Morgunblaðið - 25.04.1979, Blaðsíða 16

Morgunblaðið - 25.04.1979, Blaðsíða 16
16 MORGUNBLAÐIÐ, MIÐVIKUDAGUR 25. APRIL 1979 „STÆRSTA verkefni Rann- sóknastofnunar landbúnað- arins til þessa er land- græðsluáætlunin sem fór í gang árið 1974 en nú er spurningin hvort hún eigi að halda áfram. Flestir eru sammála um að áætlunin hafi tekist það vel, að stefna eigi að því að koma í veg fyrir sandfok og gróðureyð- ingu, “ sagði dr. Björn Sigur- björnsson forstjóri Rann- sóknastofnunar landbúnað- arins er blaðamönnum var boðið að skoða stofnunina í s.l. viku. Markmið rannsókna í þágu íslensks landbúnaðar eru að lækka framleiðslu- kostnað búvara, finna nýjar leiðir í landbúnaði, bæta nýtingu búvöruframleiðsl- unnar, vernda náttúruna, létta störf bóndans, auka öryggi búrekstursins og gera hann óháðari veðráttu og draga úr notkun inn- fluttra rekstrarvara. freyðivín og hvítvín í kiölfarið Björn sagði að ólíkt rannsóknum í þágu iðnaðar væri mjög erfitt að nýta erlendar niðurstöður því að skilyrði til landbúnaðar á Islandi væru svo ólík því sem gerðist í nær öllum öðrum löndum. Þess vegna væri tiltölulega meiri þörf á rann- sóknum vegna landbúnaðar en vegna þeirra atvinnuvega sem ekki væru eins háðir sérkennum ís- lenskrar náttúru. Björn sagði að vandamálin færu ekki eftir fjölda framleiðenda. „Það er a.m.k. jafnmikil þörf fyrir rannsóknir á vandamálum land- búnaðar sem 4.000 bændur stunda og þess sem 40.000 bændur stunda. Þess vegna verða rannsóknir í fámennu landi tiltölulega dýrar. Staða íslensks landbúnaðar í dag er sú, að við verðum að finna leiðir til að lækka framleiðslu- kostnaðinn, draga úr kostnaði við byggingar, mannvirki, vélar, áhöld og tæki með skynsamlegri aðferð- um við ræktun, heyskap, fóðrun, hirðingu og slátrun búfjár," sagði Björn. Helstu rannsóknaverkefni stofnunarinnar eru, eins og áður hefur komið fram, landgræðslu- áætlunin sem fór í gang árið 1974. 0 * Ingvi Þorsteinsson skýrir fyrir blaðamönnum gróðurrannsóknir á úthögum. En auk þess að rannsaka beitarþol hér i landi hefur stofnunin undanfarin tvö sumur gert sams konar rannsóknir í kringum byggðina á Brattahlíð á Grœnlandi. Myndir Kristján. Tryggvi Eiríksson með tilraunaglösin sem líkja eftir meltingu dýranna. Glösin eru höfð ískáp þar sem er Ifkamshiti. Stærsti liður þeirrar áætlunar eru rannsóknir á nýtingu lands til beitar fyrir sáuðfé, nautgripi og hross, bæði á hálendi og láglendi. Þetta eru með umfangsmestu til- raunum sem gerðar hafa verið hér á landi en þær hafa verið í gangi á allt að níu stöðum víðs vegar um land. Að þeim hafa unnið margir starfshópar sérfræðinga í búfjár- fóðrun, búfjársjúkdómum, beiti- löndum, nytjaplöntum og jarðvegi, ásamt ráðunautum og bændum. Gróðurkortagerð hefur verið aukin í sambandi við áætlunina og gerð- ar víðtækar rannsóknir á vist- fræðilegum áhrifum búskapar á náttúru landsins, áhrifum fram- ræslu, áburðar og beitar ásamt athugunum á áhrifum álfta- og gæsabeitar. Þá hefur landgræðsluáætlunin komið upp fyrsta vísi að innlendri grasfrærækt. Byrjað var að rækta íslenskt fræ á Sámsstöðum og hafa 200 tonn af fræi verið notuð í , landgræðsluáætluninni, þar af eru af íslenskum stofni 5 tonn af Korpuvallarfoxgrasi og 40 tonn af melgresisfræi. Alls eru notuð um 300 tonn af grasfræi hér á landi á ári hverju. 120 ær í fóðrunar- tilraun á Hvanneyri Rannsóknir á heyverkun standa yfir í því skyni að bæta gæði heyja, bæði verkuðum í þurrhey og vothey. Ymsar nýjar leiðir eru reyndar svo sem notkun raforku mð varmadælu, notkun hvera- vatns, notkun ýmissa heyvinnu- véla, mismunandi aðferða við vot- heysverkun o.fl. Heyverkunartil- raunirnar hafa farið fram í bú- tæknideildinni á Hvanneyri og hafa staðið yfir um langt árabil. A s.l. sumri var hafin umfangsmikil tilraun með samanburð á þurr- heys- og vorheysverkun á Hvann- eyri og nú í vetur eru alls 120 ær í fóðurtilraun vegna þeirrar til- raunar. A Hvanneyri eru líka í gangi rannsóknir á útihúsum með það fyrir augum að draga úr býggingarkostnaði fjárhúsa, helst að losna við taðgeymslur sem eru um 40% af byggingarkostnaði fjárhúsa. Auk þess að finna inn- réttingar sem draga úr vinnuþörf við fjárhirðingu og fóðrun búfjár. Skyrmysa með ávaxtabragði Rannsóknir eru nú í gangi hjá Rala á kjötgæðum dilka sem beitt er eða fóðraðir á mismunandi hátt fyrir slátrun til að finna hlutfall vöðva og fitu og mismun á bragð- gæðum. Auk þess er unnið að þróun nýrra fæðutegunda úr land- búnaði, s.s. skyrmysu með ávaxta- bragði. Er þessi mysudrykkur samsettur úr mysu (90%), mango- safa frá Indíum, sykri og bindi- efni. Er reiknað með að þessi drykkur komi á markaðinn í haust en einnig er í bígerð að framleiða hvítvín og freyðivín úr mysu. Yfirumsjón með þessum tilraun- Heimsókn í Rannsókna- stofnun land- búnaðarins: Ilannes Hafsteinsson matvælaverkfræðingur (til hægri) ásamt samstarfsmanni við vél sem efnagreinir um 40 sýni á klukkustund. kyrmysa með ávaxtabragði

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.