Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Skessuhorn

PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Skessuhorn

						64 MIÐVIKUDAGUR 26. NÓVEMBER 2014
Arnþór Pálsson körfuboltamaður, 
kokkur og móttökustjóri hjá Hót-
el Egilsen, hefur verið búsettur í 
Stykkishólmi að mestu frá eins árs 
aldri. ?Maður segir nú eiginlega 
ekki frá því en ég er fæddur 1985 á 
Selfossi,? segir hann og glottir við, 
augljóslega að grínast. ?Pabbi er frá 
sveitabæ við Flúðir í Hrunamanna-
hreppi en ég kom hingað í Hólm-
inn ársgamall og hef mestmegn-
ið verið hér síðan. Þó var ég tvö 
ár í Fjölbrautaskóla Vesturlands á 
Akranesi og bjó þá á heimavistinni 
þar. Þá var þetta þannig að það var 
útibú hér í Stykkishólmi frá fjöl-
braut á Akranesi og maður gat tekið 
fyrsta námsárið þar. Svo var nám-
inu haldið áfram á Akranesi.?
Körfuboltinn lokkaði
Arnþór dvaldi þó ekki lengi við 
á Skaganum. Heimabærinn með 
spennandi körfuboltamenn-
ingu kallaði á hinn unga Hólm-
ara. Körfuboltinn var hans helsta 
áhugamál. Það gilti bæði um hann 
og fleiri. ?Þegar ég var í fjölbraut-
inni á Akranesi var Fjölbrautaskóli 
Snæfellinga stofnaður í Grund-
arfirði. Við ákváðum þá nokkrir 
félagarnir héðan úr Stykkishólmi 
að flytja til baka og heim. Með því 
lengdum við aðeins námið okkar 
en gátum á móti spilað næstu árin í 
unglingaflokki í körfuboltanum.?
Fyrirkomulagið í framhaldsskóla-
málum á Snæfellsnesi, þar sem skól-
ann vantaði, kom einmitt í veg fyrir 
að það væru til unglingalið í körfu-
boltaíþróttinni. ?Það hafði aldrei 
verið slíkt lið í Hólminum vegna 
þess að unga fólkið flutti alltaf burt 
úr bænum til að fara í framhalds-
nám eftir grunnskólann. Þarna var 
ég tvö ár í unglingaflokki en tók svo 
eitt ár í meistarflokki.? 
Stofnuðu Mostra 
og gekk vel
Körfuboltaspil í meistaraflokki 
reyndist hins vegar afar tímafrek 
iðja. Arnþór ákvað að draga aðeins 
saman seglin en þó ekki hætta al-
veg. ?Ég hafði hreinlega ekki næg-
an tíma til að sinna þessu. Það gilti 
um fleiri. Þá stofnuðum við annað 
körfuboltalið sem hét Mostri eins 
og golfklúbburinn hér í Stykkis-
hólmi. Við fengum eiginlega að 
notfæra okkur nafn hans því það 
er svo dýrt að stofna nýtt félag. 
Við vorum með Mostra þar til fyrir 
tveimur árum. Þá komst liðið upp 
Slagorð Skráargatsins er ?Einfalt 
að velja hollara?. Í því felst ein-
mitt grundvallarmarkmið merk-
isins, þ.e. að einfalda neytendum 
val á hollari matvöru. Ef varan ber 
merkið þýðir það að hún uppfyll-
ir ákveðin skilyrði varðandi inni-
hald næringarefna sem skilgreind 
eru fyrir hennar matvælaflokk. 
Hún inniheldur þá minni og holl-
ari fitu, minni sykur, minna salt og 
meira af trefjum og heilkorni en 
aðrar vörur í sama flokki sem ekki 
uppfylla skilyrðin til að bera Skrá-
argatið. 
Nú er ár liðið síðan innleiðingu 
Skráargatsins lauk hér á landi. Í 
frétt frá Matvælastofnun og Land-
læknisembættinu, sem halda utan 
um verkefnið, segir að strax hafi 
mátt merkja að matvælafyrirtæki 
færu að nýta sér merkið í aukn-
um mæli til þess að beina athygli 
neytenda að vörum sínum og 
þróa hollari vöru í samræmi við 
markmið og skilyrði Skráargats-
ins. ?Þetta er mjög æskilegt þró-
un því hún stuðlar að auknu úrvali 
af hollum matvælum á markaði. 
Þessi aukning skráargatsmerktra 
vara á markaði sýnir að neytend-
ur hafa tekið vel á móti Skráargat-
inu. Þar sem Skráargatið er opin-
bert merki er mikilvægt að fylgj-
ast vel með þeim vörum sem nota 
merkið. Matvælastofnun og heil-
brigðiseftirlit sveitarfélaga fylgj-
ast sérstaklega með því að farið sé 
eftir reglum um notkun Skráar-
gatsins og geta neytendur á Íslandi 
treyst því að svo er. Við eigum enn 
langt í land til að geta borið okkur 
saman við samstarfsþjóðirnar um 
Skráargatið, Svíþjóð, Noreg og 
Danmörku, en þróun Skráargats-
ins hér á landi sýnir að við erum á 
réttri leið og því ber að sjálfsögðu 
að fagna líka. Nú er ?einfalt að 
velja hollara? ? kynntu þér málið 
á skraargat.is,? segir í tilkynningu 
frá MAST. 
 mm
Skráargatið gerir einfaldara að velja hollara
Körfuboltakappi í ferðaþjónustu í Hólminum
í 1. deild. Það þótti okkur of mik-
ið. Umfangið við að reka lið þegar 
komið er svo hátt var meira en við 
réðum við. Því ákváðum við að gefa 
liðinu frí þegar þarna var komið. 
Liðsaflinn var líka orðinn dreifð-
ur, margir fluttir suður og svona. 
Það var því erfitt að halda úti æf-
ingum. Sjálfur spilaði ég ekki með 
þetta síðasta tímabil vegna þess að 
ég sleit hásin í fyrsta leiknum. En 
þetta var mjög gaman. Við fengum 
oft ungu strákana úr Snæfelli og 
leyfðum þeim að spila með okkur. 
Þeir fengu þarna leikreynslu og það 
var mjög jákvætt.? 
Ferill í ferðaþjónustu
Samhliða öllu þessu haslaði Arn-
þór sér völl í starfsferli innan ferða-
þjónustunnar sem er blómstrandi 
atvinnugrein í Stykkishólmi. Hann 
byrjaði á því að vinna á veitingahúsi 
sem bar nafnið Fimm fiskar en heit-
ir nú Plássið. ?Þar var alls kyns mat-
ur í boði. Við vorum mikið í sjávar-
réttum en vorum svo sem með allt 
í boði. Ég byrjaði sem pizzastrákur 
og fór svo í hamborgarana og síð-
an aðstoðarkokkur, svo kokkur og 
að lokum yfirkokkur í tvö ár þar til 
staðurinn skipti um eigendur.?
Undanfarin tvö ár hefur Arnþór 
svo starfað á Hótel Egilsen. Það er 
lítið tíu herbergja hótel í einu af 
gömlu fallegu húsunum mitt í hjarta 
Stykkishólms. ?Þar er ég aðeins í 
eldhúsinu en hótelið er ekki með 
eigin veitingastað þannig séð. Við 
erum bara með morgunmat. Síð-
an björgum við okkur ef það koma 
hópar sem vilja mat eða veitinga-
staðir annars staðar í bænum eru 
lokaðir. Það kemur stundum fyrir 
nokkra daga á ári um vetrartímann 
að það er enginn veitingastaður op-
inn í Stykkishólmi. Ástæðurnar veit 
ég svo sem ekki. Eflaust er ströggl 
að hafa opið allt árið.?
Þróast yfir í dýrmæt 
heilsárs störf
Þrátt fyrir þetta er ýmislegt að 
breytast í ferðaþjónustunni í Stykk-
ishólmi. Hún er að þróast úr því að 
vera atvinnuvegur sem veitir störf 
yfir sumartímann í að verða vett-
vangur fyrir fjölda heilsársstarfa. 
Arnþór hefur sjálfur reynt þessa 
þróun í störfum sínum innan grein-
arinnar í bænum undanfarin ár. 
?Umferð ferðamanna hefur aukist 
mjög mikið. Fyrir nokkrum árum 
var lítið sem ekkert opið í Hólmin-
um yfir vetrartímann. Sumrin voru 
hins vegar góð og það hafa þau 
verið í fjölda ára. Núna hafa gisti-
möguleikar stóraukist og það er 
opið yfir vetrartímann. Síðasti vet-
ur var mjög góður í ferðamennsk-
unni og stefnir í að verða enn betri 
nú. Það er ágætt með bókanir hjá 
okkur til að mynda. Allt skapar 
þetta atvinnu árið um kring. Ætli 
við séum ekki sex talsins hjá okkur, 
reyndar í mismunandi stöðugild-
um. Sumir eru í hlutastörfum. Lík-
lega eru þetta fjögur heil stöðugildi 
og svo eitt starf við að sjá um þvotta 
bæði fyrir okkur og aðra sem reka 
hótel hér í bænum. Það munar al-
veg um þetta,? segir hann.  
Hefur ánægju af sam­
skiptum við ferðafólkið
Á Hóteli Egilsen gegnir Arnþór 
stöðu móttökustjóra. Í því felst 
meðal annars að sjá um bókanir. 
?Það má segja að ég sé í afgreiðsl-
unni. Það eru mikil samskipti við 
ferðamennina í þessu starfi. Mér 
finnst það mjög gaman, ég hef 
ánægju af því að vera í kringum 
ferðafólk og aðstoða það. Þetta er 
fín breyting frá því að vera í eld-
húsinu. Nú hittir maður fólkið og 
getur spjallað við það. Þó kæmi það 
mér ekkert á óvart að ég færi aftur 
að elda.? 
Að sögn Arnþórs eru það helst 
erlendir ferðalangar sem gista á 
Hótel Egilsen. ?Þó er líka eitthvað 
um að fyrirtækjahópar að sunnan 
komi og gisti hjá okkur. Á veturna 
koma erlendu feðamennirnir mikið 
á bílaleigubílum og virðast næstum 
því vera í hálfgerðum óvissuferð-
um. Fólkið ekur um landið án þess 
þó að hafa skipulagt ferðina í smá-
atriðum og er bara að skoða sig um. 
Þeir sem koma á sumrin eru miklu 
skipulagðari og virðast fylgja ferða-
áætlunum. Þá er líka mjög víða 
fullbókað þannig að fólk verður að 
skipuleggja ferðirnar fyrirfram. Það 
er meira los á þessu á veturna, yfir-
leitt er þá hægt að fá gistingu með 
stuttum fyrirvara.?
Líkar vel í Hólminum
Arnþór Pálsson segir aðspurður að 
það sé mjög fínt að búa í Stykkis-
hólmi. ?Í bænum er allt til alls. 
Helsti gallinn, ekki síst fyrir ungt 
fólk, er kannski að leigumarkað-
urinn fyrir húsnæði er ekki nógu 
góður. Það er erfitt að finna hús-
næði. Hér hafa mörg hús verið seld 
og eru notuð sem sumarhús. Þetta 
hefur rýrt leigumarkaðinn. Það 
er mikil eftirspurn en lítið fram-
boð. Þetta endurspeglast svo í hárri 
leigu miðað við svona lítið bæjar-
félag. Svona ástand hjálpar ekki 
ungu fólki sem vill setjast hér að. 
Það hefur þó dregið úr því að unga 
fólkið flytjist á brott eftir að fjöl-
brautaskólinn kom í Grundarfirði. 
Sá skóli breytti miklu. Hérna hef-
ur líka aðeins fjölgað störfum fyr-
ir háskólamenntað fólk. Samt flytur 
mikið af unga fólkinu á brott. Stór 
hluti af mínum árgangi til dæmis er 
búsettur annars staðar en þó ekki 
allir,? segir hann að lokum. 
mþh/ Ljósm. Eyþór Benediktsson.
Arnþór Pálsson starfar á Hóteli Egilsen í Stykkishólmi. Hér er hann framan við 
inngangsdyr þar sem hann er móttökustjóri. 
Arnór í uppstillingu með félögunum í körfuboltaliðinu Mostra þegar það var á 
toppnum til þessa árið 2012. 
Reiðubúinn að taka við gestum. Arnór segist hafa mikla ánægju af því að hitta 
ferðalanga og spjalla við þá. 

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80
Blašsķša 81
Blašsķša 81
Blašsķša 82
Blašsķša 82
Blašsķša 83
Blašsķša 83
Blašsķša 84
Blašsķša 84
Blašsķša 85
Blašsķša 85
Blašsķša 86
Blašsķša 86
Blašsķša 87
Blašsķša 87
Blašsķša 88
Blašsķša 88
Blašsķša 89
Blašsķša 89
Blašsķša 90
Blašsķša 90
Blašsķša 91
Blašsķša 91
Blašsķša 92
Blašsķša 92
Blašsķša 93
Blašsķša 93
Blašsķša 94
Blašsķša 94
Blašsķša 95
Blašsķša 95
Blašsķša 96
Blašsķša 96