Morgunblaðið - 26.10.1986, Page 43

Morgunblaðið - 26.10.1986, Page 43
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 26. OKTÓBER 1986 43 íslenskum rithöfundum var boðið til Frakklands til að taka þátt i hringborðsumræðum um íslenskar nútímabókmenntir. Hér sitja þeir fyrir svörum, Jón Óskar, Regis Boyer, stjórnandi umræðnanna, Pétur Gunnarsson og Sigurður Pálsson. inni Útlaginn í gömlu skemmtilegu kvikmyndahúsi, sem minnti í and- dyri nokkuð á Fjalaköttinn sáluga, enda halda Rochefort-búar fast í sinn menningararf og hlúa að hon- um. Fylgdi höfundur, Ágúst Guðmundsson, myndinni úr hlaði. í öðru fallegu leikhúsi frá 18. öld hafði Edda Erlendsdóttir píanóleik- ari kvöldið áður kynnt verk eftir íslensk tónskáld, Pál ísólfsson, Atla Heimi, Þorkel Sigurbjömsson og Halldór Haraldsson, auk þess sem hún lék verk franskra tónskálda. Menningardagar allt haustið Ráðstefnan í Rochefort er sem fyrr er sagt hluti af ótrúlega yfir- gripsmikilli kynningu á Islandi og íslenskri menningu, sem íslands- vinafélagið France-Islande hefur haft forgöngu um að koma á í Frakklandi á þessu hausti og sem ekki nær aðeins til höfuðborgarinn- ar, Parísar, heldur teygir anga sína til St. Malo, Rochefort, Dunkerque, Montpelier og suður að Miðjarðar- hafi. Félagið, sem stofnað var fyrir 2 ámm í París, í þeim tilgangi að auka menningartengsl milli Frakk- lands og íslands, telur nú 160 félaga, þar af eru stúdentar þriðj- ungur. Formaðurinn er franski þingmaðurinn Jean Pierre Fourre. Starfsemin hefur verið mikil og lífleg og árlega send út 10 þykk fréttabréf og í París er skóli fyrir íslensk börn á vetmm. í kvöld, 13. október, verður tæki- færið nýtt og rithöfundamir íslensku, sem boðnir vom til Roc- hefort, munu lesa upp úr verkum sínum í nokkurs konar bóka-kaffí- húsi „Village Voyce" í háskóla- og listamannahverfi Parísar. Og mun þá Thor Vilhjálmsson bætast í hóp- inn. Þá er fyrirhuguð íslensk kvik- myndavika dagana 29. október til 4. nóvember í kvikmyndahúsi í París og kynntar þar sex íslenskar kvikmyndir. Þá á myndlistarsýning- in frá Listasafni Islands eftir að koma til Parísar í haust. En nú á miðvikudag, 15. október, beinist athyglin enn að íslandi, er sýningin um vísindamanninn dr. Charcot kemur frá St. Malo og verður opnuð í Musé de la Marine í Chaillot-höll. I Dunkerque verður opnuð seint í nóvember sýning í borgarsafninu um þorskfisksjómennina og Paimp- ol-borg hefur þegar efnt til viku íslandssjómannanna. Verður vænt- anlega hægt að skýra nánar frá því síðar. Loks má geta þess að Guðmund- ur Thorsteinsson myndlistarmaður hefur teiknað skemmtilegt plakat fyrir France-Islande í tilefni þessa fransk-íslenska menningarátaks, eins og félagsmenn nefna það, og Assurance General de France stutt framtakið með að kosta prentun. Jacques Voillery og kona hans eru miklir íslandsvinir, en faðir Jacqu- es var sendiherra Frakka í Reykjavík um langt árabil. Formaður France-Islande, M. Fourre, þingmaður, á tali við blaða- mann frá útvarpinu France Culture, André Mathieu. sem 140 metra langur salurinn er í húsi byggðu á staurum á árleirun- um. Þetta er sögulega merkilegt hús og tengt upphafí Rochefort- borgar, sem með útbæjunum telur nú um 70 þúsund manns. Þar var frá fomu fari öruggt skipalægi þeg- ar seglskipin gátu komist 5 km upp eftir ánni á flóði af Atlantshafí og þar skipaði Lúðvík 14. að reist yrði mikil aðstaða fyrir flotann, er veldi Frakka var mest á landi og hann hugðist gera gangskör að því að fara fram úr Bretlandi og Hollandi líka á höfunum. Flutti 10 þúsund verkamenn snarlega á staðinn og þar risu skipasmíðastöðvar, tré og jámsmíðaverkstæði, birgðastöðvar af öllu tagi og heill bær í kjölfarið. í Rochefort er flotastöð og einnig skemmtibátahöfn góð. Fjörið kring um sögurnar „Alltaf er sama fíörið þegar kem- ur”að íslendingasögunum," varð einum íslendingnum að orði á sunnudagsmorgun, sem helgaður var bókmenntaarfi íslendinga. Þar flutti Jónas Kristjánsson, forstöðu- maður Handritastofnunar, hnit- miðað og skemmtilegt erindi um íslendingasögumar og handritin. Tók m.a. óhikað á málum þar sem fúndarstjóri, M. Regis Boyer, var sýnilega á öndverðum meiði. Þá flutti erindi M.j. Renaud, sérfræð- ingur í norrænum fombókmenntum og kennari við háskólann í Caen, og komu öndverð sjónarmið líka fram hjá honum. Renaud telur keltnesku áhrifin frá upphafi miklu meiri á íslendinga en menn vilja vera láta, þau hafi m.a. orðið til þess að íslendingar fóru að skrifa á íslensku en ekki latínu og gæti þeirra áhrifa mikið í íslendingasög- unum. Hefðu þær umræður getað enst lengi dags, ef gott boð til fund- argesta í ráðhúsinu hefði ekki verið tímasett um hádegi. Síðdegis var sýning á kvikmynd- f ' Kræklingnr í síðustu Dyngju var bent á að enginn matur er ríkari af seleni en kræklingur, og þess vegna koma hér þrjár uppskriftir af gómsætum kræklingaréttum. Gratineraður kræklingur f. 3 (auðvelt að stækka): Léttur og ljúffengur laugar- dagskvölds-réttur, með vel kældu hvítvíni eða öli, ristuðu brauði og salatskál. 1 dós, um 450 g, kræklingur í safa, hellt í sigti og látið renna vel af. Sósan: 2 matsk. smjörl., 2'A matsk. hveiti, safínn af krækl- ingnum, rjómi. Smyijið hörpuskeljar eða lítil form og deilið kræklingnum í þær. Bræðið smjörl. í potti, bætið hveiti út í og þynnið út með krækl- ingasafanum og ijóma. Gerið frekar þykkan jafning úr þessu og bragðbætið með salti og pipar. Takið þá pottinn af hellunni og bætið út í 2 eggjarauðum, hrærið varlega saman og bragðbætið frekar með sherry eða koníaki eftir smekk. Jafnið sósunni yfír kræklinginn og stráið vel útilátn- um skammti af Parmesan-osti yfír að lokum. Sett í vel heitan ofn þar til rétt- urinn er orðinn fallega gulbrúnn. Fljótlegt og gott 1 stór dós kræklingur. Látið renna vel af. Fínsaxið 3 hvítlauks- rif og smásteikið þau á pönnu í miklu smjöri. Bætið kræklingnum út í, kryddið með salti, pipar og dálitlu af karríi. Berið fram heitt með ristuðu brauði og sítrónubát- um. Veislumatur fyrir 4—5 Rauðspretta og kræklingur, grænmeti og hvítvín. Um 400 g roðflett rauðsprettuflök 200-400 g kræklingur 1 sítróna 3 litlar gulrætur 2 stönglar selleri 4—6 chalottelaukar (smálaukar) 3 matsk. smjör 1 glas þurrt hvítvín 1 kínakálshaus. Saltið rauðsprettuflökin og lát- ið þau á kaldan stað — smástund. Látið renna vel af kræklingnum og kreistið síðan V2 sítrónu yfír. Skerið grænmetið í sneiðar og strimla. Brasðið 2 matsk. af smjöri á stórri pönnu og látið svo gulræt- ur, sellerí og heila eða niðurskoma smáiaukana á pönnuna. Leyfíð þessu að malla án þess að brúnast. Bætið út í hvítvíninu, krækling- unum og fiskinum, sem er skorinn í breiða strimla og dampið þetta í nokkrar mínútur við jafnan hita þar til fískurinn er orðinn hvítur og þéttur. Bragðbætið með salti og pipar eftir smekk. Skerið kínakálið (eða það kál sem fæst) gróft niður, látið í annan pott og dampið í 1 matsk. af smjöri og safa úr V2 sítrónu, aðeins salt og pipar í fáeinar mínútur. Setjið fískblönduna á heitt fat og salatstrimlana í kring. Skreyt- ið með því grænmeti sem er við höndina. Gróft brauð borið með. JÓRUNN KARLSDÓTTIR

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.