Morgunblaðið - 26.10.1986, Page 43
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 26. OKTÓBER 1986
43
íslenskum rithöfundum var boðið til Frakklands til að taka þátt i hringborðsumræðum um íslenskar
nútímabókmenntir. Hér sitja þeir fyrir svörum, Jón Óskar, Regis Boyer, stjórnandi umræðnanna, Pétur
Gunnarsson og Sigurður Pálsson.
inni Útlaginn í gömlu skemmtilegu
kvikmyndahúsi, sem minnti í and-
dyri nokkuð á Fjalaköttinn sáluga,
enda halda Rochefort-búar fast í
sinn menningararf og hlúa að hon-
um. Fylgdi höfundur, Ágúst
Guðmundsson, myndinni úr hlaði.
í öðru fallegu leikhúsi frá 18. öld
hafði Edda Erlendsdóttir píanóleik-
ari kvöldið áður kynnt verk eftir
íslensk tónskáld, Pál ísólfsson, Atla
Heimi, Þorkel Sigurbjömsson og
Halldór Haraldsson, auk þess sem
hún lék verk franskra tónskálda.
Menningardagar allt haustið
Ráðstefnan í Rochefort er sem
fyrr er sagt hluti af ótrúlega yfir-
gripsmikilli kynningu á Islandi og
íslenskri menningu, sem íslands-
vinafélagið France-Islande hefur
haft forgöngu um að koma á í
Frakklandi á þessu hausti og sem
ekki nær aðeins til höfuðborgarinn-
ar, Parísar, heldur teygir anga sína
til St. Malo, Rochefort, Dunkerque,
Montpelier og suður að Miðjarðar-
hafi. Félagið, sem stofnað var fyrir
2 ámm í París, í þeim tilgangi að
auka menningartengsl milli Frakk-
lands og íslands, telur nú 160
félaga, þar af eru stúdentar þriðj-
ungur. Formaðurinn er franski
þingmaðurinn Jean Pierre Fourre.
Starfsemin hefur verið mikil og
lífleg og árlega send út 10 þykk
fréttabréf og í París er skóli fyrir
íslensk börn á vetmm.
í kvöld, 13. október, verður tæki-
færið nýtt og rithöfundamir
íslensku, sem boðnir vom til Roc-
hefort, munu lesa upp úr verkum
sínum í nokkurs konar bóka-kaffí-
húsi „Village Voyce" í háskóla- og
listamannahverfi Parísar. Og mun
þá Thor Vilhjálmsson bætast í hóp-
inn.
Þá er fyrirhuguð íslensk kvik-
myndavika dagana 29. október til
4. nóvember í kvikmyndahúsi í
París og kynntar þar sex íslenskar
kvikmyndir. Þá á myndlistarsýning-
in frá Listasafni Islands eftir að
koma til Parísar í haust. En nú á
miðvikudag, 15. október, beinist
athyglin enn að íslandi, er sýningin
um vísindamanninn dr. Charcot
kemur frá St. Malo og verður opnuð
í Musé de la Marine í Chaillot-höll.
I Dunkerque verður opnuð seint í
nóvember sýning í borgarsafninu
um þorskfisksjómennina og Paimp-
ol-borg hefur þegar efnt til viku
íslandssjómannanna. Verður vænt-
anlega hægt að skýra nánar frá því
síðar.
Loks má geta þess að Guðmund-
ur Thorsteinsson myndlistarmaður
hefur teiknað skemmtilegt plakat
fyrir France-Islande í tilefni þessa
fransk-íslenska menningarátaks,
eins og félagsmenn nefna það, og
Assurance General de France stutt
framtakið með að kosta prentun.
Jacques Voillery og kona hans eru miklir íslandsvinir, en faðir Jacqu-
es var sendiherra Frakka í Reykjavík um langt árabil.
Formaður France-Islande, M. Fourre, þingmaður, á tali við blaða-
mann frá útvarpinu France Culture, André Mathieu.
sem 140 metra langur salurinn er
í húsi byggðu á staurum á árleirun-
um. Þetta er sögulega merkilegt
hús og tengt upphafí Rochefort-
borgar, sem með útbæjunum telur
nú um 70 þúsund manns. Þar var
frá fomu fari öruggt skipalægi þeg-
ar seglskipin gátu komist 5 km upp
eftir ánni á flóði af Atlantshafí og
þar skipaði Lúðvík 14. að reist yrði
mikil aðstaða fyrir flotann, er veldi
Frakka var mest á landi og hann
hugðist gera gangskör að því að
fara fram úr Bretlandi og Hollandi
líka á höfunum. Flutti 10 þúsund
verkamenn snarlega á staðinn og
þar risu skipasmíðastöðvar, tré og
jámsmíðaverkstæði, birgðastöðvar
af öllu tagi og heill bær í kjölfarið.
í Rochefort er flotastöð og einnig
skemmtibátahöfn góð.
Fjörið kring um
sögurnar
„Alltaf er sama fíörið þegar kem-
ur”að íslendingasögunum," varð
einum íslendingnum að orði á
sunnudagsmorgun, sem helgaður
var bókmenntaarfi íslendinga. Þar
flutti Jónas Kristjánsson, forstöðu-
maður Handritastofnunar, hnit-
miðað og skemmtilegt erindi um
íslendingasögumar og handritin.
Tók m.a. óhikað á málum þar sem
fúndarstjóri, M. Regis Boyer, var
sýnilega á öndverðum meiði. Þá
flutti erindi M.j. Renaud, sérfræð-
ingur í norrænum fombókmenntum
og kennari við háskólann í Caen,
og komu öndverð sjónarmið líka
fram hjá honum. Renaud telur
keltnesku áhrifin frá upphafi miklu
meiri á íslendinga en menn vilja
vera láta, þau hafi m.a. orðið til
þess að íslendingar fóru að skrifa
á íslensku en ekki latínu og gæti
þeirra áhrifa mikið í íslendingasög-
unum. Hefðu þær umræður getað
enst lengi dags, ef gott boð til fund-
argesta í ráðhúsinu hefði ekki verið
tímasett um hádegi.
Síðdegis var sýning á kvikmynd-
f
'
Kræklingnr
í síðustu Dyngju var bent á að
enginn matur er ríkari af seleni
en kræklingur, og þess vegna
koma hér þrjár uppskriftir af
gómsætum kræklingaréttum.
Gratineraður kræklingur f. 3
(auðvelt að stækka):
Léttur og ljúffengur laugar-
dagskvölds-réttur, með vel kældu
hvítvíni eða öli, ristuðu brauði og
salatskál.
1 dós, um 450 g, kræklingur í
safa, hellt í sigti og látið renna
vel af.
Sósan: 2 matsk. smjörl., 2'A
matsk. hveiti, safínn af krækl-
ingnum, rjómi.
Smyijið hörpuskeljar eða lítil
form og deilið kræklingnum í
þær. Bræðið smjörl. í potti, bætið
hveiti út í og þynnið út með krækl-
ingasafanum og ijóma. Gerið
frekar þykkan jafning úr þessu
og bragðbætið með salti og pipar.
Takið þá pottinn af hellunni og
bætið út í 2 eggjarauðum, hrærið
varlega saman og bragðbætið
frekar með sherry eða koníaki
eftir smekk. Jafnið sósunni yfír
kræklinginn og stráið vel útilátn-
um skammti af Parmesan-osti
yfír að lokum.
Sett í vel heitan ofn þar til rétt-
urinn er orðinn fallega gulbrúnn.
Fljótlegt og gott
1 stór dós kræklingur. Látið
renna vel af. Fínsaxið 3 hvítlauks-
rif og smásteikið þau á pönnu í
miklu smjöri. Bætið kræklingnum
út í, kryddið með salti, pipar og
dálitlu af karríi. Berið fram heitt
með ristuðu brauði og sítrónubát-
um.
Veislumatur fyrir 4—5
Rauðspretta og kræklingur,
grænmeti og hvítvín.
Um 400 g roðflett rauðsprettuflök
200-400 g kræklingur
1 sítróna
3 litlar gulrætur
2 stönglar selleri
4—6 chalottelaukar (smálaukar)
3 matsk. smjör
1 glas þurrt hvítvín
1 kínakálshaus.
Saltið rauðsprettuflökin og lát-
ið þau á kaldan stað — smástund.
Látið renna vel af kræklingnum
og kreistið síðan V2 sítrónu yfír.
Skerið grænmetið í sneiðar og
strimla. Brasðið 2 matsk. af smjöri
á stórri pönnu og látið svo gulræt-
ur, sellerí og heila eða niðurskoma
smáiaukana á pönnuna. Leyfíð
þessu að malla án þess að brúnast.
Bætið út í hvítvíninu, krækling-
unum og fiskinum, sem er skorinn
í breiða strimla og dampið þetta
í nokkrar mínútur við jafnan hita
þar til fískurinn er orðinn hvítur
og þéttur. Bragðbætið með salti
og pipar eftir smekk. Skerið
kínakálið (eða það kál sem fæst)
gróft niður, látið í annan pott og
dampið í 1 matsk. af smjöri og
safa úr V2 sítrónu, aðeins salt og
pipar í fáeinar mínútur.
Setjið fískblönduna á heitt fat
og salatstrimlana í kring. Skreyt-
ið með því grænmeti sem er við
höndina. Gróft brauð borið með.
JÓRUNN KARLSDÓTTIR