Morgunblaðið - 02.12.1934, Qupperneq 4
4
MORGUNBLAÐIÐ
KVENÞJOÐIN OQ HEIMILIN
Það vantar
berðatrje - » -
Jeg las um daginn greinarkorn
í Mbl., í dálkum þeim sem ætlaðir
eru kvenþjóðinni, þar sem dreþið
var á það, að æskilegt væri að
stúlkurnar færu úr yfirhöfnum
sínum á veitingahúsunum, eins og
karlmennirnir.
Mig langar til þess að leggja
hjer orð í belg. Jeg er sammála
„borgarbúa". Það er æskilegt að
fólk sýni almenna kurteisi, vaði
ekki inn í utanyfirflíkum, hlýfð-
arstígvjelum o. s. frv., þó á veit-
ingastað sje.
En það er einnig æskilegt, að
föt gestanna sjeu vel geymd. Það
er æskilega að gestirnir fái föt
sín heil aftur úr fatageymslunni,
en ekki illa útleikin með rifið
fóður, eins og dæmi er til, vegna
þess að þeim hefir verið ltuðlað
upp á si\aga, í stað þess að hengja
þau snyrtileg'a á herðatrje. Nú er
mjer spurn. Gætu ekki forráða-
menn vtjgtingahúsanna sjeð sjer
það fært að útvega herðatrje í
fatageymslur sínar, nóg af herða-
trjám til afnota fyrir gesti sína?
H'ver veit nema stúlkurnar sæju
s.jer þá fært að skilja eftir kápur
sínar í fatageymslunni, sæju sjer
fært að láta af þeim ósið að koma
í allri yfirhöfn inn á veitingahús.
A.
Hásráð:
Geymsla á eggjtim.
Tíska.
1 s I á
morgun,miðjan dag og kvöld
Altaf má nota slá. Enda
tíðkast þau mjög um þessar mund-
ir, um hvaða leyti dags sem er.
Uti, eru þau aðallega úr skinni,
snöggu skinni, persianer, breit-
schwanz og ozelot (jagúarskinn)
Ozelot er víst, mest, dáð, enda er
það líka afár fallegt, sjerstaklega
við grænt, og' vilji maður verða
ennþá meiri, verður (múffa) hand-
skjól að vera líka.
Eins eru sláin líka úr ref, mest
tíðkast silfurrefur eða rauðrefur,
Kvöldsláin geta bæði verið úr fín-
gerðu skinni, svo og úr öðrum
fögrum efnum.
Egg má geyma á margvísleg-
an hátt, en þau haldast lengst
óskemd sjeu þau hrein og ný-
orpin, þegar þau eru sett til
geymslu. Ófrjóvguð egg geym-
ast betur en frjóvguð egg.
1. Eggin eru geymd í grind,
sem er sjerstaklega ætluð til
geymslu á eggjum, er hún með
götum hæfilega stórum fyrir
eggin. Er þeim stungið einu í
hvert gat, en aðalatriðið er, að
snúa þeim að jafnaði við, þann-
ig, að það sem upp snýr snúi
niður.
2. Eggin eru látin í síu, síðan
er hún látin niður í sjóðandi
vatn. Nú er talið hægt upp að
tíu og eggin tekin upp úr, þurk-
uð og látin niður í kassa hvort
fyrir sig, og svo vel um búið, að
megi snúa kössunum við (en
það þarf að gera vikulega).
3. Hrein egg eru geymd í
kulda, þó ekki það miklum að
þau frjósi.
4. Eggin eru geymd í „vand-
glas“ (það fæst í lyfjabúðum),
10 hlutar vatn, 1 hl. „vand-
glas.“ \
M U N I Ð
-------að það er nauðsynlegt
að halda karklútnum ávalt vel
hreinum. Til uppþvotta er kar-
klúturinn ekki notaðui-, heldur
burstar, en hann verður samt að
vera við hendina. Eftir notkun
verður að }>vo hann vel, skola og
hengja hann upp til þerris. Kar-
klúturinn á að vera úr mjúku
efni, }>á er betra að halda hon-
úm Ffreinum.
Vestin
koma aftur.
Fyrir 5—6 árum voru vesti mjög
í tísku, en síðan hafa þau alveg
horfið úr sögunni. En nú koma
þau á ný fram, dálítið breytt þó,
með nýju sniði og með meiri til-
breytingu og fjölbreyttari. ,
Maður kannast vel við sniðið á
vesti nr. I. En við höfum ekki áð-
ur vitað þau úr skinni. En þetta
vesti er úr skinni — ozelot —
indælt innan undir kápu, svo hlýtt
að nefið verður jafnvel ekki rautt.
þó kalt sje úti.
Nr. II, er úr þykku ullarefni,
líku flóka, reimað með bómullar-
sn úru.
Framan í vestið eru saumaðir
upphafsstafir eigandans. Það tíðk-
ast mjög þessa stundina að setja
upphafsstaf sinn í fötin, hann
er jafnvel hafður stór og áberandi.
Matreíðsla.
Eftirmiðdagskaffi - eða te.
, Niðurl.
Smurt brauð með banan.
Hveitibrauðssneiðar, sem eru
frekar þunnt skornar, eru ristar
yfir eldi eða bakaðar á þurri
pönnu, svo að þær verði ljós-
brúnar. Brauðsneiðarnar eru
smurðar með smjöri. Bananarnir
eru flysjaðir og skornir í sneiðar.
Banansneiðunum er raðað í hring
á brauðsneiðarnar, hæfilega gisið.
Þar yfir er sítrónusafi kreistur.
Hafi maður ltarsa er honum stráð
yfir. Rauðberjahlaup er sett í
miðjuna um leið og brauðið er
borið inn.
Smurt þrauð með tómat.
Normalbrauð er skorið í sneiðar
og smurt. Hver sneið er skoriu í
tvent, og hver sá partur aftur
skorinn á ská, svo sneiðin verði í
4 pörtum.
Tómatarnir eru skornir í sneið-
ar og sneiðunum raðað á brauð-
partana. Á tómatana er sett hálf
sneið af sítrónu.
Smjörhringir.
200 gr. smjör.
200 kr. hveiti.
V2 egg.
2- matsk. sykur.
50 gr. möndlur.
Smjörið er mulið í hveitið, svo
það Arerði jafnt, og því hnoðað
saman, en það verður að taka
laust á því, því annars verður
það feitt. Látið á kaldan stað
um stund.
Heitt vatn er sett á möndlurnar
og' þær saxaðar gróft og blandað
saman við sykurinn. Eggið hrært
saman við. • Deiginu skift í fjóra
parta og hnoðaðar kökur sem
breiddar er út. Það á að veramjög
þykt. Tekið undan glasi og innan
úr hverri köku er tekið með stórri
fingurbjörg svo að myndist hring-
ir, sem smurðir eru með eggi og
dýft ofan í sykur með möndlunum
og sett á kalda plötu. Bakað ljós-
brúnt við mikinn hita.
Kramarhús.
1 egg.
*
Sykur, jafn }>ungur egginn.
Hveiti sama þyngd.
1—2 matsk. vatn. .
2 dl. þeyttur rjómi.
berjahlaup.
Egg'ið og sykurinn hrært, uns
það er þjett froða. Þá er Jhveitið
hrært saman við og vatninu. Látið
með teskeið á vel smurða plötu.
Flatt út kringlótt, með breiðum
hníf. Bakað Ijósbrúnt. Um leið og
kökurnar eru teknar af plötunni
eru þær vafðar saman eins og
kramarhús og því snúið inn sem
snjerí að plötunni, Kramarhúsun-
um stungið hverju inn í annað
Sú tíska hefir ekki sjest hjer enn
þá enda bætt.ur skaðinn. Vestið ei-
annars vel til þess fallið að lífga
upp gamlan kjól frá því í fyri'a.
Þriðja vestið. er með nýjasta
sniði, köflótt og hneft á bakinu,
með litlum kringlottum hnöppum.
um leið, með opnu hliðina niðiir,
svo að hliðin pressist saman. Kólni
kölcurnar of fljótt, harðna þær,
og })á })arf að velgja þær á ný, svo
hægt sje að vefja þær. Hægt er
að geyma kramarhúsin lengi. Þeg-
ar kramarhúsin eru borin fram er
berjamauk sett í botninn, þvínæst
þeyttum rjóma sprautað ofan á
og berjamauk efst. Raðað í hring
á fat og skreytt með þeyttum
rjóma.
Klumpkaka.
100 gr. smjörlíki.
100 gr. sykur.
2V2 egg.
100 g'r. hveiti.
Ví tesk. lyftiduft.
50 gr. kúrenur.
50 gr. rúsínur.
25 gr. súkkat.
Smjörlíkið hrært með sykrin-
um. Þar í er eggjarauðunum
hrært. Hrært vel. Rúsínur og kú-
renur eru hreinsaðar og súkkat-
ið brytjað og hrært saman við.
Iíveitið og lyftiduftið er hrært
saman við og síðast liinum stíf-
þeyttu hvítum blandað saman við
með hníf svo loftskúlurnar springi
ekki. Sett í vel smurt hringmót og
bakað % klst. Mótið lagt á lilið-
ina og þegar það er næstuni kalt
er kakan tekin úr. Hún er borin
inn í heilu lagi á ki;inglóttum
diski með pappírspentudúk á,
ásamt gafli og hníf.
Helga Sigurðardóttir.
M U N I Ð
— — — að vel má varast að
eldhúsáhöld ryðgi. Er um að gera
að heng'ja áliöldin ekki upp fyr
en þau eru orðin vel þurr. Þegar
búið er að þurká þau með rýju er
best að setja þau við hita, raf-
magnsplötuna eða eldavjelina. Þá
verða Jiau það þur að þau ryðga
ekki.
— — — að ef lindarpenninn
lekur er oft gott að fara með
hann þannig: Penninn er tæmdur,
svo að ekkert blek er í honnm,
fyltur með köldu vatni, tænulur
á ný og skolaður nokkrum sinn-
um. Síðan er hann látinn liggja
í köldu vatni yfir nóttina, eða
nokkra tíma. Eftir það getur
penninn verið ágætur, því að oft
er orsökin til þess að hann lekur
ekki önnur en sú, að ryk liefir
safnast fyrir og stíflað.
-----'— að frárensli frá vaskn-
um vill oft stíflast. En til þess
að koma í veg fyrir það er g'ott,
að hella við og við sterkum sóta-
legi og sjóðandi heitu vatni niður í
pípurnar óg láta sem minsta fitu
fara í vaskinn.
--------að ferðateppi. teppi sem
höfð eru í bílum o.fl. er best að
þvo úr saltvatni. Sje tækifæri til
þess er ágætt að láta teppin
lig'g'ja í bleyti í sjó, þarf að eins
að skola þau til. því að saltið
le'ysir upp óhreynindin. Síðan eru
þau hengd upp rennandi blaut og
þegar þau eru orðin þur, verða
þau áftur falleg og hrein.
Ann May Wong.
Þetta er filmstjarnan kínverska,
sem hefir víst aldrei til Kína
komið. llún er um þessar mundir
í London. En eftir nýár er í ráði
að liúij fari til Kaupmannahafnar
og sýni Hafnarbúum listir sínar,
á „National Scala“.
Tískan í þágu listamanna.
Tímarnir breytast fljótt, sjer-
staklega á sviði tískunnar. Nú
þykir það í hæsta máta vel til
fallið að láta handmála ljósu
sumarskóna sína, með sama lit
og munstri og kjólinn. Þetta er
gott fyrir atvinnulausa listamenn,
sem á þann hátt geta unnið sjer
inn skilding.
Upprennandi stjarna.
Paula Wesely, leikkonan aust-
urríska, sem ljek/ Gretchen í
Faust við hátíðleikana í Salz-
burg í fyrra og hlaut mikið lof.
Síðan hefir hún leikið á móti
Willy Forst í stórri austurrískri
kvikmynd og mikið verið látið
af henni fyrir leik hennar.