana 
af rúllutertunni á ská 
og notaðu svolítið af 
kreminu til að festa þá 
á hana svo þeir verði 
eins og kvistir á trjábol. 
Smurðu svo kreminu 
jafnt á alla tertuna og 
dragðu gaffal nokkrum 
sinnum eftir endilangri 
tertunni og kvistunum 
til að búa til mynstur. 
Skreyttu hana eftir 
smekk og sigtaðu e.t.v. 
flórsykur yfir eins og 
snjókorn.
Jóladrumbur (Buche de Noël)
Bæjarlind 16 - Kópavogur - S: 553 7100 - linan.is
Opið mán til fös 12 - 18 laug 11 - 16  sunn 13 - 16
Blanch púðar með fiðurfyllingu
50x50 kr. 6.750
Noble púðar með fiðurfyllingu
50x50 kr. 6.980
Manchebo - sófi 224x100
kr. 226.800
Verdi leðurstóll
75x80 kr. 136.900
Varmland
kúruteppi
170x130
kr. 8.750
INNBYGGÐ
KVÖRN!
KRYDDAÐU
UPP Á NÝJUNGUM
KRYDDKVARNIR ? ÞVÍ AÐ NÝMALAÐ ER BEST
Getur þú 
verið 
heimilisvinur 
Dieter?
www.soleyogfelagar.is

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80
Blašsķša 81
Blašsķša 81
Blašsķša 82
Blašsķša 82
Blašsķša 83
Blašsķša 83
Blašsķša 84
Blašsķša 84
Blašsķša 85
Blašsķša 85
Blašsķša 86
Blašsķša 86
Blašsķša 87
Blašsķša 87
Blašsķša 88
Blašsķša 88
Blašsķša 89
Blašsķša 89
Blašsķša 90
Blašsķša 90
Blašsķša 91
Blašsķša 91
Blašsķša 92
Blašsķša 92
Blašsķša 93
Blašsķša 93
Blašsķša 94
Blašsķša 94
Blašsķša 95
Blašsķša 95
Blašsķša 96
Blašsķša 96