Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Fréttatķminn

PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Fréttatķminn

						| 15FRÉTTATÍMINN | Föstudagur 30. desember 2016
Þjóðleg matreiðsla
Þeir sem voru hræddir við að 
alþjóðavæðingin myndi þurrka 
rótgrónar matarhefðir út geta 
slakað á því þær hafa aldrei verið 
vinsælli. Við munum sjá nor-
ræn brauð, kúbanska pottrétti, 
mexíkósk takó og rússneskar 
súpur í fáguðum útgáfum á fínum 
matseðlum árið 2017. 
Innan í heimagert takó úr 
rauðum maís verður hægeld-
aðari nautasíðu eða mauksoðn-
um svínabóg blandað saman við 
heimaræktað salat og spænskt 
hvítlauksmæjónes og á eldbökuðu 
súrdeigsbrauði frá Þrándheimi 
verður villtur lax úr Fljótunum í 
stað eldislax frá Noregi. Matur frá 
Portúgal og Filippseyjum verður 
það allra heitasta á árinu. 
Gerjaður matur
Gerjaður matur verður ein af 
stjörnum ársins svo ekki láta þér 
bregða ef súrsaðar gúrkur, kóreskt 
kimschi eða þýskt sauerkraut fer 
að poppa upp á matseðlum bæj-
arins. Sé grænmetið súrsað með 
hefðbundnum aðferðum mynd-
ast í því bakteríur og mjólkur-
sýrugerlar sem eru nauðsynlegar 
fyrir þarmaflóruna. Gerjun hefur 
verið notuð í öllum 
heimshlutum til að 
súrsa grænmeti, 
og halda um leið 
lífi í manninum, 
en auk þess til 
að búa til áfengi, 
brauð, mísó, tófú, 
osta og jógúrt svo 
eitthvað sé nefnt. 
Peningar renna  
í matarbransann
Fjárfestar í sílíkondalnum í 
Kaliforníu horfa í sífellt meira 
mæli til sprotafyrirtækja í mat-
ariðnaði og þangað mun mest-
allur þeirra peningur fara árið 
2017, samkvæmt viðskipta-
blaðinu Forbes. 
Það sem helst er verið að 
fjárfesta í er sjálfbær fram-
leiðsla og tímasparnaður:
? Heilsumatvæli úr sjálfbærri 
framleiðslu, mestmegnis úr 
hnetum, grænmeti og skor-
dýrum. 
? Heimsendingaþjónusta frá 
veitingahúsum. 
? Matvælasendingar fyrir 
starfsmenn fyrirtækja.
? Heimsendingar beint frá 
býli.
? Heimsendingar á hráefni 
í rétti, líkt og Eldum rétt á 
 Íslandi.
? Matvæli, heilsu og snyrti-
vörur út kannabis, en 
kannabis hefur nú verið 
lögleitt í níu ríkjum Banda-
ríkjanna, og í 21 einu ríki er 
það löglegt í lækningaskyni.
Minni sóun og meiri hagsýni 
Hluti af sókn heimagerðra afurða, 
hvort sem það er í pylsu- og skin-
kugerð, niðursuðu eða frystingu 
má rekja til aukinnar áherslu á að 
minnka matarsóun. Það að nota 
bita af kjötinu sem hraðneyslu-
samfélagið hefur hent síðastliðin 
ár, líkt og hefur verið gert við mat 
sem stenst ekki útlitskröfur, er ein 
leið til að minnka sóun og auka 
hagsýni. Veitingahús munu á nýju 
ári leggja mikla áherslu á að elda 
upp úr því sem hingað til hefur 
farið í ruslið og matvælaframleið-
endur munu í auknum 
mæli sýna 
samfé-
lagslega 
ábyrgð 
og þróa 
vörur í 
sátt við 
umhverfið.
Rauðrófur. Þetta 
ágæta grænmeti er 
og hefur verið 
ein helsta 
uppistaðan 
í rússneskri 
matargerð 
og á sínar 
góðu stundir, eins og 
til dæmis í Borch-súpunni, 
en það er eins og íslenskir 
kokkar hafi verið að uppgötva 
tegundina, slík hefur innkoma 
hennar verið í íslenskum 
eldhúsum síðustu ár. Nú er nóg 
komið. 
Það sem 
við losnum 
blessunarlega 
við árið 2017
Avókadó. Í öllum sínum 
myndum, líka ristaðar 
brauðsneiðar með einni 
avókadósneið og kálblaði á 
rándýrum hipsterakaffihúsum.
Grænkál. Grænkál er ágætt en 
ekki svo gott að það verðskuldi 
að vera í öllum réttum, hvað þá 
að taka við af kartöflunni sem 
uppistaðan í snakki.
?Hér með tilkynnist að 
tíð grænmetis sem með-
læti með dýraafurðum 
er liðin.?

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52