Morgunblaðið - 16.10.1981, Page 10
42
MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 16. OKTÓBER 1981
Pylsa í
matinn
Matur
Bergljót Ingólfsdóttir
Þaö eru fáanlegar allgóöar pyls-
ur, tilbúlnn kjötbúölngur og annar
fljótlegur matur, sem sjálfsagt er
gripiö til á flestum heimilum stöku
sinnum.
Mörg fyrirtækin, sem framleiöa
slíka vöru, hafa haft liggjandi
bæklinga með uppskriftum í búö-
unum og sum jafnvel boöið til
kynningar á framleiðslunni.
Uppskriftin, sem hér fylgir meö,
er ættuö frá frændum okkar Norö-
mönnum og getur vonandi komiö
einhverjum að gagni.
Pylsuréttur með grænmeti
1 stór rófa,
3 gulrætur,
4 kartöflur,
1 púrra,
súputeningar og vatn, alls 4 dl.
1 tsk. timian, 'h tsk. merian, heill
pipar, salt,
ca. 500 gr. pylsa, t.d. reykt,
steinselja.
Hýöiö tekiö af rófunni, gulrótum
og kartöflum, skoriö í bita. Púrran
skorin í l'A cm. bita. Suöan látin
koma upp á teningssoðinu, krydd-
inu bætt í, síðan er grænmetiö lát-
iö út í eftir því hvaö þaö þarf langa
suöu. Þegar grænmetiö er aö
veröa meyrt er niöursneiddri pyls-
unni bætt út í og hituö í gegn.
Klippt steinselja sett yfir matinn
um leiö og boriö er fram. Gróft
brauö boriö meö.
Saltfiskur
Góöur saltfiskur er herra-
mannsmatur, eins og allir vita,
soðinn og meö góöum íslenskum
kartöflum.
Stöku sinnum verður maöur
fyrir vonbrigöum með bragöið, og
er þá sjálfsagt annaðhvort um mis-
tök viö söltun og þurrkun aö ræöa,
eöa þá aö hráefniö verður ekki
nógu gott upphaflega. Þeir, sem
muna sólþurrkaöan saltfisk, eins
og var hér áöur fyrr, tala um hann
meö nokkurri eftirsjá.
En hvaö um þaö, saltfisk hafa
víst flestir stöku sinnum á boröum
og því ætlar dálkahöf. aö koma hér
á framfæri dál. frábrugöinni aöferö
viö saltfiskframreiöslu.
/
bitum. í smurt ofnfast mót er fiskur
og kartöflur lagt í lög, efst er lauk-
urinn og síðan rifinn ostur yfir allt
I
Saltfískur bakaður í ofni
með iauk og kartöflum
450 gr. af saltfiski,
2 laukar,
smjörlíki eöa olía til aö steikja úr,
soönar kartöflur,
smjör, ostur,
tómatar eöa paprika.
Fiskurinn látinn liggja ( bleyti í
einn sólarhring. Síöan er hann
soöinn í ósöltuöu vatni í 6—8 mín.,
og hreinsaöur, bein og roö tekið af
á meðan fiskurinn er heitur. Lauk-
urinn er skorinn, annaöhvort í
tvennt eða sneiöar, brúnaöur á
pönnu, ásamt kartöflunum í litlum
saman. Bakaö í ofni þar til osturinn
er alveg bráönaöur. Skreytt meö
tómatbátum eöa paprikusneiöum
um leiö og boriö er fram.
Boriö fram meö grófu brauöi og
smjöri.
Saltfiskur — „lapskaus“
Ef afgangur er til af soönum
saltfiski mætti matreiöa hann á
eftirfarandi hátt:
Hráar kartöflur eru skrældaöar
og skornar í sneiöar, gerum ráö
fyrir 4 meðalstórum kartöflum, og
þær ásamt 2 laukum, skornum
smátt, látið í pott, og vatn svo rétt
fljóti yfir. Nokkur stykki af hreins-
uöum roölausum saltfiski lögö yfir.
2 matsk. smjör sett yfir fiskinn
ásamt 1 matsk. af pipar.
Látiö sjóöa viö vægan straum
þar til kartöflurnar eru orönar
meyrar en þá er innihaldi einnar
lítillar tómatþykknidósar (tómat-
puré) hellt yfir, dálitlu súputen-
ingssoöi og kryddi eftir smekk.
Soöiö áfram í 5—10 mín.
Brauö og smjör boriö meö.
Sagöir t>ú,
OMNI, DOC
iigjörtæð
þina, en Þ
þér; ÞeirC
hemlurn,
hjóiadrifi
spuröu1
segja.
Mundu
CHARGER
algjört æöi"7 — ^^o^gHirú-
essa frábæru bila tra fl.
°ru sjáWiptib
ícvl 2200rumsPrt.metram5etur
og öðrum tæknib . tjrnurn
“afram.Æsins.EI<la9leV™Þ''1
framarflestum^uu-mtjvi
aaSsfe
rf'SSfrtbært
1 o ------
5 DQDCE bílar eru leiðtogar a^ð .
'u PaðferekkiámiWrwtoao ekkj
SS-JSfSSffi!"
ö wökull hf.
r gullkróna.
Armúla 36. Sími: 84366
OSNOK
eftir Dan Uhre
Jóhanna Kristjónsdóttir
Osnok er fyrsta skáldsaga Dan
Uhres og var að koma út í Dan-
mörku á dögunum.
Sögusviðið er velferðarríkið
Danmörk 1969. Ástandið í
atvinnumálum er að breytast,
fyrirtæki hrynja og mönnum er
sagt upp eftir langa þjónustu.
Martin er einn þeirra, maður á
miðjum aldri. Hann hefur ekki
haft uppburði í sér til þess að
segja Ernu konu sinni frá þessu.
Fyrir grátbroslega tilviljanaröð
rænir hann banka, án þess að ætla
sér það — og kemur peningunum
fyrir í gamalli kommóðu í kjallar-
anum. Síðan í bókinni hverfur
kommóðan, kona hans hefur þá
gefið hana að honum forspurðum.
Þau hjónin hafa lifað svona ósköp
venjulegu hjónabandslífi, senni-
lega eru þau hvorki lukkulegri né
ólukkulegri en gengur og gerist, en
síðustu mánuði hefur auðmýking
Martins vegna atvinnumissisins
óhjákvæmilega sett sín spor á
hann. Við sögu koma einnig dóttir
þeirra, Alice, sem er gift mannin-
um Finn, út af fyrir sig mesta
gæðamanni, en Alice er ekki dús
við það líf sem þau lifa og hefur
því leitað út í frá. Þó vill hún
kannski ekki missa Finn — eða
hvað?
Sagan er fjarska hljóðlát og vel
skrifuð og hún leiðir mann á skýr-
an og áhrifamikinn hátt til skiln-
ings á þeirri niðurlægingu sem
það er að hafa ekki starf. Það
viðhorf þekkja sem betur fer ekki
margir á íslandi, þar sem allir eru
að hálfdrepa sig á vinnu, og ég
hélt satt að segja ekki að frásögn
af þessu tagi gæti náð jafn mikl-
um tökum á mér og raun bar vitni.
Dan Uhre er tæplega fertugur
að aldri og vinnur í danska sjón-
varpinu við þáttagerð. Það er for-
lagið Borgen sem gefur út þessa
ágætu bók.
Dan Uhre