Morgunblaðið - 26.11.1992, Qupperneq 30
30
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 26. NÓVEMBER 1992
Jólahlaðborð
fjölbreytt og verð misjafnt
Æ fleiri staðir bjóða jólahlaðborð í desember, og eru þau yfirleitt
ódýrari í hádegi en á kvöldin. Sums staðar flytja listarmenn jólatón-
list og dæmi eru um sérstök tilboðsverð fyrir börn. Misjafnt er hve
margir réttir eru á borðum, og sem endranær í umfjöllun okkar,
er hér ekki lagt mat á gæði þess sem á boðstólnum er. Meðlæti er
alls staðar fjölbreytt og einnig eftirréttir sem innifaldir eru í verðinu.
HÓTEL LIND
Auk sfldarrétta, eru maríneraðir
fískréttir, pastaréttir, íslenskur jóla-
matur og ýmiskonar salöt. Listafólk
flytur jólatónlist fyrir matargesti.
Börn yngri en 6 ára greiða ekkert
*~og 6-12 ára greiða helming af verði
fullorðinna sem er 1.590 kr.
HÓTEL ESJA
Á Hótel Esju eru síidarréttir, lax,
hangikjötspate’, svínasulta, reykt
nautatunga og hangikjöt, danskar
kjötbollur, rifjasteik og tartalettur
og sviðasulta, hangikjöt, svínasulta
og lax. Á kvöldin er m.a. kalkúnn,
reykt grísalæri, nautakjöt og pasta-
réttir. I hádegi: 1.670 kr. A kvöld-
in: 2.200 kr.
í Súlnasal er jólahlaðborð 12. og
19. des., og skemmtiatriði og dans-
leikur. Verð er 2.500 kr. Hópum
býðst hlaðborð í sérsölum; verð
2.800 kr.
HOLIDAY INN
í Setrinu er sami matseðill og
sama verð í hádegi og á kvöldin, en
með hangikjöti. Fleiri réttir eru á
' kvöldin en í hádegi.
í hádegi: 1.390 kr. Á kvöldin:
1.890 kr.
^ HÓTEL ÓðlNSVÉ OG VlðEYJ-
ARSTOFA
Sams konar jólahlaðborð eru í
Óðinsvé og Viðeyjarstofu og grísa-
og svínaafurðir áberandi, t.d. reykt-
ur grís, kjötbollur, eplaflesk, marín-
erað flesk, lifrakæfa og ggísatær.
Þá er maríneruð síld og steiksfld. í
hádegi 1.690 kr. Á kvöldin 2.190
kr. I Viðeyjarstofu er sama verð í
hádegi og á kvöldin, 2.190 kr.
HÓTEL SAG4
Kynntir eru réttir frá austur-
strönd Bandaríkjanna, auk íslenskra
jólarétta og skandínavískra. í
Skrúði sjá Jónas Þórir og Jónas
Dagbjartsson um tónlist. I hádegi
er m.a. grísasteik, lambalæri, grat-
íneraðir sjávarréttir, steikt blóðmör
f»g heit lifrakæfa. Þá eru sfldarréttir
Morgunblaðið/Sverrir
kertaljós og hátíðlegri stemmning
að kvöldlagi. Þar eru íslenskir jóla-
réttir auk rétta frá hinum Norður-
löndunum. Sviðasulta, skinkulæri,
reykt og nýtt grísalæri, hunangs-
skinka, grísapate’, kalkúnn og önd
eru meðal aðalrétta. Hópar, 30 og
fleiri geta verið í sérsölum, sem rúma
130 manns. í hádegi og á kvöldin:
1.950 kr. Ókeypis fyrir börn yngri
en 6 ára og til 12 ára 975 kr. Hlað-
borð fyrir hópa í sérsölum kosta
2.250 kr.
HÓTEL LOFTLEIðlR
I Lóninu er eins hlaðborð í hádegi
og á kvöldin. Fjóra daga í viku flyt-
ur Ingólfur Steinsson tónlist og gest-
ir geta tekið þátt í jólahappdrætti.
Meðal rétta: humar, síld, lax og
pat’e, hreindýrabuff, grísasteik og
reyksteikt lambalæri. í hádegi:
1.395 kr Á kvöldin: 1.980 kr.
BT ■
VIKUNNAR
IJOLABAKSTURINN
Tveir blaðamenn Daglegs lífs gerðu þessa verðkönnun kl.14.00 - 16.00 s.l.
þriðjudag. Farið var fyrirvaralaust í verslanimar, sjö vörutegundir valdar
og verð staðfest af verslunarstjórum. Þess skal þó getið að verð á söxuðum
möndlum var fengið símleiðis hjá Kaupstað, Nóatúni og Fjarðarkaupum.
Kaupstaður Nóatún Fjarðarkaup Mikligarður
(Mjódd viðHamrab. Hólshrauni við Sund
Bónus
Skútuvogi
Hagkaup
Skeifunni
Marsipan 500 g Okonomi 299 319 293 249 189 229
Bökunarpappír 10m RULLET 109 VITA 196 NEMLI 118 RULLET 109 VITA 108 VITA 135
Mömmujarðarb.sulta 400 gr. 157 167 129 125 800 g* 189 119
Smjör 500 gr. 199 199 199 199 192 199
Flórsykur 500 g Dansukker 54 77 54 39 34 43
ísl. kakó Flóra 400 gr. 257 259 198 200 g* 121 187 209
Saxaðar möndlur 100 gr. HAGVER 87 JUMBÓ 88 JUMBÓ 68 HAGVER 65 61 JUMBÓ 76
J Samtals 1.162 1.305 1.059 1.028 866 1.010
Mömmujarðarberjasulta var einungis fáanleg í 800 g dósum í Bónus
Ekki fengust 400 g pakkningar af Flóru kakói í Miklagarði.
í niðurstöðutölum er verð á kakói í Miklagarði því miðað við tvo 200 g pakka og í Bónus er verð
á Mömmujarðarberjasultu lækkað um helming vegna mismunar á þyngd.
* 3% staðgreiðsluafsláttur í Miklagarði.
Sumir kaupmenn
snúa á neytendakannanir
EINN dýrasti liður heimilisbókhalds er matarinnkaup og því
skiptir miklu máli á hvaða verði varan er keypt. Margir eru
farnir að huga að jólabakstri og því var ákveðið að kanna verð
á bökunarvörum. Haft var samband við forsvarsmenn verslana
og þeir beðnir að myndsenda vöruverð á nokkrum vörutegund-
um. í ljós kom að þetta var engan veginn framkvæmanlegt.
Sumir sögðu hreint út að ef að
þeir fengju vald til að gefa upp
verð á þessum vörum, myndu
þeir lækka það niður úr öllu valdi
þvf aðrir myndu gera það líka.
Einn sagði að það borgaði sig
jafnvel að bjóða þessa vöruliði á
1 krónu til að trekkja að viðskipta-
vini. Örfáir voru tilbúnir að segja
hversu lengi verðið gilti.
í þokkabót myndi þessi lækkun
koma niður á annarri vöru í stað-
inn, það er upplagt að hækka
verð á hreinlætisvöru til að bæta
upp undirboð á hveiti sem var
einn liðanna í verðkönnunni. Aug-
lýsingin sem verslunareigendur
fengju útúr því að hafa þessa tíu
liði á mjög lágu verði myndi borga
sig margfaÞ til baka með öllum
þeim viðskiptavinum sem kæmu
í verslunina.
Samkeppnin er orðin það mikil
hér á höfuðborgarsvæðinu að lfkja
má við stríð. Þessa dagana má
segja að stríðið snúist um egg og
aðrar bökunarvörur og fyrr en
varir tekur jólasteikin við. Eggin
sem venjulega eru frá 330 krónum
og upp í 350 krónur kílóið voru
í vikunni komin niður í 165 krón-
ur í einni versluninni.
Fljótt á litið virðist líka vera
komið kaffístríð í Reykjavík. Ekki
er óalgengt að 250 gramma kaffí-
pakki kosti liðlega hundrað krón-
ur. í dag er hægt að kaupa helm-
ingi stærri pakka á sama verði.
Verslanirnar hafa gott af sam-
keppni og kaffí gætum við til að
mynda ekki keypt á þessu verði
nema vegna hennar. Hinsvegar
er óhætt að vara lesendur við
verðkönnunum og benda á að öll-
um brögðum er beitt ef færi gefst
til.
í ljósi þessarar reynslu var
ákveðið að breyta verðkönnun-
inni, taka aðra vöruliði og mæta
á svæðið án fyrirvara. Tekin hefur
verið sú ákvörðun að heimsækja
framvegis verslanir fyrirvaralaust
og þegar fram í sækir geta lesend-
ur stuðst við þessar verðkannanir
því þær gefa vísbendingu um
hvaða búðir bjóða besta verðið.
grg m
Hefur þróað uppskrift
af jólapaté í næstum því þrjátíu ár
■g KRISTÍN Friðriksdóttir gerir jólapaté
■■n snemma og geymir það í frysti fram að
jólum. „Upprunalegu uppskriftina fékk
S ég hjá vinkonu minni I Danmörku, er ég
bjó þar fyrir 30 árum. Síðan hef ég lagað
hana að íslenskum aðstæðum og eigin
iA hugmyndaflugi,“ segir Kristín. Hún segist
Om sjálf hrifin af villibráð, en heimilisfólkið
CL hafi til skamms tíma ekki kunnað að meta
S3 hana.„Ég geri þetta paté A hverju ári og
með þrjóskunni hef ég komið mannskapn-
um á bragðið."
Þegar Kristín gerði réttinn, kostaði hráefnið
í hann um 2.000 kr., en einhver hráefni kunna
að hafa lækkað í verði síðan þá. Um 2Ví klst.
tekur að útbúa réttinn.
Villibráöapaté
fyrlr 13-14 _____________
250g svínahakk
250 g hakkað kjúklingakjöt
200 g hakkað kjöt af villigæs, rjúpu
eða hreindýri
1 dl vatn
1 dl Calvados eða ísl. brennivín
1 dl hveiti
Eggja-rauður og hvítur aðskildar.
Kalt vatn, brennivín og hveiti látið
í pott og soðið við meðalhita í 3
mín. Hrært í á meðan. Kælt við
stofuhita.
Öllu kjöti og kryddi blandað útí og
hrært saman. Eggjarauðum og
smjöri bætt saman við og allt hrært
saman í hrærivél. Rjóma, sveppum
og kjúklingasoði bætt við. Eggja-
hvítur stífþeyttar og hrært varlega
saman við.
_______4egg_________
1OO g smjör
1 peli rjómi
100 g saxaðir sveppir
2-3 tsk salt
1 tsk nýmalaður pipar
3 tsk villt timian
5 steytt einiber
1 dl kjúklingasoð
Deig
6 dl hveiti
150g smjör
dl vatn
i egg
Hveiti og muldu smjöri blandað
saman. Vatni og léttþeyttu eggi
blandað saman við og deigið hnoð-
að. Geymt í ísskáp í 30 mín. Deig
flatt út og smurt kökuform klætt
með deiginu.
Paté sett ofan á. Afgang af deigi
má skera í ræmur og láta ofan á.
Bakað neðarlega í ofni við 180of
50-55 mín.
Borið fram með Cumberland-sósu.
Cumberland-sósa
250 g rifsberjahlaup
I dl púrtvín
safi úr appelsínu
safi úr sítrónu
_________tskDijon-sinnep_______
börkur af appelsínu
Börkur raspaður fínt og settur í
skál. U.þ.b. 1 dl af sjóðandi heitu
vatni hellt yfír til að ná ramma
bragðinu burt. Vatni helt af og rifs-
beijahlaup sett í pott við vægan
hita. Púrtvíni og ávaxtasafa bland-
að saman við. Sinnep hrært út í og
loks appelsínuberki. Eftir það á
sósan ekki að sjóða.
Borin fram köld. ■
Sérstök
tónlist hæfir
sérhverri máltíð
ÞAÐ ER ekki sama hvaða tón-
list er hlustað á þegar verið er
að snæða, eða svo segir að
innsta kosti June Lebell, höf-
undur matreiðslubókar um tón-
list og mat.
Hún bendir á raulara á við Tony
Bennett, Sinatra eða þá okkar
Ragnar Bjamason þegar verið er
að snæða rómantískan kvöldverð,
heita flamengó-tónlist í grillveisl-
una og þegar verið er að borða
kaloríusnautt fæði mælir hún ein-
dregið með mildum djass því rann-
sóknir hafa víst sýnt fram á að ljúf-
ir tónar minnka matarlystina. ■
I