Vísir - 14.10.1946, Síða 2

Vísir - 14.10.1946, Síða 2
2 V I S I R Mánudaginn 14. október 1946 imm Skrifið kvennaaðuimi um áhugamál yðar. atur . Skyndibrauð. V'anti okkur brauS meö kaffi er fljótlegt aö búa þab trl á þessa lund: bolli hveiti. 75 gr. smjörlíki. 2 tesk. lyftiduft. i tesk. sódaduft. ] tesk. salt. i tesk. sykur. ] kúfuö matskeiö af skyri. r liti'ö glas af mjólk. Hveitiö er látiö í skál, salti, sykri, sódadufti og lyftidufti er blandað í það og hrært vel sanian. Síöan er smjörlikið bit- aö niður og mulið í hveitið þar til aö er oröiö vel jafnað sam- an. Skyrið er látið út í mjólk- ina og hrært i. Þá er þessi blanda látin út í hveitið. Þaö er hrært saraan og síðan hnoðað á boröi. Þetta má fletja út meÖ hendinni og stinga síðan út i ( kringlóttar kökur eða skera þaö í ferkanta. Lika má taka þaö i sundttr í stykki og hnoða þaö í kringlóttar kúlur. Smjiir- líki er smurt á kúlurnar áður en þeim er brugðið í ofninn. Þetta er látiö á smuröa pönnu og í bökunarofninn. Þá er hit- inn settur á. Tilbúiö eítir þrjá s t u ndar f j órö u nga. Úr þessu verða 8 bollur. Bollurnar má svo kljúfa og smyrja þær með snTjöri eöa ávaxtamauki. — Þyki skorpan á bollunum nokkuö hörö má fáta renna kalt vatn úr han- ánum yíir bollurnar — aö eins augnablik. Þá linast skorpan en vatniö þornar strax af hit- anum á bollunum. Því aö þetta á að gera strax þegar þær eru teknar úr oíninttm. Sníglar. 2 bollar hveiti. /í tesk. salt. 2 sléttfullar tesk. lyftiduft. 3 matsk. smjör eöa smjörlíki. 1 egg- Zi bolli af mjólk. 74 bolli af mapel-sykri eöa púður-sykri. IV tesk. kanel. Hveitiö er síað, salti og lyfti- dufti rært í. Smjörið ínuHð í og mjúkt deig búiö til meö eggi og nijólk. Flatt út á hveitisálduöu borði og sé deigiö y2 þtunl. á þykkt. Sykri og kanel er dreift yfifr. Þá er þetta ttndið upp i stranga. Röndunum á deiginu er þrýst vel saman svo að ekki rakni upp, og það er svo skoriö í sneiðar Z þuml. á þvkkt. Bakað viö góöan hita i 20 min- útur. Þetta brauö er fljótgert og gott aö grtpa til þess þegar á ^iggur. Pressun Það er þýðingarmikið þegar um snvrtilegt útlit er að ræða að ltirða föt sín vel og pressa þau; er þá ekki farið eins að og þegar föt eru sléttuð eftir þvott. Pressun m'á nota bæði á þurru efni og deigu. Margar tegundir af fatnaði má pressa án þess að væta ltann eða nota deiga dulu. Það nær hrukkum úr ermum, pilsum, slifsum, bár- borðum o. s. frv. En ávalll er bezt að revna hitann á ein- hverjum þeim stað á flík- inni, sem ekki er sjáanlegur utaná, — saumum til dæmis. Venjulega má járnið vera luýtt en þetta er þó misjafnt eftir því hvert efni fatnaðar- ins er, og verður því að liafa liitann eftir þvi sem við á í livert sinn. Takið eftir þvi hvernig liggur í flikinni og strjúkið eftir þræðinum rétt- um. svo að ekki togni á efn- inu og flíkin gangi úr lagi. Strjúkið járninu léttilega yfir og haldið járninu á stöðugri breyfingu. Strjúka má oft yfir sama blettinn. Til þess að efnið fái ekki á sig gljáa má strjúka á röngunni alloftást. En þegar nauðsyn ber til ao strokið sé á réttunni á alltaf að nota pressustykki og ælíð á allan ullai'fatnað. Þegar pressustvkki eða deig dula er notuð verðiir járnið að vera lieitara. Þegar þunn og létt efni er um að ræða svo sem úr baðmull, rayon eða þunn ullarefni, má bafa þunna dulu úr lúnu lérefti en við sportfatnað eða önnur þykk föt er gott að hafa millifóðurstriga eða þykkara efni en léreftið. Er þá bezt að hafa tvö stykki, annað deigt en hitl þurrt. Þegar hattslæður eða þunnar Wúndur eru strauaðar er gott að liafa ofan á þeim vaxíbor- inn pappír. Undir blúndum er gott að hafa baðimndklæði þegar þær erú sléltaðar, og þykk prjónastykki þegar Horn. 250 gr. hveiti. 30 gr. smjörlíki. 3 sléttar tesk. lvftiduft. 1 matskeiö syktir. 1 sléttíull teskeið salt. 1 dl. og tvær matsk. mjólk. Hveitið er síaö. Sykri. lyftid. og salti bætt í og smjörlíkiö mttliö í blönduna. Mjólkin er látin í Og deigiö hnoðaö þar til þaö er slétt. Flatt út og skorið í þríhyrninga. Þeir ertt vaföir uþp frá breiöari endanum og beygðir þegar þeir ertt látnir á pönnuna. Homin tná smyrja tneð, dálitu af smjörltki — eöa bera á þáu egg ef viH. Þau eiga aö vera gullin á lit þegar þau ertt bökuö. Klofin langsum og smurö meö smjöri. strauaðir eru dúkar með þykkum ísaumi (svo sem frönskum hvítsaum) einnig þegar strokin eru þykk mörk á koddaverum og öðru líui, er þá markið eða útsaumur- inn látinn snúa niður og slrokið á röngunni, kemur þá útsaumurinn vel út. Ef þess er óskað að fá ofurlitla rekju á fatnað má breiða deigt sára- léreft yfir og strjúka yfir all- an þann liluta sem slétta á, nota siðan á eftir þurrt stykki og pressa. Þunna deiga dulu er lika ágætt að bafa við hendina, þegar strauað er vfirleitt, béetir það oft þegar illt er að ná úr brotum. Rayon eða gerfisilki þurfa oft að vera deig. Fyrir stríð fékkst svo gott efni að oft inátti strjúka það alveg þurrt. En á síðari árum er efni Jætta oft svo þykkt og stirt að nauðsvn er á að ýra á J)að vatni og liafa það hálf- deigt þegar strjúka á. Annars getur Jjað dregizt saman og jafnvel brennzt þó að járn sé ekki mjög lieit. Gerfisilki svo sem santung og J)au sem líkjast lérefti má slétta þur. Mjög þunn gerfisilki má strjúka aðeins lítið eitt deig. Ravon satin og ravon crepe eru sléttuð deig, en ínismun- andi hita þurfa þau og verð- ur að prófa sig áfram með Jiað. Ravon crepe sem er tnjög hrukkað verður að eima. Þegar ullárefni eru jM'essuð verður að nota þréssustykki. Einnig þarf að liafa við höndina fatabursta, helzt með flötu baki, og bezt er að nota lika ermaklossa. Jakkar, kápur og þessliáttar er pressað á réttunni. Pressu- stykkið er dyfið í vatn, og undið svo að ekki leki úr þvi. Það er lagt ofan á flikina og farið yfir J)að með lieitu járni svo að gufa myndist, og guf- an þarf að ganga inn i efnið sem verið er að pressa. Pressustykkinu er lvft af og pressað á eftir með þurru stvkki. Það sem pressað var er svo hurstað duglega. Einn- ig má nota flatt bak á burst- anum, Jiegar pressu-stvkkið er telcið af og berja gufunni lcttilega inn í efnið, hursta svo á eftir. Þegar þessu er lokið á efnið í flíkinni að vera því nær þurrt, J)ó ekki skrauf- þurrt. Hentugasl er að pressa fyrst boðanga á jökkum og strjúka járninu út að hliðar- saumunum. Þar næst er erm- in pressuð, síðas! bakið og verður að sjá svo um að J>að sem búið er að pressa liggi slétt, svo að það bögglist ekki. NOTIÐ BLEKIÐ Heildsölubirgðir: Friðrik Bertelsen & Co. h.f. Hafnarhvoli. Sími 6620. _j4íi í [/iY [F þár hafið áhuga fyrir veru- lega fallegum munstrum, ættuð þér að skoða nýju litprentuðu hannyrðabókma, og tryggja yður eintak tímanlega. ----------- l/l' tcj e pan cl i. JEPPABÓKIN GEFUR ÍTARLEGAR IEIÐBEININGAR UM BIFREIÐAVÉLAR GÍRKASSA ÐRIF ÖXLAÚTBÚNAÐ KVEIKJU OG RAFMAGN BLÖNDUNG OG BENZÍNKERFI STÝRISÚTBÚNAÐ 0. M. FL. . . . Jeppabókin er eina bókin sinnar tegundar, sem gefin hefir verið út á íslenzku, cg eru í henni hátt á annað hundrað myndir til skýringar efninu. Hún er nauðsynleg handbók öllum þeim, sem fást við bifreiðaviðgerðir eða hafa bifreiðar undir höndum. Hún ætti að vera í hverjum bíl. Það skiptir ekki máli, hvort bíllinn er lúxusbíll, vörubílj, nýr eða gamall. Ef þér hafið Jeppabókina við hendina og farið eftir Ieiðbeiningum hennar, tryggið þér yður bezt afköst og endingu. Látið Jeppabókina vera ráðgjafi yðar um allt, er lýtur að bifreið yðar! TÆKNIOTCAFAN.

x

Vísir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.