Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 . . . . .
PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						MisMunandi
föstudagur 13. júní 200824 Helgarblað  DV
Vestrænt mataræði hefur valdið offitufar-
aldri. Margs konar megrunaraðferðir hafa 
verið fundnar upp, sem mótvægi við áhrif  
þessa mataræðis, en flestar þeirra eru 
óraunhæfar og virka aðeins til skamms 
tíma. Þær geta jafnvel verið hættulegar 
heilsunni.  
Offitufaraldur hrjáir landann eins 
og fólk annars staðar í hinum vest-
ræna heimi. Sjúkdómar af völdum 
offitu eins og sykursýki tvö og hjarta- 
og æðasjúkdómar eru sífellt í sókn. 
Breyttar neysluvenjur hins vestræna 
samfélags og kyrrseta eru aðalorsök 
vandamálsins. Engar skyndilausnir 
virka á þetta vandamál heldur þarf 
að temja sér hollari lífshætti. Megr-
unarkúrar tilheyra skyndilausnum 
og best er að forðast þá í baráttunni 
við þyngdina. 
Ferskt frekar en unnið
Vestrænt mataræði einkennist 
aðallega af unnum matvælum og 
skapar það vandamál í sjálfu sér 
þar sem best er fyrir líkamann að 
borða sem minnst unna fæðu. Unn-
in fæða sem lofar lágu hlutfalli fitu 
inniheldur mjög oft hátt sykurmagn 
og unnin fæða sem inniheldur ekki 
sykur inniheldur líklega gervisyk-
ur. Megrunarkúrar hafa tröllriðið 
markaðnum í áratugi og hafa þeir 
haft misgóð áhrif á fólk. Eitt er víst 
að megrunarkúrar eru ekki svar-
ið, heldur virkar best að hreyfa sig 
daglega og borða ferskan og minna 
unninn mat. En hvar drögum við 
línuna á milli þess að vera í megr-
unarkúr og borða hollt og gott? Er 
maður ekki kominn í einn megrun-
arkúrinn ef unnum mat er sleppt og 
allt er lífrænt ræktað?
Ekki í megrun
Hólmfríður Þorgeirsdóttir, verk-
efnisstjóri næringar hjá Lýðheilsu-
stöð, leggur áherslu á í grein sinni 
?Ekki fara í megrun ? breyttu um 
lífsstíl? að það sé mun vænlegra til 
árangurs að breyta um lífsstíl en 
fara í megrun. ?Margir sem vilja 
grennast falla í þá gildru að fara of 
geyst af stað, ætla sér að taka megr-
unina með trompi og komast í kjör-
þyngd á nokkrum vikum.? 
Öfgar ekki sniðugar
Spurð um megrunarkúra segir 
Hólmfríður að ef menn breyta mik-
ið um mataræði sé ekki sniðugt að 
fara út í öfgar. ?Öll skyndiáhlaup 
á þyngdina eru ekki vænleg til ár-
angurs þegar til lengri tíma er lit-
ið. Ástæðan er sú að ef við borðum 
mjög lítið, hægist á brennslunni og 
við léttumst hægar fyrir vikið. Það er 
þó fleira sem mælir gegn ströngum 
megrunarkúrum, það er einfald-
lega erfitt að halda þá út til lengd-
ar. Það þarf að líta í eigin barm og 
skoða hverju við treystum okkur til 
að breyta í daglegum lifnaðarhátt-
um varðandi mat og hreyfingu.?
Eðlilegur matur
Guðrún Adolfsdóttir matvæla-
fræðingur er að fara af stað með 
matreiðslunámskeið hjá Rann-
sóknarþjónustunni Sýni. ?Okkur 
langar að kenna fólki að elda holl-
an, góðan, girnilegan og flottan mat 
frá grunni og það þarf ekki að vera 
flókið,? segir Guðrún. ?Þegar ég 
ástrún FriðbjÖrnsdóttir
blaðamaður skrifar: astrun@dv.is
Megrunarkúrar
Danski kúrinn
Hvenær vinsæll? Inge Kauffeldt stofnaði 
Dönsku vigtarráðgjafana árið 1981 og hef-
ur fyrirtækið vaxið jafnt og þétt síðan. Kúr-
inn er mjög vinsæll í dag. 
Hvernig virkar hann? Matarprógramm 
er samansett af næringarfræðingum og 
þannig er fæðið rétt samsett næringarlega 
og gefur því rétt magn af prótínum, 
vítamínum og steinefnum en hita-
einingar eru færri en vanalega. 
Meðlimir þurfa að missa eitt kíló 
á viku. Matardagbækur eru sér-
sniðnar fyrir konur, karla og ungl-
inga og hittast meðlimir vikulega 
til að vigta sig og fá góð ráð. Það 
kostar að vera meðlimur þangað til kjör-
þyngd er náð. 
Kostir: Yfirskrift kúrsins er ?Borðaðu þig 
grannan?. Einmitt þannig tilfinningu 
fá þeir sem eru á kúrnum, flestir borða 
meira á kúrnum en þeir eru vanir, en 
af því að maturinn er rétt samsettur og 
hollur grennist maður. 
Gallar: Þar sem kúrinn fer eftir svo 
nákvæmum fyrirmælum um magn úr 
hverjum fæðuflokki í hverri máltíð kall-
ar hann á töluverð óþægindi. Það getur 
orðið þreytandi að þurfa sífellt að mæla 
ofan í sig matinn og það getur verið erfitt 
að fara í matarboð.  
south Beach
Hvenær vinsæll? Bókin um South Beach-mataræðið kom út á 
Íslandi árið 2004 og hefur verið vinsæl síðan. Hjartalæknirinn 
Arthur Agatston frá Miami í Flórída þróaði kúrinn.
Hvernig virkar hann? Kúrinn skiptist í þrjá hluta og aðaláhersl-
an liggur í því að minnka inntöku slæmrar fitu. Þannig byggist 
kúrinn á því að læra að borða rétt kolvetni og rétta fitu. Þú átt 
að léttast um fjögur til sex kíló á fyrstu tveimur vikunum. Þetta 
er það eina sem er borðað fyrstu tvær vikurnar:  meðalskammt-
ur af rauðu kjöti, kjúklingi, kalkúnakjöti, fiski og skelfiski. Mikið 
af grænmeti, eggjum, osti og hnetum. Borðað er salat með sal-
atsósum úr hreinni ólífuolíu. Eftir tvær vikur er öðrum fæðu-
flokkum smám saman bætt við. 
Kostir: Umtalsverð breyting verður á efnasam-
setningu blóðsins og bætist blóðrásarkerfið til 
langframa. Engar rannsóknir hafa sýnt fram á 
skaðsemi kúrsins. 
Gallar: Ekki þykir gott að missa svo 
mörg kíló á mjög skömmum tíma. 
elda nota ég mikið kjöt, fisk, baunir, 
linsubaunir, hnetur, kryddjurtir, olí-
ur, grænmeti og ávexti. Það er mjög 
mikilvægt að fólk sé meðvitað um 
hráefnin og því sé kennt frá unga 
aldri hvernig á að elda góðan og 
hollan, óunninn eðlilegan mat.?
Fjölbreytt fæða
?Við borðum allt of lítið af græn-
meti og þurfum að auka grænmet-
isneysluna, þá er ekki nóg að borða 
bara salat eða grænmeti með mat 
heldur að koma þessu út í matinn. 
Það þarf að kenna fólki að 
elda einfaldan mat frá grunni úr 
fersku hráefni. Það er til svo mik-
ið af spennandi kryddum og því er 
óþarfi að hrúga sykri, salti og fitu í 
matinn.
Í sjálfu sér geri ég engan greina-
mun á því sem er lífrænt ræktað 
og því sem er ræktað á venjulegan 
hátt. Næringarlega séð erum við 
með það sama, en munurinn liggur 
í því að það er ekki notaður tilbúinn 
áburður við ræktunina heldur nátt-
úrulegur áburður. Fyrir mér skiptir 
fjölbreytnin meira máli,? segir Guð-
rún.  
 ?Margir sem vilja grennast falla í þá gildru að fara 
of geyst af stað, ætla sér að taka megrunina með 
trompi og komast í kjörþyngd á nokkrum vikum.? 

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80
Blašsķša 81
Blašsķša 81
Blašsķša 82
Blašsķša 82
Blašsķša 83
Blašsķša 83
Blašsķša 84
Blašsķša 84
Blašsķša 85
Blašsķša 85
Blašsķša 86
Blašsķša 86
Blašsķša 87
Blašsķša 87
Blašsķša 88
Blašsķša 88