Morgunblaðið - 05.10.1986, Qupperneq 11
QOO* CT'JCTA'T'Sir\ r\ rjryr^ ^ f-jyjr^JArjo rjjrf a TCTT/TTrarro^f
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 5. OKTOBER 1986
fi ii
Vínakrar I Nahe þar
þeim fæst á íslandi.
sem Kreuznacher Hinkelatein Rieding vfnþrúgur eru ræktaðar. Hvítvín úr
Eiginleikarnir fara eftir þroska
vínbeijanna þegar þau eru tínd, en
því þroskaðri sem þau verða því
meiri verða gæði vínsins. Sykur-
magnið í þrúgunum veldur því að
vínið geymist og öðlast meiri fyll-
ingu með árunum. Þessi vín geta
verið þurr og hálfþurr en yfírleitt
eru þau sæt. Hin fínni þykja góð
„desertvín" og upplögð til að bjóða
góðum gestum á síðkvöldum.
Afengisverslunin flytur inn tvær
gerðir af Kabinett-vínum sem An-
heuser-fjölskyldan framleiðir úr
eigin Riesling-berjum: Kreuznacher
Hinkelstein og Kreuznacher St.
Martin.
Að finna rétta bragðið
Jarðvegur og veðurfar ræður
gæðum vínuppskeru. Bestu vínin
fást úr Rieslingbeijum og Anheus-
er-íjölskyldan ræktar þau aðallega.
Riesling þroskast hægt og þurfa
mikið sólskin. Þau eru tínd eins
seint á haustin og mögulegt er.
cimtm
PBODUCEOP GERMANY
NAHE (-
i 1985 Kreuznacher St. Martin
Riesling 4.
Oualitatswein mít Pradikat é.-
KABINETT •>-
Amfliehe Prúiungsnummer 1 710 008 004 86 T-
e 750m! afengis- og tobaksverzlun rikisins
-i/ J* J/ A tit Ju J. jk J. U. A J. A J. as
Á þýskum vínmiðum kemur fram af hvaða vfnsvæði vfnið er (1)
og oft eru akrarnir tilteknir (3). Ártalið er nefnt (2) þótt góð
hvítvínsár séu ekki eins algeng og góð rauðvínsár. Tegund
vínþrúgunnar er yfirleitt nefnd (4) og eiginleikar vínsins (5). Til
hægðarauka fyrir neytandann er þess getið hvort vínið sé QmP
eða QbA (6) og eftirlitsnúmer yfirvalda fylgir með (7). Nafn
vínframleiðandans eða seljandans kemur einnig fram á miðanum
(8). Um 100.000 bændur rækta vínþrúgur í Vestur-Þýskalandi en
aðeins þriðjungur þeirra framleiðir eigin vín.
Hvítvínsþrúgur
Vínakrar þekja um 100.000
hektara í Vestur-Þýskalandi.
Hvítvínsþrúgur eru ræktaðar á
um 88% svæðisins en rauðvíns-
þrúgur á 12%. Þessu er öfugt
farið í heiminum yfírleitt,
rauðvínsþrúgur eru ræktaðar á
um 88% af vínökrum heimsins og
hvítvínsþrúgur á 12%.
Vestur-þýskt hvítvín er fram-
leitt úr:
— Muller-Thurgau-beijum. Þau
eru kynblanda úr Riesling og Sil-
vaner og eru ræktuð á rúmlega
fjórðungi þýskra vínakra. Muller-
Thurgau vín er best ungt og
ferskt.
— Riesling. Berin eru þekktust
af þýskum vínþrúgum og eru
ræktuð á fímmtungi þýskra
vínakra. Þau þroskast seint svo
að sykurmagnið og sýran í þeim
ná jafnvægi og vínin eldast vel.
— Silvaner. Þessi tegund er nú
aðeins ræktuð á um 9% af
vínsvæði Vestur-Þýskalands.
Vínin eru góð og best ung.
— Kemer er tiltölulega ný tegund
sem er ræktuð á 6% vínsvæðisins.
Hún er kynblanda milli Trolling-
er, sem eru notuð í rauðvín, og
Riesling. Þrúgumar þroskast
fljótt en vínin minna nokkuð á
Riesling.
— Gewurztraminer-, Rulander-,
Scheurebe- og Morio-Muskat-
vínþrúgur eru einnig notaðar í
þýsk hvítvín.
Óvænt frost og rigningasöm haust
geta farið illa með þau. Suðurhlíðar
vínsvæða Vestur-Þýskalands eru
yfírleitt þaktar Rieslingbeijum og
Herbert Anheuser benti á snar-
brattar brekkur á Nahe-svæðinu
sem eru ræktaðar af því að þær
gefa af sér góðan Riesling sem
gott verð fæst fyrir.
Sykurmagnið í vínbeijum er
mælt áður en þau eru tínd. Það
gefur vísbendingu um alkóhól-
magnið sem berin gefa af sér. Þau
eru pressuð og safinn settur í tunn-
ur eða stáltanka til að geijast.
Anheuser-fjölskyldan notar nú orð-
ið mest tanka. Þeir em hagkvæmari
en viðartunnur og það er orðið erf-
itt að finna menn sem gera við
viðartunnur þegar þær fara að gefa
sig. Gerið í skinni beijanna breytir
sykrinum í koltvísýring og alkóhól.
Vínið er yfirleitt alveg þurrt að
geijuninni lokinni. Þá er komið að
kjallarameistaranum að framleiða
vín sem fellur neytendum best í
geð. Vínið er hreinsað, látið á hreina
tanka og geymt þangað til það öðl-
ast sitt vínbragð. Þýskum kjallara-
meisturum er heimilt að blanda
óáfengum vínbeijasafa út í vínin til
að gera þau sætari. Safínn verður
að vera af sama gæðaflokki og vín-
ið sjálft og helst úr beijum af sömu
gerð og af sama svæði.
Þýsk vín þykja oft helst til sæt,
eins og áður segir, og seljast lítið
í öðmm vínræktarlöndum, eins og
Frakklandi, Ítalíu og Spáni, þar sem
víns er aðallega neytt með mat.
Góðir matstaðir, sem hafa langa
vínlista, bjóða oft ekki upp á þýsk
vín. Þjóðveijum þykir þetta miður
og hafa áhyggjur af því að vínút-
flutningur dróst saman um ein 10%
í ár frá því í fyrra. Ríkisstjómin
hefur nú veitt 2,4 milljónir v-þýsk
mörk, 4,8 m. ísl. kr., í aðstoð við
vínútflutning.
En Anheuser-fjölskyldan þarf
ekki að kvarta. Hún hefur tryggan
markað fyrir sín vín og er hreykin
af framleiðslu sinni. Herbert An-
heuser sagði að hið neikvæða
sætleiksorð sem færi af þýskum
vínum væri tilkomið af lélegum
vínum sem væru að drekkja mark-
aðnum. Framleiðendur með enga
reynslu vönduðu ekki framleiðslu
sína og kæmu óorði á vínin. Hinir
rótgrónu framleiddu hins vegar
gæðavín sem Þjóðveijar geta verið
stoltir af.
Anheuser-flölskyldan hefur feng-
ið fjölda viðurkenninga fyrir sín
vín. Hún leggur sig fram um að fá
bestu gæðastimpla sem hægt er að
fá í Vestur-Þýskalandi og þekkir
muninn á góðum og slæmum
vínum. „Ég er á móti því þegar
víngagnrýnendur segja fólki hvers
konar víni það eigi að vera hrifnast
af. Þeir mæla nú mest með þurrum
og hálfþurrum vínum en það fer
alveg eftir vínsmekk einstaklinga
hvers konar vín þeim þykja góð.
Mér sjálfum þykja þurr vín best en
það er ekki þar með sagt að sæt
gæðavín séu ekki góð.“
Til að sanna að þýsk vín séu
ekki sæt og væmin sótti hann einar
sex Riesling QmP-flöskur í vínkjall-
ara fyrirtækisins. Ein var þurr 1985
Kreuznacher St. Martin, Spatlese.
Spatlese er yfirleitt talið sætt vín
en þetta var svo þurrt að mér þótti
nóg um. Það var ungt og á eftir
að mildast með árunum en verður
þurrt eftir sem áður. Hálfþurrt vín
af sömu gerð fannst mér öllu betra
en það vantaði fyllingu sem maður
býst við af Spatlese. Tvær gerðir
af Kreuznacher-Bruckes Kabinett
féllu mér vel í geð. Annað var nokk-
uð sætara en hitt en þó frískt og
hressandi. Herbert Anheuser opn-
aði að lokum 1976 Winzenheimer
Rosenheck, Auslese. Það var fallega
gyllt, hafði djúpa fyllingu og var
sætt en skildi þó ekki eftir sykur-
bragð. Það var ljómandi gott en
ekki til þess fallið að drekka í
lítravís. Liebfraumilch er betur til
þess fallið.
LOÐ-
fóðruð
kvenstígvél
m/rennilás
Litur: svart/grátt
Stærð: 36-41
Verð: 2.740.-
í Kaupmannahöfn
F/EST '
í BLAOASÖLUNNI
Á JÁRNBRAUTA-
STÖÐINNI,
KASTRUPFLUGVELLI
OG Á RÁÐHÚSTORGI
Reykjavikurdeild RKÍ:
Námskeið í
almennri
skyndihjálp
REYKJAVÍKURDEILD Rauða
Kross íslands beitir sér nú fyrir
því að halda námskeið í almennri
skyndihjálp. Næsta námskeið
hefst þriðjudaginn 8. október kl.
20.00 og því lýkur 15. október.
Leiðbeinandi verður Guðlaugur
Leósson. Námskeiðið verður
haldið í kennslusal RKÍ að Nóat-
úni 21.
Á námskeiðinu verður kennd
endurlífgun, fyrsta hjálp við bruna,
kali, og eitrunum af völdum eitur-
efna og eitraðra plantna. Einnig
verður kennd meðferð helstu bein-
brota og stöðvun blæðinga og
fjallað um ýmsar ráðstafanir til
vamar slysum í heimahúsum. Auk
þess verður fjallað um margt fleira
sem kemur að notum þegar menn
og dýr lenda í slysum.
Væntanlegir þátttakendur geta
látið skrá sig hjá deildinni í síma
28222. Námskeiðsgjald er 1.000
krónur. Námskeiðinu lýkur með
prófí, sem hægt er að fá metið í
fjölbrautaskólum og iðnskólum.