Morgunblaðið - 12.06.1969, Blaðsíða 10

Morgunblaðið - 12.06.1969, Blaðsíða 10
10 MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 12. JÚNÍ 1969 HRfSGRJÓNARÉTTIR umcjn SUMAR-RISOTTO 100 gr. bacon 2 laulkaa* 30 gr. smjör 125 gr. hrísgrjón ca. 3 dl. kjötsoð salt, pipar paprika 2 grænir piparávextir 4 tómatar 125 gr. sveppir steinselja. Baconið skorið í smábita og brúnað, teknir af pöruniunni. Laufcurinn aðeina settur út í feitina og þar næst eru hrís- grjónin brúruuð á pönmunni. Hrært vel í þar til grjónin hafa drukkið í sig ail'la feitina, kjöt- soð og bacon sett út í, kryddað. Þetta er látið smásjóða í um 10 mín við vægan hita. Pipar- ávextirmr skornir í lengjur og settir út í soðið í 5 mín. Tó- matamir skomir í báta og sveppirnir í bita og settir út í, meira kjötsoðd bæitt út í, ef þetta er of þurrt. Þetta er nú soðið í 5 mín., steinselju stráð yfir, og er nú rétturinm tilbúinn, borðað með grænu salati og brauðL HRÍ SGRJ ÓN AKÖKUR MEÐ TÓMATSÓSU 200 gr. hænsnakjöt eða káifakjöt (soðið) 100 gr. hrísgrjón, salt 1 tsk. smpjör 1 rauðuir og 1 grænn pipar 1 lítill pakki hraðfrystar grænar bauniir 4 egg, salt, smjör eða smjörlíki til að steikja úr Sósa: Vi kg tómatar, 2 maitsk. smjörlíki, 2 matsk. chutney- sósa, sait, pipair, paprika, 1 d!l. rjómi. Kjötið skorið í smábita, hrís- grjónin soðin í va'tni, sailti og smjöri bætt í. Pipairávextiimir skomir í lengjur og rétt bruigðið í sjóðandi vaitn. Eggin þeytt með saiti, kjöt, hrísgrjón og kalt grænmetið sett út í. Úr þessu eru gerðair kökur eða stykkL sem brúnuð eru á báðum hlið- um á pönnu. Borið fram með tómatsósu. Sósan: Tómatamir skornir í fennt, látnir krauma í potti með smjörlíki og örlitlu vatni í. Þetta er látið í sigti og í vökvamn er bætt chuitmeysósu og kryddi. Þeytlt vel og síðast settuir rjómi í. HRÍSGRJ ÓNAS AL AT 1 stór bolli hrísgrjón 1 tsk. sait 1 Vz bolli vatn 1 tsk. smjör 2 púrrur 3 guilrætur 2 kartöflur % agúrka 3 tómatar Löguir: 1 matsk. sítirónusaifi 1 miaték. vínedik Vz tsk. sailt, Vá tsk. pipar 6 matsk. olía dál. graslaufcur. Setjið hrísgrjónin í sjóðandi vatn, sem í er salt og smjör. Sjóðið undir loki í 12 miín., slökkvið umdir pottinum og lát- ið standa í pottiinium með lok- inu á í aðrar 12 mín. Hrærið hrísgrjónin og kælið. Sjóðið guiræturnair, kartöfliuimar og púrrumar og kælið, skeirið síðam í smábita. Skerið agúrkuna í snieiðar og tómatana í báta og blandið vairlega öllu grænmet- inu og brísgrjónuinum samian í salatskáL Hristið saman löginin og hellið yfir, stráið yfir klippt- um giraislauk og látið salatið starnda nokkurn tíma áður en það er þorið fram. HRÍSGRJÓNAGRATIN 1 Jauikuir hvítlauiksblað feiti tii að steikja úr 250 gr. hrísgrjóin dál. hvítvín Vi 1. kjötsoð örlítið safrankrydd 1 laufcur, 100 gr. skinka 200 gr. grænar baumir 4 tómatair 2 egg 30 gir. smjörlíki. Hlemmur- inn getur orðið heitur Ef ekki er gengið nógu vel frá handfanginu á potthlemmnum, er hæglega hægt að brenna sig á því ef gá þarf í pottinn meðan á matlagningu stendur. Hægt er að vefja um haldið með basti eða seglgami.Er þá um að gera að ganga vel frá endunum. Þegar búið er að vefja allt haldið er bastl- klippt hæfilega langt frá og endunum stungið í lykkjuna, sem lögð hefur verið yfir haldið áður en byrjað var að vefja. Ef varlega er dregið í láusu end ana tvo, fer bastendinn undir vafninginn og á að festast þar veL Laukur og hvítfliauksblað brytjað mjög smátt og brúnað i feibinnii. Hrísgrjónin sett á pönmuna og brúnuð, hiræirt í á pöninumnii svo að þau brúnisit jafnt. Hvítvínd. hellt yfir, súpu- teninigur settur í, safram dreift yfir. Lok sett á pörmiuinia og þetita Látið smásjóða við vægan hiita þair til hrísgxjónm em meir. Skinfca og iaukuir, hvort tveggja í litlum bitum brúnað á pönnu. Hrísgrj ánin sett í eldfast mót, niður9oðnium grænium baumum hrært saman við, skinku- og laukbituim dreift yfir, tómat- bátar lagðir yfir. Egg e.r þeytt mieð örlitlu salti og helflt yfir. Smjörbitair settir yfir, fatið sett í ofn í 10—15 mín., þar til mat- urinin fær guilan lit. Gamlir hlutir geta haldið gildi sínu - GAMLIR HLUTIR GETA HALDIÐ GILDI SÍNU GAMLIR hlutir eru víðast orðn- ir eftirsóknarverðir eins og kunnugt er. Hér á íslanidi hefur fólk verið nokkuð lengi að átta sig á þessu, nú eru þó mjög margir, sem reyna að afla sér garna-'la hfluta og korna síðan fyrir í híbýlum sínum. En á meðan eniginn veitti gömlum hlutum athygli hér hjá okkur, er búið að henda mörgum bíl- farminum, því miður, og það af ýmsum þeim hlutum, sem haldið hefði verið til haga t. d. hjá Dönuim og Englendimgum. Það er of seint að maga sig í hand- arbökin, og því iítið arnnað að gera en varðveit.a það iitla, sem til er aí slíku hér. Nú mun aðeins vera kominn vísir að fammunasölu hér á eimuim eða tveimur stöðum, en úrval ekki mikið sem von er. Trúlega eru þó enn til ýmisir gamlir og góðir gripir í geymol- uim og á háaloftum, sem eiga eftir að koma í ljós. Nú arðið vita líka fflestir, að gamlir hlutir h.alda gildi sínu, hafi þerr upp- rumialega verið haglega gerðir og úr góðu efni. Nokkuð er nú lamgt genigið að nota gamaaildags postulíns „nátt- gagn“ sem súpuskál, eins og sýnit er á myndirmi, sem tekin er í Bandaríkjunum. Hylki fyrir pennono Oft er mjög erfitt að ná bleki úr kúlupennum úr skyrtuvös- unum eða handtöskum. Gottráð er að geyma þessa smáhluti í gömlu gleraugnahulstri, sem kliippt er ofan atf og þá er 'hægt að hafa í vasa. Eða líka er hægt að sauma smáhulstur úr ein- hverju efni.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.