Morgunblaðið - 22.02.1973, Side 5
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 22. FEBRÚAR 1973
5
Júgurð —
Ævisaga
DOPPUR
í Georg'iu i RÚHslaiuli, |»a<V
an sem Stalín «r ættaAur,
verða nienn ævagantlir, allt
að 120 ára. Að siign fróðra
manna, er lykillinn að lang-
lífi Georgiunianna, niatara>ð-
ið, en þar er júgurðar neytt
í ríkiun ntæli.
I>að væru auðvitað ýkjur
að halda þvi fram, að júg-
urð beinlínis lengdi lífið, en
næringarsérfræðingar halda
því þó frant, að hún sé ein
af þeint hollustu fæðuteg-
undunt, semi ntenn neyta í
dag.
J úig’urð er mjög rík að
eggjahvítu. 14. 15itri af júig-
urð inndhel'dur 1,75 g meiri
egigjehvífu en satna magn af
mjólk, og júgurð er
fitulaus, sem gerir það að
verkuim, að hún er bæði auð-
mel'tari og misnna fitandi en
mjjólkin.
í matreiðslubó'k brezka
húsmæðtrakennarans, Mrs.
Beaton, er júigurð lýst sem
þykkum gerjuðum vökva,
upprunnum í Tyrklandi. En
júgu rð er aldagömuí fæða,
og hennar hefur léngi verið
neytt í Tyrklandi, Asíu og
Austuirlöndum, allt fr-á tím-
um Gamía testamentisins.
1 þá daga höfðu hirðingj-
ar í þessum löndum mjólk
meðferðis í leðurpungum, en
sökum hita og hristings, gerj-
aðist mjóikin fljótit. En fæða
var oft af skornum skammiti
á löng'um ferðalögum, og í
stað þess að henda henni,
komust hirðingjarnir að
þeirri niðurstöðu, að gerjuð
mjólk var að vissu leyti
mjög bragðgóð.
Og júgurð náði brátt út-
breiðsliu. Á dögum Gengis
Khan hófst neyzl'a júgurðar
í Indiandi, og enn þann dag
í dag er hún talin einn góm-
sætasti eftirrétturinn þar í
landi.
Þrátt fyriir, að júgurð-
ar hafi fyrst verið neytt i
Tyrklandi, hófst framleiðsla
á henni ekki fyrr en í byrj-
un þessarar aldar. Það var
franski vísinda-maðurinn,
Metehnikoff, sem líklega hef
ur átt ættir sínar að rekja
til Slava, eftir nafininu að
dæma, sem tókst eftir mikla
rannsókn, að einangra mjólk
ursýruna í búligarska drykkn
uim yahourth. Sú mjólk-
ur.sýra var svo síðar notuð
við framleiðsl'u á júgurð í
París, þar sem hún var fyrst
framteidd í verksmiðjum, og
er enn notuð.
BRAGÐBÆTT JÚGURÐ
Nú á dögiurn er júgiurð,
sem framleidd er i verksmiðj
um í Bandaríkjunum, mikið
notuð í stað sinneps i
ávaxtasalöt . og sósur, og
krydduð með salti og pipar
er hún mikið notuð með græn
meti, en biönduð með sýrópi
er hún talin góð ungbarna-
fæða.
Á Norðurlöndum er júg-
urð vinsæll eftirréttur og í
Bretlandi er ávaxtajúgurð
talán einna lijúffengust. Þrátt
fyrir, að júgurð er oftast
keypt tilhúin úr verzl'unum,
er ekkert auðveldara en að
útbúa hana heima. Og reynd-
ar er það svo, að þeir sem
eir.u sinni hafa bragð-
að heimagerða júgurð, eru
líft hrifni.r af henni fram-
leiddri í verksmiðjum.
Það er einkar létt verk
fyrir hvem sem er að útbúa
júgurð heima hjá sér, en til
þess þarf aðeins, hálifa te-
skeið af aðkeyptri júgurð,
pott, glerkrukku (stóra) og
hitamæli.
Hér kemur svo uppskrift-
i.n:
Látið hálifa teskeið af júg-
urð í krukkuna. Velgið 1 líitra
af mjóik í potti í um það
bil þrjár mínútur, en gætið
þess vel, að suiðan komi ek'ki
upp. Síðan á að kæla mjóik-
ina niður í 49°C. Ágætt er
að hræra í mjólkinni á með-
an hitinn er miældur með hita
mælinum. Eftir að mjólk-
in hefur verið kæTd, skal
einni teskeið af henni bætt
út i krukkuna og hrært sam-
an við júgiurðina í kriukkunni.
Að liokum er mjólkinni svo
ailri hellit út i jafnt og þétit,
og hrært vel í á meðan.
Látið lok á krukkiuna og
látið hana standa i 4 tima, en
geymið hana síðan í kælii-
skápnu'm.
Þið skuliuð gæfa þess vel,
að engin óhreinindii komist í
áhöldin, sem þið notið
við gerð júgurðar, því þau
gætu drepið gerilimn, sem
hleypir mjólkina.
Buxurnar
þrengjast
Ef mark má taka á spám
brezkra tízkublaða, hverfa
víðu og síðu buxumar úr
tózku i sumar, en í stað þeirra
koma buxuir með peiðbuxna-
sndði og þrönigar neðst.
Vjð'U buxurnar eru einkar
klæðilegar, enda hafa þær
jafnt verið notaðar af yngri
og eldri konum. En ekki er
víst að reiðíbuxuirnar,
(mynd) eigi eftiir að failia öll
um í geð, því þær eru væig-
ast sagt afar öklæðileg-
ar, e.nkum þó fyrir feitlagn-
ar <>g breiövaxnar kon-
ur. Vidd buxinanna er mikdl
yfir lærin, en síðan þrengj-
ast þær og fyrir neðan hné
eru þær níðþröngar og verð-
ur því vaxtarlagið eftir þvl.
En þessar buxur klæða þó
mjög girannvaxnar konur, að
því er tizkusérfræðingaf
segja.
Og nú hverfa háu skórnir
líka, að þvi er spáð er, og tá
mjóir skór komast aftur i
tózku. Já, það hl'jómar ekki
vel nú, en líklegt, er að
þrön.giu buxunnar verði líkit
eins mik'ð notaðar í suimar,
eims og víðu buxurnar nú.
Það er erfitt að neita tízk-
unni.
Bræðraiélag
Nessóknar
boðar til kvöldvöku í Neskirkju, föstudaginn 23. febr.
1973 kl. 8.30, þar sem hjónin Gísli Arnkelsson og frú
sega frá í orðum, myndum og munum frá kristniboða-
starfi í Konsó. Þess er vænzt að sem flestir sjái sér
fært að koma.
Stjórnin.
Lögtak
Eftir kröfu tollstjórans í Reykjavík og að undangengn-
um úrskurði verða lögtök látin fram fara án frekari
fyrirvara, á kostnað gjaldenda en ábyrgð ríkissjóðs,
að átta dögum liðnum frá birtingu þessarar auglýs-
ingar, fyrir eftirtöldum gjöldum:
Áföllnum og ógreiddum skemmtanaskatti og miða-
gjaldi, svo og söluskatti af skemmtunum, vörugjaldi
af innlendri framleiðslu, skipulagsgjaldi af nýbygg-
ingum, söluskatti fyrir október, nóvember og desem-
ber 1972, svo og nýálögðum viðbótum við söluskatt,
lesta-, vita- og skoðunargjöldum af skipum fyrir árið
1973, gjaldföllnum þungaskatti af dísilbifreiðum sam-
kvæmt ökumælum, almennum og sérstökum útflutn-
ingsgjöldum, aflatryggingasjóðsgjöldum, svo og
tryggingaiðgjöldum af skiphöfnum ásamt skráning-
argjöldum.
Borgarfógetaembættið i Reykjavik,
20. febrúar 1973.
--------:------
SILDARRETTIR
Karrý síld Súr-sætsild
Ibmat sild Maríneruðsild
Sherrysild Saensksíld
Sherry Herring síld ofl.
BRAUDBORG
Njálsgötu 112
Símar 18680
16513
Smuróa brauóió
frá okkur
á veizluboróió
hjá yóur
Kaffísrvíttur Heilar og hálfar sneíóar Cocktaúlpinnar
...................-......... ................../
BUTASALA
HEFST
I
DAG
V
Vörumarkaðurinn hf.
Ármúla 1 A. — Simi 86-113.