Vísir - 05.11.1946, Blaðsíða 2
2
VfSIR
Þriðjudaginn 5. nóvember 1946
Skrifið
kvennasíðunni
um áhugamál
yðar.
btr
Napóleonssúpa.
Kjötsoð, ef til er, má hafa í
þessa súpu en béinasoð sem
soðiö hefir veriö dag'inn á'öur
er líka gott.
50 gr. smjör eöa smjörlíki.
150 gr. laukur (helzt rauö-
laukur).
Gulrætur 2 eöa 3.
1 matskeiö hveiti.
V/2 líter soö.
Kjötbollur, sherry.
Gulrætur og laukur eru skor-
in í sneiöar og soöin í smjörinu,
þar til gulræturnar eru svo
meyrar að það má merja þær
meö sleif. Þá er hveitinu hrært
út í smjörið og þar næst er
kjötsoðinu bætt í. Látið sjóða
stundarfjórðung. Síað og hellt
í pottinn aftur. Suöan látin
koma upp og ögn af sherry lát-
ið í súpuna. Litlar kjötbollur
eru látnar í hvern disk.
illpj
iðursuða
Mréf til KvennttsíðsMrtnegf*
oí/ srtse' rrð /#rr.
Þurfi ekki nema liálfan
lauk í matinn geymist hinn
helmingurinn betur ef smjöri
er smurt í sárið.
Iværa kvennasjða Vísis!
Tilefni bréfs þessa er að fá
upplýsingar um niðursuðu
kjötmetis. Eg er ein af þeim
húsmæðrum, sem enga hefi
hlotið tilsögn í matreiðslu, en
liefi eingöngu orðið að bjarga
mér eftir bókum og upp-
skriftum. En nú er sá ljóður
á, að niðursuða kjöts virðist
iiafa gleymst eða gerð mjög
cfullnægjandi skil í þeim
jbókum sem eg befi séð. Lang-
ar mig nú að biðja yður að
ráða bót á þessu og birta góð-
ar ráðleggingar þessu við-
víkjandi. Það sem mér liggur
helzl á hjarta er að fá að vita
hve lengi á að sjóða brúnað
lambakjöt, ærkjöt, nauta-
kjöt o. s. frv. einnig ítarlega
um svið, og bvort betra sé að
sjóða þau í bakarofni eða i
potti (í vatni) og hve lengi
þau eru soðin (og hvort þau
eru bæði soðin áður en þau
eru látin í glösin og einnig
eftir) sama vantar mig einn-
ig að vita um kæfu.
I trausti þess að þér verðið
við bón minni, mér og eflaust
mörgum fleiri húsmæðrum,
sem líkt er ástatt fyrir, til
mikils hagræðis og gagns
kveð eg yður vinsamlegast.
Ólærð húsmóðir.
Kvennasíðan . þakkar bréf
húsmóðurinnar og lætur hér
fylgja nokkurar upplýsingar
sem vonandi koma að til-
ætluðum notum.
Skal fyrst minnst á sviðin.
Svið eru soðin fyrst, eins
og venjulega, tekin af bein-
um og lögð niður í glösin.
Ögn af soði má láta með í
hvert niðursuðuglas, svo sem
hálfan bolla eða þar um bíl.
En þess verður vandlega að
gæta að engin kæsingarlykt
sé af sviðunum. Þá getur allt
skemmst. í sláturhúsinu liér
er svo mörgu slátrað á dag
og hausarnir volgir liggja i
hrúgum. Ilafa margar hús-
mæður kvartað um það, að
oft væri slæm lykt af sviðun-
um, þó að þau æltu að lieita
ný. Það er því bezt að lykta
vandlega af kjötinu þegar
það er tekið af beinunum og
láta heldur í sýru það sem
ekki er með nýrri lykt. Svið-
in eru soðin hálfa klukku-
stund frá því að suðan kemur
upp.
Sama gildir um kæfu, /2
klukkustund nægir fyrir
Iiana.
Lambakjöt brúnað má sjóða
% úr klukkustund. Dilka-
kjötið er svo veigalítið að
það þolir ekki meira. Það
dilkakjöt sem fæst keypt nið-
ursoðið er oftast ofsoðið.
Ærkjöt má sjóða IV2 til 2
klukkutíma. En það er ekki
sama hvert ærkjötið er.
Margir þeir sem eiga fé sjálf-
ir og sjóða niður árlega, lelja
kjöt af geldum ám, þelta 2
til 3 vetra langbezt lil niður-
suðu. Og er þá IV2 klst. nægi-
legur suðutími en 2 kl.stundir
fyrir það kjöt sem er af eldri
rollum.
Nautakjöl þarf 2 klukku-
tíma suðu en nautakjöt af
gömlu verður alltaf seigt.
Þessi suðutimi gildir livori
sem soðið er í ofni eða potti.
Þegar soðið er i potti er bezt
að Iiafa grind til þess að láta
glösin standa á. Sé bún ekki
til þarf að láta margfaldan
pappír í botninn. Eins á að
vefja pappír utan um glösin
svo að þau snerti ekki hverl
annað.
Þegar soðið er í ofni á vatn
að vera í skúffunni. Ekki er
nauðsynlegt að láta pappir í
botninn á henni, en sakar þó
ekki. Pappír er látinn utan
urn glösin, en elcki mikið, þ\ i
að það seinkar dálítið fvrir.
Þcgar soðið er i ófrii má
enginn yfirhiti vera aðeins
nota undirliita.
Við því er varað, þegav
soðið er í ofni að opna liann
strax þegar búið er. Er betra
að láta glösin kólna að nokk-
uru i ofninum. Glösin geta
sprungið af snöggum hita-
breytingum. Þess verður líka
að gæta að setja ekki heit
glös á mjög kaldan flöt. Bezt
er að breiða margfalt stykid
á eldhúsborðið, eða trébakka,
og setja glösin þar á meðan
þau eru að kólna.
Þó að soðið sé niður og að
öllu farið réttilega getur þessi
góði matur skemmst, ef hann
er í of heitri geymslu. Þvi
miður háttar svo til hér viða,
þar sém miðstöð hefir veriö
sett í hús, að þess liefir ekki
nægilega verið gætt að ein-
liver skonsa væri þó skilin
eftir, þar sem ekki væri lieitt.
Á það við um sum af hinuni
eldri húsum. Vonandi hefir
fyrirhyggjan verið meiri við
öll hin nýju hús. En ýmsar
húsmæður liafa séð það um
seinan, að ótækt er að karl-
mennirnir sé einir i ráðmn
um tilhögun á þessháttar.
Og vonandi er að þér, kæra
húsmóðir, séuð svo lánsöm
að hafa kalda geymslu i húsi
yðar, svo að fyrirhöfnin og
kostnaðurinn við niðursuð-
una fari ekki í súginn.
Xxs00;50<s00000ö0ö00ö0íiöíi000000«i000í50000000uií5ci0fsa!iísc000ís0ííöati00ílísö0íiti0000íiíí00!5!i000e!iíi000!>0000í>0s:
o
o
o
Hin nyja útgáfa íslendinga-sagna
er nú að.koma út í heildarútgáfu Guðna Jónssonar magisters. Eru fyrstu 6 bindin væntanleg eftir nokkra daga, en hin 7 snemma á næsta
ári. Það mun eiga eftir að koma í ljós, að þetta er ein fallegasta og um leið ódýrasta útgáfa, sem hér hefir þekkst um langan aldur.
Þetta er í fyrsta sinn, sem Islendingum gefst kostur á að eignast allar Islendinga sögur í vandaðri, samstæðri útgáfu, því
að þarna birtast fjölda margar sögur og þættir, sem almenningur hefir aldiei komizt í kynni við, enda margt af þeim
aldrei verið prentað áður.
, Allur fi'ágánguj' bókanna er sem bezt verður-á- kosið. Verður útgáfan eigi a.ðeitns vönduð um texta, jrgppír, prentiin, þapd og allan frá-
\ gang, eins og löfað var í upphafi, heldur hefur hún verið prýdd til muna fram yfir það, sem lófað vár í fyrstu.
Titilsíða hvers biridis cri prentuð í þrem litum, en upphafsstafir með tveim litum, kjölur gerður eftir sérstakri teikningu. Skraut þetta,
titilsíðú, tippháfsstafi og kjöl hcfir Halldór Pétursson, hinn smekkvísi listmálai’i, gert fyrir útgáfuna, henni til mikllar prýði.
Verð allra bindanna er kr. 300,00 óbundin, en kr. 423,50 í skinnbandi. Bindin eru að meðaltali um 30 arkir, svo að verkið allt verður
á sjöunda þúsund blaðsíður. Er því hér um bókakaup að ræða, sem jafngilda að öllu leyti erlendu bókaverði.
Munið, að nafnaskráin við allar sögurnar, sem gerir útgáfu þessa ómissandi hverjum, sem þarf að nota þær, jafnt lærð-
um sem leikum, er kaupbætir, sem fylgir útgáfunni.
Hið lága verð gildir aðeins fyrir áskrifendur.
Gefið börnum
Takmárkið er:
vðar og vinum liina nýju útgáfu af Islendinga sögum.
Hin nýja útgáfa íslendingasagna inn á hverí heimili.
SlencUn
ai
ncui taáj'cm
Pósthólf 73 — Reykjavák.
Ég undirrit. ..... gerist hér með áskrifandi að íslendinga
sögum Islendingasagnaútgáfunnar og óska að fá hana
bundna óbundna (yfir það, sem ekki óskast, sé yfirstrikað).
Nafn ...........................................
Heimili ......................................
Póststöð .....................................
íslendingasagnaútgáfan, pósthólf 73 eða 523, Reykjavík.
ÍOOOOOOOOOOOti'ÖCiCiCSOOOOOOOOOOOOOOQOOOOOOOOOiiOOOOOOOOOOQOOOOOOOOQOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOtiOOOQOOOOOOOOOOOOtSOOOÓOOOOtSOOOOQCÓOOOCOOOt