Morgunblaðið - 15.10.1977, Qupperneq 16
16
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 15. OKTÓBER 1977
Sláturhús Magnúsar Sigurlássonar í Þykkvabæ heimsótt
SLATRUN sauðfjár er víðast vel
á veg komin sums staðar lokið.
Morgunblaðsmenn heimsóttu á
fimmtudaginn sláturhús
Magnúsar Sigurlássonar I
Þykkvabæ, en þar lýkur slátrun á
mánudagskvöld. Magnús hefur
tekið upp nýja tækni við slátrun-
ina og nú í haust tók hann upp
nýja aðferð við fláningu, sem
aukið hefur stórlega hraða við
slátrun og sparað mannskap við
fláningu. Aður var flegið með
höndunum en nú sér rafmagnstal-
ía um að flá og með tilkomu
þessarar nýju aðferðar er hægt að
slátra 700 fjár á dag í sláturhús-
inu í Þykkvahæ en áður var hægt
að slátra 400—450 fjár á dag. I
haust slátrar Magnús 11 þúsund
fjár á 17 dögum en í fyrra slátraði
hann 9,400 fjár á 21 degi. I slátur-
tfðinni vinna 60 manns hjá
Magnúsi og er enginn hörgull á
fólki. „Fólk hér í Þykkvabæ er
samhent frá gamalli tíð, alveg
eins og ein stór fjölskylda og það
þ.vkir sjálfsagt að hjálpast að við
slátrunina," sagði Magnús.
Nýja náningsaðferrtin
Þégar Morgunblaðsmenn bar að
var verið að slátra fé frá Þverá í
Fljótshlíð, Féð beið slátrunar í
afmörkuðum stium og þar réð
ríkjum Runólfur Þorsteinsson
réttarstjóri. Ur stíunum er féð
leitt i biðklefa og þaðan í dauða-
klefann, þar sem kindurnar eru
deyddar tneð kólfbyssum, þ.e.
kólfur gengur fram úr þeim og en
deyðir kindurnar en næsta ár
munu loftbyssur verða notaðar.
Þvi næst eru þær lagðar á færi-
band og 15—20 sekúndum eftir að
kindurnar eru deyddar eru þær
afhausaðar. Ef það er gert fyrr
koma fram huppablæðingar í
kjöti kindarinnar og það verður
Sifíhvatur Hafsteinsson stjórnaði rafmagnstalíunni. Á myndunum tveimur sést vel hvernig nýja fláningsaðferð-
in er framkvæmd. Þegar skrokknum hefur verið svipt úr gærunni er hann hengdur upp á krók og síðan gengur
hann á færibandi í loftinu, þar sem hann er m.a. hreinsaður.
óhæft til sölu. Síðan eru
skrokkarnír lagðir á sérstaka
vagna, sem ganga á brautum í
gólfinu en Magnús var fyrstur
allra hér á landi og ef til vill í
heiminum til að taka upp þá að-
ferö, en venjulega er þetta nefnt
fyrirristuhringur. Næst er rist
fyrir á kviðnum en nú kemur að
taliunni, sem er í loftinu. Taug er
fest í gæruna og talían er sett í
gang og hún sviptír gærunni af
skrokknum á nokkrum sekúnd-
um. Fláningin hefur til þessa ver-
ið verk margra manna sem flegið
hafa með höndunum. Þegartalian
hefur unnið sitt verk er tekið
innan úr kindinni og alíur inn-
matur pakkaður í neytendaum-
búðir og kjötskrokkurinn er
hengdur á færiband i loftinu og
er hann síðan hreinsaður, metinn
og viktaður og loks er honum
komið fyrir í geymslu, þar sem
skrokkurinn er hafður um tíma
áður ep honum er komið fyrir í
frysti. Þannig eru i. stuttu máii
vinnubrögðin við siátrunina.
Tengdafaðir Magnúsar Sigur-
lássonar, Friðrik Friðriksson,
Rafmagnstallur leysa
mannshöndina af hólmi
við fláningu sauðf jár
Or sal sláturhússins.
búnað húsanna. Ég flyt kjötið í
geymslu i Sænska frystihúsið í
Reykjavík og þaðan er það af-
greitt til fimm verzlana á höfuð-
borgarsvæðinu, sem ég skipti
við, Vörðufell í Kópavogi, Hóla-
garð, Vogaver, Vörumarkaðinn og
Matvælabúðina i Reykjavík."
Sem fyrr segir reiknar Magnús
með að slátra 11 þúsund fjár nú í
haust. Hann segir að lömb séu i
meðallagi væn, 13-^13,5 kg
meðalþyngd. „Þetta er nákvæm-
lega stærðin sem fólk vill í dag,
nú þegar læknarnir eru farnir að
skipa fólkinu fyrir hvað það á að
borða," segir Magnús. „Dilkarnir
fara flestir í 2. flokk og kjötið er
vel holdfyllt og fitulítið. Það vill
enginn feitt kjöt nú til dags. Það
versta er að kjötmatið fylgir ekki
smekknum, feita kjötið sem fólk-
ið vill helzt ekki borða fer i 1.
fiokk en vinsæla kjötið í 2. flokk.
Þessu þarf ða breyta hið allra
fyrsta. Það hefur verið talað um
að breyta þessu en ekkert orðið úr
framkvæmdum. Flokkunin þarf
að vera eftir vinsældum kjötsins
en ekki gömium hefðum.“
Ljósm. Mbl. FriAþjófur.
Kristfn
(juðna-
dóltir
sér um
að koma
skrokk-
unum fyrii
I geymslu.
reisti fyrsta sláturhúsið í Þykkva-
bæ árið 1933. Það var 6,5x17 metr-
ar og þótti stórt. Aður hafði hann
slátrað í fimm ár í fjárhúsum og
hesthúsum. Arið 1952 var nýtt
sláturhús byggt og árið 1964
keypti Magnús sláturhúsið af
tengdaföður sinum. Hefur hann
aukið húsin og endurbætt og eru
þau nú 1400 fermetrar og í bígerð
eru frekari stækkanir.
Gott kjöt úr Þykkvabæ
„Öll húsin eru byggð og búin
eftir gildandi reglugerðum um
hreinlæti,“ segir Magnús. „Kjöt-
kaupmenn í Reykjavík hafa sagt
mér að kjötið héðan úr Þykkvabæ
sé eitt albezta kjötið, sem þeir fái
til sölu. Þetta eru meðmæli með
Karli Kortssyni dýralækni á
Hellu, sem er mjög hæfur dýra-
læknir og kröfuharður um góðan