Vísir - 05.11.1946, Blaðsíða 2

Vísir - 05.11.1946, Blaðsíða 2
2 VfSIR Þriðjudaginn 5. nóvember 1946 Skrifið kvennasíðunni um áhugamál yðar. btr Napóleonssúpa. Kjötsoð, ef til er, má hafa í þessa súpu en béinasoð sem soðiö hefir veriö dag'inn á'öur er líka gott. 50 gr. smjör eöa smjörlíki. 150 gr. laukur (helzt rauö- laukur). Gulrætur 2 eöa 3. 1 matskeiö hveiti. V/2 líter soö. Kjötbollur, sherry. Gulrætur og laukur eru skor- in í sneiöar og soöin í smjörinu, þar til gulræturnar eru svo meyrar að það má merja þær meö sleif. Þá er hveitinu hrært út í smjörið og þar næst er kjötsoðinu bætt í. Látið sjóða stundarfjórðung. Síað og hellt í pottinn aftur. Suöan látin koma upp og ögn af sherry lát- ið í súpuna. Litlar kjötbollur eru látnar í hvern disk. illpj iðursuða Mréf til KvennttsíðsMrtnegf* oí/ srtse' rrð /#rr. Þurfi ekki nema liálfan lauk í matinn geymist hinn helmingurinn betur ef smjöri er smurt í sárið. Iværa kvennasjða Vísis! Tilefni bréfs þessa er að fá upplýsingar um niðursuðu kjötmetis. Eg er ein af þeim húsmæðrum, sem enga hefi hlotið tilsögn í matreiðslu, en liefi eingöngu orðið að bjarga mér eftir bókum og upp- skriftum. En nú er sá ljóður á, að niðursuða kjöts virðist iiafa gleymst eða gerð mjög cfullnægjandi skil í þeim jbókum sem eg befi séð. Lang- ar mig nú að biðja yður að ráða bót á þessu og birta góð- ar ráðleggingar þessu við- víkjandi. Það sem mér liggur helzl á hjarta er að fá að vita hve lengi á að sjóða brúnað lambakjöt, ærkjöt, nauta- kjöt o. s. frv. einnig ítarlega um svið, og bvort betra sé að sjóða þau í bakarofni eða i potti (í vatni) og hve lengi þau eru soðin (og hvort þau eru bæði soðin áður en þau eru látin í glösin og einnig eftir) sama vantar mig einn- ig að vita um kæfu. I trausti þess að þér verðið við bón minni, mér og eflaust mörgum fleiri húsmæðrum, sem líkt er ástatt fyrir, til mikils hagræðis og gagns kveð eg yður vinsamlegast. Ólærð húsmóðir. Kvennasíðan . þakkar bréf húsmóðurinnar og lætur hér fylgja nokkurar upplýsingar sem vonandi koma að til- ætluðum notum. Skal fyrst minnst á sviðin. Svið eru soðin fyrst, eins og venjulega, tekin af bein- um og lögð niður í glösin. Ögn af soði má láta með í hvert niðursuðuglas, svo sem hálfan bolla eða þar um bíl. En þess verður vandlega að gæta að engin kæsingarlykt sé af sviðunum. Þá getur allt skemmst. í sláturhúsinu liér er svo mörgu slátrað á dag og hausarnir volgir liggja i hrúgum. Ilafa margar hús- mæður kvartað um það, að oft væri slæm lykt af sviðun- um, þó að þau æltu að lieita ný. Það er því bezt að lykta vandlega af kjötinu þegar það er tekið af beinunum og láta heldur í sýru það sem ekki er með nýrri lykt. Svið- in eru soðin hálfa klukku- stund frá því að suðan kemur upp. Sama gildir um kæfu, /2 klukkustund nægir fyrir Iiana. Lambakjöt brúnað má sjóða % úr klukkustund. Dilka- kjötið er svo veigalítið að það þolir ekki meira. Það dilkakjöt sem fæst keypt nið- ursoðið er oftast ofsoðið. Ærkjöt má sjóða IV2 til 2 klukkutíma. En það er ekki sama hvert ærkjötið er. Margir þeir sem eiga fé sjálf- ir og sjóða niður árlega, lelja kjöt af geldum ám, þelta 2 til 3 vetra langbezt lil niður- suðu. Og er þá IV2 klst. nægi- legur suðutími en 2 kl.stundir fyrir það kjöt sem er af eldri rollum. Nautakjöl þarf 2 klukku- tíma suðu en nautakjöt af gömlu verður alltaf seigt. Þessi suðutimi gildir livori sem soðið er í ofni eða potti. Þegar soðið er i potti er bezt að Iiafa grind til þess að láta glösin standa á. Sé bún ekki til þarf að láta margfaldan pappír í botninn. Eins á að vefja pappír utan um glösin svo að þau snerti ekki hverl annað. Þegar soðið er í ofni á vatn að vera í skúffunni. Ekki er nauðsynlegt að láta pappir í botninn á henni, en sakar þó ekki. Pappír er látinn utan urn glösin, en elcki mikið, þ\ i að það seinkar dálítið fvrir. Þcgar soðið er i ófrii má enginn yfirhiti vera aðeins nota undirliita. Við því er varað, þegav soðið er í ofni að opna liann strax þegar búið er. Er betra að láta glösin kólna að nokk- uru i ofninum. Glösin geta sprungið af snöggum hita- breytingum. Þess verður líka að gæta að setja ekki heit glös á mjög kaldan flöt. Bezt er að breiða margfalt stykid á eldhúsborðið, eða trébakka, og setja glösin þar á meðan þau eru að kólna. Þó að soðið sé niður og að öllu farið réttilega getur þessi góði matur skemmst, ef hann er í of heitri geymslu. Þvi miður háttar svo til hér viða, þar sém miðstöð hefir veriö sett í hús, að þess liefir ekki nægilega verið gætt að ein- liver skonsa væri þó skilin eftir, þar sem ekki væri lieitt. Á það við um sum af hinuni eldri húsum. Vonandi hefir fyrirhyggjan verið meiri við öll hin nýju hús. En ýmsar húsmæður liafa séð það um seinan, að ótækt er að karl- mennirnir sé einir i ráðmn um tilhögun á þessháttar. Og vonandi er að þér, kæra húsmóðir, séuð svo lánsöm að hafa kalda geymslu i húsi yðar, svo að fyrirhöfnin og kostnaðurinn við niðursuð- una fari ekki í súginn. Xxs00;50<s00000ö0ö00ö0íiöíi000000«i000í50000000uií5ci0fsa!iísc000ís0ííöati00ílísö0íiti0000íiíí00!5!i000e!iíi000!>0000í>0s: o o o Hin nyja útgáfa íslendinga-sagna er nú að.koma út í heildarútgáfu Guðna Jónssonar magisters. Eru fyrstu 6 bindin væntanleg eftir nokkra daga, en hin 7 snemma á næsta ári. Það mun eiga eftir að koma í ljós, að þetta er ein fallegasta og um leið ódýrasta útgáfa, sem hér hefir þekkst um langan aldur. Þetta er í fyrsta sinn, sem Islendingum gefst kostur á að eignast allar Islendinga sögur í vandaðri, samstæðri útgáfu, því að þarna birtast fjölda margar sögur og þættir, sem almenningur hefir aldiei komizt í kynni við, enda margt af þeim aldrei verið prentað áður. , Allur fi'ágánguj' bókanna er sem bezt verður-á- kosið. Verður útgáfan eigi a.ðeitns vönduð um texta, jrgppír, prentiin, þapd og allan frá- \ gang, eins og löfað var í upphafi, heldur hefur hún verið prýdd til muna fram yfir það, sem lófað vár í fyrstu. Titilsíða hvers biridis cri prentuð í þrem litum, en upphafsstafir með tveim litum, kjölur gerður eftir sérstakri teikningu. Skraut þetta, titilsíðú, tippháfsstafi og kjöl hcfir Halldór Pétursson, hinn smekkvísi listmálai’i, gert fyrir útgáfuna, henni til mikllar prýði. Verð allra bindanna er kr. 300,00 óbundin, en kr. 423,50 í skinnbandi. Bindin eru að meðaltali um 30 arkir, svo að verkið allt verður á sjöunda þúsund blaðsíður. Er því hér um bókakaup að ræða, sem jafngilda að öllu leyti erlendu bókaverði. Munið, að nafnaskráin við allar sögurnar, sem gerir útgáfu þessa ómissandi hverjum, sem þarf að nota þær, jafnt lærð- um sem leikum, er kaupbætir, sem fylgir útgáfunni. Hið lága verð gildir aðeins fyrir áskrifendur. Gefið börnum Takmárkið er: vðar og vinum liina nýju útgáfu af Islendinga sögum. Hin nýja útgáfa íslendingasagna inn á hverí heimili. SlencUn ai ncui taáj'cm Pósthólf 73 — Reykjavák. Ég undirrit. ..... gerist hér með áskrifandi að íslendinga sögum Islendingasagnaútgáfunnar og óska að fá hana bundna óbundna (yfir það, sem ekki óskast, sé yfirstrikað). Nafn ........................................... Heimili ...................................... Póststöð ..................................... íslendingasagnaútgáfan, pósthólf 73 eða 523, Reykjavík. ÍOOOOOOOOOOOti'ÖCiCiCSOOOOOOOOOOOOOOQOOOOOOOOOiiOOOOOOOOOOQOOOOOOOOQOOOOQOOOOOOOOOOOOOOOtiOOOQOOOOOOOOOOOOtSOOOÓOOOOtSOOOOQCÓOOOCOOOt

x

Vísir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.