Morgunblaðið - 27.08.1988, Side 33
fcfcU líli.ií :: JMLiv. i't I. J.iul ,CJC_,vi3W JCÍ:Oi'
3-7(Tr TrSfiri \ *•«• SCTT- T-iTS r." 1 •. . I. 'TC ,* imtrwiw*'
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 27. ÁGÚST 1988
!2f
33
Gulrætur
N
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningan SIGURÐUR ÞORKELSSQN
ýuppteknar sterk-
gular gulrætur með
fagurgræn blöð eru
mjög fallegar. Þeg-
ar ég var barn
skreytti ég buið
mitt með gulrötar-
blöðum, og notaði
þau einnig sem skraut ofan á drullukök-
urnar, sem voru listilega skreyttar með
alls konar blómum auk gulrótarblaða. Þær
voru gimilegar, drulluköknmar, enda
smakkaði maður á þeim en þó ekki nema
einu sinni. En fleiri en bömin á Seyðis-
firði hafa hrifist af gulrótarblöðum. Hefð-
arkonur Stuarts-hirðarinnar, sem ríkti
bæði i Skotlandi og á Englandi, nældu
hin fallegu blöð gulrótanna á hatta sína
og létu þau drúpa frá hinum finu höttum
niður með vanganum í stað strútsfjaðra
ogþótti þetta enn tilkomumeira og finna.
Fýrstu gulrætur sem þekktust voru
ekki eins dökkgular og fallegar og við
þekkpum þær. Hinar fallegu sterkgulu
gulrætur vom fyrst ræktaðar I Afghanist-
an í byrjun 7. aldar. Fræ þeirra gulrótna
komu með Márum til Spánar og þaðan til
Hoilands, Frakklands og Englands. Þö
urðu gulrætur ékiri algengar fyrr en á
síðustu öld. Þá bökuðu matargerðamenn
og bakarar í Frakklandt, Ítalíu og Eng-
landi alls konar kökur og tertur úr gnlrót-
um, en ein tegundin var þó lang frægust
en það var Englahársterta, sem var búin
til úr rúllukökusneiðnm, sem settar voru
inn í skál en búðingur hafður í skálinni,
— Charlotte Susse. Þvi miður virðist sú
uppskrift að eilífu giötuð. Eg er nu samt
að hugsa um að reyna að stsela hana, og
birti uppskrift af þeirri tilraun í þættinum,
með íslensku skyrL
Gulrætur eru mjög hollar. Nýiqjpteknar
guirætur þarf ékki annað en þvo vél, en
af þær eru orðnar ijótar, á að skafa þaa-
en -ekki flysja. Aðal bætdefnin ern við húð-
ina á þeim. Þegar við sjóðum heilar gul-
ræturer best að skafa þær ekki, en stgúka
húðina af þeim að suðu lokmm. Er þá
gott að 'bregðaþeim augnablik í kalt vatn.
klpnck pngiii H á raí pria
Rúlian:
3 eggjarauður,
3 msk. góðandi vatn,
3 dl sykur,
1 dl hveiti,
1 dl kartSfhimjöl,
200 g gulrætur,
3 þeyttar eggabvítur,
1 pundskrukka apríkósusulta eða mar-
miiaði.
L. Setjið eggjarauður í hrærivélarskái
ásamt vatni og sykri og þeytíð veL
2. Sigtíð saman kartöfiumjöl og hveiti
og setjið saman viði
3. Rífið gulrætumar fmt, helst þannig
að þar myndist langar omgóar ræmur,
(englahárið). Þetta er hægt með græn-
metiskvömum sem eru með hjólum, bæði
raflmúnar og handsnúnar.
5. Þeytið eggjahvítumar og setjið var-
lega út L
6. Setjið bökunarpappír á bökun-
arskúffu eða plötu. Smyrjið deiginn jafnt
yfir.
7. Hitið bakaraofn í lSOoG, bakið þetta
í 15—20 mínútur.
8. Hvolfið á hreina sykri stráða diska-
þurrku.
9. Smyijið apríkósumaukinu jafnt yfir
og rúllið saman. Ef apríkósumaukið er
mjög þykkt er betra að hita það.
10. Látið rúlluna kólna.
Sett inn i ávala altál
Plastfilma,
rúllan,
200 g gulrætur,
1 msk. hunang,
1 msk. vatn,
1 péh ijómi,
1 lítil dós skyr,
1 pk. Royal lime gelatin dessert (limónu-
hlaup),
11. Þvoið gulrætumar og skerið í sneið-
ar, setjið í pott ásamt hunangi og vatni
og sjóðið við hægan hita í 15 mínútur.
12. Meijið gulrætumar með kaitöflu-
stappara eða gafflL Kæhð.
13. Setjið hlaupduftið í skál, setjið ífe
boila af sjóðandi vatni út I og leysið vei
upp, setjið síðan Vs bolla af köldu vatni út
í (helmingi minna en segir á pakkanum).
Kasiið án þess að þetta hlaupi saman.
14. Þeytið ijómann, seljið skyrið út i,
setjið síöan kalt hlaupið út L Setjið gulröt-
armaukið út L
15. Serjið plastfilmu þétt inn í ávala
skál.
16. Skerið rúllukökuna í sneiðar og
raðið þétt iim í skálina.
17. Heihð ijómáblöndunni inn á skáiina
Setjið á kæliskáp og látið stífna. Það tékur
2 tíma.
18. Hvolfið á fat, takið filmuna af og
berið fram.
Pönnukökur með gnlrótarfyll-
ingn
Pönnukökumar:
250 g bveiti,
3 egg,
2 msk. brætt smjörlíki eða mataroiía,
V# tsk. sait,
4 dl mjólk.
1. Setjið egg og mjólk í skál og þeytið
vel saman.
2. Blandið saman hveiti og saltí og
hrærið smám saman út L
3. Bræðið smjörlíkið, kælið örlítið en
setjið síðan út í.
4. Látið deigið standa í 1 klst.
Fyllingin:
1 kg gulrætur,
lVs dl vatn,
30 g smjör,
Vs tsk. salt, /
1 tsk. sykur,
nýmalaður pipar,
4 egg-
L. Skiptið smjörinu í 3 hluta.
2. Setjið vatn og Vb hiuta smjörs J potL
3. Hreinsið gulrætumar og skerið í
sneiðar og sjóðið í vatninu og smjörinu í
15 mmútur.
4. Heilið vatninu af, en setjið smjör,
sait, sykur og pipar út 1 Merjið með kart-
öfiustappara eða setjið í hrærivél.
5. Harösjöðið eggin, takið af þeim
skumina og saxið smáit. Setjið eggin út
I gulrótarstöppuna.
Pönnukökumar með fylHngnnni:
6. Bakið 20 pönnukökur úr deiginu.
7. Skiptið maukinu jafiit á pönnukök-
umar og bijótið saman.
8. Setjið pönnukökumar á eldfast fat,
hitíð í bakaraofni.
Gulrótarréttur með pokaeggjum
(poached eggs)
1 kg gulrætur,
50 g smjör,
3 litlir laukar,
V2 litill hvítlauksgeiri,
1 peli kjötsoð eða súputeningur og vatn,
IV2 dl ijómi,
1 msk. ljöst sósumaizenamjöl,
örlftíð salt,
nýmalaður pipar.
stór grein ferskt dill,
5 nýorpin egg,
2 msk. edik + 1 lítri vatn.
L Skafiðgulrætumarogskeriðístafi.
2. Afhýðið laukinn og hvítlaukinn og
saxið smátt.
3. Setjið smjör í pott og sjóðið laukinn
og hvítlaukinn í því 5 5—10 mínútur. Haf-
ið hægan hita.
4. Setjið gulrætumar út í og véttið
varlega við í 5 mínútur. Hafið hægan iúta.
5. Setjið igötsoðið úí L Látið góða, en
.minrikið þá hitann og látið sjöða i lö—15
mínútur.
6. Seijið sósumaizenamjöl út í ijómann.
Hrærið vél saman. Setjið út í ng látið sjóða
við hægan hita í 5 mínútur.
7. Takið frá ögn af diliinu, en klipjiið
hitt og seijið út L
8. Setjið örlítið salt og nj-malaðan pipar
út L
'9. Setjið vatn og edifc á potL Látið
sjóða, en takið þá pottinn af heilunnL
10. Bijótíð eggm í stóra skeið, og ren-
nið þeim síðan út í pottinn. Setjið aftur á
helluna en hafið mjög hægan hita. Sjóðið
egginí 3—5 mínútur.
11. Hellifl gulrótunum á afiangt fat
Segið eggin ofan á. Skreytið með diligrein-
Meðlæti: Ristafl farauð og smjör.
Alhugið: Ekki er faægt að búa 42 poka-
^gg nema úr mjög ferekum Eggjum. Því
miður vitum við sjaldan hversu ný þau egg
eru, sem við kaupum.
Gulrótarmarmilaði
1 kg gulrætur,
2 sítrónur.
4 appeisjnur,
1 Utri vatn,
1% kg sykur.
L Hreinsið gulrætumar, skerið 1 sneið-
ar og sjóðið í vatninuo í 10 mínútur. Tak-
ið þá upp úr og meijið.
2. Afhýðið appelsinuir og sitrónur með
hnif, afhýðið þunnt þannig að hvita himn-
an sitji eftir.
3. Skerið böririnn í ræmur og setjið í
gulrótarsoðið.
4. Flettið hvitu himnunni af ávöxtumim
og fleygið.
5. Skerið appelsínur og sítrönur í báta
og setjið saman við. Sjóðið við hægan bita
í 30 núnútur.
6. Hellið á sigti og meijið eins mikið !
gegn og þið getið.
7. Setjið ávaxtamaukið, gulrætumar
og sykur á pott og sjóðið við hægan hita
í loklausum potti í 20—30 mínútur.
8. Hellið á hreinar krukkur. Lokið þeg-
ar þetta er kalt.
9. Merkið með innihaldi og dagsetningu
og geymið á köldum, dimmum stað.
Ef þið ætlið að nota rotvamarefni, far-
ið þið eftir leiðbeiningum á umbúðum. Það
á ekki að sjóða.