Vísir - 14.10.1946, Síða 2
2
V I S I R
Mánudaginn 14. október 1946
imm
Skrifið
kvennaaðuimi
um áhugamál
yðar.
atur
. Skyndibrauð.
V'anti okkur brauS meö kaffi
er fljótlegt aö búa þab trl á
þessa lund:
bolli hveiti.
75 gr. smjörlíki.
2 tesk. lyftiduft.
i tesk. sódaduft.
] tesk. salt.
i tesk. sykur.
] kúfuö matskeiö af skyri.
r liti'ö glas af mjólk.
Hveitiö er látiö í skál, salti,
sykri, sódadufti og lyftidufti
er blandað í það og hrært vel
sanian. Síöan er smjörlikið bit-
aö niður og mulið í hveitið þar
til aö er oröiö vel jafnað sam-
an. Skyrið er látið út í mjólk-
ina og hrært i. Þá er þessi
blanda látin út í hveitið. Þaö er
hrært saraan og síðan hnoðað á
boröi. Þetta má fletja út meÖ
hendinni og stinga síðan út i (
kringlóttar kökur eða skera
þaö í ferkanta. Lika má taka
þaö i sundttr í stykki og hnoða
þaö í kringlóttar kúlur. Smjiir-
líki er smurt á kúlurnar áður
en þeim er brugðið í ofninn.
Þetta er látiö á smuröa pönnu
og í bökunarofninn. Þá er hit-
inn settur á. Tilbúiö eítir þrjá
s t u ndar f j órö u nga.
Úr þessu verða 8 bollur.
Bollurnar má svo kljúfa og
smyrja þær með snTjöri eöa
ávaxtamauki. — Þyki skorpan
á bollunum nokkuö hörö má
fáta renna kalt vatn úr han-
ánum yíir bollurnar — aö eins
augnablik. Þá linast skorpan
en vatniö þornar strax af hit-
anum á bollunum. Því aö þetta
á að gera strax þegar þær eru
teknar úr oíninttm.
Sníglar.
2 bollar hveiti.
/í tesk. salt.
2 sléttfullar tesk. lyftiduft.
3 matsk. smjör eöa smjörlíki.
1 egg-
Zi bolli af mjólk.
74 bolli af mapel-sykri eöa
púður-sykri.
IV tesk. kanel.
Hveitiö er síað, salti og lyfti-
dufti rært í. Smjörið ínuHð í og
mjúkt deig búiö til meö eggi og
nijólk. Flatt út á hveitisálduöu
borði og sé deigiö y2 þtunl. á
þykkt. Sykri og kanel er dreift
yfifr. Þá er þetta ttndið upp i
stranga. Röndunum á deiginu
er þrýst vel saman svo að ekki
rakni upp, og það er svo skoriö
í sneiðar Z þuml. á þvkkt.
Bakað viö góöan hita i 20 min-
útur.
Þetta brauö er fljótgert og
gott aö grtpa til þess þegar á
^iggur.
Pressun
Það er þýðingarmikið
þegar um snvrtilegt útlit er
að ræða að ltirða föt sín vel
og pressa þau; er þá ekki
farið eins að og þegar föt eru
sléttuð eftir þvott. Pressun
m'á nota bæði á þurru efni og
deigu. Margar tegundir af
fatnaði má pressa án þess að
væta ltann eða nota deiga
dulu. Það nær hrukkum úr
ermum, pilsum, slifsum, bár-
borðum o. s. frv. En ávalll er
bezt að revna hitann á ein-
hverjum þeim stað á flík-
inni, sem ekki er sjáanlegur
utaná, — saumum til dæmis.
Venjulega má járnið vera
luýtt en þetta er þó misjafnt
eftir því hvert efni fatnaðar-
ins er, og verður því að liafa
liitann eftir þvi sem við á í
livert sinn. Takið eftir þvi
hvernig liggur í flikinni og
strjúkið eftir þræðinum rétt-
um. svo að ekki togni á efn-
inu og flíkin gangi úr lagi.
Strjúkið járninu léttilega yfir
og haldið járninu á stöðugri
breyfingu. Strjúka má oft
yfir sama blettinn. Til þess að
efnið fái ekki á sig gljáa má
strjúka á röngunni alloftást.
En þegar nauðsyn ber til ao
strokið sé á réttunni á alltaf
að nota pressustykki og
ælíð á allan ullai'fatnað.
Þegar pressustvkki eða
deig dula er notuð verðiir
járnið að vera lieitara. Þegar
þunn og létt efni er um að
ræða svo sem úr baðmull,
rayon eða þunn ullarefni,
má bafa þunna dulu úr lúnu
lérefti en við sportfatnað eða
önnur þykk föt er gott að
hafa millifóðurstriga eða
þykkara efni en léreftið. Er
þá bezt að hafa tvö stykki,
annað deigt en hitl þurrt.
Þegar hattslæður eða þunnar
Wúndur eru strauaðar er gott
að liafa ofan á þeim vaxíbor-
inn pappír. Undir blúndum
er gott að hafa baðimndklæði
þegar þær erú sléltaðar, og
þykk prjónastykki þegar
Horn.
250 gr. hveiti.
30 gr. smjörlíki.
3 sléttar tesk. lvftiduft.
1 matskeiö syktir.
1 sléttíull teskeið salt.
1 dl. og tvær matsk. mjólk.
Hveitið er síaö. Sykri. lyftid.
og salti bætt í og smjörlíkiö
mttliö í blönduna. Mjólkin er
látin í Og deigiö hnoðaö þar til
þaö er slétt. Flatt út og skorið
í þríhyrninga. Þeir ertt vaföir
uþp frá breiöari endanum og
beygðir þegar þeir ertt látnir
á pönnuna. Homin tná smyrja
tneð, dálitu af smjörltki — eöa
bera á þáu egg ef viH. Þau eiga
aö vera gullin á lit þegar þau
ertt bökuö. Klofin langsum og
smurö meö smjöri.
strauaðir eru dúkar með
þykkum ísaumi (svo sem
frönskum hvítsaum) einnig
þegar strokin eru þykk mörk
á koddaverum og öðru líui,
er þá markið eða útsaumur-
inn látinn snúa niður og
slrokið á röngunni, kemur þá
útsaumurinn vel út. Ef þess
er óskað að fá ofurlitla rekju
á fatnað má breiða deigt sára-
léreft yfir og strjúka yfir all-
an þann liluta sem slétta á,
nota siðan á eftir þurrt stykki
og pressa. Þunna deiga dulu
er lika ágætt að bafa við
hendina, þegar strauað er
vfirleitt, béetir það oft þegar
illt er að ná úr brotum.
Rayon eða gerfisilki þurfa
oft að vera deig. Fyrir stríð
fékkst svo gott efni að oft
inátti strjúka það alveg
þurrt. En á síðari árum er
efni Jætta oft svo þykkt og
stirt að nauðsvn er á að ýra
á J)að vatni og liafa það hálf-
deigt þegar strjúka á. Annars
getur Jjað dregizt saman og
jafnvel brennzt þó að járn sé
ekki mjög lieit. Gerfisilki
svo sem santung og J)au sem
líkjast lérefti má slétta þur.
Mjög þunn gerfisilki má
strjúka aðeins lítið eitt deig.
Ravon satin og ravon crepe
eru sléttuð deig, en ínismun-
andi hita þurfa þau og verð-
ur að prófa sig áfram með
Jiað. Ravon crepe sem er
tnjög hrukkað verður að
eima. Þegar ullárefni eru
jM'essuð verður að nota
þréssustykki. Einnig þarf að
liafa við höndina fatabursta,
helzt með flötu baki, og bezt
er að nota lika ermaklossa.
Jakkar, kápur og þessliáttar
er pressað á réttunni. Pressu-
stykkið er dyfið í vatn, og
undið svo að ekki leki úr þvi.
Það er lagt ofan á flikina og
farið yfir J)að með lieitu járni
svo að gufa myndist, og guf-
an þarf að ganga inn i efnið
sem verið er að pressa.
Pressustykkinu er lvft af og
pressað á eftir með þurru
stvkki. Það sem pressað var
er svo hurstað duglega. Einn-
ig má nota flatt bak á burst-
anum, Jiegar pressu-stvkkið
er telcið af og berja gufunni
lcttilega inn í efnið, hursta
svo á eftir. Þegar þessu er
lokið á efnið í flíkinni að vera
því nær þurrt, J)ó ekki skrauf-
þurrt. Hentugasl er að pressa
fyrst boðanga á jökkum og
strjúka járninu út að hliðar-
saumunum. Þar næst er erm-
in pressuð, síðas! bakið og
verður að sjá svo um að J>að
sem búið er að pressa liggi
slétt, svo að það bögglist ekki.
NOTIÐ
BLEKIÐ
Heildsölubirgðir:
Friðrik Bertelsen & Co.
h.f.
Hafnarhvoli. Sími 6620.
_j4íi
í
[/iY
[F
þár hafið áhuga fyrir veru-
lega fallegum munstrum, ættuð
þér að skoða nýju litprentuðu
hannyrðabókma, og tryggja yður
eintak tímanlega. -----------
l/l' tcj e pan cl i.
JEPPABÓKIN
GEFUR ÍTARLEGAR IEIÐBEININGAR UM
BIFREIÐAVÉLAR
GÍRKASSA
ÐRIF
ÖXLAÚTBÚNAÐ
KVEIKJU OG
RAFMAGN
BLÖNDUNG OG
BENZÍNKERFI
STÝRISÚTBÚNAÐ
0. M. FL.
. . . Jeppabókin er eina bókin sinnar tegundar, sem gefin hefir verið út á íslenzku,
cg eru í henni hátt á annað hundrað myndir til skýringar efninu.
Hún er nauðsynleg handbók öllum þeim, sem fást við bifreiðaviðgerðir eða
hafa bifreiðar undir höndum. Hún ætti að vera í hverjum bíl.
Það skiptir ekki máli, hvort bíllinn er lúxusbíll, vörubílj, nýr eða gamall. Ef
þér hafið Jeppabókina við hendina og farið eftir Ieiðbeiningum hennar, tryggið
þér yður bezt afköst og endingu.
Látið Jeppabókina vera ráðgjafi yðar um allt, er lýtur að bifreið yðar!
TÆKNIOTCAFAN.