Morgunblaðið - 11.10.1987, Síða 30
78GMÖMUNBLAÐIÐ, SUNNUÐAGUR >11: OKTÓBER'1987
30
Lambslifur
Nú er sláturtíð og við fáum
góða, holla og ljúffenga lifur fyrir
lítið verð. Að þessu sinni verður
boðið uppá ýmsa lifrarrétti í þess-
um þætti. Lifur má matreiða á
ótal vegu. Eitt ættum við þó allt-
af að hafa í huga, en það er að
skera hana þunnt. Þykkir lifrar-
bitar eru ekki lystugur matur.
Lifur er hollur matur með miklu
jámi, A- og B-vítamíni, já, það
er jafnvel C-vítamín í lifur. Við
ættum helst að borða eitthvað
grænmeti eða ávexti með lifrinni,
eitthvað sem er C-vítamínauðugt,
en C-vítamínið hjálpar okkur að
nýta járnið. Mörg böm láta illa
við lifur, en er það ekki vegna
þess að hún ef of þykkt skorin
og soðin of lengi. Lifur má ekki
sjóða nema í örfáar mínútur. Ann-
ars_ verður hún hörð.
Ég á þriggja ára gamalt bama-
bam, sem virðist lifa á loftinu
einu saman, en hún er mjög
neyslugrönn, já, jafnvel svo, að
maður undrast að bamið skuli
vera á lífi og halda heilsu. En
þegar á borðum er lifrarpylsa eða
steikt lifur, tekst barmð á loft og
borðar með góðri lyst. Ég er sann-
færð um að lifrin, sem bamið fær
a.m.k. einu sinni í viku, á sinn
þátt í því að bamið er við góða
heilsu.
Nú er hægt að fá mjög góða
lifrarkæfu í hverri búð, og ætti
fólk að gefa bömum sínum lifrar-
kæfu á brauðið, og fullorðna
fólkið ætti líka að borða lifrar-
kæfu. En við þurfum ekki alltaf
að kaupa lifrarkæfuna. Það er
hægur vandi að búa hana til sjálf-
ur. Við getum síðan geymt h na
í frysti. Heit lifrarkæfa með soðnu
grænmeti og rúgbrauði er herra-
mannsmatur. I Danmörku og
Svíþjóð er lifrarkæfa jólamatur.
Við þurfum ekki annað en fletta
dönsku og sænsku blöðunum fýrir
jólin, þar em alltaf uppskriftir að
lifrarkæfu. Lifrarkæfan er oft
soðin eða bökuð í stómm leirmót-
um, en mjög hentugt er að nota
álmót til að baka hana í.
Lifrarbaka
400 g smjördeig (bútterdeig),
500 g lifur, ein lítil lifur,
2 eggjahvítur + 1 eggjarauða,
V2 dl rasp,
1 stór laukur,
1 msk. matarolía,
væn grein steinselja,
V4 tsk. salvia (sage),
*/8 tsk. nýmalaður pipar,
V2 tsk. salt,
V4 dl koníak eða V3 dl þurrt
sherrý,
1 eggjarauða + 2 tsk. vatn til
að smyrja bökuna með.
1. Fletjið deigið út í tvo mis-
stóra hringi. Setjið þann stærri
inn í og upp með börmunum í
bökumóti.
2. Hakkið lifrina einu sinni,
setjið í skál.
3. Hitið matarolíuna í potti.
Afhýðið laukinn og saxið smátt.
Sjóðið laukinn í olíunni í 7 mínút-
ur. Hann á ekki að brúnast.
4. Setjið laukinn með lifrinni í
skálina, hrærið fyrst eina eggja-
rauðu út í, setjið þá raspið út í,
síðan allt eggið og loks steinselju,
salvíu, pipar og salt.
5. Hrærið koníakið eða sherrý-
ið hægt út í.
6. Setjið lifrarmaukið á böku-
botninn. Leggið minni deighring-
inn ofaná. Pikkið síðan lokið með
grófum pijóni. Þrýstið deiglokinu
og botninum saman á börmunum.
7. Hrærið eggjarauðuna út
með vatninu, smyijið því á bök-
una.
8. Hitið bakaraofn í 200°C,
blástursofn í 180°C. Setjið bök-
una í miðjan ofninn og bakið í
25—30 mínútur.
Meðlæti: Hrásalat með sýrðum
rjóma eða jógúrt. Einnig er gott
að bera krydd smjör með þessu.
Kartöflupönnukaka
með lifur
4 stórar kartöflur,
5 stórar sneiðar beikon,
1 msk. matarolía + 2 msk.
smjör,
V2 tsk. salt,
nýmalaður pipar,
1 lifur, u.þ.b. 500 g,
2 msk. matarolía til að steikja
lifrina í,
V2 tsk. salt,
V8 tsk. pipar,
V8 tsk. salvía (sage).
1. Afhýðið kartöflumar og
rífið gróft á rifjámi.
2. Skerið beikonið í litla bita.
þunnar sneiðar, fjarlægið æðar
og taugar.
2. Afhýðið avokadopemrnar,
penslið með sítrónusafa, skerið í
rif.
3. Setjið hveiti, salt og pipar í
plastpoka. Setjið avokadosneið-
amar og lifrarsneiðarnar í
pokann. Hristið þannig að hveitið
þeki allar sneiðamar.
4. Hitið smjör og steikið lifrina
og avokadóið í því. Þetta magn
þarf að steikja í tvennu eða
þrennu lagi. Notið smjörið sam-
kvæmt því. Steikið í 4—5 mínútur
á hvorri hlið.
5. Setjið soðkraftsduft, vatn
og sítrónusafa yfir lifrina. Sjóðið
í 2 mínútur. Hrærið þá rjómaost
út í.
6. Klippið steinseljuna og strá-
ið yfir.
Meðlæti: Soðin hrísgrjón og
hrásalat.
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON
laukinn í,
200 g svínaspik.
1. Hitið matarolíuna í potti,
afhýðið og saxið laukinn, sjóðið
síðan í olíunni í 7 mínútur. Hann
má ekki brúnast.
2. Skerið lifrina, kjötið og
kryddsíldina í bita. Hakkið það
ásamt lauk í kvörn (mixara) eða
Lifrarkæfa
500 g lifur
150 g svínaspik
5 sneiðar reykt beikon
1 lítill laukur
IV2 tsk. salt
V4 tsk. pipar
V4 tsk. savía (sage)
f
\ i V /1
/Vf , trí!. ^ fM V ÍÍ+-V
\‘/#v . *\ 1 \\ J
v t-' .1 -.4«-
, JtJ
\ 1 )i j*
<T -’l"
\l)L
3. Hitið pönnu og steikið bei-
konið á henni í 4—5 mínútur.
Minnkið þá hitann á pönnunni,
setjið matarolíu og smjör á pönn-
una. Setjið síðan kartöflumar
jafnt yfir. Setjið salt og pipar yfir.
Setjið lok á pönnuna og látið bak-
ast í 10 mínútur.
4. Leggið hlemm yfir pönnuna,
hvolfið kartöflupönnukökunni á
hann. Rennið pönnukökunni síðan
aftur á pönnuna og bakið í 3-4
mínútur. Setjið pönnukökuna á
eldfast fat inn í heitan bakaraofn-
inn.
5. Skerið lifrina á ská í ör-
þunnar sneiðar. Takið úr henni
taugar og æðar.
6. Hitið olíuna á pönnunni og
steikið lifrina í henni í 4—5 mínút-
ur á fyrri hliðinni, snúið þá við,
stráið á hana salti, pipar og salvíu
og steikið áfram á seinni hliðinni
í 4 mínútur.
7. Leggið lifrina ofan á kart-
öflupönnukökuna á fatinu, berið
fram.
Meðlæti: Hrásalat með eplum.
Lifur með avokado
1 lifur, u.þ.b. 500 g,
2 avokadoperur,
safi úr 1 sítrónu til að pensla
avokadoið með,
3 dl hveiti,
V2 tsk. pipar,
1 tsk. salt,
50 g smjör,
safí úr V2 sítrónu,
V2 tsk. soðkraftsduft,
2 dl vatn,
2 msk. ijómaostur án bragð-
efna,
fersk steinselja.
1. Skerið lifrina á ská í ör-
Næsta uppskrift er úr bók
minni 220 ljúffengir lambakjöts-
réttir.
Lifrarkæfa með kjöti,
kryddsíld og spiki
V2 lifur, u.þ.b. 350 g,
125 g magurt lambakjöt,
1 lítið kryddsfldarflak,
50 g smjör eða smjörlíki,
50 g hveiti,
3 dl mjólk,
1 tsk. salt,
V2 tsk. hvitur pipar,
V2 tsk. allrahanda,
1 lítill laukur,
1 msk. matarolía til að sjóða
þrisvar sinnum í hakkavél.
3. Hitið smjörið, hrærið út í
það hveiti, þynnið með mjólkinni.
Setjið salt, pipar og allrahanda í
jafninginn, síðan lifrina, laukinn
og kryddsíldina. Hrærið vel sam-
an.
4. Skerið svínaspikið í örþunn-
ar sneiðar. Klæðið aflanga eld-
fasta skál eða álmót með
sneiðunum. Hellið síðan kæfunni
í mótið.
5. Setjið vatn í pott, skálina í
vatnið, en gætið þess, að það nái
aðeins upp á helming skálarinnar.
Sjóðið þannig við hægan hita í 1
klst.
6. Hvolfið á fat.
3 msk. hveiti
1 stórt egg
2 dl mjólk.
1. Hakkið lifrina, svínaspikið
og beikonið í kvöm eða hakkavél.
Setjið síðan í hrærivélarskál. Setj-
ið salt, pipar, salvíu og hveiti út í.
2. Hrærið eggið og mjólkina
saman og setjið smám saman út
í, hrærið vel á milli.
3. Smyijið eldfast mót eða ál-
mót. Hellið lifrarkæfunni í mótið.
4. Hitið bakarofn í 180°C,
blástursofn í 160°C. Setjið mótið
í miðjan ofninn og bakið í 50—60
mínútur.