Morgunblaðið - 21.12.1980, Blaðsíða 12
52
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 21. DESEMBER 1980
Einn ég vaki
Ljóöabókin Einn ég vaki eftir Kristján Guö-
jónsson (Stjána í Gasstöðinni) fæst í bóka-
verslunum Sigfúsar Eymundssonar og Máls
og Menningar.
Blaðagrindur
f >c • / f • .. /»
- goð jolagjof
Ávaxtadropar
1 bolli smjörlíki,
2 bollar ljós púðursykur,
2 egg,
'h bolli af mjólk,
1 tsk. vanilludropar,
3'/2 bolli hveiti,
1 tsk. lyftiduft,
'h tsk. salt.
Smjörlíki og sykur hrært vel
saman, eggjum bætt í, síðan mjólk
og vanillu og þurrefnin látin út í
síðast.
í meðalheitum ofni í um það bil 45
mín. Kælt og skorið í lengjur eða
stangir.
Geymast all vel og má frysta.
Súkkulaði-tíglar
'h plata af suðusúkkulaði,
Vt bolli smjörlíki,
'h bolli af sykri,
1 egg,
'A tsk. vanilludropar,
‘4 bolli hveiti,
Vs tsk. salt.
Súkkulaðið brætt með smjörlík-
inu yfir vatni í (vatnsbaði). Siðan
er bætt út í sykrinum, óþeyttu
egginu og vanilludropum, síðast
eru þurrefnin sett saman við.
Deigið er smurt þunnt á bökun-
arplötuna, smurða, eða með ál-
pappír á, og 'h bolla af fínt
söxuðum hnetum stráð yfir. Bakað
í 10—12 mín. í fremur heitum ofni,
kælt og skorið í tígla.
Það þarf að gæta þess, að ofbaka
ekki þessar kökur. Geymast all vel.
Líklega eru flestir búnir
að baka hnoðaðar smá-
kökur, enda geymast þær
vel, ef hiti er ekki of
mikill á geymslustað.
Hrærðar smákökur eru
fljótgerðari, en hafa ekki
eins mikið geymsluþol,
og sumar eru iangbestar
alveg nýbakaðar. Ef ekki
er hægt að baka þær um
leið og á að neyta þeirra,
er þá oft betra að frysta
þær alveg nýjar, í smá-
skömmtum, og taka síðan
smám saman.
B&rgljót Ingólfadóttir
Út í deigið er sett 1 'h bolli af
hnetum, brytjuðum, 2 bollar af
steinlausum brytjuðum döðlum, 2
bollar af sykruðum kirsuberjum,
skornum í tvennt. Deigið sett með
teskeið á smurða plötu og bakað í
12—15 mín. við meðalhita.
Þetta er drjúg uppskrift. Kök-
urnar geymast all vel og þær rtiá
setja í frysti.
Súkkulaðitiglar
Ávaxtadropar
Hunangs-ávaxtaatangir
Uungangs-ávaxtastangir
3egg,
1 bolli hunang,
1 tsk. vanilla,
1 'h bolli hveiti,
1 tsk. lyftiduft,
'4 tsk. salt,
IVt bolli steinlausar döðlur,
1 bolli saxaðar hnetur,
'h bolli rauð kokteilber, skorin í
bita.
Eggin þeytt vel, hunangi og
vanilludropum bætt út í, síðan eru
þurrefnin ásamt ávöxtum sett út í.
Deigið sett í smurt form, t.d.
rúllutertumót, ca. 30x20 cm. Bakað
Carneval de Nice
Sælgætiskökur
Það má ekki á milli sjá hvort
flokka má eftirtaldar uppskrift-
ir til sælgætis eða köku. Og er þá
ekki tilvalið að hafa slíkt á
boðstólum um hátiðarnar. við
hvort eð er leyfum okkur ýmis-
legt í mat og drykk. sem ekki er
neytt nema á stórhátiðum.
Óskakaka
2 egg,
200 gr. flórsykur,
250 gr. palmín,
3—4 matsk. kakó,
tekex, fjórar raðir.
Palmínið er brætt og kælt. Egg
og sykur þeytt vel saman, kakó-
inu hrært saraan við, síðan er
palmín sett varlega saman við.
Aflangt jólakökuform er klætt
með smjörpappír, súkkulaði hellt
í botninn, síðan er lagt lag af
venjulegu tekexi, súkkulaði yfir
og aftur kexröð, endurtekið og
endað á súkkulaði. Formið geymt
á köldum stað á meðan þetta
stífnar. Það er dálítlum erfiðleik-
um bundið að skera jafnar sneið-
ar af góðgætinu og því nauðsyn-
legt að hafa góðan hníf.
Carneval de Nice
200 gr. palmín,
100 gr. sykur,
50 gr. kakó,
1 egg,
2 matsk. sterkt, heitt kaffi,
hýðislausar möndlur,
rúsínur,
valhnetur
kex, lítið sætt, (tekex, eða annað),
sykraður appelsínubörkur eða
rauð kokteilber.
Sykur og egg hrært vel, út í er
bætt bræddu köldu palmín, kaffi
og kakó. Aflangt form er klætt
með smjörpappír, eða álpappír,
helmingi súkkulaðisins er hellt í
formið, kexi, hnetum, möndlum,
o.fl. allt brytjað dreift yfir og
súkkulaði síðan hellt yfir.
Formið er látið á kaldan stað
þar til þetta stífnar. Kökusneið-
arnar eru skrautlegar ásýndum.
Það þarf að geyma kökuna á
köldum stað.
SúkkulaðiteninRar
1 plata af suðusúkkulaði brædd
með dálitlu palmín. Smjörpappír
lagður í botninn á ofnskúffu eða
formi, pappírinn smurður og ofan
á er stráð smátt skornum appel-
sínuberki, smátt skornum rúsín-
um eða hnetum.
Súkkulaðinu hellt yfir og látið
stífna á köldum stað en síðan er
platan skorin í stóra teninga.