Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Fréttatķminn

PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Fréttatķminn

						54 matur & vín Helgin 19.-21. júní 2015
J
Ó
N
S
S
O
N
 &
 L
E
?M
A
C
K
S
  
?
  
jl
.i
s
  
?
  
S
ÍA
     Stöckli þurrkofnarnir eru eftirlæti þeirra sem 
vilja nýta uppskeru ársins til fulls. Þurrkun eykur 
geymsluþol og viðheldur bragði og næringarefnum 
fæðunnar. Þurrkofninn er fyrirferðarlítill, með 
hitastilli frá 20°C upp í 70°C sem er akkúrat það 
sem þarf til að þurrka ávexti, grænmeti, sveppi, 
kryddjurtir, kjöt o.fl. Það má auðvitað þurrka berin 
með hárblásara - en við mælum ekki með því.
laugavegi 47, opið mán.- fös. 10-18, lau. 11-17       www.kokka.is          kokka@kokka.is 
... og 70°C seinna 
    áttu rúsínu!
Megagóðir, 
matarmiklir, 
mexíkóskir 
maísstönglar
Smjör og salt. Það er það sem flestir brúka á maísstöngulinn 
sinn. Hvort sem hann fer frosinn út í pott, kemur ferskur af 
grillinu eða jafnvel upp úr dós. En þetta er ekki alveg svona 
heilagt. Í Mexikó og í veitingavögnum um allan heim er verið að 
bjóða upp á grillaðan maísstöngul löðrandi í mæjónesi og osti.
H ei! Ekki fara, ekki hætta að lesa. Þetta er gott, ég lofa. Það er hægt að nota gamal-
dags frosin eyru, forsjóða þau að-
eins og skella svo í nokkrar mínútur 
á grillið. En það er ennþá betra að 
nýta sér sumarið og uppskerutím-
ann til að fá ferskt korn í ?skinninu?. 
Grilla kornið við háan hita í 
um 15 mínútur eða svo. Allt í lagi 
þótt hýðið brenni. Má jafnvel fá í 
sig smá eld. Betra að vera þó ekki 
með steikina á grillinu rétt á með-
an. Svona til að fá ekki öskuna yfir 
allt og út um allt. 
Á meðan maísinn er á grillinu er 
hrært í heimagerða mæjónesblöndu 
(sjá uppskrift til hliðar). Parmasen 
ostur er rifinn niður með micro-
rifjárni eða settur í matvinnsluvél 
svo úr verði hálfgert parmasenduft. 
Það er líka hægt að kaupa parma-
senduft ef það er eitthvað sem kitl-
ar bragðlaukana. Við hin höldum 
okkur við alvöru. Getur líka verið 
fínt að bæta smá fetaosti út í mat-
vinnsluvélina. Þeir mexíkósku nota 
ost sem heitir Cotija en hann getur 
ýmist verið ferskur og svipar þá til 
fetans eða þroskaður og þá meira 
í ætt við Parmesan. Við hins veg-
ar höfum takmarkaðan aðgang að 
þessum osti og brúkum því hina tvo 
eða í raun bara hvaða ost sem þykir 
góður þá stundina. Matarlöggan er 
í verkfalli og kemur því ekki á vett-
vang.
Þegar kornið hefur kólnað örlítið 
eftir að það er komið af grillinu er um 
að gera að taka hýðið af og strengina 
sem undir því eru. Gott að henda 
þeim svo aðeins út aftur. Svona rétt 
til þess að fá nokkrar grillrendur. Þá 
er bara að löðra í mæjóinu, strá ost-
inum yfir og krydda rétt í lokin með 
chilikryddi eða cayenne. Þeir sem 
svo elska límónusafann sinn meira 
en góðu hófi gegnir geta svo kreist 
smá yfir í lokin.
Haraldur Jónasson
hari@frettatiminn.is
Sumarið er tíminn, söng Bubbi okkar. 
Nú er einmitt komið sumar og því til-
valið að skella ferskum maísstönglum 
á grillið. Löðra svo upp úr heimagerðri 
mæjónesblöndu og strá yfir með niður-
rifnum parmesanosti. Letingjar sem 
nenna ekki að standa í þessu löðra 
stönglana svo bara upp úr smjöri og 
salti.
Þeir sem nenna og kunna hræra að 
sjálfsögðu í sitt eigið mæjónes. Nú, 
ef ekki þá finnum við uppáhalds-
mæjó fjölskyldunnar. Hvort heldur 
er pólskt, Hellmanns eða Gunnars. 
Kreistum safa úr u.þ.b. hálfri límónu 
eða einum fjórða af sítrónu, það 
finnur enginn muninn. Safanum 
er hrært út í mæjóið. Chili- eða 
cayennedufti sem og hvítlauks- 
og laukdufti er svo blandað við 
ásamt góðri hnefafylli af söxuðum 
kóríanderlaufum. Það tekur heldur 
enginn eftir því þótt kóríander-
laufin breytist í steinselju ? ef hún 
er það eina sem er til. Salt og pipar 
eftir smekk. Má alveg vera slatti af 
piparnum en passa saltið ? sérstak-
lega ef nota á parmesanost því hann 
er saltur. Gott að láta sósuna taka 
sig í smá stund. 
Heilsufrík sem ekki kunna að meta 
mæjóið geta sett svolítið af sýrðum 
rjóma á móti mæjónesunni eða 
reynt að nota skyr eða hvað það er 
sem heilsusamir mæjóneshatarar 
nota þegar við hin erum að brúka 
nesið. 
Mæjónesblanda sem dugir á fjóra 
stöngla
1 dl. mæjó
½ lime (safinn)
hnefafylli af kóríanderlaufum
nokkrar hristur af:
chilidufti
hvítlauksdufti
laukdufti
pipar
salti

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72
Blašsķša 73
Blašsķša 73
Blašsķša 74
Blašsķša 74
Blašsķša 75
Blašsķša 75
Blašsķša 76
Blašsķša 76
Blašsķša 77
Blašsķša 77
Blašsķša 78
Blašsķša 78
Blašsķša 79
Blašsķša 79
Blašsķša 80
Blašsķša 80
Blašsķša 81
Blašsķša 81
Blašsķša 82
Blašsķša 82
Blašsķša 83
Blašsķša 83
Blašsķša 84
Blašsķša 84
Blašsķša 85
Blašsķša 85
Blašsķša 86
Blašsķša 86
Blašsķša 87
Blašsķša 87
Blašsķša 88
Blašsķša 88
Blašsķša 89
Blašsķša 89
Blašsķša 90
Blašsķša 90
Blašsķša 91
Blašsķša 91
Blašsķša 92
Blašsķša 92
Blašsķša 93
Blašsķša 93