Vísir - 30.12.1946, Blaðsíða 2
V 1 S I R
Mánudaginn 30. desember 1946
Skrifið
kvenDasíðunní
um áhugamái
yðar.
GamBir silki-
sokkar.
Fyrir nokkuru var því lýst
i kvennasíðu Vísis, livernig
gera mætti ágælar gólfábreið-
ur úr alls konar fatnaði sem
orðinn er ónothæfur. Hér er
lýst einfaldri gerð á smá-
ábreiðum sem allir geta bú-
ið til — úr gömlum silkisokk-
um.
Sokkarnir eru klipptir i
lengjur slcáballt á þverveg-
inn, og lykkjur knýttar á
lengjurnar með stuttu milli-
bili. Lykkjurnar eiga að vera
7 þuml. á lengd eða lýá eftir
vild, og 3—1 þuml. á milli
.þeirra. Ekki er nauðsýnlegt
að þetla sé mjög nákvæmt.
Nú er fitjað upp eins langt
og óskað er. Gjarnan má
nota óhnýtta lengju í fitina.
Prjónarnir eiga að vera nr. (5.
Svo er prjónað, og sé ann-
ar prjónninn alltaf prjónað-
ur rangt. Þar eiga lykkjurnar
að koma út, og verður að
gæta ])ess. En rétla prjónið
snúi niður. Ef einhver lykkj-
an kemur þeim megin sem
lyjijjij
Síldarréttir.
Undanfariö hafa húsmæður
átt kost á nýrri síld hjá fisksöl-
um. Er sjálfsagt aS nota ,sér
þenna holla og góöa mat eftir
föngum. Hér eru síldarréttir,
sem hver og einn getur matreitt.
Soðin síld.
Ný síld.
Edik, 2 matsk.
Pipar, heill, nokkur korn.
Lárviöar-lauf.
Laukur, i.
Sildin er hreinsuS og skafin
vel og þvegin. Hún er stráS
meö salti og látin liggja meS
saltinu 2 klst. SuSuvatni'S er
blanda'S meö edikinu, pipar, lár-
viöarlaufi og lauki, og suðan
látin korna upp. Þá er síldin lát-
in í og látin sjóöa aöeins nokk-
urar minútur eftir aö suöan er
komin upp.
fétt er prjónað, er auðvelt að
draga hana upp hinum meg-
in.
Þeíta getur orðið þykk og
falleg smá ábreiða, fyrir
framan rúm eða þvotlaborð
eða við dyrnar. Fyrirhöfnin
er ekki mikií, og svona
„mottu“ er mjög auðvelt að
þvo. En það fer töluvert af
sokkum í hana.
SoSnar kartöflur og hollenzk
sósa framboriS meS sildinni. —
Einnig má nota soönar kartöfl-
ur meS góSri mjólkursósu.
Steikt síld.
Síldin er hreinsuS eins og áS-
ur er lýst. Áður en hún er steikt
eru skornir í sildina stuttir
þverskuröir, þrír á hvora hliö.
Ilenni er velt upp úr hveiti,
blönduSu steyttum tvíbökum,
og steikt í góöri feiti. Bezt er
aö steikja síld í smjöri, en ef
það þykir of dýrt er næst bezt
góö steikingarolía. Smjörlíki
má þó nota, þó aS þaö sé ekki
eins gott.
SoSnar kartöflur bornar meS
eSa kartöflur i mjólkursósu.
Síld, sem steikt er á þessa
lund, má líka hagnýta sér kalda,
ef afgangur verður af miSdeg-
ismatnum. Hún er þá skorin
niöur í lagleg stykki og lög'ð i
lög ásamt lauksneiðum, lárviö-
arlaufi, pipar, ögn af sykri og
salti. — Lögur er búinn til úr
súputeningi og ediki og bland-
aö saman eftir smekk og er svo
leginum hellt yfir síldina. Einn-
ig má hafa soö og edik ef til er.
Síld, sem svona er meS farin,
geymist vel í nokkura daga, sé
hún höfö á köldum staö. Borö-
uS meS brauSi.
í
Steikt síld, með lauk.
Síldin er hreinsuð vel og
skorin frá beini. Flökin liggi í
salti dálitla stund. SíSan eru
þau þurrkuð og velt upp úr
hveiti og tvíbökumylsnu. Lauk-
ur er steiktur á pönnunni fyrst,
og hann verður að vera mikill.
Þegar búi'ö er að brúna hann er
hann látinn i skál og geymdur
viS hlýju. Síldin er síSan steikt.
Þegar hún er borin frarn er
hrúga af lauk lögð á hvert flak,
REYICT SILD,
Ef síld verður fáanleg á
næstunni ætti þeir, sem verka
síld til matar, að gera til-
raunir með reykta sild eins
og hún hefir verið notuð hér
áður fyrr. — Þá keyptu hús-
jnæður sjálfar síldina og
komu henni í reykhús. Hún
var þá slægð, lögð í salf i
tvo daga, og reykí í 3 til 4
daga. Ekki mátti reykja hana
of lengi þvi að þá varð hún
of þurr. Þegar átti að bera
hana á borð var roðinu flett
af henni og flökin tekin frá
beini og dálitlu. af pipar stráð
á hana. Þótti síldin þannig
verkuð hinn ágætasti matur.
Vafalaust mætti líka sjóða
síld, sem er reykt á þessa
lund, alveg eins og reyktan
fisk.
en annaS flak er lagt ofan á'
laukinn. Telji húsmóSirin, aö
heil sild sé of mikiS handa
hverjum heimilismanni er bezt
aö skera hvert síldarflak sund-
ur um miðju. Er þá laukhrúga
lögö á hvert hálft flak, og hálft
flak lagt ofan á. BorðaS meS
steikarfeitinni og soðnar kart-
öflur meS.
Nýársmynd
Nýja Bíó:
GRÓÐUR í GJÓSTI.
(A Tee Grows In Brooklyn.)
Þessi mynd lýsir baráttu
lítillar fjölskyldu, er á heima
í Brooklyn, fyrir lífi og ham-
ingju.
Oft blæs allhvasst á móti,
fátækt og vonbrigði halda"
innreið sína á heimilið. Heim-
ilisfaðirinn, Johnny Nolan,
leikinn af James Dunn, deyr
saddur lífdaga, en kona hans
Katie, leikin af Dorothy Mc
Gurie, lætur ekki bugast.
í lok myndarinnar virðist
nýr hamingjuheimur vera að
opnast fyrir Ivatie og börnum
hennar.
Bókin, sem myndin er gerð
eftir, vakti mikla eftirtekt, er
hún kom út fyrir tveimur
árum.
KAUPHOLLIN
er miðstöð verðliréfavið-
skiptanna. — Simi 1710.
«
íj
(7
il
V
ii
u
i!
h
ii
Ö
t?
V
í'.
tí
í?
V
ii
h/
Í7
c?
c
í)
t?
t?
V
t!
t?
8
t?
í?
í?
«
Í7
tt
ii
t7
i!
it
it
8
tí
í?
ii
í?
tí
Vr
ÍJ
tí
«•#
h
v
u
h
SJÁLFVIRKÁ ÞVOTTAVÉLIN
T¥#FAL¥
Þvær, skoíar og vindur
án þess þér þurfið að snerta
þvottinn eftir að
komin í gang.
veun er
Þvær og þurrkar
eldhúsleirinn, potta og pönn-
ur, aðeins með því að skipta
um mnn pott, sem er augna-
bliksverk.
STIIAUVEL
rullar og strauar allan þvott, jafnvel skyrtur. — Þegar vélin
er ekki í notkun má, á mjög auðveldan hátt, setja hana saman
til geymslu.
Söluumboð
Þeim, sem hafa leyfi frá U.S.A. getum vér útvegað „THOR
heimilisvélar, með góðum afgreiðslutíma.
Umboðsmaður verksmiðjunnar: Einar Egillsson.
íí
ii
a
ö
|
S
»
t?
o
o
o
o
o
o
Q
á
vr
»
o
o
o
o
o
o
o
o
o
o
1
o
V
t?
í?
8 ■
ÍH0HLÁKSSOA A NORÐMANN'u[A
Q
..... ...... g
ír.ípycee'.stt.iíitjtjíMsíXJtstsotioooooeootíísotítaíiöotsoootíOOotsoootsooootsoatíooootiOííííöíííicotitíiiotiotstictKSOtiiJtííiíitsiitieytststííVúOotitioooeeísetsooow