Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Dagblašiš Vķsir - DV

og  
S M Þ M F F L
. . . . 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Dagblašiš Vķsir - DV

						Helgarblað  9.?12. desember 201614 Fréttir
T
víreykta Húsavíkurhangi­
kjötið frá Norðlenska bar 
sigur úr býtum í árlegri 
hangikjötsmökkun DV þar 
sem sex manna dómnefnd 
smakkaði og dæmdi fjórtán  tegundir 
af íslenskum hangilærum frá fimm 
framleiðendum. Hangikjöt  þykir 
ómissandi hluti af jólahaldi á ótal 
íslenskum heimilum og miðað við 
niðurstöður blindsmökkunar DV í ár 
er árgangurinn í ár einstaklega góð­
ur. Keppnin var hnífjöfn að þessu 
sinni og sjaldan verið eins mjótt á 
munum. Aðeins skildu 0,5 stig að 
fyrstu sex sætin í ár en á endanum 
var það tvíreykta Húsavíkurhangi­
kjötið sem var hlutskarpast.
Hnífjöfn keppni
Besta hangikjötið í ár hlaut 7,75 stig 
að meðaltali hjá dómnefndinni, af 
10 mögulegum, en þetta er í fyrsta 
skipti sem tvíreykta Húsavíkur­
hangikjötið tekur þátt. Sambands­
hangikjötið, einnig frá Norðlenska, 
varð í öðru sæti með 7,66 stig og 
birkireykta hangikjötið frá SS hafn­
aði í þriðja með 7,58 stig. Svo mjótt 
var á munum á efstu lærunum að 
DV ákvað að notast við tvær aukatöl­
ur í meðaleinkunn á þeim efstu til að 
gefa gleggri mynd af stöðunni. Dóm­
nefnd DV var sem fyrr skipuð kröfu­
hörðu fagfólki, en almennt virtust 
flestir sem komu að smökkun DV í ár 
sammála um að mikið væri af góðu 
kjöti í ár.
Tíunda árið
Þetta er tíunda árið í röð sem DV 
framkvæmdir blinda bragðprófun á 
jólakjöti, en í ár var ákveðið að ein­
blína á hangikjötið.
Líkt og undanfarin ár er smökk­
unin undirbúin og skipulögð af 
matreiðslumeistaranum Brynjari 
 Eymundssyni á Höfninni. DV bauð 
framleiðendum sem tekið höfðu þátt 
áður að vera með að þessu sinni og 
lögðu þeir til kjötið í smökkunina 
með glöðu geði.
Brynjar sá um að matreiða kjötið 
eftir kúnstarinnar reglum. Allt hangi­
kjötið var eldað með sama hætti 
nema aðrar leiðbeiningar væru tekn­
ar fram af framleiðendum á pakkn­
ingum. Hangikjötið var borið fram 
kalt, með laufabrauði og jólaöli á 
huggulegum veitingastað Brynjars, 
Höfninni á Geirsgötu 7.
Dómarar brögðuðu síðan á kjöt­
inu án þess að vita nokkuð um 
hvaða tegund væri um að ræða eða 
frá hvaða framleiðanda. Gáfu þeir 
kjötinu síðan einkunn á bilinu 1 og 
upp í 10 og skrifuðu hnitmiðaðar 
athugasemdir við hvert og eitt, þar 
sem þeir tóku út þætti eins og út­
lit, áferð, reyk­ og saltmagn og síð­
an auðvitað bragð ? hver eftir sínu 
höfði.
Valinkunn dómnefnd
Dómnefndina í ár skipuðu Bjarki 
Hilmarsson,  matreiðslumeistari á 
Hótel Geysi, Margrét Sigfúsdóttir, 
skólastjóri Hússtjórnarskólans,  Svavar 
Halldórsson, framkvæmdastjóri Sam­
taka sauðfjárbænda, Ísólfur Gylfi 
Pálmason, sveitar stjóri Hvolsvelli, 
Bjarni Geir Alfreðsson matreiðslu­
meistari, einnig þekktur sem Bjarni 
snæðingur, og Margrét Ríkharðsdótt­
ir, matreiðslumeistari á Bryggjunni 
brugghúsi.
Brynjar sá um að manna dóm­
nefndina líkt og fyrri ár. Kann DV 
dómnefndinni, Brynjari og starfs­
fólki Hafnarinnar bestu þakkir fyrir 
aðstoðina og fagleg vinnubrögð.
Telja eitt lærið hafa verið skemmt
Að höfðu samráði við Brynjar við 
og dómnefndina vill DV taka fram 
að svo virðist sem eitt hangilæri 
hafi hugsanlega verið skemmt. 
Það var framlag Fjallalambs, Hóls­
fjallahangikjötið, sem oft hefur skip­
að sér í efstu sætin í keppninni en 
endaði í neðsta sæti nú. Að sögn 
Brynjars var ekkert á umbúðun­
um sem gaf til kynna að þær hefðu 
skemmst áður en kjötið var matreitt 
þannig að súrefni hafi komist að því. 
Lærið fékk sömu meðhöndlun og 
önnur í keppninni. En þegar kom að 
því að skera kjötið og bera það fram 
var augljóst að eitthvað var ekki eins 
og það á að vera. Að keppni lokinni 
gátu Brynjar og dómnefndin ekki 
ímyndað sér hvað gæti hafa  orsakað 
þetta. Að utan leit hangilærið ekki 
grunsamlega út en þegar það hafði 
verið skorið kom í ljós brúngrá rönd 
í ytri lögum  vöðvans og bragðið þótti 
ekki eðlilegt. n
Tvíreykta Húsavíkurhangikjötið best
n Dómnefnd leggur mat á hangikjöt í árlegri könnun DV  n Fjórtán læri smökkuð         n Keppnin hnífjöfn í ár  n 0,17 stigum munaði á fyrsta og þriðja sætinu
Sigurður Mikael Jónsson
mikael@dv.is
Sigurvegarar fyrri ára
2015 ? Kjarnafæði ? taðreykt norðlenskt
2014 ? KEA
2013 ? Fjarðarkaup
2012 ? Iceland
2011 ? Sambandshangikjötið
2010 ? Húsavíkurhangikjötið
2009 ? Hólsfjallahangikjötið og 
Húsavíkurhangikjötið
2008 ? Húsavíkurhangikjötið
2007 ? Hólsfjallahangikjötið
Sigurvegari á diski Hér má sjá tvíreykta 
Húsavíkurhangikjötið á diski. Þetta hangilæri 
hlaut hæstu einkunn dómara. 
Dómnefndin F.v. á mynd. Margrét Ríkharðsdóttir, Margrét Sigfúsdóttir, Bjarki Hilmarsson, Ísólfur Gylfi Pálmason, Bjarni snæðingur og Svavar Halldórsson. Hjá þeim stendur Brynjar 
Eymundsson, eigandi Hafnarinnar. MynDir SigTryggur Ari
Allt fyrir raftækni
Yfir 500.000 vörunúmer
Miðbæjarradíó ehf. - Ármúla 17, Reykjavík - www.mbr.is - S: 552-8636

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48